Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
10885 lượt xem

Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày

Bạn đang quan tâm đến Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

XEM THÊM VIDEO Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày tại facebook.com/PheBinhVanHoc.

Để củng cố kiến thức và hỗ trợ cho việc viết bài cảm nhận, phân tích truyện Bánh chưng, bánh giày, các em có thể tham khảo Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày mà chúng tôi giới thiệu dưới đây Cùng Phebinhvanhoc nhé.

Bánh chưng, bánh giầy

1. Thể loại

Truyền thuyết

2. Tóm tắt

Lúc vua Hùng về già muốn truyền ngôi cho các con nên ra điều kiện: không kể con trưởng, con thứ, miễn ai làm vừa ý Tiên Vương sẽ được nối ngôi. Các lang đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ trên rừng dưới biển dâng cho vua cha. Riêng có Lang Liêu, người con thứ mười tám, sau khi mộng thấy thần đã làm một loại bánh hình vuông, một loại bánh hình tròn để dâng vua. Vua vô cùng hài lòng mang bánh lễ Tiên Vương, và được kế ngôi vua. Từ đó, bánh chưng, bánh giầy trở thành lễ vật không thể thiếu trong dịp Tết lễ.

Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày
Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày

3. Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “có Tiên vương chứng giám”): Nhà vua ra quyết định truyền ngôi.

– Phần 2 (tiếp đó đến “nặn hình tròn”): Lang Liêu và các hoàng tử tìm kiếm và làm lễ vật.

– Phần 3 (còn lại): Ý nghĩa và tục lệ làm bánh chưng, bánh giầy.

4. Giá trị nội dung

Truyền thuyết “Bánh chưng bánh giầy” vừa giải thích nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy vừa phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao lao động, đề cao nghề nông và thể hiện sự tôn kính Trời, Đất và tổ tiên của nhân dân ta.

XEM THÊM:  Lý luận văn học về nhân vật

5. Đặc sắc nghệ thuật

– Sử dụng các chi tiết tưởng tượng kì ảo.

– Lối kể chuyện dân gian: theo trình tự thời gian.

Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày mẫu 1


so do tu duy banh chung banh giay

Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày, mẫu 2 (Bản vẽ của học sinh)


so do tu duy truyen banh chung banh giay

——————–HẾT——————–

Bánh chưng bánh giày là truyền thuyết lí giải nguồn gốc của 2 thứ bánh truyền thống đại diện cho trời và đất, tìm hiểu chi tiết về nội dung câu chuyện, bên cạnh Sơ đồ tư duy Bánh chưng bánh giày trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích truyện Bánh chưng bánh giày, Cảm nhận của em về sự tích Bánh chưng bánh giày, Ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng bánh giày, Đóng vai nhân vật Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giày

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sơ đồ tư duy truyện Bánh chưng, bánh giày. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây và kính chúc quý độc giả năm mới 2022 an khang thịnh vượng !

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.