Flash là gì? Tác dụng của Flash trên máy tính

Đối với những người đã, đang sử dụng máy tính thì Adobe Flash Player (hay gọi tắt là Flash) có lẽ là từ ngữ quá quen thuộc. Mỗi lần trình duyệt báo lỗi Flash, Youtube bị màn hình đen, lỗi không cài đặt được Flash hoặc vô vàn các lỗi khác liên quan tới “kẻ rắc rối” này khiến máy tính không thể hoạt động trơn tru và như ý muốn.

Vậy trên thực tế, Flash là phần mềm hay tiện ích gì? Có tác dụng gì và được cài đặt thế nào? Nếu không có Flash thì sao? Nó có thực sự quan trọng với máy tính hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất cả những điều đó trong bài viết hôm nay.

Adobe Flash Player là gì?

Adobe Flash Player là sản phẩm của tập đoàn phần mềm máy tính của Mỹ – Adobe Systems. Vào thời điểm đầu tiên, Flash có tên là FutureSplash và sau này, khi Adobe Systems thực hiện quyết định mua lại Macromedia, chương trình được đổi tên thành Macromedia Flash (hay còn gọi tắt là Flash).

Về thực chất, Flash là một chương trình điện toán sử dụng kỹ thuật đồ họa vector và đồ họa điểm được sử dụng chủ yếu trên các trình duyệt web. Bằng cách sử dụng “ngôn ngữ” riêng của mình là ActionScript, Flash có khả năng truyền dẫn và tải về những dữ liệu dạng hình ảnh hoặc âm thanh.

Hiểu nôm na, Flash là chương trình hỗ trợ các trình duyệt web cũng như sự tương tác giữa các trình duyệt này với máy tính để người dùng có thể xem trực tiếp các video, hay nghe được âm thanh trực tiếp từ web mà không cần phần mềm.

Ảnh Flash

Tác dụng của Flash Player

Là công cụ để tạo ra các ứng dụng thiết kế các phần mềm mô phỏng, các hoạt cảnh.

Video được phát với chất lượng tốt nhất nhờ Flash

Videos trên các website hiện nay hầu hết đều là Video Flash. Vì vậy, để có thể xem được những video này, bạn bắt buộc phải cài đặt Adobe Flash Player. Và nhờ vào những công nghệ tiên tiến đã được tích hợp sẵn, băng thông thấp, các video này sẽ được trình chiếu với chất lượng tốt nhất mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Flash giúp bạn xem được những hình ảnh có chất lượng cao với các định dạng GIF, Progressive JPEG, PNG… và rất nhiều các định dạng khác.

Ngoài ra, công cụ này còn hỗ trợ nhiều phương thức nén khác nhau giúp bạn trải nghiệm đồ họa 2D và 3D của video, hình ảnh một cách dễ dàng mà không làm giảm chất lượng.

Tăng tốc độ lướt web trên di động

Flash có phần mềm hỗ trợ là Adobe Flash Player. Công cụ này có thể cài đặt để sử dụng trên các thiết bị di động như smartphone, iPad, máy tỉnh bảng, Smartbook, Netbook… làm tăng tốc độ duyệt web của các thiết bị này cũng như giúp chúng ta có thể xem được các video online một cách tốt hơn.

Tăng độ nét cho các file văn bản

Adobe Flash Player được tích hợp sẵn công cụ Rendering tiên tiến nhất. Công cụ này được sử dụng cho các file văn bản, giúp các dữ liệu dạng này được xem với độ nét cao, kích thước chữ, font chữ cũng như chế độ hiển thị hoàn hảo nhất.

Tăng tốc độ hoạt động phần cứng

Không chỉ hỗ trợ việc trình chiếu các video trên trang web bất kỳ mà Flash còn cho phép chúng ta xem những video này trên các máy tính hay thiết bị di động phổ thông (như smartphone) với chất lượng tốt nhất, độ nét cao, hay thậm chí là tiêu chuẩn HD nhưng chi phí chỉ ở mức tối thiểu.

Hiệu ứng tích hợp với thời gian thực

Flash có sẵn khá nhiều hiệu ứng khác nhau trong thời gian thực, đồng thời được đi kèm với các bộ lọc như Blur, DropShadow, Glow, Bevel, Gradient Glow, Gradient Bevel…

Flash trên smartphone

Trong các trình duyệt web được sử dụng phổ biến hiện nay, chỉ có Google Chrome là tích hợp Adobe Flash Player và được mở sẵn theo mặc định. Các phiên bản cập nhập của Adobe Flash Player được gộp chung với bản cập nhận hệ thống của Google Chrome. Còn những trình duyệt khác như Firefox, Opera, Safari, Internet Explorer … đều phải cài Adobe Flash Player để xem video, hình ảnh một cách tốt nhất.

Hỗ trợ chơi game online

Game Online ngày nay thực sự đã trở thành một ngành, một nền công nghiệp thực sự. Và web game là một trong những thể loại game được yêu thích và phổ biến nhất. Bởi chúng ta không cần tải hay cài đặt bất kỳ phần mềm nào, chỉ cần mở trình duyệt lên và chơi, Adobe Flash Player sẽ giúp bạn chơi game trên các trình duyệt.

Ưu điểm của Flash

 • Flash có thể nhúng các file âm thanh, hình ảnh động. Vì khả năng hỗ trợ rất tốt cho việc thể hiện các tập tin đa phương tiện hay các hiệu ứng động, nên đây còn là “đứa con cưng” của bất kỳ nhà thiết kế website nào.
 • Với đồ họa dạng vectơ – kích thước file rất nhỏ, Flash cực kỳ thuận tiện cho việc truyền tải dữ liệu qua Internet và đây cũng là ưu điểm lớn nhất của chương trình điện toán sáng tạo đa phương tiện này.

Nhược điểm của Flash

 • Khoảng vài năm trở lại đây, Flash liên tục bị phát hiện (hoặc xuất hiện) những lỗ hổng nghiêm trọng về bảo mật. Chính vì thế, các website, các sản phẩm từng được tạo nên từ công cụ này đang đứng trước nguy cơ bị tấn công rất lớn từ tin tặc.
 • Cũng chính vì lý do này mà hàng loạt các ông lớn như Facebook, Youtube, Firefox… đều đồng loạt “tẩy chay” Flash và kêu gọi Adobe nên “khai tử” chương trình này.
 • Cũng theo các chuyên gia công nghệ, các công ty bảo mật hàng đầu Thế giới, Flash hiện giờ đã lỗi thời và không còn thích hợp, cũng không thể tiên tiến và an toàn bằng các chuẩn HTML5 hay WebGL.

Định dạng tập tin Flash

Một điểm dễ nhận thấy là các tập tin Flash hầu như đều có phần mở rộng là .swf (Shockwave Flash) và có thể được hiển thị bởi các trình duyệt Web như (Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer, Cốc Cốc…) hay ứng dụng Flash Player.

Các tập tin Flash cũng thường là hoạt cảnh, quảng cáo hay các thành phần trang trí khác của một trang Web. Gần đây Flash còn được sử dụng để tạo ra các ứng dụng Internet phong phú hơn. Nếu phải so sánh về kích thước và các tính năng, thì ở cùng một kích thước, một tập tin Flash có thể chứa nhiều thông tin hơn một tập tin hình ảnh với định dạng GIF hay dạng JPEG.

Flash và HTML 5

Ứng dụng thực tiễn của Flash

 • Flash là công cụ để thiết kế, phát triển và tạo ra các ứng dụng thiết kế phần mềm mô phỏng. Đồng thời, “ngôn ngữ” lập trình ActionScript mà Flash sử dụng cũng có thể dùng để tạo ra các tương tác, các hoạt cảnh trong phim.
 • Điểm mạnh của Flash là có thể nhúng các file âm thanh, hình ảnh động. Một lập trình viên bất kỳ có thể chủ động thiết lập ra các điều hướng cho chương trình.
 • Trên thực tế, Flash cũng có thể xuất ra thành các dạng file khác nhau như: HTML, EXE, JPG, JPEG… để phù hợp nhất với các ứng dụng của người sử dụng chúng trên các phương tiện, công cụ khác nhau.

Theo nhiều người, “Macromedia Flash” nên được dùng để gọi chương trình tạo ra các tập tin Flash. Còn “Flash Player” nên được dành riêng để chỉ những ứng dụng có nhiệm vụ thực thi hay hiển thị các tập tin Flash đó. Tuy nhiên, do trong cả hai thuật ngữ trên đều có từ ” Flash”, nên mặc định, nó được sử dụng để gọi và nói về cả hai chương trình trên. Cụ thể:

Website

 • Flash có thể là cả một trang web hoặc cũng có thể chỉ là một phần của trang web đó. Chúng ta có thể thấy dễ nhất là flash video player của trang web chia sẻ video nổi tiếng Thế giới – Youtube. Mặc dù chỉ gói gọn trong phạm vi 1 player để xem video nhưng những gì mà trang web này mang lại thì không hề nhỏ và hẳn chúng ta đều biết.
 • Banner, quảng cáo, intro, quá phổ biến và có thể gặp ở rất nhiều trang web trên mạng (gamevui).

Animation

 • Các trang hoạt hình, hoặc các website học trực tuyến, học tiếng Anh qua bài hát, hình ảnh… cùng rất nhiều ứng dụng có độ khó, phức tạp cao nhưng cũng có giao diện rất đẹp khác.

Kết luận:

Khoa học công nghệ luôn thay đổi từng ngày từng giờ, “vòng xoáy phát triển” sẽ sản sinh ra những thứ mới, phủ nhận và làm “lu mờ” cái cũ. Chính vì vậy, “thoái trào Flash” là một tất yếu không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng, Flash đã làm rất tốt, hoàn hảo vai trò của một “người đi trước”. Nó là tiền đề, bước đệm lịch sử vô cùng quan trọng trong khi những HTML5 và WebGL vẫn còn chỉ là những “ý tưởng”, những định nghĩa đang được thử nghiệm hoặc nằm trên bàn giấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *