nên dùng win 7 professional hay ultimate

nên dùng win 7 professional hay ultimate

Như chúng ta biết thì Windows 7 có tới 6 phiên bản là Starter, Home Basic, Home Premium, Professional, Enterprise, và Ultimate. Bởi vậy mà việc làm sao để chọn lựa được một phiên bản phù hợp trong danh sách các phiên bản này không hề đơn giản. Tuy nhiên thì bạn chỉ nên chú ý tới 3 phiên bản Windows 7 được liệt kê phía dưới đây cùng với đó hãy thử so sánh win 7 professional và ultimate cái nào tốt hơn?

Nên chọn phiên bản Windows 7 nào sẽ là phù hợp?

Đầu tiên, hãy cùng nhìn một cách tổng quan nhất từng phiên bản của Windows 7. Đối với phiên bản Windows 7 Starter thì phiên bản Windows này sẽ chỉ cung cấp cho chúng ta các tác vụ cơ bản có thể kể tên như tính năng kiểm tra email, tính năng lướt web hay nghe nhạc…bình thường mà thôi. Phiên bản Windows này là phiên bản được thiết kế với khả năng tối ưu cho các dòng máy tính cấu hình không quá mạnh mẽ như netbook sử dụng chip atom. Nếu như bạn có ý định tìm kiếm phiên bản Windows 7 Starter này ngoài các cửa hàng bán lẻ thì bạn sẽ chẳng thể tìm được gì đâu bởi phiên bản Windows này sẽ chỉ được cài đặt sẵn trên các netbook mà thôi.

Bạn đang xem: nên dùng win 7 professional hay ultimate

windows7

Thứ 2 là phiên bản Windows 7 Home Basic, phiên bản Windows này thì không giống như phiên bản WIndows Starter kể trên, nó sẽ không bị giới hạn tính năng. Mặc dù vậy thì phiên bản Windows này lại chỉ được bán tại một số các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc hay Philipines…và các phiên bản Windows này cũng sẽ được cài đặt sẵn trên các thiết bị máy tính.

Còn với riêng phiên bản Windows Enterprise thì lại giống như phiên bản Windows Ultimate. Phiên bản này chỉ được sử dụng cho các doanh nghiệp với số lượng lớn thiết bị.

Vì khi đó, chúng ta sẽ chỉ còn lại 3 phiên bản để lựa chọn mà thôi. Đó là các phiên bản (Home Premium, Professional và Ultimate). Và dưới đây sẽ là chi tiết đặc điểm của từng phiên bản Windows 7 sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được phiên bản Windows phù hợp nhất.

>>> Cách gỡ bỏ phần mềm ẩn không có trong Control Panel trên Windows 7

So sánh Windows Home Premium, Windows Professional và Windows Ultimate

Hãy cùng điểm qua từng phiên bản Windows mà chúng ta có thể lựa chọn dưới đây nhé:

Windows 7 Home Premium

Phiên bản Windows 7 Home Premium cũng tương tự như phiên bản Win XP Home và Vista Home Premium, dành riêng cho nhóm đối tượng sử dụng tại nhà với giao diện người dùng Aero trong suốt. Phiên bản Windows 7 Home Premium thường sẽ đi theo Windows Media Center sẽ giúp bạn chơi được nhiều định dạng Media, kể cả DVD. Ngoài ra thì nó còn có thêm phần tạo DVD giúp bạn tạo ra đĩa phim DVD hay ghi ra đĩa CD, DVD và Blu-ray.

Xem thêm: Hack Thời Loạn 2021 (Full Tài Nguyên, Vô hạn Tiền) cho Android

Windows Virtual PC thời điểm này được hỗ trợ cho toàn bộ các phiên bản Windows 7 còn Virtual PC lại chỉ hỗ trợ cho phiên bản Windows XP Professional và Vista Business hoặc Ultimate. Nếu như bạn sử dụng Virtual PC, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những hệ điều hành khác như Windows XP, Vista hay thậm chí là cả hệ điều hành Linux trên Windows 7. Cuối cùng, Windows 7 Home Premium có khả năng hỗ trợ tối đa 2 bộ xử lý vật lý không giới hạn số lõi cùng với đó là RAM 16GB.

Windows 7 Professional

Nếu Windows 7 Home Premium có tính năng nào thì Windows 7 Professional sẽ có tính năng đó, thêm vào đó là khá nhiều những tính năng nâng cao. Một số tính năng nâng cao khá thú vị được kể tên như tính năng Location Aware Printingcho, tính năng này cho phép bạn chọn lựa một chiếc máy in mặc định không giống nhau cho các mạng khác nhau. Đối với những ai sử dụng laptop tại nhiều địa điểm khác nhau như ở công ty hay ở nhà thì tính năng này sẽ thật là hữu ích.

Thêm vào đó là tính năng “Offline Files” của Windows 7 Professional hỗ trợ lưu trữ các file trên mạng vào ổ đĩa máy vi tính của bạn để bạn có thể làm việc với chúng khi mà bạn không có kết nối với mạng internet.

Tính năng Windows Backup có sẵn sẽ giúp bạn có thể sao lưu dữ liệu của bạn lên trên mạng. Để bảo vệ tốt hơn cho các file trên máy tính của bạn, bạn có thể sử dụng hệ thống tập tin được mã hóa.

Tính năng Domain Join của Windows 7 Professional hỗ trợ kết nối tới mạng công ty được bảo mật hơn và việc truy cập sẽ được quản lý thông tin tốt hơn thông qua chính sách nhóm.

Windows 7 Home Premium cũng tương tự như Vista và XP Professional cũng sẽ bao gồm tính năng Remote Desktop hỗ trợ kết nối máy tính của bạn không qua hệ thống mạng internet.

Những tính năng trên chưa là gì khi chúng ta nhắc tới tính năng XP Mode trên phiên bản Windows 7 Professional. Tính năng XP Mode thích hợp đối với những cá nhân làm kinh doanh muốn chạy các ứng dụng trên Windows 7 khi mà những ứng dụng đó chỉ hỗ trợ chạy trên Windows XP.

Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản Windows Home Premium và có phiên bản copy có bản quyền của Windows XP thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Virtual PC để chạy tính năng XP Mode.

Windows 7 Ultimate

Windows 7 Ultimate bao gồm toàn bộ cá tác dụng của Windows 7 Home Premium và phiên bản Professional. Ngoài ra thì phiên bản Windows này còn được tích hợp thêm các tính năng doanh nghiệp và tính năng bảo mật.

Xem thêm: cách xem pass wifi trên laptop win 10

Đối với tính năng doanh nghiệp có thể kể tới một số các tính năng như tính năng Federated tìm kiếm hỗ trợ tìm kiếm trong các ổ đĩa trên mạng. Tính năng Direct Access hỗ trợ truy cập máy chủ email, các file, thư mục được chia sẻ, các trang web trên mạng nội bộ doanh nghiệp mà không cần truy cập vào VPN. Tính năng BranchCache hỗ trợ sao lưu bản sao toàn bộ nội dung của trang web, các file trên máy chủ để có thể tăng hiệu suất truy cập. Thêm vào đó là một hệ thống cho phép bạn chạy được ứng dụng UNIX trên Windows.

Với phiên bản Windows 7 Ultimate, bạn sẽ có khởi động từ ổ đĩa ảo. Thêm vào đó là tính năng BitLocker hỗ trợ chúng ta mã hóa nội dung file trong máy tính của bạn cũng như trong ổ đĩa USB.

Giá của các phiên bản Windows 7 là bao nhiêu?

Ngoài các tính năng của từng phiên bản Windows được kể trên thì mức giá bán cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định lựa chọn phiên bản Windows nào. Home Premium chính là phiên bản Windows 7 rẻ nhất trong số 3 phiên bản Windows kể trên, nhất là khi nó đi kèm theo trong bản Family Pack, phiên bản được sử dụng cùng một bản quyền cho 3 máy tính trong cùng một gia đình. Giá bán từng phiên bản Windows 7 được tổng hợp phía dưới đây.

Windows Home Premium

  • Windows 7 Home Premium Full: 199,99 đô
  • Windows 7 Home Premium nâng cấp: 119,99 đô
  • Windows 7 Family Pack (Home Premium): 149,99 đô
  • Nâng cấp Windows 7 Home Premium từ bản Windows 7 Starter: 79,99 đô

Windows 7 Professional

  • Windows 7 Professional Full : 299,99 đô
  • Windows 7 Professional bản nâng cấp: 199,99 đô
  • Nâng cấp lên Windows 7 Professional từ Windows 7 Home Premium: 89,99 đô

Windows 7 Ultimate

  • Windows 7 Ultimate Full: 319,99 đô
  • Windows 7 Ultimate Upgrade: 219,99 đô
  • Nâng cấp lên Windows 7 Ultimate từ phiên bản Windows 7 Home Premium: 139,99 đô

Nâng cấp Windows 7 từ các phiên bản Windows trước thì sao?

Theo những thông tin từ hầu hết các website bán lẻ thì chỉ người dùng phiên bản Windows XP và Vista mới có đủ điều kiện cho việc nâng cấp lên phiên bản Windows 7. Thông tin chính thức từ Microsoft Store lại là:

Điều kiện để chúng ta có thể nâng cấp lên phiên bản Windows 7 từ những phiên bản Windows cũ trước đó là bạn đang sử dụng một phiên bản hệ điều hành Windows Vista, Windows XP, hoặc Windows 2000 có bản quyền.

Mặc dù bạn sẽ không thể nào lưu lại các thiết lập khi mà bạn nâng cấp lên Windows 7 từ các phiên bản Windows XP hay 2000 tuy nhiên bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền khi thực hiện việc nâng cấp này.

Vậy sử dụng bản 32 bit hay 64 bit?

Hầu như các máy tính xách tay mới được bán ngày này đều sử dụng bộ xử lý 64 bit. Những bộ vi xử lý hỗ trợ bộ nhớ RAM lớn hơn so với bộ vi xử lý 32 bit, và cũng có thể có thể xử lý các thông tin tại một thời điểm nhiều hơn so với các bộ vi xử lý trước đó. Để tận dụng tính năng này thì hệ điều hành Windows 7 cũng nên là 64 bit.

Nếu như mà bạn đang sử dụng các phiên bản Windows trước thì hãy đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi sẽ dùng bản 32 bit hay bản 64 bit trước khi bạn đưa ra quyết định mua. Còn nếu là Windows 7 thì cả phiên bản 32 bit và 64 bit đã được gộp chung trong hộp. trong lúc cài đặt bạn sẽ lựa chọn sử dụng bản nào.

Kết luận: Phiên bản Windows Home Premium thích hợp cho phần đông người tiêu dùng, nhưng nếu như bạn di chuyển tại nhiều địa điểm như nhà ở hay văn phòng thì có lẽ phiên bản Windows 7 Professional sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn cả.

Xem thêm các tin tức công nghệ khác được chia sẻ tại đây.

Tham khảo: giả lập máy tính trên android

So sánh Win 7 Professional và Ultimate cái nào tốt hơn?
Đặt trước Galaxy S20 Ultra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *