# Những câu nói hay trong kiêu hãnh và định kiến

Những câu nói hay trong kiêu hãnh và định kiến

Chính vẻ đẹp của tâm hồn mới đảm bảo cho một tình yêu bền vững. Kiêu hãnh và định kiến – Pride and Prejudice là tiểu thuyết lãng mạn nhất mọi thời đại. Jane Austen được xem là nhà văn đã mang đến cho nền tiểu thuyết tính cách độc đáo hiện đại qua văn phong hài hước. Được cả thế giới…

Bạn đang xem: Những câu nói hay trong kiêu hãnh và định kiến

Kiêu hãnh và định kiến – Pride and Prejudice là tiểu thuyết lãng mạn nhất mọi thời đại. Jane Austen được xem là nhà văn đã mang đến cho nền tiểu thuyết tính cách độc đáo hiện đại qua văn phong hài hước. Được cả thế giới đã bình chọn, Kiêu hãnh và định kiến đứng thứ 2 trong 20 câu chuyện tình đẹp nhất.

Truyện kể về cuộc đối đầu giữa cô Elizabeth Bennet, con gái của một gia đình trung lưu, và anh Flitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có.

Cuốn sách bắt đầu bằng một trong những câu bất hủ nhất trong văn học Anh: It is a truth universally acknowledged, that a single man in possession of a good fortune, must be in want of a wife. (Có một sự thật mà ai cũng công nhận, đấy là: một người đàn ông có tài sản khá hẳn sẽ muốn có một người vợ.). Tuy nhiên, đến cuối truyện lại là một sự thật hoàn toàn ngược lại. Không phải là các quí ông tìm kiếm một người vợ, mà là các cô gái, để đảm bảo cho mình một tương lai ổn định, phải chủ động kiếm một người chồng.

Elizabeth Bennet xuất thân từ tầng lớp trung lưu, luôn tự xác định vị trí của mình ở đâu một cách chính xác và lí trí tới mức luôn mang trong mình những định kiến về những con người ở tầng lớp cao hơn. Ẩn dưới vẻ đẹp khá bình thường của một cô gái vùng nông thôn nước Anh là ánh mắt ngời sáng, luôn toát lên vẻ thông minh và cái nhìn kiêu hãnh.

Còn Fitzwilliam Darcy là một địa chủ giàu có. Anh mang một định kiến sâu sắc về những con người ở tầng lớp kém hơn mình, thỉnh thoảng ta cũng có thể bắt gặp một cái cười mỉa mai đầy ẩn ý trong câu chuyện. Anh kiêu hãnh về vị trí và tầng lớp cũng như học thức của mình.

câu nói hay trong kiêu hãnh

Mặc dù hai người để tâm tìm hiểu lẫn nhau nhưng tính kiêu hãnh về giai cấp và tài sản của mình cùng định kiến về địa vị thấp kém của gia đình Elizabeth khiến Darcy lúc đầu muốn tránh xa cô. Trong khi đó Elizabeth cũng kiêu hãnh vì lòng tự trọng của mình và định kiến với Darcy về cung cách trưởng giả của anh. Chính điều này khiến Elizabeth trở nên khác hẳn những người con gái xung quanh Darcy, những người phụ nữ chấp nhận an phận với một mục đích duy nhất là kiếm một tấm chồng giàu có.

Xem thêm: Cách Làm Cho Cá Rồng Sung – Cách Làm Cho Cá Rồng Nhanh Lên Màu

Do bối cảnh nước Anh thế kỉ 18, phụ nữ không có cơ may thăng tiến trong xã hội. Họ chỉ có thể có được vị thế xã hội tốt qua việc hưởng thừa kế hoặc qua hôn nhân.

Nhưng Elizabeth, một thiếu nữ dí dỏm, ương ngạnh và cứng cỏi đầy kiêu hãnh lại không màng đến những chàng trai trẻ giàu sang để vươn lên cho bằng được cho dù bà mẹ có gây sức ép hoặc phiền hà.

Để rồi hai con người tưởng như trái ngược đã dần dần xích lại gần nhau, họ yêu nhau không phải bởi vẻ bên ngoài, họ yêu nhau từ chính ánh sáng toả ra từ nội tâm. Anh yêu nàng bởi sự chân thật, bản lĩnh, ánh nhìn thông minh… Nàng yêu anh bởi tình cảm nồng ấm, nhiệt thành bên trong vẻ ngoài tưởng như giá lạnh… Cuộc sống lạnh lẽo ấm lại một cách từ từ, nhẹ nhàng chứ không như những tiểu thuyết tình yêu thời hiện đại.

Kiêu hãnh và định kiến là tác phẩm viết về tình yêu mà tôi tâm đắc nhất.

Tôi nghĩ bộ phim Pride and Prejudice với các diễn viên Keira Knightley và Matthew Macfadyen trong vai hai nhân vật chính Elizabeth Bennet và Fitzwilliam Darcy đã chuyển thể thành công cái hồn của tác phẩm.

Xem thêm: Cách Làm Củ Sen Chiên Xù Mới Lạ, Thơm Ngon Và Vô Cùng Hấp Dẫn

*

Bản tính của tình yêu là tự do, nó không phù hợp với tính nhẫn nhục phục tùng, với sự ghen tức hay sợ hãi. Ở đâu con người sống bình đẳng, chân thật và đầy lòng tin thì ở đó tình yêu càng trong sạch, hoàn thiện và rộng lớn.

Và tôi tin chắc rằng: trong cuộc sống của chúng ta vẫn luôn còn những trái tim đầy “kiêu hãnh” và “định kiến” như thế!

Chuyên mục: Những Câu Nói Hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *