, tổng quan lịch sử văn học nhật bản, tác giả nguyễn nam trân

Với những cuốn sách như: Rừng Nauy, Biên Niên Kí Chim Vặn Dây Cót, Totto Chan – Cô Bé Bên Cửa Sổ… đã gây được tiếng vang lớn trong nền văn học Nhật Bản. Cùng với đó là sự kết hợp với phong cách tinh tế, lãng mạn, dòng sách văn học Nhật Bản đang ngày càng thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều độc giả. Mời bạn đọc cũng với truongxaydunghcm.edu.vn tìm hiểu qua những cuốn sách văn học Nhật Bản đang gây sốt hiện nay là những cuốn nào nhé!

1. TOTTO – CHAN BÊN CỬA SỔ.

Bạn đang xem:

Giáodục bằng tình yêu thương chân thành, đúng cách có thể thay đổi một đứa trẻ trở nên hạnh phúc, phát triển tốt hơn.Là một trong những tác phẩmbán chạy nhấtNhật Bản, cuốn sách này từ hơn 30 năm từ khi xuất bản đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của trẻ em Nhật Bản.Totto- chan ngay từ ngày đầu đến trường học lớp một đã bị đuổi học.Sau đó cô bé được chuyển đến một trường học kì lạ – trường Tome, lớp học nằm trong toa tàu, học sinh có thể thỏa thích chọn chỗ ngồi.Học sinh thích học môn nào cũng được, sau khi hoàn thành môn học, học sinh được cô giáo dắt đi dạo. Thầy hiệu trưởng sẵn sàng nghe Totto – chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ. Totto chan từ một học sinh cá biệt, quậy phá sau khi được tiếp nhận những tư tưởng, nền giáo dục tuyệt vời ở đó đã trở thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ.

*

2. KAFKA BÊN BỜ BIỂN.

Kafka Bên Bờ Biển là một câu chuyện hoang đường mở đầu thế kỉ XXI cho chúng ta đắm chìm trong một chuyến du hành đầy sóng gió đầy chất hiện đại và mơ mộng trong lòng Nhật Bản đương đại. Vẫn là lối văn phong đặc trưng kì ảo và siêu hình tác giả Haruki Murakami kể theo 2 tuyến nhân vật, diễn ra song song nhưng vẫn liên quan và đan xen vào nhau ở cuối truyện.

Kafka Tamura mười lăm tuổi, bỏ trốn khỏi nhà ở Tokyo để thoát khỏi lời nguyền khủng khiếp mà người cha đã giáng xuống đầu mình. Ở phía bên kia quần đảo, Nakata một ông già lẩm cẩm cùng quyết định dấn thân. Hai số phận đan xen và phản chiếu lẫn nhau.

Hiện nay, cuốn Kafka Bên Bờ Biển đang là một trong cuốn sách bán chạy nhất tại Nhật Bản được nhiều độc giả săn đón.

Xem thêm:

*

3. ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA.

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Higashino Keigo. Nội dung của cuốn sách chứa nhiều mẫu chuyện tưởng chừng như không liên quan với nhau nhưng lại có một mối liên hệ khá mật thiết đến lạ kỳ. Cốt truyện lạ có nhiều thứ để suy ngẫm, với lối văn phong hài hước hóm hỉnh, chặt chẽ như lại khá logic mang nhiều trận cười đến bạn đọc kèm theo đó là những triết lý sâu xa ẩn chứa nhiều câu chuyện đáng suy ngẫm.

Sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó bạn tỉnh dậy và đang dồn vào bước đường cùng của sự đói khát và tuyệt vọng. Bạn sẽ làm gì để tìm kiếm cơ hội sống cho bản thân mình. Cùng khám phá những điều bất ngờ và huyền bí cùng với 3 nhân vật Atsuya, Shota và Kouhei.

Với tài kể chuyện hơn người tác giả khéo léo thay đổi các mốc thời gian và không gian, chấp nối những cấu chuyện tưởng chừng hoàn toàn riêng rẽ thành một kết cấu chặt chẽ gây bất ngờ từ đầu đến cuối.

*
*

4. RỪNG NAUY.

Xem thêm:

Với một tác phẩm đã quá nổi tiếng trên thế giới và làm nên tác phẩm của nhà văn Haruki Murakami, một tác phầm mà cứ 7 người Nhật thì có 1 người đọc tác phẩm này.Bất chợt lắng nghe bài hát mà nàng vẫn ưa thích nhất Beatles, Toru Watanabe hồi tưởng lại mối tình đầu của mình với Naoko, người yêu của người bạn thân nhất là Kizuki. Kí ức ngay lập tức mang anh trở về những ngày sinh viên của 20 năm trước, ở Tokyo, những ngày chơi vơi trong một thế giới của tình bạn khó khăn, của tình dục buông thả, của đam mê và mất mát, trở về cái thời mà một cô gái mạnh mẽ tên là Midori đã bước vào cuộc đời anh, khiến anh phải chọn lựa, hoặc tương lai, hoặc quá khứ,…Nỗi cô đơn thời hiện dai như bín kín lối đối với những thanh niên trẻ tại Nhật Bản. Họ làm tất cả để thoát khỏi sự cô đơn đó. Họ bám víu vào tình yêu như khỏa lấp nỗi cô đơn thời hiện đại, yêu đương cuồng nhiệt, sexy. Mối tình tay ba của 3 nhân vậtNaoko-Toru-Midori đã làm lay động hàng chục triệu con tim trên thế giới và trở thành tuyết tác hay nhất của tác giả Haruki Murakami.

*
*

Ở tác phẩm “Em sẽ đến cùng cơn mưa” không có sự đối lập, hoặc giả có đi chăng nữa thì cũng hết sức nhạt nhòa, chỉ có sự hài hòa được đề cao (đặc trưng của văn phong Nhật). Sự hài hòa không chỉ ở vòng xoay giữa Takumi, Mio và Yuji mà còn lan ra cả những mối quan hệ khác với thầy Nombre,và chú chó Pooh, với cả thiên nhiên cùng mùa mưa ẩm ướt.Ở tác phẩm bán chạy nhất hiện nay này không hề có một sự đối lập mà chỉ là những nét hài hòa, trầm buồn nhưng cũng rất nhẹ nhàng , tinh tế một nét đặc trưng trong văn phong của các tác phẩm Nhật.Ta không thể tìm thấy sự đau khổ tột bậc của Takumi khi Mio qua đời, sự hạnh phúc tột bậc khi anh thấy nàng còn sống trở về. Ta chỉ thấy một sự phẳng lặng, yên bình lan tỏa khắp tác phẩm.Không phải cứ cuồng nhiệt, thề sống chết tranh chấp mới là tình yêu, tình yêu còn là sự nhẹ nhàng, êm dịu và trân trọng những giây phút bên nhau đã làm nên câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp của Takumi và Mio.Vừa phi thực vừa chân thực, một câu chuyện ngọt dịu về sự trường tồn của tình yêu.”

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *