Cách treo hoành phi câu đối

Trong không gian thờ cúng của người Việt, ngoài những hình ảnh quen thuộc như bộ ngũ sự, tam sự đỉnh đồng, bát hương, lọ hoa, đôi hạc thờ, đôi chân nến,… còn có sự xuất hiện của các bức hoành phi câu đối, đại tự câu đối. Người Việt xưa treo hoành phi câu đối ngoài mục đích trang trí, làm đẹp cho không gian thờ tự thì còn mang một ý nghĩa sâu xa hơn đó là thể hiện được gia cảnh, gia phong của gia đình, là truyền thống hiếu học, đỗ đạt trên con đường học hành, công danh. Nhưng việc treo hoành phi câu đối thế nào cho đúng phong thủy thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Đồ Đồng Quang Hà xin hướng dẫn gia chủ cách treo hoành phi câu đối đẹp và phù hợp với không gian của gia đình mình.

Bạn đang xem: Cách treo hoành phi câu đối

1. Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong phong thủy của người Việt

Người Việt từ xưa tới nay luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ông bà vì đó còn thể hiện những đạo lý sống đẹp: uống nước nhớ nguồn, lòng hiếu thảo của con cháu. Trong đó, bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng, là nơi con cháu bày tỏ tấm lòng của mình và là nơi để cha ông trở về thăm nom, phù hộ cho con cháu. Dù giàu hay nghèo thì mỗi gia đình đều sắm sửa, sắp xếp bàn thờ của nhà mình đầy đủ, chu đáo nhất. Ngoài những vật phẩm thờ cúng chính: bát hương đồng, mâm bồng, lọ hoa bằng đồng, … thì nhiều gia đình lựa chọn hoành phi câu đối; có gia đình chọn mẫu hoành phi câu đối thếp vàng 9999, mạ vàng 24k cao cấp, có gia đình đơn giản hơn là nhờ thầy đồ viết đôi câu đối để kính cẩn treo lên bàn thờ bày tỏ lòng thành với tổ tiên.

 

*

Bàn thờ gia tiên đầy đủ các phụ kiện thờ cúng với cuốn thư câu đối hun đen giả cổ

 

Về giá trị thẩm mỹ, hoành phi câu đối mang lại sự sang trọng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Vì vậy, tại các nhà thờ, từ đường, dòng họ, đình chùa,… đều không thể thiếu bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang. Tuy nhiên, cách treo hoành phi câu đối đẹp là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Vì vậy, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến điều này.

 

Theo truyền thống văn hóa của người Việt xưa, những người theo học chữ Nho thường tặng nhau bộ hoành phi sơn son thiếp vàng hoặc sang hơn thì tặng cả bức hoành phi trong các dịp lễ quan trọng: Tân gia, Ngày lễ Mừng Thọ,….Cho đến ngày nay, mua hoành phi câu đối ở đâu cũng được nhiêu người quan tâm và lựa chọn làm quà tặng rất phổ biến.

Hiện nay, ý nghĩa của các mẫu hoành phi câu đối còn thể hiện ở những chữ trên bức cuốn thư câu đối hay đại tự câu đối. Ở bài viết này, chỉ phân tích ý nghĩa của mẫu chữ Đức – Lưu – Quang và vế đối: Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

 

*

Cuốn thư câu đối mạ vàng Đức Lưu Quang

 

Trong bức hoành phi câu đối, đại tự, cuốn thư thường đặt trên cùng của bàn thờ trung tâm là ba chữ Quang Lưu Đức ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho thế hệ sau.

Theo cách hiểu thông thường, Đức Lưu Quang là đức độ sáng muôn đời, là sự ca ngợi chữ Đức, sự lưu truyền tới đời sau, con cháu hưởng Phúc Đức của tổ tông mà hưng thịnh.

Cách treo hoành phi câu đối đẹp là đôi câu đối có thể treo 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ. Câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

Xem thêm: Stt Nhớ Anh Ngắn Hay ❤️️1001 Status Nhớ Anh Nhiều Lắm, Stt Nhớ Anh

Câu đối truyền tải thông điệp: công đức của tổ tiên sẽ còn lại đến muôn đời sau. Người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của những đời đi trước, vì vậy, công đức tổ tông sẽ làm cho đời con cháu sau này hưng thịnh, phát triển đến ngàn năm. Từ đó, cũng răn dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người, biết ơn, thành kính với tổ tiên, cha mẹ, phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau sẽ hưởng vinh hoa phú quý to lớn muôn đời cho cả dòng họ.

 

*

Hoành phi câu đối đẹp chữ quốc ngữ

 

Bên cạnh đó còn có những mẫu hoành phi câu đối sử dụng các chữ và cũng được treo theo cách treo hoành phi câu đối đẹp như: Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên tổ), Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn), Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng), Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn ), Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau), Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…Hay các vế câu đối là: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết – Thành công thành công đại thành công; Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng,… cũng mang những ý nghĩa rất cao đẹp.

2. Cách treo hoành phi câu đối đẹp cho gia chủ

Để tăng giá trị của mẫu đồ thờ cúng này, gia chủ cũng cần lưu ý cách treo hoành phi câu đối đẹp dưới đây:

Đối với phòng thờ rộng hoặc nhà thờ họ, bức cuốn thư câu đối thường được treo ở phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng; bên trong thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối.

*

Treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

 

Bức hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài cửa chính , được treo cố định, chắc chắn, kiêng kỵ di chuyển. Gia chủ nên treo ở góc nghiêng từ 25 – 30 độ để nhìn thấy bức hoành phi rõ và đẹp nhất.

Đôi câu đối được treo ở hai bên, đặt thấp hơn so với bức hoành phi, có thể treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.

 

*

Cách treo hoành phi câu đối đẹp

 

Gia chủ nên lựa chọn kích thước hoành phi câu đối cho phù hợp như: bàn thờ 1m5 thì chọn kích thước bộ hoành phi 1m55, bàn thờ 1m97 thì chọn kích thước 1m97,…. và chọn loại chữ phù hợp vì có loại chữ chỉ dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa,…

3. 5 mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp nhất 

 

*

Hoành phi câu đối hun đen giả cổ

*

Cuốn thư câu đối bằng đồng vàng

*

Cuốn thư câu đối mạ vàng 24k

*

Đại tự câu đối bằng đồng đỏ

*

Cuốn thư câu đối bằng đồng đỏ mộc

 

Các chữ trên bức hoành phi câu đối được thúc nổi, màu vàng mộc sáng bóng nổi bật giữa phông nền đen cổ kính của bức đại tự và câu đối càng tạo điểm nhấn, sự sang trọng cho bàn thờ.

Được chế tác thủ công từ đồng vàng nguyên chất, các nghệ nhân đã phủ lớp sơn bóng bên ngoài nên sản phẩm có độ sáng bóng. Kết hợp các lớp sơn đen, sơn đỏ vừa tạo điểm nhấn vừa khiến sản phẩm mới mẻ, phù hợp với nhiều không gian thờ cúng.

Hoành phi câu đối gồm bức hoành phi, đôi câu đối được chế tạo đồng nhất về chất liệu, màu sắc, thiết kế; bức hoành phi, cuốn thư được chế tác tinh xảo, cầu kì hơn với chi tiết song long chầu nguyệt thể hiện sự tôn trọng, gìn giữ các giá trị nhân văn cao quý, theo đuổi sự uyên bác và tinh thần cao thượng.

Xem thêm: Stt Hay Ngắn Chất Ngầu Ngắn Facebook Từng Được 999, Những Stt Chất Ngầu Ngắn Facebook Từng Được 999

Với cách treo hoành phi câu đối đẹp không chỉ mang lại sự sang trọng cho không gian thờ cúng mà còn thể hiện những giá trị phong thủy tốt cho gia chủ.

 

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

 

 

 

Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:

Số 9 B1 đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.Số 661 – 663 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Chuyên mục: Nói hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *