Câu đối thờ chữ hán

Câu đối hán nôm là một phần không thể thiếu được trong kiến trúc đình, chùa, hay các nhà thờ họ…ở miền Bắc và miền Trung. Bạn đang đắn đo suy nghĩ tìm kiếm một câu đối ưng ý treo trong nhà? Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một số mẫu câu đối hán nôm thờ gia tiên hay nhất nhé!

1. Tại sao phải đặt câu đối hán nôm bên bàn thờ gia tiên?

Câu đối là một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng các cặp câu đối treo hai bên bàn thờ gia tiên để thể hiện ý nghĩa và tư tưởng của gia đình. Ở trong các gia đình Việt Nam thường treo câu đối Hán nôm chứ ít khi treo câu đối chữ hán trong nhà. Bởi chữ hán nôm mang hơi thở dân tộc hơn là một câu đối chữ hán thông thường.

Bạn đang xem: Câu đối thờ chữ hán

*

Câu đối hán nôm bên bàn thờ gia tiên thể hiện tấm lòng thành của con cháu

Người Việt Nam từ xưa đến nay luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ông bà, truyền thống uống nước nhớ nguồn. Bởi vậy mà bàn thờ gia tiên là nơi để cháu con thể hiện tấm lòng thành của mình và đồng thời cũng là nơi tổ tiên trở về thăm nom công việc, phù hộ cho các thành viên trong gia đình.Dù là người giàu hay người nghèo, bàn thờ luôn là nơi được các gia đình chăm nom rất cẩn thận và bày biện đẹp mắt. Một câu đối hán nôm sẽ thờ gia tiên sẽ không thể thiếu được khi bày tỏ lòng thành với tổ tiên.Câu đối hán nôm thờ gia tiên vừa mang lại sự sang trọng, vừa đem đến trang nghiêm cho phòng thờ nhưng cũng không kém phần tinh tế, đẹp mắt, đặc biệt là câu đối trên chất liệu gỗ, câu đối có chữ bằng đồng.

2. Một số mẫu câu đối hán nôm thờ gia tiên đẹp nhất

Dưới đây là tổng hợp một số mẫu câu đối hán nôm hay nhất dành cho bạn lựa chọn. Mỗi cặp câu đối đều có những ý nghĩa và cách thể hiện riêng biệt, nhưng tựu chung lại đều mang đến sự trang nghiêm cho phòng thờ.

Xem thêm: 1 Sào Trung Bộ, Trung Bộ – 1 Sào Bằng Bao Nhiêu M2, Ha, Thước, Công, Mẫu

本根色彩於花叶祖考蜻神在子孙Bản căn sắc thái ư hoa diệpTổ khảo tinh thần tại tử tônDịch NghĩaSắc thái cội cành thể hiện ở hoa láTinh thần tổ tiên trường tồn trong cháu con.

*

Một số mẫu câu đối hán nôm có thể treo bên bàn thờ gia tiên

德大教傢祖宗盛功膏開地後世長Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,Công cao khai địa hậu thế trường.Dịch NghĩaCông cao mở đất lưu hậu thếĐức cả rèn con rạng tổ tông.梓里份鄉偯旧而江山僧媚松窗菊徑归来之景色添春Tử lý phần hương y cựu nhi giang sơn tăng mỵTùng song cúc kính quy lai chi cảnh sắc thiêm xuânDịch NghĩaSông núi quê xưa thêm vẻ đẹp,Cúc tùng cành mới đượm màu Xuân萬古功成名顯达千秋德盛姓繁荣Vạn cổ công thành danh hiển đạtThiên thu đức thịnh tính phồn vinh福生富貴家亭盛祿進榮華子宗興Phúc sinh phú quý Gia đường thịnh,Lộc tiến Vinh hoa Tử Tôn hưng.功在香村名在譜福留孙子德留民Công tại Hương thôn, danh tại phả;Phúc lưu tôn tử, đức lưu dân.

Xem thêm: Nhà Đất Văn Minh Hải Phòng

3. Cách treo câu đối hán nôm thờ gia tiên hợp phong thủy

Bên cạnh ý nghĩa của câu đối hán nôm thì cách treo câu đối hán nôm thờ gia tiên như thế nào cũng được rất nhiều người quan tâm. Đối với những gia đình có phòng thờ rộng thì bức câu đối được treo ở phía ngoài cửa ra vào, bên trong treo bức hoành phi câu đối hoặc một bức cuốn thư câu đối.

*

Nên treo câu đối ở hai bên bên tường của gian thờ

Chuyên mục: Nói hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *