Cổng phono là gì

Amply hay còn gọi là máy tăng âm là một thiết bị giải trí thường thấy trong mỗi gia đình. Để kết nối amply với loa đúng cách và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động của bộ dàn âm thanh không thể thiếu cổng đầu vào là cổng phono hoặc ngõ phono.

Bạn đang xem: Cổng phono là gì

Vậy Cổng phono trên amply là gì? Ngõ phono được hiểu thế nào cho đúng? Ok, hãy cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu về một số cổng kết nối trên một máy tăng âm nhé!

Cổng phono trên amply và ngõ phono là gì?

Để hình dung một cách rõ ràng hơn những cổng kết nối của một chiếc amply mời bạn hãy xem qua hình ảnh các cổng kết nối ở mặt sau chiếc amply thông thường dưới đây. Và từ đó hy vọng bạn sẽ có cách nhìn khách quan hơn về cổng phono trên amply và ngõ phono.

*

Cổng phono trên amply và ngõ phono là gì?

Cổng phono trên amply là ngõ tín hiệu đầu vào của amply. Cổng phono này sẽ được kết nối với máy phát nhạc thông qua cáp AV.

Đặc điểm của cổng phono trên amply đó là: chỉ dùng cho đầu đĩa than với cường độ tín hiệu vào nhỏ. Cắm tín hiệu từ đầu CD hay DVD vào cổng phono của amply có thể làm chết loa và mạch điện tử công suất. Chú ý là khi muốn nghe từ nguồn phát nhạc nào ( CD, DVD, hay đầu catset) thì trên mặt trước của amply cũng phải chọn cổng tương ứng.

*

Ngõ phono, Cổng phono trên amply là cổng đầu vào hỗ trợ thiết bị âm thanh

Ngõ phono trên amply kết nối với máy hát đĩa loại lớn, ngõ này chỉ dành cho tín hiệu công suất nhỏ, không được kết nối với các nguồn tín hiệu khác.

Cổng phono trên amply của một số dòng amply khác còn được ghi với cái tên là cổng PHONO OUT. Một số amply khác lại ghi cổng Phono L, Phono R thì đó dùng để truyền âm thanh stereo vào amply nhé!

Bảng mạch của cổng phono trên amply và ngõ phono

Mỗi một thiết bị thì đều có một bản thiết kế riêng, ngõ phono và cổng phono trên amply cũng không ngoại lệ. Những dây mạch lớn nhỏ khác nhau được bố trí hợp lý và khoa học giúp thiết bị hoạt động tốt nhất có thể.

Xem thêm: ( License Tax Là Gì ? Các Thuật Ngữ Tiếng Anh Về Lệ Phí Môn Bài

Với những dân chuyên thì không khó để nhận xét đâu là một thiết bị đạt chuẩn. Nhưng với những người mới chơi, việc nhìn được bảng mạch là rất khó và thấy rất rối mắt và sẽ phải mất kha khá thời gian để hiểu được chúng.

*

Bảng mạch cổng phono trên amply và ngõ phono

Dưới đây là góc nhìn cận cảnh giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về sự bố trí, sắp xếp tỉ mỉ và đầy công phu. Mỗi chi tiết đều được thiết kế nhằm phát huy tối đa chức năng, mục địch cuối cùng là làm sao cho âm thanh đến tai người nghe được chính xác nhất, chân thật nhất và hay nhất.

*

Chi tiết mạch cổng phono trên amply và ngõ phono

Thật vậy, cổng phono trên amply hay ngõ phono thực sự quan trọng vì nó quyết định tính hay dở của bản nhạc. Tuy nhiên hiện nay, có nhiều thiết bị trung gian ra đời dành cho những amply không có cổng phono và ngõ phono đạt chuẩn chất lượng.

Lưu ý khi sử dụng cổng phono

Trên một amply có rất nhiều cổng vào, mỗi cổng vào được mặc định sẵn loại tín hiệu tương ứng với nó để tầng khuếch đại của ampli nhận và khuếch đại. Trong các cổng CD, TAPE, AUX có thể đi thẳng vào tầng khuếch đại công xuất của amply.

Xem thêm: Top 200 Mẫu Nhà Cấp 4 Ở Nông Thôn Viet Nam

Còn cổng phono trên amply thì phải qua 1 tầng khuếch đại rồi mới đi vào tầng khuếch đại công xuất của amply. Lý do cổng phono phải qua 1 tầng khuếch là do cổng này được thiết kế để nhận những tín hiệu nhỏ hơn những cổng khác, ví dụ như đầu đĩa than (âm thanh mộc mạc). Cho nên những thiết bị có tín hiệu ra tiêu chuẩn như CD, TAPE, DVD, VIDEO, MP3 thì tuyệt đối ko cắm vào cổng này.

*

Để sử dụng cổng phono amply và ngõ phono chuẩn nhất bạn nên dùng rắc 3.5

Lạc Việt Audio hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn giải đáp phần nào những thắc mắc liên quan đến cổng phono trên amply cũng như là ngõ phono. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với Lạc Việt Audio để được giải đáp những thắc mắc nhé!

Chuyên mục: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *