Giác quan thứ 7

Việc có thể nghe được khi chỉ nhìn thấy hình ảnh của tiếng động có thể coi là một siêu năng lực, giác quan thứ 7, giống như việc bắn ra tia laser từ mắt hay thần giao cách cảm của siêu nhân. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra ở thực tế.

Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cortex tháng 6/2018 chỉ ra rằng cứ 5 người thì có 1 người sở hữu được khả năng nghe được tiếng động thật khi mà họ chỉ nhìn thấy hình ảnh tạo ra tiếng động ấy.

Bạn đang xem: Giác quan thứ 7

Khả năng đặc biệt này được gọi là vEAR (tạm dịch: cảm nhận thính giác thông qua thị giác), một khả năng thiên bẩm và có tính bản năng, tự bộc phát khi gặp thời cơ phù hợp. Bởi vậy khi bạn xem những video không có tiếng động hoặc hình ảnh động (gif) mà vẫn có thể nghe thấy rõ nét tiếng động trong video hoặc gif đó, chắc chắn bạn đã sở hữu vEAR.

vEAR được coi là giác quan thứ 7, giác quan thứ cấp (một vấn đề liên quan đến thần kinh nhưng không gây ảnh hưởng đến khả năng con người. Ngoài tạo ra vEAR, giác quan thứ cấp có thể khiến người ta cảm giác được màu sắc của chữ cái và những con số hoặc nghe thấy hương vị của các món ăn).

Xem thêm: Gợi Ý Mẫu Nhà Chữ L Cấp 4 – 18 Mẫu Nhà Cấp 4 Chữ L Thiết Kế Mới Nhất 2021

Quay trở lại nghiên cứu nêu trên, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát hơn 4 nghìn người tình nguyện đến từ Bắc Mỹ, Tây Âu và Vương quốc Anh. Những người tình nguyện được cho xem những video mô tả các chuyển động đơn giản và không có tiếng động, chẳng hạn như một người bất ngờ hét lên, một quả bóng tennis đập mạnh vào lưới vợt hoặc những hình ảnh trừu tượng như các đốm ánh sáng lấp lánh di chuyển và va vào nhau.

*
*

Bạn có nghe thấy tiếng động gì đó từ những hình ảnh này hay không?

Sau khi xem mỗi video, người tham gia được yêu cầu đưa ra tỷ lệ cảm nhận thấy âm thanh từ video theo thang điểm từ 0 đến 5, trong đó điểm 5 tượng trưng cho “âm thanh rất rõ ràng và sôi động”. Kết quả cho thấy điều đáng ngạc nhiên rằng có tới 12% người tham gia có giác quan thứ cấp và 21% đã từng có vEAR. Nếu so sánh với những báo cáo trước đây với chỉ 2-4% người có giác quan thứ cấp thì kết quả nêu trên là một con số cao bất thường.

Theo đó, những người có vEAR cho rằng họ đã nghe rất rõ tiếng hét có trong video một người bất ngờ hét lên nhưng với video trừu tượng nêu trên thì âm thanh lại rất êm, có chút khơi gợi. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những người đã từng có vEAR đều có cảm giác ù tai, nghe thấy âm thanh gợi lên hình ảnh ánh sáng nhấp nháy trong bóng tối hoặc khi họ nhắm mắt đi ngủ trong đầu họ và có cả những biểu hiện khác nữa của giác quan thứ cấp.

Xem thêm: Mẫu Nhà Cấp 4 Khoảng 150 Triệu Ở Nông Thôn Không Còn Là Giấc Mơ Xa Vời

Hãy thử xem những video câm hoặc hình ảnh động xem bạn có nghe thấy gì không, biết đâu bạn lại có giác quan thứ 7.

Chuyên mục: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *