Hướng dẫn thêu ruy băng lụa cho người mới bắt đầu

Thêu ruy băng là hình thức trang trí khá đơn giản. Tuy nhiên, cách thêu này còn có nhiều ứng dụng hơn thế nữa, đặc biệt là sử dụng tạo ra các hình thêu 3D nổi trên vải. Thêu ruy băng Rất đáng để các chị em yêu thích thêu thùa tìm hiểu và làm việc với chất liệu thêu độc đáo này.

Tóm tắt:

1. Tìm hiểu về thêu ruy băng lụa 2. Vật dụng cần thiết để thêu ruy băng lụa 3. Cách xỏ kim với dây ruy băng lụa 4. Cách bắt đầu và kết thúc thêu ruy băng 5. Các mũi thêu ruy băng lụa cơ bản 6. Lưu ý khi thêu bằng dây ruy băng lụa

Hướng dẫn thêu ruy băng lụa trên vải Hướng dẫn thêu ruy băng lụa trên vải

1. Tìm hiểu về thêu ruy băng lụa

Những mẫu thêu ruy băng đã xuất hiện trên quần áo, đồ trang trí trong nhà từ những năm 1700. Nó đã được trải qua rất nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau và tiếp tục trở hành món đồ yêu thích của nhiều thợ thêu cho đến ngày nay.

Một trong những điểm nổi bật của tranh thêu ruy băng chính là kết cấu tạo ra nó. Thay vì sử dụng các đường thêu đơn giản trên mặt vải, phần lớn các tác phẩm thêu ruy băng đều tạo được hình ảnh 3D trên vải một cách hoàn hảo.

Hoa là chủ đề thiết kế phổ biến để thêu ruy băng lụa, có lẽ bởi vì dây ruy băng cho phép bạn thêu những bông hoa nổi trên vải giống như thật. Thật vậy, đa số những mũi thêu ruy băng đều trông giống một nụ hoa và việc thêm một hay nhiều mũi nữa dể tạo ra một bó hoa rực rỡ sắc màu. Để tạo ra được bước tranh ruy băng rực rỡ, tinh tế cần phải có một chút kinh nghiệm thực hành, nhưng cũng có thể bắt đầu thêu rất đơn giản và chỉ cần một chút khéo léo là được.

2. Vật dụng cần thiết để thêu ruy băng lụa

Tốt nhất các bạn nên chọn dây ruy băng lụa cho thiết kế của mình, bởi vì ruy băng lụa tơ tằm rất mỏng, điều này giúp kim thêu dễ dàng đi qua vải và tạo nên sự mềm mại cần thiết. Các bạn cũng có thể sử dụng dây ruy băng rổng hợp nhưng có thể khó thêu hơn.

Dây ruy băng: Trên thị trường có bán rất nhiều dây ruy băng lụa với chiều rộng khác nhau và sẽ rất hưu ích nếu như bạn đã có sẵn một số loại để thêu. Độ rộng dây ruy băng tạo ra sự khác biệt rất lớn trong mũi thêu, dây ruy băng càng rộng thì hình thêu của bạn càng lớn hơn.

Kim thêu: Khi chọn kim thêu ruy băng, các bạn nên chọn loại mũi nhọn và mắt kim to. Nếu như bạn khặp khó khăn khi kéo chỉ qua vải, thì hãy sử dụng một chiếc kim thêu lớn hơn để thêu dễ dàng hơn.

Vải thêu: Có rất nhiều loại vải có thể sử dụng để thêu ruy băng. Tuy nhiên, hầu hết các thợ thêu đều lựa chọn vải cotton tự nhiên. Nếu như bạn đang sử dụng dây ruy băng tổng hợp thì có thể chọn loại vải có lỗ dệt thoáng hơn.

Vật dụng cần có để thêu ruy băng Vật dụng cần có để thêu ruy băng lụa

3. Cách xỏ kim với dây ruy băng lụa

Việc xỏ kim thêu ruy băng hơi khác so với thêu chỉ cotton. Đầu tiên, bạn chỉ nên học xỏ kim với đoạn ruy băng ngắn, khoản 30 cm là tốt nhất. Bắt đầu luồn một đầu dây ruy băng qua lỗ kim, sau đó dùng kim đâm vào đầu dây ruy băng. Kéo dây băng xuống sao cho phần cuối ngắn gần mắt, khóa dây băng vào đúng vị trí.

Cách xỏ kim thêu ruy băng Cách xỏ kim thêu ruy băng

4. Cách bắt đầu và kết thúc thêu ruy băng

Trong thêu thùa, có những phương pháp hay để bắt đầu và kết thúc một đường thêu và điều này cũng đúng với thêu ruy băng. Mặt sau của loại đường thêu ruy băng này thường bị phồng lên bởi chính đường thêu, vì vậy nên bắt đầu bằng một nút thắt. Nếu bạn không thích điều đó thì có thể để lại một đoạn ruy băng ngắn sau đường thêu ở mặt sau vải, giữ cố định khi bạn thực hiện mũi thêu. Sau khi đã thêu một vài mũi, hãy sử dụng một sợi chỉ thêu cùng màu với dây ruy băng để buột phần đuôi vào mặt sau của một sợi ruy băng khác.

Tương tự, khi bạn thêu xong, bạn có thể kết thúc bằng một nút thắt, sau đó luồn đuôi của dây ruy băng dưới một hoặc hai mũi thêu, cắt bỏ dây ruy băng thừa còn lại. Hoặc theo cách thứ 2 là dùng chỉ thêu cùng màu ruy băng để khâu phần duôi vào một sợi ruy băng ở mặt sau của vải.

5. Các mũi thêu ruy băng lụa cơ bản

Ribbon stitch là mũi thêu thường gặp nhất trong thêu ruy băng và nó chỉ dành riêng cho thêu ruy băng. Đường thêu Ribbon stitch có thẻ tạo thành các bông hoa khác nhau, họa tiết khác nhau, mặc dù đây là đây là mũi thêu dễ học, nhưng bạn vẫn mất một số thời gian để làm quen với nó.

Ngoài đường thêu Ribbon stitch kể trên, thì còn rất nhiều đường thêu ruy băng khác, rất có thể bạn đã biết hầu hết chúng và thích khám phá xem chúng sẽ trông như thế nào với nhiều kích thước dây ruy băng khác nhau. Sau đây là ảnh giới thiệu một số đường thêu ruy băng đơn giản.

Các mũi thêu ruy băng cơ bản Các mũi thêu ruy băng lụa cơ bản

– Hàng trên cùng từ trái sang phải là mũi thêu thẳng(Straight Stitch) và mũi thêu thẳng có đường xoắn, mũi thêu vòng(về cơ bản là đường thêu thẳng nhỏ với vòng dây ruy băng còn lại trên bề mặt), mũi thêu sa hạt(French Knot) và mũi thêu sa hạt có đui(còn gọi là mũi thêu nhụy).

– Hàng dưới từ trái qua phải là mũi thêu lướt vặn((Stem Stitch) và mũi thêu móc xích tách rời.

6. Lưu ý khi thêu bằng dây ruy băng lụa

Qua các ví dụ trên cho thấy, một đường xoắn trong dây ruy băng sẽ tạo ra kết quả khác nhau. Điều này có thể vừa tốt và vừa xấu. Nếu bạn biết cách sử dụng nó để tạo lợi thế cho bạn hoặc biết để phòng tránh khi cần thiết.

Một điều cần chú ý là khi nhảy từ vị trí mũi thêu này qua mũi thêu khác. Bạn luôn muốn có một sợi ruy băng căng ngang mặt sau của tác phẩm của mình, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa, đoạn ruy băng căn ngang đó có thể bị hỏng khi bạn thêu thêm nhiều đường thêu khác. Cách tốt nhất là kết thúc dây căn ngang của bạn tại đó và bắt đầu lại tại vị trí mới.

Một số mẫu thêu ruy băng lụa đẹp để bạn tham khảo:

Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp - Hình 1 Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp – Hình 1

Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp - Hình 2 Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp – Hình 2

Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp - Hình 3 Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp – Hình 3

Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp - Hình 4 Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp – Hình 4

Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp - Hình 5 Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp – Hình 5

Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp - Hình 6 Mẫu thêu ruy băng lụa đẹp – Hình 6

Giờ đã đến lúc lấy kim và dây ruy băng để bắt đầu thêu mẫu của bạn! Ngay từ những mũi thêu đầu tiên bạn sẽ thấy kinh ngạc khi tạo ra được những cánh hoa tuyệt đẹp với một vài đường thêu đơn giản. Hãy bắt đầu ngay với một mẫu thiết kế hoa yêu thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *