kết hôn sớm có tác hại gì

Tác hại của việc kết hôn sớm không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà con mang lại nhiều hệ lụy đến xã hội. Do vậy, bạn cần hiểu được kết hôn sớm là gì và những hậu quả của việc kết hôn sớm.

Kết hôn sớm hay còn gọi là tảo hôn là hiện tượng còn khá phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là tại các vùng miền núi, xa xôi. Với những tập tục riêng mà những người dân nơi đây đều phải chấp nhận việc kết hôn sớm, điều này tuy không hoàn toàn là xấu nhưng nó cũng đã mang đến những hoàn cảnh khó khăn và xót xa.

Kết hôn sớm hay còn gọi là tảo hôn là hiện tượng còn khá phổ biến tại Việt Nam
Kết hôn sớm hay còn gọi là tảo hôn là hiện tượng còn khá phổ biến tại Việt Nam

1. Kết hôn sớm là gì?

Kết hôn sớm hay còn gọi là tảo hôn. Đây là trường hợp khi nam hoặc nữ chưa đến độ tuổi lấy chồng, lấy vợ hoặc cả hai cùng chưa đủ độ tuổi kết hôn nhưng lại cưới và chung sống như vợ chồng với nhau. Cụ thể, theo quy định của nhà nước nam đủ tuổi kết hôn là 20, nữ là 18. Đây là một trong các trường hợp cấm kết hôn ở Việt Nam. Những trường hợp tảo hôn hầu hết chỉ xảy ra ở những vùng miền núi, vùng quê xa xôi.

Nguyên nhân của việc kết hôn sớm thường là do những yếu tố như nghèo đói, nhận thức kém, ít học, thiếu hiểu biết và còn chịu sự ràng buộc nặng nề bởi những hủ tục. Việc đặt ra quy định về độ tuổi kết hôn của nhà nước là nhằm tránh những tác hại của việc kết hôn sớm như sau.

2. Những tác hại của việc kết hôn sớm

Đối với nam hoặc nữ khi kết hôn sớm đều khó đảm bảo được những điều sau:

2.1. Tình trạng sức khỏe

Trong độ tuổi dưới 18 tuổi đối với nữ và dưới 20 tuổi đối với nam, cơ thể lúc này xét về mặt khoa học thì vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Việc kết hôn sớm, đi kèm với những gánh nặng về gia đình có thể khiến việc phát triển thể chất và tinh thần không được bình thường. Chưa kể đến việc kết hôn sớm dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ do mang thai sớm.

Trong độ tuổi dưới 18 tuổi đối với nữ và dưới 20 tuổi đối với nam cơ thể vẫn đang phát triển và hoàn thiện.
Trong độ tuổi dưới 18 tuổi đối với nữ và dưới 20 tuổi đối với nam cơ thể vẫn đang phát triển và hoàn thiện.

Việc kết hôn sớm khi suy nghĩ chưa được chín chắn cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến rất nhiều trường hợp ly hôn. Việc ly hôn không chỉ ảnh hưởng đến 2 vợ chồng mà nó còn kéo theo nhiều hệ lụy đến con cái và xã hội.

2.2. Kết hôn sớm dễ bị lạm dụng tình dục

Hậu quả của việc kết hôn sớm là khi kết hôn ở độ tuổi quá nhỏ, cả bé trai và bé gái đều có thể là đối tượng bị lạm dụng tình dục.

  • Việc cơ thể chưa phát triển đầy đủ có thể ảnh hưởng đến rất nhiều về vấn đề quan hệ tình dục. Đặc biệt đối với trẻ em gái khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ mà mang thai có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Việc kết hôn khi còn quá nhỏ, chưa trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính, tình trạng sức khỏe, các tự bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh liên quan đến đường tình dục có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh lây nhiễm như HIV, giang mai, lậu,….
tác hại của việc kết hôn sớm
Khi kết hôn ở độ tuổi quá nhỏ, cả bé trai và bé gái đều có thể là đối tượng bị lạm dụng tình dục.

2.3. Kết hôn sớm mất đi cơ hội học tập và trải nghiệm

Việc kết hôn sớm đi kèm với rất nhiều trách nhiệm mà bạn cần làm cho gia đinh như chăm sóc gia đình, người thân, con cái,… Việc mang trên mình quá nhiều trách nhiệm có thể khiến bạn gián đoạn việc học hành và cơ hội trải nghiệm và phát triển bản thân.

Không chỉ ảnh hưởng đến trực tiếp người kết hôn sớm. Việc chưa đủ tuổi, chưa trang bị kiến thức đầy đủ khi kết hôn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội.

  • Việc gián đoạn việc học ảnh hưởng rất lớn đến bản thân và xã hội: Hiện nay, Việt Nam đang là nước thiếu nguồn nhân sự có chất lượng. Việc thiếu kiến thức, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm sẽ khiến bạn khó tìm được những công việc có thu nhập cao và ổn định.
  • Việc kết hôn sớm sẽ khiến bạn bị cuốn vào vòng xoáy công việc và kiếm tiền. Chính điều này cũng giới hạn giới hạn bạn tiếp cận với xã hội, tiếp cận cái mới và có những trải nghiệm cho bản thân.

3. Làm sao đến hạn chế tác hại của việc kết hôn sớm?

Để hạn chế việc kết hôn sớm thì điều cần làm bao gồm:

  • Nâng cao trình độ văn hóa: Việc tiếp cận càng nhiều, học hỏi càng nhiều sẽ khiến những bạn trẻ nhận ra việc kết hôn sớm gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống. Ngoài ra, nâng cao trình độ văn hóa cũng là cách trang bị kiến thức là bước đệm giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp hơn với bản thân.
  • Phổ cập kiến thức về giới tính và cách phòng tránh thai là điều cần thiết. Việc trang bị đầy đủ kiến thức sẽ giúp bạn tránh được tình trạng vì lỡ mang thai nên cưới sớm.
  • Thay đổi nhận thức và cải tiến những hủ tục không còn phù hợp với xã hội là điều cần thiết. Đây là điều đặc biệt cần thiết đối với những vùng sâu, vùng xa nơi thường có nhiều trường hợp tảo hôn.
Bạo lực gia đinh là một trong những vấn đề thường xảy ra đối với người kết hôn sớm
Bạo lực gia đinh là một trong những vấn đề thường xảy ra đối với người kết hôn sớm

Trên đây là giải đáp thắc mắc tác hại của việc kết hôn sớm là gì và cách hạn chế tình trạng kết hôn sớm. Việc kết hôn là một trong những chuyện trọng đại nhất của cuộc đời. Việc kết hôn có thể ảnh hưởng đến cả phần đời còn lại. Do vậy, khi còn quá trẻ bạn nên cân nhắc và trang bị đầy đủ kiến thức, sức khỏe trước khi kết hôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *