Khách vãng lai là một trong số những đối tượng khách hàng phổ biến tại khách sạn. Việc tiếp nhận và xử lý phòng cho khách vãng lai có thể đặt ra nhiều khó khăn cho bộ phận lễ tân. Cùng Phebinhvanhoc.com.vn tìm hiểu khách vãng lai là gì cũng như sự khác biệt trong quy trình đón tiếp khách vãng lai trong bài viết sau đây nhé!
Khách vãng lai là gì?
Khách vãng lai (tiếng Anh là Walk-in Guest) là đối tượng khách hàng đến khách sạn nhưng chưa đặt phòng trước. Họ thường là khách địa phương hay khách du lịch quốc tế cần nơi cư trú. Điều này đặt ra sự khác biệt trong quy trình đón tiếp khách vãng lai với khách hàng thông thường.
Bạn đang xem: Khách vãng lai là gì
Đối tượng khách vãng lai không đặt phòng trước thường có khả năng tài chính cao. Họ cũng sẽ có những yêu cầu về dịch vụ với chất lượng khắt khe hơn. Vì thế, mọi bộ phận trong khách sạn khi phục vụ khách vãng lai cần chú ý và xây dựng một hình ảnh tốt cho khách sạn. Đây là cơ hội tốt để thu hút khách hàng thân thiết cũng như quảng bá về chất lượng dịch vụ và sự chuyên nghiệp của khách sạn.
Khách vãng lai là gì? Đây là những khách hàng chưa đặt chỗ trước tại khách sạn.
Tiếp nhận việc đặt phòng khách vãng lai là gì?
Để đảm bảo tính chuyên nghiệp cũng như tránh trường hợp khách vãng lai “có vấn đề”, nhân viên tại khách sạn cần tiến hành các bước sau để chấp nhận việc đặt phòng của các vị khách này.
Khi khách xác nhận đặt phòng, hãy xác nhận lại với khách tên khách sạn cũng như ngày giờ đặt phòng để tránh việc khách hàng đến sai địa chỉ khách sạn hay sai ngày. Kiểm tra về việc đặt phòng của khách vì đặt phòng trước có thể nhập thông tin dưới tên người trung gian hay người đặt phòng giúp. Xác nhận thông tin đặt phòng bằng phần mềm kiểm tra của khách sạn. Nếu khách đã đặt phòng từ đại lý du lịch nhưng chưa được xác nhận thì yêu cầu khách hàng gọi tới đại lý để làm rõ vấn đề hiện tại. Khi đã kiểm tra những vấn đề trên mà không xảy ra bất kỳ trường hợp nào, nhân viên lễ tân sẽ tiến hành tìm phòng trống để báo với khách vãng lai. Tạo mục phân loại khách ở phần đặt chỗ gắn thẻ là “khách vãng lai” để thuận tiện trong việc kiểm soát.
Nhân viên kiểm tra cẩn thận thông tin từ khách để xác định việc đặt phòng cho khách vãng lai.
Quy trình đón tiếp và xử lý yêu cầu từ khách vãng lai
Khi đón tiếp cho khách vãng lai sẽ có hai trường hợp xảy ra. Đó là khách sạn không còn phòng để phục vụ và khách sạn còn phòng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tùy theo từng tình huống mà nhân viên lễ tân sẽ thực hiện các bước tiếp đón như sau:
Khách sạn không còn phòng
Đề xuất và giới thiệu về một hay một vài khách sạn xung quanh khu vực cho khách hàng để họ có lựa chọn khác cho địa điểm cư trú.Giữ tinh thần thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng trong phạm vi có thể.
Khách sạn còn phòng
Chào khách và xác định thời gian lưu trú bao gồm: ngày đi, số lượng phòng, số lượng khách để nhập dữ liệu vào PMS.Xác định tên khách hàng để kiểm tra có phải khách hàng đã từng đến khách sạn hay chưa.Xác định yêu cầu của khách hàng về phòng và thông báo thông tin về những phòng còn trống.Thông báo với khách hàng về giá từng phòng cũng như các dịch vụ của khách sạn.Đề nghị làm thủ tục và hoàn thành thủ tục nhận phòng cho khách theo quy định của khách sạn.Hoàn thiện các thủ tục đón tiếp cũng như các giấy tờ cần thiết.Cập nhập thông tin đặt phòng của khách vào hệ thống khách sạn.
Lễ tân tiến hành thủ tục đón tiếp khách vãng lai cần thực hiện chuyên nghiệp.
Một số đồ dùng cần có cho nhà hàng, khách sạn:
Cream cheese là gì? 3 thao tác đơn giản giúp làm cream cheese tại nhà
238,862 Nghiệp vụ khách sạn
Cream cheese là một loại nguyên liệu thường được dùng trong nấu ăn, làm bánh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Vậy nên hãy cùng phebinhvanhoc.com.vn tìm hiểu rõ cream cheese là gì và…
Công việc của nhân viên buồng phòng gồm những gì, có vất vả không?
51,653 Nghiệp vụ khách sạn
Bạn đã bao giờ tò mò nhân viên buồng phòng làm gì để khiến những căn phòng luôn “lung linh”? Nếu thắc mắc, hãy cùng mình xem những mô tả công việc của nhân viên buồng phòng dưới…
Whipping cream là gì? Mọi thông tin về whipping cream bạn cần biết
129,905 Nghiệp vụ khách sạn
Whipping cream thường được biết đến là một loại kem tươi làm tăng hương vị và độ béo ngọt của bánh. Thế nhưng không phải ai cũng biết cụ thể về Whipping Cream là gì và cách sử…
Deadline là gì? Cần làm gì để tránh để “deadline dí”?
68,673 Nghiệp vụ khách sạn
Deadline là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến từ học tập cho đến công việc. Và có rất nhiều người “sợ” từ ngữ này khi nó trở thành một “mối đe dọa” tinh thần. Vậy deadline…
Crema là gì? Bí quyết làm nên lớp Crema hoàn hảo của người pha chế
51,797 Nghiệp vụ khách sạn
Nhắc đến nước Ý xinh đẹp với những món ăn nổi tiếng như pizza, mỳ ý… mà còn biết đến những ly coffee nổi tiếng là Espresso nhưng bạn có biết yếu tố quyết định đến vị ngon…
Silver service là gì? Cách phục vụ Silver service trong nhà hàng ra sao?
Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ Silver service chưa? Bạn có biết Silver service là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé ! Ngày nay ngành dịch vụ ăn phát triển rất mạnh…
Lounge là gì? Những điều cần biết về lounge và Executive lounge
44,191 Nghiệp vụ khách sạn
Bạn đã từng nghe thấy từ “Lounge”? Vậy lounge là gì? Trong dịch vụ kinh doanh nhà hàng khách sạn, lounge có vai trò như thế nào? Những điều cần biết về lounge là gì? Hãy cùng phebinhvanhoc.com.vn…
Nhân viên buồng phòng và những phẩm chất, yêu cầu cần đáp ứng
50,195 Nghiệp vụ khách sạn
Bạn đang thắc mắc về các nhiệm vụ nhân viên buồng phòng? Hay còn đang “canh cánh” về quy trình làm việc của một nhân viên phục vụ buồng phòng khách sạn? Hãy để phebinhvanhoc.com.vn giải đáp giúp…
Decanter là gì mà được xem như “chất xúc tác” của rượu vang
43,297 Nghiệp vụ khách sạn
Nhắc tới Decanter, nhiều ban không khỏi tò mò và bất ngờ về tên gọi này. Không phải ai cũng biết đây là công cụ trước khi thưởng thức rượu vang. Với người thích thưởng rượu thì Decanter…
6 phần mềm kế toán khách sạn dễ sử dụng tối ưu sự quản lý
43,578 Nghiệp vụ khách sạn
Phần mềm kế toán khách sạn vừa hiện đại, vừa tiện lợi. Phần mềm này giúp kế toán lưu trữ, kiểm soát dữ liệu tốt hơn. Hãy cùng phebinhvanhoc.com.vn tìm hiểu những lợi ích của phần mềm này…
Cocktail là gì? Khám phá những điều cơ bản phải biết về cocktail
48,994 Nghiệp vụ khách sạn
Cocktail là một loại thức uống phổ biến tại các nhà hàng và quán bar. Có thể bạn đã từng thử qua hoặc chưa. Vậy bạn biết cocktail là gì chưa ? Trong vô vàn các loại đồ…
Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc này trọn vẹn. Số lượng khách vãng lai cư trú tại khách sạn không hề nhỏ, vì thế người lễ tân phải là người có kinh nghiệm và kiến thức nghiệp vụ tốt để đón tiếp một cách phù hợp. Quy trình đón tiếp cho khách vãng lai là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi phục vụ khách vãng lai mà nhân viên lễ tân cần đặc biệt quan tâm.
Chuyên mục: Tổng Hợp