Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1130 lượt xem

Cách khắc phục tivi bị đổi tần số kênh, tivi bị mã hoá kênh

Bạn đang quan tâm đến Cách khắc phục tivi bị đổi tần số kênh, tivi bị mã hoá kênh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cách khắc phục tivi bị đổi tần số kênh, tivi bị mã hoá kênh

Trong quá trình sử dụng tivi, bạn có thể gặp phải trường hợp tivi bị đổi tần số kênh hoặc tivi bị mã hoá kênh, làm ảnh hưởng đến việc xem truyền hình của bạn và gia đình. Vậy hãy cùng Phê Bình Văn Học tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết nhé!

Một trong những thao tác đầu tiên cho chiếc tivi mới nhà bạn đó chính là dò kênh, tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể sẽ gặp một số vấn đề khiến kênh tivi có thể bị mất và bị mã hóa. Hơn nữa việc dò kênh không phải ai cũng biết và sử dụng được. Vì vậy để khắc phục tình trạng này, để tivi nhà bạn luôn đầy đủ các kênh AVA Việt Nam xin đưa ra một số hướng giải quyết cũng như tìm hiểu nguyên nhân kênh bị mất, bị mã hóa kênh là gì.

1. Nguyên nhân khiến tivi bị đổi tần số và bị mã hóa kênh

Trường hợp tivi bị đổi tần số, hoặc bị mã hóa kênh thì rất có thể là do một số nguyên nhân phổ biến như sau:

1.1 Ngừng phủ sóng kênh Analog:

Những kênh truyền hình mặt đất (Analog) sẽ bị ngừng phát sóng và được thay thế bằng kênh truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 theo chủ trương của Phó Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.

Cụ thể từ ngày 01/01/2016, có 5 thành phố lớn tiên phong thực hiện số hóa là: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Điều này nghĩa là những kênh truyền hình mặt đất Analog (bắt từ ăng-ten) sẽ bị tắt hoàn toàn.

Sau đó, chiến lược này sẽ lan rộng đến những tỉnh khác cho đến khi nào ngừng phát sóng hoàn toàn những kênh Analog và được phủ toàn bộ bằng kênh truyền hình cáp DVB T2. Vì thế, đối với những hộ gia đình đang dùng kênh truyền hình Analog có thể sẽ bị ảnh hưởng và không thể tiếp tục thu được những kênh này, gây ra hiện tượng tivi bị đổi tần số kênh.

1.2 Chất lượng ăng-ten kém

1.3 Chịu sự tác động của những yếu tố bên ngoài môi trường

Như bị ảnh hưởng bởi những nguồn sóng của các thiết bị khác, bị chắn bởi những vật cản xung quanh ăng-ten (nhất là nhà cao tầng),…

Cách khắc phục tivi bị đổi tần số kênh, tivi bị mã hoá kênh
Cách khắc phục tivi bị đổi tần số kênh, tivi bị mã hoá kênh

2. Cách khắc phục lỗi tivi bị đổi tần số kênh, bị mã hoá kênh

Dưới đây là những cách khắc phục lỗi tivi bị đổi tần số kênh hoặc bị mã hóa kênh mà Phê Bình Văn Học giới thiệu đến bạn. Xem ngay nhé:

XEM THÊM:  cách cắt màn hình win 10

Cách 1: Kiểm tra vị trí lắp đặt ăng-ten

Chất lượng ăng-ten tốt sẽ giúp tivi nhà bạn thu được sóng tốt và bắt được nhiều kênh có chất lượng ổn định. Vì thế, hãy kiểm tra lại một số vấn đề liên quan đến ăng-ten như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra ăng-ten có bị hư hỏng hoặc còn nguyên vẹn hay không? Nếu ăng-ten sử dụng quá lâu thì tốt nhất bạn nên thay mới và chọn loại có chất lượng tốt để thu được tối ưu sóng.
  • Bước 2: Vị trí ăng-ten lắp đặt có ổn định không? Vì tín hiệu ăng-ten sẽ bị yếu nếu như nằm giữa khu vực các tòa nhà cao tầng hoặc bị vật cản xung quanh.
  • Bước 3: Điều chỉnh hướng xoay ăng-ten để xem tín hiệu bắt sóng ổn không?

Kiểm tra vị trí lắp đặt ăng-ten

Cách 2: Kiểm tra nguồn kênh tivi nhà bạn

Tivi có thể sử dụng gói truyền hình cáp và có thể kết nối nhiều thiết bị khác như đầu đĩa âm thanh, Apple TV, Chromecast, USB,… để mang lại nhiều nội dung giải trí hơn.

Trong đó, việc chọn chế độ dò kênh nằm trong phần Cài đặt sẽ giúp tivi chọn đúng nguồn kênh có thể sử dụng. Vì thế, bạn hãy kiểm tra lại vấn đề này như sau:

Bước 1: Nhấn nút SOURCE (hay INPUT) trên remote tivi.

Nhấn nút Source (hay INPUT) trên remote tivi.

Bước 2: Chọn nguồn kênh tivi > Nhấn mũi tên lên trên remote tivi để chọn mục TV.

Chọn nguồn kênh tivi mà bạn cần kết nối như kênh Analog, kênh DVB-T2,…

Tại đây, bạn có thể chọn kết nối mà bạn muốn như kênh Analog, kênh Digital, kênh DVB-T2, DVB-C,…

Tại đây, bạn có thể chọn kết nối mà bạn muốn như kênh Analog, kênh Digital, kênh DVB-T2, DVB-C,...

Cách 3: Kiểm tra xem tivi nhà mình có tích hợp DVB-T2 hay không?

Như Phê Bình Văn Học đã nói trong mục Lưu ý phía trên, trường hợp nếu tivi của bạn sử dụng các dịch vụ đó hoặc đầu thu kỹ thuật số thì vấn đề kênh bị mã hóa sẽ không làm ảnh hưởng đến việc xem nội dung kênh truyền hình của bạn.

Vì thế, hãy tiến hành kiểm tra tivi nhà bạn có đang sử dụng dịch vụ truyền hình nào, như việc tivi có tích hợp DVB-T2 bằng 2 cách:

  • Kiểm tra thông số kỹ thuật mà tivi bạn đang xài có được tích hợp DVB-T2 hay không, bằng cách đó là bạn vào mục Dò kênh/Thiết lập kênh của tivi, nếu có phần dò kênh kỹ thuật số (Digital) thì nghĩa là tivi nhà bạn có DVB-T2.

Đó là bạn vào mục Dò kênh của tivi, nếu có phần dò kênh kỹ thuật số (Digital) thì nghĩa là tivi nhà bạn có DVB-T2.

  • Ngoài ra, khi mới mua tivi hoặc trên tivi (trường hợp bạn chưa gỡ tem dán) thì sẽ có ký hiệu Truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Kiểm tra xem tivi nhà mình có tích hợp DVB-T2 hay không?

Trường hợp, sau khi kiểm tra và phát hiện tivi nhà bạn không sử dụng DVB-T2 hoặc bất kỳ dịch vụ nào mà Phê Bình Văn Học vừa nói trên thì hãy mua thêm thiết bị đầu thu kỹ thuật số để giải trí được nhiều kênh truyền hình ổn định hoặc tìm dịch vụ truyền hình mà bạn thích để nhờ nhân viên tư vấn và cài đặt nhé!

XEM THÊM:  lỗi kết nối lại liên minh huyền thoại

Mua thêm thiết bị đầu thu kỹ thuật số

Cách 4: Dò kênh thủ công

Dò kênh thủ công được xem là một trong những cách giúp bạn khắc phục và thu lại những kênh có tín hiệu tốt. Vì một số trường hợp sóng yếu thì sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng kênh của việc dò kênh tự động. Chính vì thế, việc chọn hình thức dò kênh thủ công sẽ hỗ trợ cho bạn thu được số lượng kênh nhiều nhất có thể.

Thực hiện dò kênh thủ công bằng cách làm sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt trên tivi.

Vào phần Cài đặt trên tivi.

Bước 2: Chọn mục Phát sóng > chọn Dò kênh tự động > Nhấn nút Bắt đầu.

Chọn mục Phát sóng > chọn Dò kênh tự động > nhấn nút Bắt đầu.

Lúc này, bạn có thể chọn cách dò kênh thủ công theo hình thức Ăng-ten hoặc Loại kênh Digital & Analog tùy theo sở thích của bạn, rồi nhấn nút Quét để thực hiện quá trình dò kênh là xong.

Chọn cách dò kênh thủ công theo hình thức Ăng-ten hoặc Loại kênh Digital & Analog tùy theo sở thích

Cách 5: Khôi phục cài đặt gốc, thiết lập lại tivi

Cách khôi phục cài đặt gốc hoặc thiết lập lại tivi sẽ giúp cho tivi của bạn trở về trạng thái như lúc mới mua. Vì thế, việc dò kênh và khắc phục được tình trạng tivi bị mã hóa kênh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt trên tivi nhà bạn.

Vào phần Cài đặt trên tivi nhà bạn.

Bước 2: Tìm, chọn mục Bộ nhớ và đặt lại.

Tìm, chọn mục Bộ nhớ và đặt lại.

Bước 3: Chọn Thiết lập lại dữ liệu ban đầu

Chọn Thiết lập lại dữ liệu ban đầu > chọn Xóa mọi thứ

Bước 4: Chọn Xóa mọi thứ > Tivi sẽ thông báo lại lần nữa, nếu bạn đã chắc chắn muốn khôi phục, bạn chọn “Đồng ý”.

Tivi sẽ bắt đầu khôi phục và bạn đợi một khoảng thời gian ngắn. Khi hoàn thành, tivi sẽ tự khởi động lại và bắt đầu với giao diện, mọi cài đặt như lúc thiết bị mới mua.

Chọn Xóa mọi thứ

Sau khi kết thúc quá trình này, bạn bắt đầu dò lại kênh cho tivi bằng cách vào lại Cài đặt > chọn Nguồn > chọn Kênh tivi và bắt đầu dò kênh thủ công hoặc dò kênh tự động tùy theo sở thích của bạn.

Dò kênh thủ công hoặc dò kênh tự động tùy theo sở thích của bạn.

Hy vọng với 5 cách đơn giản trên đây các bạn sẽ có thể tự khắc phục được tình trạng cho tivi nhà mình mà không cần phải tới trung tâm sữa chửa nhé. Chúc bạn thành công!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cách khắc phục tivi bị đổi tần số kênh, tivi bị mã hoá kênh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *