Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
887 lượt xem

TTKh Và Tuyển Tập 4 Bài Thơ Để Đời – Xem Những Bài Thơ Của T.T.K.h

Bạn đang quan tâm đến TTKh Và Tuyển Tập 4 Bài Thơ Để Đời – Xem Những Bài Thơ Của T.T.K.h phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ TTKh Và Tuyển Tập 4 Bài Thơ Để Đời – Xem Những Bài Thơ Của T.T.K.h

Với người yêu thơ mà nói, có lẽ không ai là không biết đến TTKh với tác phẩm “Hai Sắc Hoa Tigon“. Một bài thơ có thể dễ dàng làm rung động trái tim người xem chỉ với một lần đọc. Tôi cũng thế, khác với những bài thơ khó hiểu của Hàn Mặc Tử, cũng là những bài thơ về nỗi đau, về nỗi ghen hờn, tuyệt vọng. Thế nhưng, thơ của TTKh, nỗi buồn đau của TTKh lại được khắc họa rõ nét và dễ dàng thấm vào lòng người qua những âm từ nhẹ nhàng, sâu lắng chứ không phải là những ngữ từ quá đau khổ.

Qua nhiều lời đồn đại, phỏng đoán rồi rốt cuộc cũng chẳng ai biết chắc chắn bà là ai, bà viết về người nào. Nhưng có một điều luôn hiển hiện là đã hơn 70 năm qua, thơ của bà vẫn là một “hiện tượng” từ đương thời đến tận ngày nay. Rất nhiều thi nhân lấy cảm hứng từ “Hai Sắc Hoa Tigon” và cũng rất nhiều người chỉ yêu thơ khi đọc qua tác phẩm ấy.

Âm điệu thơ bà trở nên quen thuộc, “ám ảnh” đến nỗi nó trở thành một dạng, một “loại” thơ riêng biệt. Bất cứ người yêu thơ nào chỉ cần đọc qua vài dòng của một bài thơ nào đó, chưa cần biết nội dung ra sao, từ ngữ thế nào, chỉ cần nghe âm điệu thôi cũng đủ để họ à lên rằng: “À! bài thơ này cảm hứng từ Hai Sắc Hoa Tigon!”. Tôi cũng thế!

Hai Sắc Hoa Tigon có sức ảnh hưởng là thế, tuy nhiên ít người đã từng đọc qua hết 4 tác phẩm được biết đến của bà. Vì vậy, hôm nay tôi viết bài này để chia sẻ với mọi người yêu thơ bốn tác phẩm được lưu lại, gồm “Bài Thơ Thứ Nhất, Hai Sắc Hoa Tigon, Đan Áo Cho Chồng và Bài Thơ Cuối Cùng”. Mời mọi người cùng xem qua:

Bài Thơ Thứ Nhất

Thuở trước hồn tôi phơi phới quá Lòng thơ nguyên vẹn một làn hương Nhưng nhà nghệ sĩ từ đâu lại Êm ái trao tôi một vết thương.

Tai ác ngờ đâu gió lại qua Làm kinh giấc mộng những ngày hoa Thổi tan tâm điệu du dương trước Và tiễn người đi Bến Cát xa.

Ở lại vườn Thanh có một mình Tôi yêu gió rụng lúc tàn canh Yêu trăng lặng lẽ rơi trên áo Yêu bóng chim xa nắng lướt mành.

Và một ngày kia tôi phải yêu Cả chồng tôi nữa lúc đi theo Những cô áo đỏ sang nhà khác Gió hỡi làm sao lạnh rất nhiều.

Từ đấy không mong không dám hẹn Một lần gặp nữa dưới trăng nghiêm Nhưng tôi vẫn chắc nơi trời lạ Người ấy ghi lòng vẫn nhớ em.

Đang lúc lòng tôi muốn tạm yên Bỗng ai mang lại cánh hoa tim Cho tôi ép nốt dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ khóc chút duyên.

XEM THÊM:  Tổng hợp 46 bài thơ Đường hay nhất mọi thời đại

Đẹp gì một mảnh lòng tan vỡ Đã bọc hoa tàn dấu xác xơ Tóc úa giết dần đời thiếu phụ Thì ai trông ngóng chả nên chờ.

Viết đoạn thơ đầu lo ngại quá Vì tôi còn nhớ hẹn nhau xưa: “Cố quên đi nhé câm mà nín Đừng thở than bằng những giọng thơ”.

Tôi run sợ viết lặng im nghe Tiếng lá thu khô xiết mặt hè Như tiếng chân người len lén đến Song đời nào dám gặp ai về.

Tuy thế tôi tin vẫn có người Thiết tha theo đuổi nữa than ôi Biết đâu tôi một tâm hồn héo Bên cạnh chồng nghiêm luống tuổi rồi.

Hai Sắc Hoa Ti Gôn

Một mùa thu trước, mỗi hoàng hôn Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc Tôi chờ người đến với yêu đương

Người ấy thường hay ngắm lạnh lùng Dải đường xa vút bóng chiều phong Và phương trời thẳm mờ sương cát Tay vít dây hoa trắng chạnh lòng

Người ấy thường hay vuốt tóc tôi Thở dài trong lúc thấy tôi vui Bảo rằng: hoa dáng như tim vỡ Anh sợ tình ta cũng vỡ thôi

Thuở đó nào tôi đã hiểu gì Cánh hoa tan tác của sinh ly Cho nên cười đáp: Màu hoa trắng Là chút lòng trong chẳng biến suy

Đâu biết lần đi một lỡ làng Dưới trời đau khổ chết yêu đương Người xa xăm quá, tôi buồn lắm! Trong một ngày vui pháo nhuộm đường

Từ đấy thu rồi, thu lại thu Lòng tôi còn giá đến bao giờ Chồng tôi vẫn biết tôi thương nhớ Người ấy, cho nên vẫn hững hờ

Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời Ái ân lạt lẽo của chồng tôi Mà từng thu chết, từng thu chết Vẫn giấu trong tim bóng một người

Buồn quá! Hôm nay xem tiểu thuyết Thấy ai cũng ví cánh hoa xưa Nhưng hồng, tựa trái tim tan vỡ Và đỏ như màu máu thắm pha

Tôi nhớ lời người đã bảo tôi Một mùa thu trước rất xa xôi Đến nay tôi hiểu thì tôi đã Làm lỡ tình duyên cũ mất rồi

Tôi sợ chiều thu phớt nắng mờ Chiều thu, hoa đỏ rụng chiều thu Gió về lạnh lẽo, chân mây vắng Người ấy sang sông đứng ngóng đò

Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng Trời ơi, người ấy có buồn không? Có thầm nghĩ tới loài hoa vỡ Tựa trái tim phai, tựa máu hồng

hoa_ti_gon_500

Ðan Áo Cho Chồng

Chị ơi nếu chị đã yêu Ðã từng lỡ hái ít nhiều đau thương Ðã xa hẵn quãng đời hương Ðã đem lòng gởi gió sương mịt mù Biết chăng chị, mỗi mùa Ðông Ðáng thương những kẽ có chồng như em Vẫn còn thấy lạnh trong tim Ðan đi đan lại áo len cho chồng Như con chim hót trong lồng Hạt mưa đã rụng bên sông bơ thờ Lưng trời nổi tiếng tiêu sơ Hay đâu gió đã sang bờ ly tan Tháng ngày miễn cưỡng em đan Kéo dài một chiếc áo len cho chồng Như con chim hót trong lồng Tháng ngày thương tiếc cánh hồng nơi nao Ngoài trời hoa nắng xôn xao Ai đem khoá chết chim vào lồng nghiêm Ai đem lễ giáo giam em Sống hờ trọn kiếp trong duyên trái đời Lòng em buồn lắm chị ơi ! Trong bao ngờ vực với lời mỉa mai Quang cảnh lạ, tháng ngày dài Ðêm đêm nghĩ đến ngày mai giật mình.

XEM THÊM:  Tổng hợp những bài hát chầu văn hay nhất hiện nay

Bài Thơ Cuối Cùng

Anh hỡi, tháng ngày xa quá nhỉ? Một mùa thu cũ một lòng đau Ba năm ví biết anh còn nhớ Em đã câm lời có nói đâu.

Đã lỡ thôi rồi chuyện biệt ly Càng khơi càng thấy lụy từng khi Trách ai mang cánh “ti gôn” ấy Mà viết tình em được ích gì?

Chỉ có ba người đã đọc riêng Bài thơ đan áo của chồng em Bài thơ đan áo nay rao bán Cho khắp người đời thóc mách xem.

Là giết đời nhau đấy biết không? Dưới giàn hoa máu tiếng mưa rung Giận anh em viết dòng dư lệ Là chút dư hương điệu cuối cùng.

Từ đây anh hãy bán thơ anh Còn để yên tôi với một mình Những cánh hoa lòng, hừ đã ghét Thì đem mà đổi lấy hư vinh.

Ngang trái đời hoa đã úa rồi Từng mùa gió lạnh sắc hương rơi Buồng nghiêm thờ thẩn hồn eo hẹp Đi nhớ người không muốn nhớ lời.

Tôi oán hờn anh mỗi phút giây Tôi run sợ viết bởi rồi đây Nếu không yên được thì tôi chết Đêm hỡi, làm sao tối thế này?

Năm lại năm qua cứ muốn yên Mà phương ngoài gió chẳng làm quên Và người vỡ lỡ duyên thầm kín Lại chính là anh, anh của em.

Tôi biết làm sao được hỡi trời Giận anh không nỡ nhớ không thôi Mưa buồn mưa hắt trong lòng ướt Sợ quá đi anh, có một người.

  • Những bài thơ hay nhất của Hồ Dzếnh
  • Những bài thơ hay nhất của Tố Hữu
  • Những bài thơ hay nhất của Chế Lan Viên
  • Những bài thơ hay nhất của Hoàng Cầm

TTKh, cũng như cái tên, những điều về bà vẫn luôn là bí ẩn, tác phẩm của bà cũng vậy. Nhưng chúng ta có thể biết rằng bà không phải là một nhà thơ đương thời, bán và kiếm sống với nghề viết thơ, có lẽ bà chỉ viết bởi một nỗi đau, uất nghẹn gì quá lớn. Nhưng dù sao đi nữa, dù những vần thơ bà viết ra là vì lí do gì thì những người yêu thơ thời nay chúng ta chắc chắn vẫn muốn nói một lời cảm ơn. Cảm ơn vì đã để lại trong kho tàng thơ Việt những tác phẩm xứng đáng được lưu truyền.

Xem thêm Thơ Tình hoặc Những Chùm Thơ Nổi Tiếng Khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc TTKh Và Tuyển Tập 4 Bài Thơ Để Đời – Xem Những Bài Thơ Của T.T.K.h. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *