[TỔNG HỢP] 7 mẫu thư cảm ơn thông dụng nhất 2021

Thư cảm ơn là một trong những loại hình văn bản được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực hiện nay. Do đó, việc tìm hiểu về cách viết và sử dụng loại văn bản này là vô cùng cần thiết để thể hiện sự chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt về bạn trong mắt người khác. Dưới đây JobsGo sẽ chia sẻ với các bạn cách viết 7 mẫu thư cảm ơn thông dụng nhất để gửi đi những lời cảm ơn chân thành và trọn vẹn nhất nhé!

Thư cảm ơn là gì?

Thư cảm ơn là loại hình văn bản thường được sử dụng khi người dùng có mong muốn biểu đạt sự biết ơn tới một cá nhân hay tập thể nào đó. Đây không chỉ là phương thức để thể hiện tấm lòng, mà nó còn tạo sự thiện cảm và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có cách viết thư khác nhau. Nhưng nó cũng sẽ có 3 phần cơ bản là mở – thân – kết bài, và cách viết cũng khá đơn giản không cần quá phức tạp, cầu kỳ, không bị ràng buộc bất kỳ 1 tiêu chuẩn nào. Ngoài ra, nội dung của bức thư cần thể hiện được sự tôn trọng và lời cảm ơn chân thành nhất tới người được nhận thư.

? Xem thêm: Email Marketing là gì? Một số mẫu Email Marketing ấn tượng

Lý do tại sao cần phải gửi thư cảm ơn?

Thư cảm ơn không chỉ là sự biết ơn đối với tập thể/ cá nhân, mà nó còn có giúp bạn khá nhiều, chẳng hạn như:

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Viết thư cảm ơn là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn chân thành tới đối tác hoặc doanh nghiệp tuyển dụng bạn. Qua đó, đối tác/ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về thái độ và sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc cũng như những kỹ năng giao tiếp.

Sức mạnh của lời “cảm ơn”

Sau buổi phỏng vấn, nếu bạn viết thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng cũng là một cách để giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khả năng trúng tuyển cao hơn so với những ứng viên khác.

Nếu chẳng hạn có 2 ứng viên cùng đủ tiêu chuẩn cho vị trí ứng tuyển, nhưng chỉ với 1 lá thư cảm ơn đã tạo nên sự khác biệt. Bởi các công ty sẽ thực sự chỉ muốn tuyển 1 người thực sự muốn làm việc cho doanh nghiệp của họ và được thể hiện bằng sự cố gắng của người đó.

Công cụ PR tuyệt vời

Thư cảm ơn không chỉ đơn giản là 1 bức thư, mà nó còn là công cụ PR vô cùng tuyệt vời. Bởi nếu trong buổi phỏng vấn mà bạn có quên đề cập tới 1 vài điều thì hãy sử dụng thư cảm ơn để thể hiện bản thân.

Hãy viết thư như một lời quảng cáo về bản thân và đây cũng là cơ hội tốt để bạn chỉ ra những tiêu chí bạn có mà có thể họ đang tìm kiếm.

? Xem thêm: 3 nguyên tắc trả lời email phỏng vấn gây ấn tượng

Yêu cầu của mẫu thư cảm ơn

Dù không có bất kỳ quy chuẩn nào về mẫu thư cảm ơn, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để thể hiện được thái độ tôn trọng, lịch sự và biết ơn đối với người nhận thư:

Hãy gửi thư sớm

Bất kỳ là thư để cảm ơn nhà tuyển dụng, khách hàng hay đối tác,… thì bạn nên gửi thư càng sớm càng tốt. Hãy gửi trong vòng 24h và đừng nên kéo dài quá thời gian này, bởi nếu gửi lá thư quá muộn thì bức thư sẽ không còn nhiều giá trị nữa.

Ngoài ra, để đem lại sự tiện lợi và nhanh chóng thì bạn có thể gửi email hoặc gọi điện để cảm ơn là cách thích hợp nhất.

Sử dụng văn phong phù hợp

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần lưu ý khi viết thư đó chính là văn phong. Bởi sẽ chẳng có ai có đủ kiên nhẫn để đọc hết 1 bức thư quá dài dòng và lan man. Do đó, hãy cố gắng sử dụng những câu đơn và được phân đoạn rõ ràng dưới 150 từ.

Bên cạnh đó, việc thể hiện cá tính và phong cách riêng của bản thân để gây ấn tượng tốt đến với người đọc. Và bạn cũng không nên copy hoặc bắt chước thư của người khác. Như thế, nhà tuyển dụng sẽ không còn đánh giá cao thư của bạn nữa.

Cấu trúc của bức thư

Việc xác định được cấu trúc của bức thư sẽ giúp bạn triển khai được bức thư đúng chuẩn và có nội dung ngắn gọn, súc tích chỉ trong khoảng nửa trang A4. Thông thường một mẫu thư cảm ơn sẽ có cấu trúc như sau:

  • Mở đầu thư: Thể hiện thái độ trân trọng, lịch sự, biết ơn khi đã dành thời gian bận rộn để tiến hành phỏng vấn bạn.
  • Nội dung thư: Cần thể hiện được sự đánh giá cao về công tư, công việc cũng như sự yêu thích đối với công việc và lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng.
  • Kết thúc thư: Đừng nên gửi tới nhà tuyển dụng lời cảm ơn và lời chúc thành công và sức khỏe.

Tránh sai sót từ những điều nhỏ nhất

Một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý khi viết thư đó là tránh những điều sai sót từ điều nhỏ nhất. Không được viết sai chính tả, viết sai họ tên, giới tính hay chức vụ của người nhận thư. Bởi nếu không nó sẽ gây ra những sai lầm không đáng có và làm bức thư của bạn mất đi giá trị.

7 mẫu thư cảm ơn thông dụng nhất 2021

Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại hình văn bản này ở bất cứ đâu trong công việc và cuộc sống. Do đó, việc tìm hiểu rõ cách sử dụng và cách viết thư để cảm ơn là điều vô cùng cần thiết. Hãy tham khảo ngay 7 mẫu thư cảm ơn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Thư cảm ơn khi nhận việc

Thư cảm ơn khi nhận việc

Khi được nhận vào làm tại doanh nghiệp hay công ty nào đó thì bạn nên gửi thư cảm ơn cùng xác nhận thời gian làm việc cho nhà tuyển dụng. Thời gian để gửi thư tốt nhất là 30 phút sau khi có thông báo trúng tuyển và gửi trong vòng 24h nhé!

Thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn cũng là cách để bạn gửi tới nhà tuyển dụng đã bố trí công việc và sắp xếp thời gian bận rộn để phỏng vấn mình. Điều này cũng góp phần giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với đơn vị tuyển dụng về sự đam mê và thái độ là việc chuyên nghiệp với công việc đang ứng tuyển.

? Xem thêm: Cách viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn xin việc

Thư cảm ơn đối tác

Khi cả 2 bên cùng kinh doanh hoặc hợp tác làm việc với nhau thì thường sử dụng thư để cảm ơn đối tác. Nội dung bức thư cần phải thể hiện được sự mong muốn hợp tác dài lâu và sự tôn trọng tới đối tác kinh doanh với mình.

Thư cảm ơn khách hàng

Các cửa hàng cung cấp sản phẩm/ dịch vụ thường sử dụng mẫu thư này để gửi lời cảm ơn, tri ân tới khách hàng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ trong suốt thời gian qua.

Văn phong của bức thư này cần thể hiện được thái độ biết ơn và trân trọng đối với sự ủng hộ của khách hàng tới sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Thư cảm ơn nhà tài trợ

Mẫu thư này thường được sử dụng trong trường hợp khi bạn muốn gửi lời cảm ơn tới sự giúp đỡ và quan tâm của các nhà tài trợ tới công việc của mình. Nội dung của bức thư cần thể hiện được sự cảm ơn, trân trọng và hy vọng họ sẽ giúp đỡ và đồng hành trong sắp tới.

Thư cảm ơn bằng tiếng anh

Thư cảm ơn bằng tiếng anh

Trong trường hợp bạn muốn gửi thư cảm ơn tới người nước ngoài (hoặc người không quá thành thạo tiếng Việt) thì có thể gửi thư cảm ơn bằng tiếng Anh. Khi viết mẫu thư này thì bạn cũng cần lưu ý tới nhiều yếu tố khác như đối tượng, cấu trúc, ngữ pháp, nội dung cũng như cách trình bày để có được mẫu thư đúng chuẩn. Từ đó, thể hiện được thái độ tôn trọng cũng như tình cảm chân thành của mình tới người đọc bức thư.

Thư để cảm ơn nhà cung ứng

Mẫu thư này cũng giống với những mẫu thư nhà cung ứng hoặc cảm ơn khách hàng. Nhưng khi viết bạn cũng cần thể hiện thái độ tôn trọng và lịch sự với họ, bởi đây chính là đơn vị sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn trong thời gian sắp tới.

Thư cảm ơn là phép lịch sự tối thiểu, tuy nhiên đôi khi nhiều người thường coi nhẹ vai trò của nó. Nhưng hãy nhớ rằng, chính những lời cảm ơn sẽ tạo cho bạn cơ hội mới. Hãy gửi tới nhau những lời cảm ơn để trao nhau những tình cảm giản dị nhất và thêm yêu mến cuộc đời hơn.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *