tiểu sử bà thái hương là ai

Bà Thái Hương – nữ doanh nhân quyền lực, Chủ tịch Công ty CP Sữa TH True Milk. Bà cũng là một trong những nữ doanh nhân Việt lọt Top 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á do Forbes bình chọn. Để hiểu rõ hơn về “nữ tướng” ngành sữa Việt này xem Thái Hương là ai? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thái Hương là ai?

Thái Hương sinh ngày 12 tháng 10 năm 1958. Bà là nữ doanh nhân nổi tiếng người Việt Nam. Hiện bà Hương đang nắm giữ 2 chức vụ: Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sữa TH True Milk; Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.

Bà Thái Hương: “Nữ chủ tịch” quyền lực của TH True Milk là ai? - Ảnh 1
Profile Thái Hương

Nữ doanh nhân này được xem là một trong những người quyền lực của giới tài chính Việt Nam. Trong liên tiếp 2 năm là 2015 và 2016, bà Thái Hương lọt vào danh sách Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do Forbes bình chọn bên cạnh hai cái tên khác là Nguyễn Thị Phương Thảo (VietJet Air), Mai Kiều Liên (Vinamilk) và Cao Thị Ngọc Dung (PNJ).

Tiểu sử

Bà Thái Hương sinh ra và lớn lên tại tỉnh Nghệ An. Bà tốt nghiệp hệ cử nhân ngành Kế toán tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, bà về làm cán bộ Nhà nước tại Ban Tài chính Hải Phòng. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà đã quyết định rời bỏ vị trí này để ra ngoài tự bươn chải và kinh doanh riêng.

Sự nghiệp

Tổng kết quá trình hoạt động của bà Thái Hương:

  • Từ 1982 – 1985: Cán bộ Ban Tài chính Hải Phòng
  • Từ năm 1985 – 1989: Cán bộ công ty Vật liệu xây dựng chất đốt tỉnh Nghệ An
  • Từ 1989 – 1994: Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hương Hà
  • Từ năm 1994 – nay: Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á
  • Từ năm 2009 – nay: Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Sữa TH (TH Milk)

Hành trình xây dựng sự nghiệp của Chủ tịch TH True Milk Thái Hương

Quyết định bước ra khỏi vùng an toàn

Thời điểm năm 1994, khi đang làm cán bộ trong công ty vật liệu chất đốt tỉnh Nghệ An, bà Hương đã quyết định xin nghỉ việc. Đây được coi là một hành động muốn thoát khỏi “vùng an toàn” để tạo nên những bước ngoặt mới trong sự nghiệp của bà.

Bà Thái Hương: “Nữ chủ tịch” quyền lực của TH True Milk là ai? - Ảnh 2
Quan niệm về ước mơ của bà Thái Hương (ảnh: internet)

Sau khi nghỉ việc tại Công ty vật liệu chất đốt Nghệ An vào năm 1994, bà Hương đã quyết định rẽ hướng sang lĩnh vực ngân hàng. Bà cùng các cộng sự của mình thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á với số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

Sau 21 năm hình thành và phát triển, giờ đây Bắc Á Bank hiện có số vốn điều lệ lên tới 3.000 tỷ đồng. Hiện tại, bà Hương đang nắm giữ 4,3% cổ phần tại ngân hàng này. Đây cũng là ngân hàng đầu tư dài hạn vào thương hiệu TH True Milk – Công ty sữa do bà Hương thành lập.

Quá trình ra đời và phát triển của TH True Milk

Tên tuổi của nữ doanh nhân Thái Hương trong những năm gần đây nổi lên gắn liền với thương hiệu sữa TH True Milk.

Năm 2008, bà Thái Hương bắt đầu có ý tưởng về việc sản xuất và kinh doanh sữa sạch. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy bất ngờ, bởi bà vốn là người chuyên làm về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo bà chia sẻ, ý tưởng về việc sản xuất và kinh doanh sữa tươi “sạch” bắt nguồn từ việc nhiều sản phẩm sữa nhiễm melamine đang tràn lan trên thị trường Việt Nam.

Sang năm 2009, bà Hương đã hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng việc bắt đầu tiến hành nhập bò từ Newzealand về Việt Nam, áp dụng công nghệ Israel với số vốn đầu tư lên đến 350 triệu USD.

XEM THÊM: Cao Thị Ngọc Dung là ai – “Nữ tướng” ngành vàng bạc và hành trình đưa PNJ thành thương hiệu trang sức hàng đầu Châu Á

Bà Thái Hương: “Nữ chủ tịch” quyền lực của TH True Milk là ai? - Ảnh 3
Bà Thái Hương nhận giải nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á (ảnh: internet)

Năm 2010, Công ty cổ phần Sữa TH True Milk chính thức tung sản phẩm ra thị trường. Năm 2013, công ty công bố doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng. Hệ thống trang trại hiện nay của Công ty TH True Milk có 45.000 con bò sữa. Từ quý IV năm 2017, TH True Milk đã tiến hành tham vấn các tổ chức tài chính để chuẩn bị cho kế hoạch IPO trong 3 năm tới.

Hiện hệ thống TH Milk gồm 3 công ty chính bao gồm:

  • Thực phẩm sữa TH – TH Milk Food với số vốn điều lệ 3.800 tỷ đồng: Chuyên phát triển trang trại nuôi bò
  • Công ty cổ phần Sữa TH – TH Milk có vốn điều lệ 200 tỷ đồng: Chuyên sản xuất sữa
  • Chuỗi thực phẩm TH: Chuyên hoạt động phân phối các sản phẩm của thương hiệu TH

Từ thành công của Dự án sữa TH, bà Hương đã đầu tư thêm các dự án bò sữa tại Nga, trồng dược liệu chế biến thức uống cấp (TH herbals) bán tại Mỹ, tạo ra thương hiệu rau củ quả sạch FVF, lập trường quốc tế TH school.

Sau khi đưa TH True Milk đạt được thành công sau 10 năm gắn bó, bà Hương quyết định lui về làm người tư vấn. Quyết định này được bà giải thích rằng: “Tôi đã hoàn thành sứ mệnh tại TH True Milk, đã đến lúc nhường lại cho lớp trẻ tiếp tục sứ mệnh đó“.

THAM KHẢO – Vinamilk là gì: Hành trình đưa thương hiệu sữa Việt vươn tầm thế giới

Bà Thái Hương giàu cỡ nào?

Được biết đến là “nữ tướng” trong ngành sữa tại Việt Nam, người có công đưa TH True Milk trở thành thương hiệu sữa tư nhân cạnh tranh thị phần trực tiếp với “ông lớn” Vinamilk, bà Thái Hương giàu cỡ nào? Đó có lẽ là vấn đề mà nhiều người cảm thấy tò mò về nữ doanh nhân này.

Bên cạnh việc là Chủ tịch HĐQT của TH True Milk, bà Hương còn là Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á. Tổng giá trị tài sản hiện nay bà Hương đang sở hữu là 393.6 tỷ đồng.

Tạm kết

Qua bài viết trên, phebinhvanhoc.com.vniec đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi “bà Thái Hương là ai?”. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất về nữ doanh nhân tài ba này. Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác về cẩm nang nghề nghiệp, doanh nhân nổi tiếng của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *