Truy nã đỏ là gì

Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị Interpol đưa vào danh sách truy nã đỏ. Đây là danh sách truy nã có phạm vi toàn thế giới.

Bạn đang xem: Truy nã đỏ là gì

Truy nãđỏ (red notice) là một yêu cầu thực thi pháp luật có phạm vi trên toàn thế giới nhằm xác định vị trí và bắt giữ một người phạm tội để dẫn độ.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Tất cả thông tin về tội phạm và nghi phạm bị truy nã đỏ đều được gửi tới lực lượng biên phòng, cửa khẩu, hải quan để kiểm soát việc di chuyển. Các quốc gia có thể yêu cầu và chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến một cuộc điều tra.

*
Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile. Ảnh: Bộ Công an.

Lệnh truy nã đỏ được công bố bởi Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên và phải tuân thủ theo Hiến chương và quy định của tổ chức này. Interpol cũng nêu rõ, lệnh truy nã đỏ không có giá trị như lệnh bắt.

Truy nã đỏđược ban hành để truy nã người tị nạn đang lẩn trốn ở nước ngoài, để truy tố hoặc để thụ án, tùy thuộc vào các thủ tục tố tụng tư pháp của nước yêu cầu.

Ngoài nước quốc tịch của người bị truy nã, nước sở tại mà đối tượng thực hiện hành vi phạm tội cũng được quyền yêu cầu Interpol truy nã đỏ.

Ngoài ra, Interpol không có quyền buộc các cơ quan thực thi pháp luật ở bất kỳ quốc gia nào bắt giữ đối tượng của truy nã đỏ.Mỗi quốc gia thành viên tự quyết định giá trị pháp lý của truy nã đỏ trên lãnh thổ của mình. Chỉ có các nhân viên thực thi pháp luật nước sở tại mới có quyền bắt giữ.

Xem thêm: Cách Active Win 10 Pro 1709 Vĩnh Viễn, Cách Active Win 10 Pro Version 1511

Theo thông tin từ trang chủ của Interpol, hơn 58.000 lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Interpol đang có hiệu lực, trong đó có hơn 7.000 lệnh được công khai.

Trên trang chủ của Interpol công khai danh sách của hơn 7.000 đối tượng bị truy nã đỏ, trong đó có 61 người mang quốc tịch Việt Nam.

Tại buổi họp báo về Hội nghị Hiệp hội Tư lệnh cảnh sát các nước Asean (Aseanapol) diễn ra sáng nay, trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết Interpol đã đưa Bùi Quang Huy vào danh sách truy nã đỏ. Việt Nam cũng đã đề nghị các nước Asean phối hợp để truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam.

Tổng giám đốc Nhật Cường được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu. Cho đến nay, Bùi Quang Huy bị cáo buộc có hành vi Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Rửa tiền. Tuy nhiên sau khi bị khởi tố, Huy đã bỏ trốn.

Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị khởi tố thêm tội rửa tiền

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Bùi Quang Huy có dấu hiệu rửa tiền khi đưa tiền từ hoạt động buôn lậu vào Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software để kinh doanh.

Lệnh truy nã đỏ là gì truy nã Bùi Quang Huy Interpol truy nã truy nã đỏ Bùi Quang Huy Nhật Cường Mobile

*

Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị Interpol truy nã đỏ

0 445

Theo đề nghị của Việt Nam, Interpol đưa Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy vào danh sách truy nã đỏ.

*

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo cung cấp tài liệu vụ Nhật Cường cho Bộ Công an

0 25

Trước đề nghị của Bộ Công an, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết đã chỉ đạo đơn vị liên quan có kế hoạch cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ việc điều tra vụ án Nhật Cường.

Xem thêm: 101++ Bức Tranh Phong Cảnh Vịnh Hạ Long Khổ Lớn Bán Chạy Nhất!

*

Hơn 1.200 tội phạm Việt Nam trốn ra nước ngoài

0 6

Bộ Công an cho biết Việt Nam có 1.200 tội phạm bỏ trốn ra nước ngoài. Trong số này có 235 người bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ.

Chuyên mục: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *