Thích ăn những món tráng miệng ngon

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, trong đó có ngành sữa. Ngoài sữa bột, sữa tươi, sữa đặc thì hiện nay, trên thị trường có thêm một loại sữa nữa, đó là UHT Milk. Vậy UHT milk là gì? Có tốt cho sức khỏe hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

UHT Milk là gì?

UHT Milk là sữa tiệt trùng được qua xử lý ở nhiệt độ rất cao và được làm mát nhanh ngay sau đó. Điều này, giúp tiêu diệt vi khuẩn và giúp sữa có hạn sử dụng dài hơn loại sữa thanh trùng thông thường. UHT là từ viết tắt của cụm từ Ultra High Temperature, còn gọi là công nghệ một bước, đây là một công nghệ tiệt trùng được xem là phát minh quan trọng của thế kỷ XX trong ngành chế biến thực phẩm.Công nghệ tiệt trùng UHT có rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp sản phẩm có thể giữ được độ tươi ngon trong 6 tháng mà không cần trữ lạnh. Đối với các sản phẩm sữa UHT nói chung, sau khi tiệt trùng, chúng sẽ được cho vào các hộp giấy, bình nhựa đựng sữa cũng đã được tiệt trùng và được niêm phong kín lại bằng nhiệt.

f:id:tranngochai:20180321134159p:plain

UHT Milk là loại sữa tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao (Nguồn: Internet)

Uống sữa UHT có tốt hay không?

Bạn đang nghĩ rằng các chất dinh dưỡng trong quá trình tiệt trùng sẽ mất đi và không còn tốt cho sức khỏe? Đừng quá lo lắng vì các sản phẩm tiệt trùng được chứa trong các hộp giấy cũng được tiệt trùng và vẫn giữ được 100% thành phần dinh dưỡng cũng như màu sắc, mùi vị và cấu trúc tự nhiên của thực phẩm do được xử lý nhiệt trong thời gian ngắn. Ngoài ra, công nghệ sản xuất và đóng gói UHT Milk còn có ưu điểm giúp sản phẩm tránh được các loại vi khuẩn và dễ dàng vận chuyển đến bất cứ đâu.

Mua UHT Milk ở đâu?

Với những tính năng hữu ích trên, công nghệ tiệt trùng UHT và bao bì giấy tiệt trùng được các nước trên thế giới sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống và đặc biệt là ngành sữa. UHT Milk được chia thành nhiều dạng, phụ thuộc vào vật liệu dùng để đóng gói như: Polyethylene, giấy, nhôm lá có một lớp màng Polyethylene. Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều nhà máy sữa đã áp dụng dùng công nghệ hiện đại này trong dây chuyền sản xuất. Vì thế, bạn có thể mua các sản phẩm UHT Milk tại hệ thống các siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Giá thành của các sản phẩm UHT Milk còn phụ thuộc vào thương hiệu và dung tích. Tuy nhiên, chúng có giá rất hợp lý dao động từ 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/1 hộp/1 lít.

Quy trình sản xuất UHT Milk

Trong công nghệ tiệt trùng sữa UHT, sữa tươi được bơm qua hệ thống khép kín. Trên đường ống dẫn, sữa tươi được làm nóng và được chuyển qua công đoạn xử lý ở nhiệt độ cao, sau đó chuyển tiếp đến quá trình xử lý nhiệt cao nhất và cuối cùng là làm lạnh nhanh và được đóng gói trong hệ thống máy chiết rót vô trùng. Quá trình xử lý nhiệt độ cực cao của UHT Milk là một quá trình sản xuất phức tạp, nó đòi hỏi nhiều công đoạn phải liên kết chặt chẽ từ khâu chế biến cho đến khâu đóng gói được thực hiện một cách nghiêm ngặt và khép kín.

f:id:tranngochai:20180321134609j:plain

Quá trình xử lý nhiệt độ cực cao UHT là một quá trình sản xuất phức tạp và được thực hiện một cách nghiêm ngặt, khép kín (Nguồn: Internet)

Có hai phương pháp tiệt trùng: Tiệt trùng trong bao bì và tiệt trùng ngoài bao bì ở nhiệt độ siêu cao.

• Đối với phương pháp tiệt trùng trong bao bì, sữa sau khi qua quá trình lọc loại bỏ cặn bẩn và chuẩn hóa hàm lượng chất béo thường sẽ được đồng hóa ở 60°C, dưới áp suất cao nhằm tránh tách lớp rồi rót vào bao bì kín. Những chai sữa này, được cho vào thùng chứa hoặc đưa lên băng chuyền để sau đó được xử lý nhiệt ở 108 – 110°C trong 25 – 35 phút rồi được làm nguội từ từ để tránh nứt bể chai.

• Trong phương pháp xử lý UHT ngoài bao bì, dòng sữa sau khi đồng hóa sẽ được xử lý nhiệt ở 138 – 142°C trong khoảng vài giây rồi rót vào bao bì. Quy trình đóng gói của UHT Milk này phải đạt điều kiện vô trùng nghiêm ngặt để tránh sản phẩm sữa bị nhiễm khuẩn trở lại. Giai đoạn gia nhiệt và làm nguội sữa tối ưu nên được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về UHT Milk cũng như những lợi ích của nó. Thực chất, UHT là quá trình xử lý nhiệt nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây hư hỏng sữa hoặc gây bệnh cho người tiêu dùng. Mà những loại vi khuẩn này được tìm thấy trong sữa tươi chưa qua xử lý, vì thế bạn cứ yên tâm sử dụng UHT Milk nhé!

Xem thêm quy trình sản xuất UHT Milk bằng video dưới đây bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé:

Hạt trân châu là nguyên liệu quen thuộc trong những ly trà sữa được giới trẻ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hạt trân châu làm bằng bột gì? Tham khảo thêm: Bạn có biết: Hạt trân châu làm bằng bột gì không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *