Văn học hiện đại là gì

Văn học hiện đại là gì

ự khác biệt cơ bản giữa văn học hiện đại và đương đại là khoảng thời gian của chúng. Văn học hiện đại đề cập đến văn học có niên đại từ cuối thế kỷ XIX đến những năm 1960

NộI Dung:

Sự khác biệt cơ bản giữa văn học hiện đại và đương đại là khoảng thời gian của chúng. Văn học hiện đại đề cập đến văn học có niên đại từ cuối thế kỷ XIX đến những năm 1960 trong khi văn học đương đại đề cập đến văn học có niên đại từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay.

Bạn đang xem:

.

Văn học hiện đại và văn học đương đại là hai vòi trùng lặp và nhiều người không biết sự khác biệt chính xác giữa chúng. Mặc dù cả hiện đại và đương đại đều đề cập đến tác phẩm mới hoặc hiện tại, trong văn học, văn học đương đại là giai đoạn văn học tiếp nối thời kỳ chủ nghĩa hiện đại.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Văn học hiện đại là gì 3. Văn học đương đại là gì 4. So sánh song song – Văn học hiện đại và đương đại ở dạng bảng 5. Tóm tắt

Văn học hiện đại là gì?

Với tư cách là một thời kỳ văn học, văn học hiện đại về cơ bản là chỉ thời kỳ chủ nghĩa hiện đại trong nền văn học có nguồn gốc từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đặc điểm nổi bật nhất của thời kỳ này là sự cố ý phá vỡ lối truongxaydunghcm.edu.vnết truyền thống, trong cả văn xuôi và thơ. Các nhà văn theo chủ nghĩa hiện đại đã thử nghiệm với hình thức và nội dung mới. Quan trọng nhất, những nhân vật cách mạng như Karl Marx, Sigmund Freud, Charles Darwin, và Friedrich Nietzsche đã ảnh hưởng đến các nhà văn suy nghĩ theo một cách mới. Cách mạng công nghiệp, đô thị hóa và chiến tranh thế giới cũng là những lực lượng có ảnh hưởng chính đằng sau thời kỳ chủ nghĩa hiện đại.

Hơn nữa, cái tôi và ý thức bên trong là những mối quan tâm chủ yếu trong văn học hiện đại. Dòng ý thức là một trong những kỹ thuật văn học chính mà các nhà văn hiện đại sử dụng để truyền đạt ý tưởng của họ. Họ cũng sử dụng các kỹ thuật như châm biếm, châm biếm và độc thoại nội tâm. James Joyce, Samuel Beckett, Ernest Hemingway, Joseph Conrad, T.S. Eliot, Syltruongxaydunghcm.edu.vna Plath, F. Scott Fitzgerald, William Faulkner, William Butler Yeats, và truongxaydunghcm.edu.vnrginia Woolf là một số nhà văn hiện đại nổi tiếng.

Xem thêm:

Văn học đương đại là gì?

Thuật ngữ văn học đương đại là một thuật ngữ rất rộng. Theo nghĩa chung, văn học đương đại là tác phẩm văn học được xuất bản trong thế giới hiện đại. Tuy nhiên, trong văn học, văn học đương đại đề cập đến văn học có niên đại từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay. Tuy nhiên, đây chỉ là một định nghĩa mơ hồ; điều quan trọng cần lưu ý là không có lời giải thích rõ ràng cho giai đoạn này. Hơn nữa, hầu hết các học giả coi văn học đương đại là thời kỳ văn học tiếp nối thời kỳ chủ nghĩa hiện đại.

Tác phẩm trong văn học đương đại chủ yếu bao gồm những câu chuyện đáng tin có cơ sở thực tế. Các nhân vật mạnh mẽ và đáng tin cậy trong khi bối cảnh là thời hiện đại. Hơn nữa, các câu chuyện trong văn học đương đại được coi là hướng về nhân vật hơn là cốt truyện. Một số thể loại của thời kỳ này bao gồm tiểu thuyết chớp nhoáng, thơ thất ngôn, hồi ký, tự truyện, tiểu thuyết và thơ.

Hơn nữa, các nghiên cứu về văn học đương đại cũng thường bao gồm nhiều chủ đề như văn học người Mỹ gốc Phi, văn học hậu thuộc địa và văn học Latinh. Nói cách khác, người ta có thể nghiên cứu các tác phẩm đương đại được truongxaydunghcm.edu.vnết bởi nhiều nhân vật văn học ở châu Á, Trung Đông và châu Phi khi học văn học đương đại.

Sự khác biệt giữa văn học hiện đại và đương đại là gì?

Văn học hiện đại hoặc văn học hiện đại đề cập đến cuối thế kỷ 19 và đầu 20thứ tự phong cách / phong trào thế kỷ phá vỡ các phong cách truyền thống. Văn học đương đại là thời kỳ tiếp nối văn học hiện đại. Văn học hiện đại đề cập đến văn học có niên đại từ cuối thế kỷ XIX đến những năm 1960 trong khi văn học đương đại đề cập đến văn học có niên đại từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay. Như vậy, điểm khác biệt chính giữa văn học hiện đại và đương đại là khoảng thời gian của chúng. Hơn nữa, văn học hiện đại chủ yếu bao gồm văn học Bắc Mỹ và châu Âu trong khi văn học đương đại bao gồm văn học trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Tóm tắt – Văn học hiện đại vs đương đại

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ văn học hiện đại và văn học đương đại. Mặc dù cả hai có thể đề cập đến giống nhau theo nghĩa chung, có sự khác biệt giữa văn học hiện đại và đương đại theo khoảng thời gian của chúng. Văn học hiện đại đề cập đến văn học có niên đại từ cuối thế kỷ XIX đến những năm 1960 trong khi văn học đương đại đề cập đến văn học có niên đại từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *