Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
487 lượt xem

Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?

Bạn đang quan tâm đến Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?

Biên tập viên có lẽ đã không còn là một cái tên xa lạ với hầu hết mọi người. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu biên tập viên có nghĩa là gì?

Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?

1.Khái niệm biên tập viên

Biên tập viên là một vị trí công việc xuất hiện trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp như báo chí, truyền hình, xuất bản… Cứ ở đâu có người viết thì ở đấy ắt sẽ xuất hiện người biên tập. Biên tập viên là người đảm bảo sự chỉnh chu về hình thức, nội dung sản phẩm trước lúc công khai với công chúng. Bởi vậy, vị trí này yêu cầu kiến thức, kỹ năng chuyên sâu nhằm đảm bảo chất lượng của các bản thảo văn học, bài viết của phóng viên hoặc kịch bản của các chương trình truyền hình.

Hiện nay, vị trí biên tập viên đang thu hút nhiều sự chú ý của các bạn trẻ, đặc biệt những bạn yêu thích sự viết lách.

2.Công việc của biên tập viên

Biên tập viên không đơn giản chỉ là người… soi lỗi. Công việc của họ khá đa dạng và phức tạp, bao gồm từ việc nghe ngóng tin tức, lựa chọn đề tài, làm việc với phóng viên, cho tới sửa bài, chỉ dẫn trang…

 • Lĩnh vực Báo Chí

Ở các tòa soạn, biên tập viên có nhiệm vụ nhận bài viết của các phóng viên để sàng lọc, chỉnh sửa hình thức, ngôn từ. Biên tập viên không chỉ đảm nhận việc sửa lỗi chính tả mà còn phải kiểm tra nguồn thông tin bài viết, tránh trường hợp thông tin bị bịa đặt, xuyên tạc. Họ chính là người bảo vệ uy tín của toàn soạn và các phóng viên bằng việc kiểm định các thông tin trước khi chúng được xuất bản.

 • Lĩnh vực Truyền Hình

Trong lĩnh vực này, biên tập viên thực chất cũng chính là phóng viên truyền hình. Đã bao giờ bạn bắt gặp hình ảnh chỉnh chu, nhàn nhã của phóng viên trên tivi chưa? Thực chất, công việc của họ không chỉ đơn giản là đọc cho khán giả nghe đâu. Ở khâu chuẩn bị, họ phải lên ý tưởng, tìm kiếm nguồn tin, lấy tin, biên tập thành bản tin, cuối cùng mới là đọc tin cho mọi người nghe đấy.

 • Lĩnh vực Xuất Bản

Biên tập viên trong lĩnh vực xuất bản là một người đảm bảo sự chỉnh chu cho một cuốn sách trước khi nó được xuất bản. Đôi khi, biên tập viên sẽ phải đồng hành cùng tác giả để tạo nên cấu trúc hoàn chỉnh cho một quyển sách. Nội dung một quyển sách bao gồm ti tỉ vấn đề: Từ việc title có bắt tai không, đến dùng ảnh nào minh họa thì sẽ phù hợp, đoạn này diễn đạt đã hợp lí chưa,.v..v…

Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?

3.Mức lương của biên tập viên

Mức lương của một biên tập viên trung bình sẽ khoảng từ 7-11 triệu/tháng. So với những ngành nghề khác thì đây không phải một con số thấp. Nếu bạn là một biên tập viên có thâm niên với nghề, mức lương có thể lên tới 25 triệu/tháng. Ngược lại, nếu mới bắt đầu tìm chỗ đứng với vai trò biên tập viên, bạn nên chú trọng trau dồi kinh nghiệm, kĩ năng hơn là đặt nặng vấn đề tiền bạc. Mức lương cho một biên tập viên chưa có kinh nghiệm dao động trong tầm khoảng 3 triệu/tháng.

XEM THÊM:  7 App kiếm tiền online uy tín và có thu nhập cao nhất 2021

4.Yêu cầu của một biên tập viên giỏi

 • Biết tìm lỗi

Để trở thành một biên tập giỏi, quan trọng không phải bạn câu nệ việc “vạch lá tìm sâu”, mà phải biết tìm đúng lỗi. Không phải lúc nào dùng từ ngữ đao to búa lớn cũng hiệu quả. Một biên tập viên thông minh phải biết đứng từ điểm nhìn của người viết, người sản xuất cũng như phía người đọc, người tiếp nhận. Họ cần đảm bảo chất lượng của bài viết sao cho không bị lủng củng, trùng lặp.

 • Có khả năng diễn đạt

“Diễn đạt tốt” là biết cách nói/viết làm sao cho người ta dễ hiểu nhất. Người làm ở vị trí biên tập viên phải hiểu sức mạnh của ngôn từ, cách lựa chọn từ ngữ, diễn đạt phù hợp nhất. Không chỉ vậy, họ còn phải nói có sách, mách có chứng. Mọi thông tin đều phải qua kiểm duyệt, đảm bảo về mặt chất lượng, như vậy mới có sức thuyết phục với một lượng độc giả lớn.

 • Nắm vững ngữ pháp và chính tả

Lỗi chính tả, ngữ pháp là một trong những lỗi đại kỵ của các biên tập viên. Độc giả dễ đánh giá thấp khả năng của biên tập viên khi thấy xuất hiện những lỗi ngớ ngẩn như vậy. Do đó, biên tập viên cần đọc, viết thật nhiều, có một lượng từ vựng rộng để tránh mắc những lỗi sai liên quan đến chính tả, ngữ pháp.

 • Tỉ mỉ, cẩn thận

Hẳn không quá khó hiểu khi JobsGO nói rằng biên tập viên cần rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận, nghiêm cấm sự cẩu thả, qua loa. Biên tập viên là người đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm hình ảnh thương hiệu sản phẩm. Bởi vậy, họ cần cẩn trọng với từng chi tiết nhỏ nhất. Sự khác biệt giữa quyển sách của nhà xuất bản này với quyển sách của nhà xuất bản khác là chi tiết. Sự khác biệt giữa biên tập viên tốt với biên tập viên kém cũng nằm trọn trong những chi tiết đó.

>> Những điều cần làm để trở thành một nhân viên xuất sắc

 • Biết quản lí đội ngũ

Biên tập viên không chỉ phải làm việc với những người trong công ti, mà nhiều lúc còn phải làm việc với rất nhiều các cộng tác viên. Điều này đòi hỏi biên tập viên cũng phải biết quản lí người khác, hiểu rõ nhu cầu và khả năng của họ, từ đó đưa ra những dánh giá, nhận xét khách quan nhất để các bên cùng phát triển.

>> Làm thế nào để trở thành một leader giỏi?

 • Có trách nhiệm với công việc

Cuối cùng một biên tập viên phải nhận thức được trách nhiệm của mình với công việc. Họ phải hoàn thành đúng công việc được giao theo đúng tiến độ để không làm ảnh hưởng đến dự án, đồng thời tiếp thu ý kiến của quản lý và độc giả để hoàn thiện các kỹ năng của mình tốt hơn, mang lại cho độc giả các bài viết chất lượng nhất.

XEM THÊM:  [TỔNG HỢP] 7 mẫu thư cảm ơn thông dụng nhất 2021

Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?

5.Học ở đâu để làm biên tập viên?

Việc làm biên tập viên vốn không giới hạn ngành nghề học. Dù chưa qua trường lớp, bạn vẫn có thể theo đuổi vị trí này, miễn đủ quyết tâm và niềm đam mê với viết lách. Mặt khác, bạn cũng có thể tham khảo một số cơ sở đào tạo ngành nghề liên quan đến vị trí biên tập viên:

 • ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn – ĐH Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Đại học KHXH&NV là một trong những trường đại học top đầu cả nước. Mỗi năm học, các khoa, bộ môn trực thuộc Nhà trường, trung tâm, viện nghiên cứu… mời ít nhất một chuyên gia từ các trường đại học nước ngoài có uy tín đến giảng dạy, trao đổi khoa học. Việc mời các chuyên gia quốc tế sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo.

Trường hiện có đa dạng các ngành đào tạo liên quan đến vị trí biên tập viên như: báo chí, quan hệ công chúng, ngôn ngữ học,…

 • Học viện Báo chí – Tuyên truyền

Địa chỉ: 36 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hiện nay, học viện Báo chí – Tuyên truyền có gần 400 cán bộ, viên chức, trong đó 2/3 là giảng viên. Đội ngũ cán bộ giảng dạy có 23 giáo sư, phó giáo sư, hơn 80 tiến sĩ, trên 150 thạc sĩ. Ngoài ra, Nhà trường cũng mời nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành về lý luận chính trị và báo chí, truyền thông tham gia giảng dạy, hướng dẫn viết luận án và luận văn, tham gia Hội đồng chấm luận án tiến sĩ, luận văn cao học.

Các ngành đào tạo hỗ trợ kiến thức nền cho vị trí biên tập viên mà bạn có thể cân nhắc gồm: Truyền thông chính sách, truyền thông đại chúng, truyền thông Marketing,…

 • Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội

Địa chỉ: Khu văn hóa nghệ thuật, Cầu Giấy, Hà Nội

Với hơn 30 năm thành lập và phát triển, trường đã đào tạo ra nhiều những cán bộ quản lý, những diễn viên tài năng mà hiện nay rất nhiều người biết đến. Nhiều người trong số họ đã đạt thành tích cao trong các kì thi trong nước và quốc tế, được phong tặng nhiều danh hiệu như nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú,…

Chuyên ngành đào tạo liên quan đến vị trí biên tập viên của trường bao gồm truyền hình, nghệ thuật điện ảnh,…

Ngày nay, không quá quan trọng bạn tự học hay học đại học chính quy. Để thăng tiến trong một ngành nghề cần rất nhiều nỗ lực. Vì vậy, hãy vun đắp kiến thức bản thân từ ngày này qua ngày khác để có thành đối thủ cạnh tranh ai cũng phải gờm nhé!

JobsGO

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *