Bán khí đá là gì

Tác dụng của khí đá – Canxi Cacbua là gì?Khí đá (khí đá) hay còn mang tên gọi hóa học là Canxi cacbua, thường được tiêu dùng để ủ trái cây. phổ biến người câu hỏi khí đá có độc và gây nghiêm trọng tới sức khỏe hay không? Hãy tham khảo các san sẻ dưới đây để hiểu đúng cũng như biết cách thức dùng khí đá 1 phương pháp an toàn và hợp lý nhất.Bạn đang xem: Bán khí đá là gì

Định nghĩa khí đá là gì?

Khí đá là hợp chất hóa học có tên là Canxi cacbua hoặc Cacbua canxi (tên tiếng anh là Calcium carbide), công thức hóa học là CaC2.

Bạn đang xem: Bán khí đá là gì

Màu sắc của khí đá phụ thuộc vào kích cỡ và tạp chất từ đen cho đến trắng xỉn, bình thường khí đá sở hữu màu xám hoặc màu nâu. khi đất bị ẩm, nó sẽ sinh ra mùi hăng khó chịu.

khí đá được vận dụng phổ thông trong đa dạng lĩnh vực như giao thông chuyên chở, nông nghiệp, công nghiệp, cung cấp hàng sử dụng và đặc trưng là làm cho nguyên liệu trong công nghiệp hoá chất (như phân phối khí ko màu axetylen, hợp chất vô cơ canxi cyanamide),… bên cạnh đó trong đời sống người ta còn dùng khí đá để ủ trái cây chín mau lẹ hơn.

*

Quy trình sản xuất khí đá

Ở quy mô công nghiệp, Canxi cacbua được sản xuất trong các lò hồ quang đãng ở nhiệt độ 2.000 °C, nguyên liệu là vôi sống và than cốc. Phản ứng:

CaO + 3C → CaC2 + CO

khí đá được tạo ra ở nhiệt độ rất cao, khoảng hai.000 °C, nhiệt độ này không dễ tạo ra bằng cách thức gia nhiệt truyền thống (bằng than hoặc củi). cho nên, giận dữ phải được thực hiện trong lò hồ quang quẻ sở hữu những thanh điện cực bằng than chì.

Sản phẩm của bức xúc sinh ra khoảng 80% về khối lượng là canxi cacbua (có dạng hạt kích thước từ vài mm đến 50 mm). cốt yếu các tạp chất nằm ở các hạt với kích thước nhỏ. Hàm lượng CaC2 trong sản phẩm được xác định bằng lượng khí axetilen tạo ra khi tác dụng mang nước.

tỉ dụ, theo tiêu chuẩn của Anh và Đức, sản phẩm khí đá cục phải tạo ra 295 lít/kg và 300 lít/kg. Tạp chất trong khí đá mang hợp chất của Photpho, sẽ chuyển thành Photphin (PH3) lúc tác dụng với hiđro.

Công dụng của khí đá:Dưới đây là các áp dụng phổ quát của khí đá trong phát triển nông nghiệp và công nghiệp bạn cần biết.

Xem thêm: Top Các Rw/ Rm Hay Nhất Fifa Online 3 Forbidden, 403 Forbidden

cung ứng khí đá ra axetilen

phản ứng của khí đá mang nước là giai đoạn cung cấp ra axetilen và canxi hydroxit, theo công thức:

CaC 2 ( s ) + 2H hai O ( aq ) → C hai H 2 ( g ) + Ca (OH) hai (aq )

giận dữ này là cơ sở của việc phân phối axetylen công nghiệp và cũng là công dụng chính của khí đá.

Ở nhiệt độ cao, Canxi cacbua bức xúc sở hữu tương đối nước để phục vụ canxi cacbonat, carbon dioxide và hydro.

chủ yếu hiện giờ axetilen được cung cấp bằng bí quyết đốt 1 phần khí methane hoặc như một sản phẩm phụ xuất hiện trong cái ethylene trong khoảng sự nứt vỡ vạc của những hydrocacbon.

chế tác thép bằng khí đá

Trong công nghiệp chế tác thép, khí đá được sử dụng:

Khử sulfur trong sắt (gang trắng, gang xám và thép)tiêu dùng làm cho nhiên liệu cung cấp thép, chuyển những vụn sắt thành dạng lỏng (tùy theo tính kinh tế).Chống oxy hóa ở các thiết bị (thìa) múc kim loại.voh.com.vn-dat-den-3

vật liệu cho chế tạo Pin.

Người ta còn dùng khí axetilen từ khí đá để sản xuất muội than – một thành phần không thể thiếu trong chế tác pin. Hay còn được gọi là muội axetilen.

Xem thêm: Các Trang Web Đen Của Việt Nam, Các Nhà Mạng Việt Nam Âm Thầm Chặn Web Đen

khí đá trong nông nghiệp

khí đá có độc hay không?dùng khí đá cho việc xử lý thực phẩm là việc làm cực kỳ nghiêm trọng vì nó đựng thành phần chất asen và phốt pho. khi khí đá tác dụng có nước sẽ tạo ra khí axetylen. Khí asen, phốt pho và axetylen là duyên cớ gây ra các vấn đề sức khỏe như chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ, rối loàn tâm cảnh, rối loạn tâm thần, co giật và thiếu oxy dẫn tới tức ngực khó thở, mất trí tưởng,…

ngày nay một số nước đã cấm tiêu dùng khí đá trong kích thích vững mạnh nông sản để kiểm soát an ninh sức khỏe người dùng.

kỳ vọng qua bài viết này Cả nhà sẽ sở hữu thêm tri thức về khái niệm khí đá cũng như các áp dụng của nó trong cuộc sống. Chúc Anh chị thành công!

Chuyên mục: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *