Bộ nhớ đệm của ổ cứng là gì

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu trong bất kì chiếc máy tính nào. Vì vậy khi chọn mua máy tính hay nâng cấp máy tính khách hàng thường chọn lựa kĩ lưỡng ổ cứng máy tính. Những kinh nghiệm chọn máy tính dưới đây sẽ giúp bạn có thể chọn ổ cứng tốt nhất.

Bạn đang xem: Bộ nhớ đệm của ổ cứng là gì

*
*
*
*
*

Đặc điểm nổi bật nhất của ổ SSD là:

+ Có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD

+ Sử dụng ít điện năng hơn, tiết kiệm pin cho laptop và điện cho máy pc.

+ Không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn.

Đặc điểm nổi bật nhất của ổ HDD là:

+ Có giá thành rẻ.

+ Dung lượng lưu trưc lớn hơn.

Nếu bạn có chi phí ít mà muốn có một ổ cứng lưu trữ cao thì bạn hay chọn ổ cứng HDD. Nếu bạn muốn trang bị những máy tính có tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm hãy chọn ổ cứng SSD.

2. Kích thước vật lý và cổng giao tiếp của ổ cứng:

Đến đây chắc hẳn bạn đã quyết định lựa chọn cho mình mua ổ cứng SSD hay HDD rồi. việc tiếp theo bạn cần làm là chọn một ổ cứng có kích thước phù hợp.

Trên thị trường máy tính Việt Nam có 2 loại kích thước ổ đĩa cứng: 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho laptop. Hiện nay, thị trường ổ HDD loại 3,5 inch có dung lượng lên đến 4TB trong khi loại ổ 2,5 inch có dung lượng cao nhất là 2TB. Công nghệ ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chỉ có loại kích thước 2,5 inch.

Rất nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng ổ cứng ngoài,vậy nên khi chọn mua ổ cừng bạn cũng lưu ý chọn loại cổng giao tiếp của ổ cứng phù hợp nhất với máy tính của bạn.

Có hai loại cổng giao tiếp là: SATA và IDE, nhưng hiện nay trên thị trường các ổ cứng SSD, và HDD đều sử dụng SATA là chủ yếu. Ổ SSD và HDD đời mới hiện nay đều trang bị cổng SATA-3 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s, đồng thời vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với tốc độ 3Gb/s. Còn ổ cứng có cổn giao tiếp IDE hầu như không còn được sản xuất.

Xem thêm: Cách Thay Đổi Ảnh Đại Diện Gmail Trên Điện Thoại, Android, Iphone, Máy Tính

3. Ổ cứng đượcg gắn trong hay gắn ngoài:

Bạn đang phân vân giữa lựa chọn mua ổ cứng gắn trong hay ngoài máy tính? Điều này cần phụ thuộc vào mục đích sử dụng máy tính của bạn. Nếu máy tính laptop bạn nên sử dụng ổ cắm trong, còn máy tính để bàn bạn nên chọn ổ cắm ngoài..Thông thường thì mỗi máy tính đã có một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ đồng thời cũng cần đến tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong.

Nhưng nhiều khách hàng khi sử dụng máy tính di chuyển nhiều nên chọn ổ cứng ngoài. Sử dụng ổ cứng ngoài có ưu điểm bạn có thể dễ dàng di chuyển và sao lưu dữ liệu sang máy tính khác, hay ti vi để truyền các tệp tin…

4. Đặc tả kỹ thuật và hiệu năng

Để chọn lựa một ổ cứng máy tính bạn cần tìm hiểu và chọn lựa những thông số kỹ thuật nào?

Dung lượng lưu trữ:

+ Ổ cứng HDD hiện nay có dung lượng tối đa 4TB Trong khi đó

+ Ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa có thể qua được mức 2TB. Máy tính hiện này sử dụng ổ SSD tiêu dùng hiếm khi vượt quá 512GB.

Tốc độ truyền:

Tốc độ truyền của ổ cứng được tính bằng thông số vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường là 7.200RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch thường là 5.400RPM.

Dung lượng bộ nhớ cache:

Bộ nhớ cache càng cao dữ liệu sẽ truyền càng nhanh. Khi ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu cần sử dụng bộ nhớ đệm – cache để lưu trữ dữ liệu. Vì vậy khi chọn ổ cứng bạn nên xem xét thông số này. Ổ cứng HDD hiện nay có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB.

Thời gian truy xuất:

Khi chọn ổ cứng HDD bạn nên xem xét thời gian truy xuất. Khi truyền dữ liệu còn có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất chẳng hạn như thời gian cần để đầu đọc định vị và đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa.

Tỷ lệ hư hỏng:

+ Ô cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả ổ cứng đều có thông số tỷ lệ hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng dễ bị hỏng hóc chỉ sau 1 năm sử dụng, trong khi những mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm. Bạn cần nghiên cứu thông số này trên sản phẩm trước khi quyết định mua.

+ Ổ SSD thường có tuổi thọ cao hơn vì không có các thành phần cơ học, trung bình lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ HDD.

5. Giá cả ổ cứng

Giá cả chắc chắn là yếu tố quyết định khi bạn lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Hiện nay có rất nhiều đại lý, cửa hàng, siêu thị phân phối những sản phẩm ổ cứng.Vì vậy bạn nên tham khảo giá để tìm cho mình một địa chỉ bán linh kiện máy tính giá tốt nhất.

Xem thêm: 41+ Cách Trang Trí Phòng Khách Nhà Cấp 4 Đẹp, Cách Trang Trí Phòng Khách Nhà Cấp 4 Ấn Tượng

Kết luận: Khi lựa chọn sản phẩm bạn nên hiểu mục đích sử dụng của mình để làm gì. Nếu bạn chỉ cần một máy tính đơn giản không cần lưu trữ nhiều thì nên chọn máy tính có ổ cứng vừa phải, tiết kiệm chi phí và sử dụng tối đa dung lượng của ổ cứng.

Chuyên mục: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *