Câu nói hay về lễ phật đản

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon gởi lời chúc mừng Vesak đến Phật tử khắp thế giới

*

LTS: Những ngày này, hàng triệu Phật tử đang hân hoan đón mừng ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Hòa trong niềm vui đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã trân trọng gởi Thông điệp chúc mừng Lễ Vesak đến toàn thể người con Phật trên khắp hành tinh.

Bạn đang xem:

Giác Ngộ Online xin đăng toàn bộ nguyên văn Thông điệp này do ĐĐ.Thích Quảng Trí chuyển ngữ.

Xem thêm:

Thật là hạnh phúc cho tôi khi nói lời chúc mừng đến toàn thể chư Tăng Ni, Phật tử khắp nơi trên thế giới nhân ngày Lễ Vesak, ngày lễ kỷ niệm sự Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Thế Tôn. Vesak là thời điểm để cho tất cả những người con Phật suy ngẫm về những giá trị căn bản của lòng bao dung, tâm từ bi và tinh thần phụng sự nhân loại đã được thể hiện sinh động qua chính đời sống của Đức Phật và những lời giáo huấn của Ngài. Những giá trị này lại được phản ánh qua Hiến chương của Liên Hiệp Quốc, lời hứa của các quốc gia thành viên cùng làm việc trong tinh thần hòa hợp để cho thế giới của chúng ta, nơi mà tất cả mọi người, dù nam hay nữ, đều có thể phát triển và thành đạt trong hòa bình và thánh thiện. Chủ đề của Lễ Vesak năm nay là “Khôi phục thế giới dựa theo quan điểm của Phật giáo”. Chủ đề này nói lên sự quan trọng của những mối quan tâm toàn cầu tại thời điểm các cuộc khủng hoảng phức tạp đang xảy ra. Khi mà sự khủng hoảng kinh tế, tài chính bùng phát thì người nghèo là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên và nghiêm trọng nhất. Họ sẽ phải trải qua một thời gian dài mới có thể khôi phục được. Vào thời điểm đó, tôi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy hành động trong tinh thần đoàn kết cho sự tốt đẹp chung của toàn nhân loại. Sự phản ứng đồng bộ của họ cùng với những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc đã giúp tránh được một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Những bài học giá trị mà nhân loại đã học được đang định hướng cho hành động của chúng ta khi mà những hậu quả xấu đang tiếp tục xảy ra.

Xem thêm:

Những biểu hiện của tinh thần đoàn kết chặt chẽ ấy ngày càng tỏ ra thiết yếu hơn trong thế giới phụ thuộc lẫn nhau của nhân loại ngày hôm nay. Và chúng được phản ánh qua ngày Lễ Vesak. Những nghĩa cử từ bi đối với những người kém may mắn là một phần trong việc tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm. Chỉ có thông qua việc bày tỏ sự quan tâm đến người khác mới giúp cho chúng ta thành công trong quá trình giải quyết những vấn nạn trong thời đại ngày nay: hạn chế sự nghèo đói, khắc phục sự xuống cấp của môi trường, tránh sự biến đổi theo chiều hướng ngày càng tồi tệ của khí hậu, thiết lập một thế giới tự do, hòa bình và công bằng cho tất cả mọi người. Nếu chúng ta thực hành theo chân tinh thần của đạo Phật thì tất cả những mục đích cao quý này đều có thể đạt được.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *