Phân biệt chạy việt dã, chạy marathon, chạy trail là gì?

Ngày nay, phong trào chạy bộ tại Việt Nam nói chung và tại các thành phố lớn nói riêng đang ngày càng trở nên phổ biến và sôi nổi. Rất nhiều câu lạc bộ, nhóm chạy được thành lập tại hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc. Sự hấp dẫn của môn thể thao chạy bộ đến từ nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến sự thông dụng và dễ dàng luyện tập của bộ môn thể thao nào. Chạy bộ là môn thể thao không phân biệt tầng lớp, đẳng cấp, giàu nghèo… miễn là có thời gian và một thời khóa biểu luyện tập hợp lí và khoa học. Hiện tại, ba loại phổ biến nhất trong bộ môn chạy hiện đại là chạy việt dã, chạy marathonchạy trail. Tuy hình thức là giống nhau, nhưng tính chất của những bộ môn này có điểm khác nhau như sau:

Chạy việt dã là gì?

chạy việt dã là gì

Chạy việt dã là một môn thể thao chạy bộ vượt trướng ngại vật trong môi trường tự nhiên như đồi núi, đồng bằng, thành phố hay kể cả trong rừng. Bộ môn này không có trong nội dung thi đấu của điền kinh mà hầu như được tổ chức độc lập. Chạy việt dã được coi là biện pháp rất hiệu quả để nâng cao sức khỏe cộng đồng, tăng sức bền, dẻo dai. Nhất là với những người ít vận động. Ngoài ra phong trào này còn nhằm mục đích nâng cao ý thức người dân về lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, từ thiện….Chạy việt dã thường được sử dụng để nâng cao ý thức người dân, có tính chất tương truyền, được chính quyền đại phương các cấp sử dụng để truyền tải một thông điệp gì đấy khi tổ chức các cuộc thi chạy việt dã như Ngày chạy bảo vệ môi trường, Ngày chạy gây quỹ học bổng hoặc tương tư như vậy.

Chạy marathon là gì?

Chạy marathon trong tiếng anh được gọi là marathon race. Đây là hình thức chạy được ưa chuộng nhất trên thế giới, dựa trên sự kiện lịch sử có thật. Lịch sử hình thành môn thể thao này xuất phát từ một người báo tin Hy Lạp tên là Pheidippides, nhận nhiệm vụ gửi tin thắng trận của người Hy Lạp trước quân BaTư tại cánh đồng Marathon về thành Athena. Sau khi nhận nhiệm vụ, Pheidippides đã chạy không ngừng nghỉ. Sau khi trở về thành Athena, anh đã kiệt sức và chết vì đột tử.

chạy marathon là gì

Khác với chạy việt dãchạy trail, chạy marathon có những quy định như sau:

  • Đối với người người trên 14 tuổi vf dưới 16 tuổi, nội dung chạy sẽ là 10km và không được vượt quá quy định.
  • Với những người trên 14 và dưới 16 tuổi, cự ly chạy marathon là 21,1km. Nội dung chạy này có tê gọi khác là half marathon.
  • Với người trên 18 tuổi, quãng đường chạy marathon sẽ là 42,2 km.

Song song với quy định về tuổi và quang đường chạy, quy định về thời gian chạy cũng rất được chú trọng. Ứng với mỗi quãng đường chạy khác nhau, thời gian chạy có sự biến thiên nhất định. Với người trên 14 tuổi và dưới 16 tuổi thời gian cho việc chạy 10km lớn nhất là 2 tiếng:

  • Với người trên 16 và dưới 18 tuổi thời gian chạy tối đa cho 21,1km là 4 tiếng.
  • Với người trên 18 tuổi được phép chạy tối đa 8 tiếng với 42,2km.

Nếu vượt quá thời gian quy định, người chạy marathon sẽ bị xem là thua cuộc. Người chiến thắng cuộc đua là người thực hiện thời gian chạy thấp nhất.

Chạy trail là gì?

chạy trail là gì

Chạy trail hay còn gọi là chạy bộ địa hình thường là chạy bộ ở những địa hình không bằng phẳng và ngoài thiên nhiên, rừng núi. Khác với chạy bộ đường bằng (road running). Khác với chạy việt dã và chạy marathon, chạy trail đòi hỏi trang bị kỹ càng hơn từ giày cho tới trang thiết bị vì thường những cung đường chạy địa hình là những nơi tương đối thiếu thốn cơ sở vật chất, dễ xảy ra chấn thương vật lý cao khi tiến hành chạy, bù lại bạn có những trải nghiệm tuyệt vời mà khi chạy trong thành phố hay phòng tập không thể mang lại được với không khí trong lành và cảnh quan tuyệt vời.

Trên đây là một số thông tin về phân biệt chạy việt dã, chạy marathon, chạy trail là gì? Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn về hình thức cũng như tính chất của ba thể loại chạy trên. Nếu cảm thấy hay và hữu ích, hãy chia sẽ với người thân và bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *