Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1256 lượt xem

Momen quán tính là gì? Một số công thức tính giá trị độ lớn

Bạn đang quan tâm đến Momen quán tính là gì? Một số công thức tính giá trị độ lớn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Momen quán tính là gì? Một số công thức tính giá trị độ lớn

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến, momen lực đã và đang mang đến cho chúng ta những ứng dụng cực kỳ tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đương nhiên sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến những ứng dụng tuyệt vời của momen quán tính. Để hiểu rõ hơn về đại lượng này, cùng chúng tôi làm rõ vấn đề: Momen quán tính là gì? Nó có thể mang đến những ứng dụng như thế nào cho cuộc sống của chúng ta?

Momen quán tính là gì?
Momen quán tính là gì?

Momen quán tính là gì? Những yếu tố có thể tác động đến độ lớn momen quán tính

Momen quán tính là một trong những loại momen mang đến cho con người khá nhiều ứng dụng cực kỳ tuyệt vời. Khi một vật cứng thực hiện chuyển động quay quanh một trục cố định chắc chắn sẽ có sự xuất hiện của momen quán tính. Hiểu một cách đơn giản, momen quán tính được hiểu là lực cản của vật thay đổi vận tốc góc cũng giống như cách khối lượng của vật biểu thị khả năng chống lại sự thay đổi của vận tốc trong chuyển động thông thường. Đại lượng này thường được thể hiện thông qua biến I trên các phương trình được hiển thị.

Tuy nhiên đây không hẳn là đại lượng cố định bởi nó được tính toán dựa trên sự phân bố khối lượng cũng như vị trí của trục do đó tại mỗi vị trí khác nhau chúng ta sẽ xác định được một giá trị momen quán tính khác nhau. Ngoài ra đại lượng này còn bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố khác như: Hình dạng của vật, sự phân bố khối lượng của vật hay vị trí đặt trục quay.

XEM THÊM:  Sửa lỗi twitter không vào được trên iphone 6, 6plus, 5s

Công thức tính giá trị độ lớn momen quán tính

Như chúng ta đều biết, momen quán tính của vật thể là giá trị có thể được tích cho bất kỳ vật cứng nào đang thực hiện chuyển động quay quanh trục cố định. Tùy vào sự phân bố khối lượng cũng như khoảng cách, cách quay của vật mà tại mỗi thời điểm chúng ta sẽ có những giá trị khác nhau.

Cách tính momen quán tính
Làm sao để tính momen quán tính?

Công thức chung nhất

Dựa vào khái niệm về momen quán tính, người ta có thể đưa ra một công thức chung nhất để tính giá trị độ lớn của đại lượng này như sau:

I = mr2

Trong đó:

M là khối lượng của vật

R là khoảng cách của vật đến trục quay

Cách tính momen quán tính bằng tích phân

Việc sử dụng công thức chung cho những vật thể được coi là tập hợp điểm riêng biệt tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, công thức này gần như không thể áp dụng nếu bạn muốn tính cho đối tượng phức tạp hơn. Khi đó bạn cần dùng công thức tính tích phân cho toàn bộ khối lượng. Giá trị độ lớn momen lực chính là hàm mật độ khối tại mỗi điểm r. Trong đó r là vecto bán kính được tính từ các điểm đến trục quay.

Hình cầu rỗng

Đối với những vật thể quay có dạng hình cầu rỗng với thành mỏng không đáng kể. Vật thực hiện hoạt động quay quanh trục đi qua tâm quả cầu. Muốn xác định độ lớn momen quán tính, bạn có thể xác định theo công thức như sau:

XEM THÊM:  Màu coral

I = (2/5) mr2

Quả cầu rắn

Công thức trên chỉ được áp dụng cho những vật quay hình cầu rỗng với độ lớn thành không đáng kể. Để xác định độ lớn momen quán tính cho những vật thể hình cầu rắn, bạn có thể xác định theo công thức sau:

I = (2/3) mr2

Công thức tính momen quán tính
Một số dạng chuyển động quay thường gặp

Tương tự trong đó:

M là khối lượng vật rắn

R là bán kính của quả cầu

Vật thể dạng hình chữ nhật với trục quay xuyên tâm

Đối với vật quay dạng hình chữ nhật mỏng, thực hiện thao tác quay trên trục vuông góc với tâm của tấm . Độ lớn momen quán tính được xác định thông qua công thức:

I = (1/12)m(a2+b2 )

Trong đó:

M là khối lượng của vật

A là chiều dài hình chữ nhật

B là chiều rộng hình chữ nhật

Có thể bạn quan tâm:

Momen lực là gì? Ứng dụng của momen lực trong đời sống

Ổ bi có tác dụng gì? Cách xác định kích thước ổ bi

Tỉ số truyền là gì? Cách tính tỉ số truyền bánh răng

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho chúng ta hiểu chính xác momen quán tính là gì?một số công thức tính momen quán tính cho một số vật thể quay với hình dạng đặc biệt. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Momen quán tính là gì? Một số công thức tính giá trị độ lớn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *