những bài thơ về gia đình

“Gia đình” – tiếng gọi thân thương, là cái nôi nuôi dưỡng ta nên người, là nơi có mẹ, có cha, những con người yêu thương ta vô điều kiện. Chỉ gia đình mới là điểm tựa cho bạn mỗi khi mệt mỏi, những buồn phiền được giải tỏa và những trái tim luôn hòa cùng một nhịp đập. ThuThuatPhanMem xin gửi đến bạn những bài thơ về gia đình hay và ý nghĩa nhất.

Những bài thơ về gia đình hay và ý nghĩa nhất

1. Kiếp nhà nghèo

Tôi sinh ra trong gia đình nghèo khó Rồi lớn lên với cuộc sống cơ hàn Nên tôi quý những thứ tôi đang có Biết làm gì lúc sóng gió gian nan? Cha mẹ tôi là nông dân lam lũ Tấm lưng gầy chẳng kịp ráo mồ hôi Nhưng tôi không cúi đầu hay tủi hổ Bởi riêng tôi, họ đẹp nhất trên đời Bạn chưa từng ăn khoai lang trừ bữa Cũng chưa từng uống nước lã cầm hơi Thì sao bạn biết quý từng hạt lúa Mẹ cùng cha gom nhặt cả một thời Nếu còn sống bằng đồng tiền của mẹ Vẫn ngửa tay xin cha lúc đi chơi Thì bạn ạ! Đừng vô tình cười nhạo Khi ai gặp khó ở trong đời.

2. Hạnh phúc đơn sơ – Lê Văn Bình

Hạnh phúc đơn sơ - Lê Văn Bình

Nhà người xe máy, xe ga Chỉ cần dẫm số gần xa biết liền Bởi vì họ có lắm tiền Gia đình khá giả hiển nhiên bình thường.

Nhà mình dãi nắng dầm sương Có con xe đạp khắp đường đi theo Dẫu rằng vật chất tuy nghèo Đi đâu mình cũng cùng đèo bên nhau

Hai con phía trước, vợ sau Còn tôi ngồi giữa đạp đau cả đùi Thế nhung chồng vợ vẫn vui Cám ơn xe đạp tiến lùi cạnh bên.

Sau này cuộc sống đi lên Nghĩ về quá khứ nào quên xe này Chỉ cần sánh bước chung tay Nghèo nhưng mình vẫn tràn đầy tình thương.

3. Sống đời trọn kiếp – Trần Bá Bích

Vợ chồng già vẫn bên nhau sớm tối Lại hồn nhiên nên rất đỗi thân thương Tuy giờ đây môi má đã phai hường Nhưng hạnh phúc vẫn phi thường lắm đây.

Vui bên nhau mỗi khi mình thức dậy Tôi với bà nay lại thấy yêu hơn Mãi sẽ yêu mà chẳng biết dỗi hờn Hạnh phúc đẹp xin cảm ơn bà nhé.

Ông ơi ông lời hứa rồi em sẽ Đáp đền ông cho vui vẻ suốt đời Em với ông mãi chia sẻ muôn nơi Điều kỳ diệu mình sống đời trọn kiếp.

4. Gia đình – Minh Loan

Nên một gia đình do trời định Gặp nhau duyên số bà nguyệt se Tình yêu vun đắp nén thành quả Hạnh phúc vun vầy ta có ta.

Giữ gìn hạnh phúc là do ta Hãy cố cùng nhau sống hiền hòa Tấm lòng nhân Đức sẽ được hưởng Gia đình sum vầy lại hòa ca.

5. Hãy thương

Ai mà không có mẹ cha Ai mà không biết ở nhà có con Vậy mà đôi lúc vẫn quên Tiền tiêu xả láng… là quyền của ta Khi đó lại thấy ở nhà Mẹ phải lọ mọ… lân la ngoài đường Con thì cũng rất đáng thương Học hành bập bõm… tìm đường mưu sinh Bớt tiêu đi mấy chục nghìn Mẹ và con cái… gió sương làm gì Ai ơi hãy nghĩ lại đi Giúp mẹ những gì thì hãy giúp ngay Kẻo mai nhắm mắt xuôi tay Có làm ma lớn chẳng hay tí nào.

6. Hai tiếng gia đình – Nguyễn Đình Huân

Hai tiếng gia đình - Nguyễn Đình Huân

Thiêng liêng hai tiếng gia đình Nơi mọi người sống hết mình vì ta Con cháu cha mẹ ông bà Xung quanh tất cả đều là người thân

Cho ta cuộc sống tinh thần Cho ta vật chất không cần nghĩ suy Cha mẹ ta thật diệu kỳ Yêu thương ta nhất từ khi lọt lòng.

Mẹ cho ta bú ẵm bồng Cha nuôi ta lớn tính công thế nào Như là biển rộng trời cao Cha làm bệ phóng dẫn vào tương lai

Vì con chẳng ngại chông gai Cha mẹ ta đó cả hai sẵn sàng Làm hạt cát nhỏ bên đàng Cho ta bước tới huy hoàng quang vinh.

Cho ta cuộc sống lung linh Cho ta có một gia đình ấm êm Bên nhau gắn bó ngày đêm Gia đình hạnh phúc càng thêm mặn nồng.

7. Gia đình hạnh phúc

Xuân qua én cũng đi qua Niềm vui ở lại với ta suốt đời Công thành danh toại rạng ngời Gia đình êm ấm ơn trời riêng ban.

Đâu là hạnh phúc thế gian Có cha có mẹ muôn vàn yêu thương Con cái hiếu thảo bốn phương Vui lòng cha mẹ vượt tường khổ đau.

Hạnh phúc ơi đến mau mau Và luôn ở lại cho nhau tiếng cười Gia đình là lộc bởi trời Con cái là lộc trong người mẹ cha.

8. Ước mơ trẻ thơ

Gia đình có cũng như không Mẹ con xa cách vợ chồng bỏ nhau Mới nghe câu chuyện mà rầu Bốn năm ròng rã tìm đâu mẹ hiền.

Cha thì đi vắng triền miên Chỉ ông bà nội kề bên bốn mùa Tội cho con trẻ ngây thơ Ước ao có đủ sớm trưa cả nhà

Ngó sang bè bạn gần xa Ai ai cũng vậy mẹ cha cận kề Bỗng dưng nước mắt tràn trề Sinh thành dưỡng dục có nghe thấy gì.

9. Vườn ươm gia đình

Vườn ươm gia đình

Đẹp thay hai tiếng gia đình, Trong ngần câu hát, lung linh vang hòa. An vui hạnh phúc, mái nhà, Có công dưỡng dục mẹ cha tháng ngày. Anh em trên dưới sum vầy, Nâng niu đùm bọc đong đầy mến thương. Đường dài có những nắng sương, Vẫn luôn nồng ấm, ngát hương ân tình. Niềm tin, cậy, mến trung trinh, Hằng luôn suy ngẫm câu kinh sớm chiều. Vườn hoa tươi thắm mỹ miều, Gia đình có Chúa ngợp nhiều Thánh ân.

10. Nỗi nhớ

Đi xa ai cũng nhớ nhà, Nhớ về mái ấm chan hào nghĩa ân. Lời ru còn đó lâng lâng, Câu ca trầm lắng, trào dâng diệu vời. Đi xa, xa mấy phương trời, Làm sao quên được những lời thân thương. Mẹ cha một nắng hai sương, Anh em trên dưới mến thương vơi đầy. Đi xa, xa mấy đường dài, Về đây vẫn thấy đẹp hoài ước mơ. Về đây vẫn hóa trẻ thơ, Vòng nôi ấp ủ vẫn chờ vẫn mong. Đi xa ai cũng nhớ mong, Ngày mai sum họp vui trong mái nhà. Đi xa xa mấy ngàn xa, Gia đình còn đó, câu ca sáng người.

11. Gia đình

Khi rời xa mới biết ý nghĩa của gia đình Mới biết niềm vui trong từng cử chỉ Mới biét hạnh phúc đâu nào xa xỉ Vì chỉ một nụ cười cũng đủ ấm con tim… Giữ mai gia đình trong một góc riêng Để nhớ, để mong, để âm thầm cầu nguyện: Xin nỗi buồn đừng hằn trên mặt mẹ Và nụ cười đừng chia cách môi cha… Gia đình thân thương trong hình bóng quê nhà Nơi có mẹ cha có ông bà anh chị Cả xóm giềng và những tri kỉ Luôn cạnh bên chia sẻ nỗi vui buồn…

12. Gia đình nhỏ hạnh phúc to

Anh chỉ cần những bữa cơm đầm ấm Cùng vợ con cạnh nhau từng ngày dài Bởi anh chẳng nghiện rượu bia thuốc lá Nên anh thấy bữa cơm thật ngọt ngào,

Em biết không hỡi vợ hiền thương mến Điều anh ước chẳng to lớn đâu người Chỉ mong sao bên em mình hạnh phúc Biết chăm sóc quan tâm nhau từng ngày.

Và bên nhau quây quần mỗi đêm xuống Dưới mâm cơm mình tâm sự vui buồn Hai vợ chồng cùng những thiên thần nhỏ Thật hồn nhiên cười nói suốt ngày dài.

Người anh yêu anh chỉ mong vậy mãi Chẳng cao sang mình yêu nhau say nồng Sẽ gánh bước thương và yêu trọn kiếp Buồn hay khổ vẫn bên nhau không rời.

Mâm cơm nhỏ nhưng tràn đầy ý nghĩa Khi tình duyên luôn tràn trề đong đầy Cám ơn nhiều trời ban một hạnh phúc Dẫu nhỏ bé nhưng chan chứa vui cười.

13. Con vẫn còn bé

Con vẫn còn bé

Với bố mẹ, con luôn là đứa trẻ Vẫn thơ ngây, bé bỏng chẳng biết gì Vẫn cần bảo ban, cần yêu thương bao bọc Dù tuổi con chẳng bé bỏng nữa rồi… Và khi con nghĩ rằng con khôn lớn Con ương ương mình đúng chẳng nghe lời Làm bố mẹ con nào đâu hay biết Chỉ mình con – con vui sướng, riêng con Rồi con lớn thêm, con biết nhiều hơn trước Con nghĩ nhiều, hiểu suy nghĩ mẹ cha: Tất cả vì con, cho con, con tất cả Hạnh phúc cuộc đời là hạnh phúc con yêu… Và thời gian cứ chầm chậm bước đi Cha mẹ già hơn để cho con chững chạc Nhưng khi khó khăn con trở về bên cha mẹ Ước một điều: Con vẫn mãi bé con…

14. Bố

Bố vốn chẳng nói nhiều như mẹ Chẳng ríu rít lên khi mỗi buổi con về Chẳng bao giờ nói nhớ con nhiều lắm Chỉ cuối tuần nào cũng hỏi có về quê.

Bố ít khi mắng con sai này nọ Toàn bênh con những lúc mẹ bực mình Khi con ốm bố chẳng cưng chẳng nịnh Nhưng suốt đêm dài bố ngồi đó, lặng thinh.

Lần bố ốm dù rất đau, rất mệt Con nằm bên… trông bố… ngủ ngon lành Bố chẳng đành nếu thấy con mất giấc Nên một mình chịu đựng suốt năm canh.

Bố lạ lắm chỉ thích ăn thịt mỡ Bảo nạc dai, bố không thích, không ăn Con sung sướng ăn hết phần bố gắp Mà ngây thơ không hỏi lại một lần.

Bố là như thể siêu nhân, người máy Làm cả đời, da cháy sạm, vai xương Bố là bố bằng da bằng thịt Nhưng sao con thấy bố quá phi thường.

15. Thân thương hai tiếng… gia đình – Nguyễn Văn Hoài

Thân thương hai tiếng gia đình - Nguyễn Văn Hoài

Thật thân thương gọi hai tiếng gia đình Nơi duy nhất chốn yên bình ta đó Hạnh phúc biết bao trong ngôi nhà nhỏ Đầy ắp nụ cười và có thương yêu.

Về với gia đình xua hết những cô liêu Bù đắp lại những sớm chiều mệt mỏi Những lo toan phải hằng ngày gắng gỏi Gạt bỏ ưu phiền va đập thói đua chen

Chẳng lo âu, ganh ghét với sang hèn Bên tổ ấm những ngọn đèn thắp lửa Ở nơi ấy có trái tim đôi lứa Thắm nghĩa tình bên những đứa con ngoan.

Dẫu cuộc đời còn lắm những lo toan Chẳng dám mong đến đàng hoàng sung sướng Hạnh phúc giản đơn là nơi ta tận hưởng Mái ấm gia đình chẳng vướng bận chi!

16. Những điều giản dị

Khi đi xa con mới thấy nhớ quê hương Nhớ má nhớ ba nhớ những điều giản dị Lúc ở gần con thấy chẳng có gì là quý Khi xa rồi mới quay quắt mỏi mòn trông Khi ra đường mới biết vòng tay ba thật ấm Lời nói của má hiền từ biết nhường nào Vậy mà mỗi lần đi chơi về khuya ba má lo lắng nhắc nhở Thì con hay xì xòa trách móc Con lớn rồi, đâu phải đứa lên ba Giờ con ở một nơi đất lạ, quê xa Con mới hiểu, thấm thía hai từ “hạnh phúc” Hạnh phúc là những điều đơn giản nhất Là sự sẻ chia Là yêu thương vô điều kiện giữa các thành viên Trong gia đình Thời gian ơi! Xin hãy quay trở lại Quê hương ơi! Con xin tạ lỗi cùng người.

17. Không gia đình

Không gia đình buồn lắm ai ơi Cả đời vất vưởng cứ chơi vơi Lúc đau lúc ốm nào ai ngó Đau đáu lo âu chẳng thảnh thơi Không gia đình nghĩ tủi lắm à Người ta có chốn để về nhà Vui buồn có người thân chia sẻ Rôm rả chuyện gần tới chuyện xa Không gia đình bất hạnh lắm thay Cô đơn thui thủi chẳng ai hay Nếp nhà sao cứ im như thóc Chẳng có tiếng cười, tiếng vỗ tay Thế mà ngày nay nghĩ cũng kỳ Nhà nhà khi đã có ti vi Nghĩa tình hàng xóm coi như mất Xóm trên làng dưới chẳng ai đi Điện thoại thông minh lại ra đời Mỗi người một góc để ngồi chơi Chẳng ai nói chuyện, chẳng ai đi lại Mủm mỉm một mình chẳng chịu ngơi Người lớn không chơi với trẻ con Để cho em bé sống mỏi mòn Tự kỷ sinh ra là cái chắc Cuộc đời là cả sự héo hon Thôi thôi ra hãy tỉnh lại thôi Gia đình quan trọng nhất trên đời Cái nôi nuôi dưỡng tạo nhân cách Lấy lại tình thân đã xa dời.

18. Gia đình là mãi mãi – Kim Loan

Gia đình là mãi mãi - Kim Loan

Trong cuộc sống muôn vàn vất vả Bao khó khăn ta đã từng trải qua Nhưng dù qua bão táp phong ba Bên gia đình ta không hề giục ngã.

Có các con đó là tất cả Có vợ chồng là hạnh phúc vinh quang Ta hèn kém đâu mơ màng nhung gấm Không dám mơ cuộc sống sang giàu.

Điều em mơ đơn giản có gì đâu…? Là mơ ước mai sau con mình lớn Trong đường đời mãi có gia đình ta Dẫu mai này cuộc sống có xa hoa…

Thì nên nhớ khi mình còn hèn kém Mãi nhớ đến quê nhà có mẹ cha Là nôi êm mỗi khi mình vấp ngã…! Mái ấm gia đình du giấc ngủ cho ta…

19. Chỉ có thể là mẹ – Đặng Minh Mai

Nắng tắt dần trên con đường nhỏ Dáng mẹ gầy giẹo giọ liêu xiêu Mẹ về để nấu cơm chiều Bữa cơm đạm bạc thương yêu ấm lòng.

Cả đời mẹ long đong vất vả Cho chồng con quên cả thân mình Một đời mẹ đã hy sinh Tuổi xuân phai nhạt nghĩa tình đượm sâu.

Mưa và nắng nhuộm màu tóc trắng Bụi gian nan đọng lắng nếp nhăn Rụng rồi thương lắm hàm răng Lưng còng chân yếu ánh trăng cuối đời.

Tình của mẹ sáng ngời dương thế Lo cho con tấm bé đến già Nghĩa tình son sắt cùng cha Giản đơn dung dị mẹ là mẹ thôi.

Con đi khắp chân trời góc bể Ân tình nào sánh xuể mẹ yêu Nghĩa dày độ lượng bao nhiêu Có trong lòng mẹ sớm chiều bao dung.

20. Vòng tay mùa đông

Khi giá rét mưa phùn cùng tràn xuống Bàn tay ai tê cóng nước chạm vào Nhớ thân gầy cha quê nhà chẳng khỏe Giữa gió mùa giữa cái lạnh buốt xương… Ngôi nhà nhỏ núp dưới bóng quê hương Có bụi chuối gió đưa thêm xào xạc Có cánh cửa khép hờ cùng gió bão Đựng niềm vui, tiếng cười nói rộn vang… Khi xa nhà, khi đông lạnh đã sang Con nhớ nhà, nhớ ổ rơm ngày ấy Nhớ vòng tay… mẹ ơi… sao quen thuộc… Giữa mùa đông bỗng thấy ấm lạ lùng…

21. Nghĩa tình của cha

Nghĩa tình của cha

Công cha cao tựa núi non Dài sông, rộng biển – cho con nên người. Cha cho con nụ cười tươi Dành cho con cả cuộc đời, tương lai.

Dạy con: “Nhận rõ đúng sai Ân tình, ân nghĩa, dũng tài, hiếu trung. Rộng lòng, độ lượng, khoan dung Gái, trai chí lớn – chớ dùng mưu ma.

Hiểu nhiều, biết rộng, nhìn xa Đừng quá thiển cận – khó qua khổ nghèo. Sóng to phải vững tay chèo Chớ ham danh lợi mà gieo oán thù.

Bốn mùa đông, hạ, xuân, thu Trong êm, ngoài ấm cho dù khó khăn. Lỡ lầm phải biết ăn năn Đừng huênh hoang cũng không nhăn nhó hoài.

Sống hôm nay – để ngày mai Công to, việc nhỏ miệt mài cho xong Khổ đau nên để trong lòng Nước mắt chớ chảy thành dòng – ướt mi.

Gia phong, nề nếp duy trì Sẻ san cơm, áo những khi người cần. Thương người như thể thương thân Kính trên, nhường dưới – góp phần, chung lo.

Gia đình – xã hội – sao cho Vẹn tròn, hạnh phúc, ấm no, trong ngần” … Đời cha sâu nặng nghĩa ân Phận làm con nguyện muôn lần khắc ghi.

22. Hạnh phúc gia đình

Yêu em thấy cuộc đời vui Xa gần giấc mộng chôn vùi năm xưa Qua ba mươi tuổi già chưa Mà sao náo nức như vừa hai mươi.

Yêu em yêu cả mọi người Cùng chia sẻ với nụ cười cảm thông Muốn đem hết trọn tấm lòng Bắt tay vồn vả số đông “nghèo hèn”

Yêu em tất sẽ phải quên Một thời lang bạt ngả nghiêng tối ngày Bởi vì… mai mốt, mốt mai Có em bên cạnh sẽ dài lo toan.

Yêu em anh chẳng ngại ngần Chỉ sao cho đủ ân cần xung quanh Ước mong giấc mộng được thành Bình minh nắng sớm duyên lành kết hoa.

Để cho anh khỏi phiền hà Để bao nhiêu kẻ lạ la cà với em Cả đời anh mãi khát thèm Đam mê trọn kiếp ấm êm gia đình.

23. Ngày gia đình

Ngày gia đình – ánh bình minh mắt bé Là nụ cười của người mẹ hân hoan Là vòng tay cha vững chắc an toàn Là đỉnh điểm của trăm ngàn hạnh phúc.

Những bó hoa thay cho bao lời chúc Những ánh đèn ấm áp lúc chiều buông Những tiếng cười lanh lảnh vẫn còn vương Bao kỷ niệm trong yêu thương đằm thắm.

Ngày gia đình – ngày của niềm khát vọng Của bao người đang trông ngóng nơi xa Bao tâm hồn đang mơ giấc mơ hoa Mơ đoàn tụ – một mái nhà êm ấm.

24. Gia đình – Quang Đoàn

Gia đình - Quang Đoàn

Một mái gia đình hạnh phúc êm Yêu thương ấm áp ngọt môi mềm Chung tay xây đắp đời nồng thắm Góp sức di bồi cảnh sắc thêm Nhân tố ươm mầm an xã hội Tế bào kết lộc phúc trăm miền Cây lành thì quả càng thơm thảo Hạt tốt vun trồng phát triển lên.

25. Nỗi buồn tuổi thơ

Từ ngày cha mẹ chia ly Đời con buồn tủi khóc vì khổ tâm Bạn bè thì đủ người thân Gia đình yên ấm đâu cần gì hơn.

Tuổi con như cánh chim non Mà sao số lại héo hon thế này Gia đình bạn được sum vầy Còn ta buồn tủi lỗi này tại ai?

Tội này đâu phải mình sai? Mà sao cha mẹ giận hoài cách xa Đâu còn tình cảm mặn mà Một nhà đông đủ ông bà hai bên.

Lời con cầu Chúa ơn Trên Xin ban hạnh phúc hai bên thuận hòa Cho tình yêu của mẹ cha Ngập tràn hạnh phúc ngôi nhà yên vui.

Để con được nở nụ cười Không còn thiếu mẹ khi ngồi bên cha Ước mơ em nói thật nha Gia đình cha mẹ thuận hòa thế thôi.

Tình yêu hơn cả núi đôi Ngàn năm vẫn đứng giữa trời sắc son Niềm vui mơ ước héo mòn Nếu cha và mẹ vẫn còn chia ly.

Trên đây là những bài thơ về gia đình hay và ý nghĩa nhất. Khi bạn có một gia đình hạnh phúc, hãy cố gắng vun đắp nhiều hơn để có thể giữ lửa cho ngôi nhà của bạn. Một bước đi sai thì con cái sẽ là người thương tổn nhiều nhất. Chúc gia đình nhỏ của các bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *