Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2276 lượt xem

Những khuynh hướng của văn học trung quốc đương đại

Bạn đang quan tâm đến Những khuynh hướng của văn học trung quốc đương đại phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những khuynh hướng của văn học trung quốc đương đại

Trung Hoa với nền văn hóa phong phú chính là lợi thế phát triển văn học. Lịch sử văn học Trung Quốc với bề dày hàng nghìn năm tạo nền tảng cho văn học Trung Hoa hiện đại phát triển như ngày nay. Hãy cùng khám phá thế giới văn chương của Trung Quốc qua những điểm mấu chốt bên dưới.

Bạn đang xem:

Khái quát văn học Trung Quốc

*

Khái quát văn học Trung Quốc

Dù trải qua nhiều nét thăng trầm của lịch sử, song văn học Trung Quốc luôn giữ được chỗ đứng của mình. Nền văn học của Trung Hoa nổi bật cả về thơ phú và văn xuôi từ thời Đông Chu nổi bật với các tác phẩm của Khổng Tử. Trải qua chế độ phong kiến khắc nghiệt với nhiều chiến tranh liên miên, thay đổi chính quyền, song chính trong giai đoạn này, văn chương Trung Quốc càng bùng lên mãnh liệt. Nhiều tác phẩm để đời được hình thành trong chính giai đoạn này: bộ Sử ký của Tư Mã Thiên, thơ Đường của các tác giả Đỗ Phủ, Lý Bạch; Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Hồng Lâu Mộng,….

Nền văn học Trung Hoa qua các thời kỳ

*

Nền văn học Trung Hoa qua các thời kỳ

Văn chương Trung Quốc trong mỗi giai đoạn thời kỳ đều để lại những dấu ấn, những nét chấm phá riêng biệt. Nhiều tác phẩm văn học lỗi lạc được in ấn và lưu truyền mãi trong các giáo trình văn học Trung Quốc. Trong các tác phẩm lỗi lạc ấy không thể bỏ qua tứ đại văn học Trung Quốc.

Bộ tứ này nổi tiếng không chỉ ở đất nước Trung Hoa mà còn ở khắp thế giới, bao gồm: Tam Quốc Diễn Nghĩa – La Quán Chung, Tây Du Ký – Ngô Thừa n, Thủy Hử – Thi Nại Am, Hồng Lâu Mộng – Tào Tuyết Cần. Những bộ sách này đều được chuyển thể thành những bộ phim và chiếu trên nhiều quốc gia, trở thành những tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về sự đổi khác của nền văn chương quốc gia này qua hai thời kỳ: phong kiến và hiện đại.

XEM THÊM:  Trao duyên - Tác giả tác phẩm - Ngữ văn lớp 10

Văn học của Trung Quốc thời phong kiến phát triển vô cùng mạnh mẽ

Tứ đại văn chương Trung Quốc đã nêu ở phần trên chính là kết tinh văn chương từ thời phòng kiến của đất nước này. Bên cạnh đó, phong trào thơ Đường phát triển mạnh mẽ, lột tả rõ nhất chế độ phong kiến thời bấy giờ. Những tác giả thơ Đường nổi tiếng thời bấy giờ có thể kể đến như: Bạch Cư Dị, Lý Bạch, Đỗ Phủ,…Nhiều bài thơ thất ngôn tứ tuyệt hay thất ngôn bát cú Đường luật của nhà thơ Đỗ Phủ cũng đã được thêm vào chương trình ngữ văn của Việt Nam để giúp học sinh mở rộng vốn kiến thức, hấp thu những tài nguyên từ tinh hoa của thế hệ trước.

Xem thêm:

Văn học của Trung Quốc thời hiện đại có những bước tiến mới nào?

Văn học hiện đại Trung Quốc bắt đầu thời đại dân chủ sau cách mạng Tân Hợi năm 1911, là tiếng nói từ biệt với văn học phong kiến. Khác với văn chương thời phong kiến, văn học của Trung Quốc ở chế độ này lên án và phê phán tư tưởng phong kiến mạnh mẽ, qua đó ca ngợi chế độ dân chủ. Tác giả nổi bật nhất ở thời kỳ này là Lỗ Tấn. Ông vừa là nhà báo, nhà giáo, đồng thời là một cây bút tiên phong đi đầu trong phong trào cách mạng dân chủ. Sau Lỗ Tấn, có thể kể đến một tác giả như: nhà thơ Quách Mạt Nhược, nhà văn Mao Thuẫn, Ba Kim, Lão Xá và Tào Ngu.

Đây đều là những cây bút có nhiều đóng góp không nhỏ đối với văn học của Trung Quốc hiện đại.

Văn học Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

*

Văn học Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Từ thời Trung thuộc, văn học Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc. Tư tưởng Nho Giáo và Phật Giáo du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam tác động rất lớn đến văn chương về yêu nước và đạo làm người. Chữ Hán của Trung Hoa cũng tác động không nhỏ đến văn hóa đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam thời bấy giờ. Ngoài ra, các tác phẩm văn học lỗi lạc từ Trung Hoa không chỉ du nhập vào nước Việt và dần trở có chỗ đứng trong văn chương và trong cả đời sống của nhân dân.

XEM THÊM:  Số phận người phụ nữ qua 2 tác phẩm vợ nhặt và vợ

Đương nhiên, dù chịu ảnh hưởng nhiều từ văn chương và cả văn hóa Trung Quốc, nhưng trải qua ngàn năm bị đô hộ, nhân dân Việt Nam vẫn kiên cường thoát khỏi xiềng xích nô lệ. Dù lĩnh hội và hòa nhập với văn học Trung Quốc, song Việt Nam vẫn luôn tiếp tục gìn giữ những nét đẹp văn chương vốn có, đồng thời tìm tòi, sáng tạo hơn trong nhiều lĩnh vực của văn học mới.

Xem thêm:

Văn học Trung Quốc quả là phong phú và giàu tính nghệ thuật phải không nào? Nếu bạn còn chưa biết đến tứ đại văn chương Trung Hoa thì hãy tìm đọc ngay nhé! Bạn sẽ thấy mình như được phiêu bạt giữa những câu chuyện ly kỳ và càng thêm phần ngưỡng mộ trí thức của các tác giả Trung Hoa đấy!

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin nào cần tìm hiểu đất nước tỉ dân này hoặc bạn muốn xin visa Trung Quốc mà chưa biết visa Trung Quốc cần những gì cần hỗ trợ có thể liên hệ với ANB Vietnam. Với hơn nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các loại giấy tờ quốc tế, dịch vụ quốc tế, dịch vụ làm visa uy tín của chúng tôi sẽ tháo gỡ mọi khó khăn của bạn một cách nhanh nhất.

Chuyên mục:

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những khuynh hướng của văn học trung quốc đương đại. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *