Pro là gì? Tại sao lại được giới trẻ ưa thích sử dụng

Các bạn trẻ hiện nay sử dụng ngôn ngữ rất sáng tạo. Đôi khi có những lúc chúng ta bắt gặp đâu đó từ “Pro” nhưng vẫn chưa hiểu ý nghĩa của nó là gì. Hãy tham khảo bài viết để hiểu hơn về từ “Pro” và tại sao giới trẻ ngày nay rất hay sử dụng từ này trong khi trò chuyện.

Pro là gì?

Pro là gì?

I. Pro là gì?

1. Ý nghĩa

Pro là từ viết tắt của professional (chuyên gia) và mọi người thường được hiểu là những người chơi game hay có kinh nghiệm lâu năm và thuộc hàng tuyển thủ. Đây là từ tiếng anh phát âm chuẩn UK là /proʊ/ và nhiều người vẫn hay đọc là pờ-rồ.

2. Nguồn gốc

Không có một sự chắc chắn về thời điểm từ Pro du nhập vào Việt Nam là khi nào nhưng có thể ước lượng vào thời điểm game online bùng nổ thì càng ngày từ pro càng phổ biến. Khoảng đầu những năm 2000, số lượng người tham gia và theo dõi game online tăng lên đáng kể dẫn đến việc sử dụng từ “pro” cũng trở nên phổ biến.

II. Tại sao Pro lại thường được giới trẻ sử dụng?

Từ “pro” ngày càng phổ biến trong cộng động đặc biệt là các bạn trẻ có lẽ đơn giản vì từ này rất gọn và nhanh. Khi nhắc đến từ này thì nhiều người hiểu và mang màu sắc trẻ trung và một phần nào đó là thể hiện mình biết những từ theo trend. Từ “pro” là một từ thường dùng trong game nay đã lan rộng sang rất nhiều các lĩnh vực khác và được sử dụng khá thường xuyên trong đời sống hằng ngày.

Hơn thế nữa, các bạn trẻ thường dùng từ “pro” để đặt tên cho nick facebook hay nick game. Như để thể hiện sự tài năng và giỏi giang thì các bạn trẻ hay đặt tên có thêm chữ “pro” để có phần tăng thêm sức mạnh. Ngoài ra, giới trẻ cực kì thích sử dụng từ “pro” trong comment hoặc chat với bạn bè trên các trang mạng xã hội, nhất là facebook.

III. Pro trong tiếng anh và nhiều lĩnh vực khác nhau

1. Pro trong game

Pro trong game

Pro trong game

Pro xuất hiện trong game rất nhiều và thường dùng để chỉ “dân chuyên” trong các game và thuộc top những nhân vật sở hữu kĩ năng điêu luyện.

Việc trở nên game thủ pro, dân pro hay vip pro thật sự không phải là điều đơn giản. Bạn phải thực sự là một người giỏi đến mức người ta khen ngợi và duy trì phong độ đỉnh cao liên tục chứ không phải là nhất thời. Để đạt được trình độ pro, bạn phải là người luôn đi đầu trong những game hoặc level mới cao hơn. Một số cái tên tiêu biểu của nghành game có thể nói đến như “Faker” của làng game Liên Minh Huyền Thoại hay “s1mple” trong CS:GO.

Faker - Người đi đường giữa số 1 thế giới của SKT T1

Faker – Người đi đường giữa số 1 thế giới của SKT T1

s1mple trong cs:Go

s1mple trong cs:Go

2. Pro trong tên các phần phần mềm, sản phẩm

IPhone 12 vs IPhone 12 Pro

IPhone 12 vs IPhone 12 Pro

– Khi các phần mềm có đi kèm chữ Pro thì nó thể hiện sự chuyên nghiệp hoặc là sự nâng cấp của phần mềm hay sản phẩm. Ví dụ như:

  • Ở một số sản phẩm như iPhone 12 Pro sẽ có nhiều tính năng vượt trội như số lượng camera, bộ nhớ, ram, …. so với iphone 12. Phiên bản Pro có thêm camera tele, cảm biến LiDAR. IPhone 12 Pro có đến 6GB RAM (hoặc 8GB RAM) nhiều hơn so với 4GB RAM trên iPhone 12.
  • Macbook Pro thì thường sẽ có thanh Touchbar và các thông số kĩ thuật cao hơn Macbook Air. Cụ thể, Macbook Pro M1 có màn hình đạt độ sáng lên tới 500 nits so với 400 nits của Macbook Air M1. Về pin, Macbook Pro có thời lượng pin tốt hơn so với Macbook Air với thời lượng pin là 20 giờ.
  • Ở một số phần mềm khi nâng cấp từ miễn phí lên có phí sẽ là pro. Ví dụ như phần mềm Bkav home (chỉ có 6 tính năng cơ bản) và Bkav pro (có hơn 25 tính năng).

3. Pro trong học vấn

Pro trong học vấn

Pro trong học vấn

Pro là viết tắt của từ Professor ( Tiếng Anh: giáo sư). Đây là một học hàm rất cao trong lĩnh vực giáo dục và để đạt được học vị này thì người học phải trải qua quá trình rèn luyện và học hỏi không ngừng. Học vị này sẽ giúp chúng ta có thể giảng dạy truyền đạt lại cho thế hệ sau ở các bậc học như đại học hoặc cao học.

Pro bắt nguồn từ tiếng Latinh “person who professes” (người có trình độ chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó). Những chuyên gia trong lĩnh vực thể thao thì được gọi là vận động viên.

4. Danh từ số nhiều Pros

Khi sử dụng Pros ở dạng số nhiều thì Pro được hiểu là từ viết tắt của “public relations office” hoặc để chỉ tập hợp số nhiều của “professional” (vận động viên thể thao chuyên nghiệp).

Trên đây là những tìm hiểu thú vị về từ “pro” cũng như giải thích lí do tại sao càng ngày càng nhiều bạn trẻ sử dụng từ này trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích. Chúc các bạn có thể hiểu được và áp dụng vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *