Stock trong photoshop là gì? Điểm qua các Stock thường gặp

Trong lĩnh vực thiết kế, chỉnh sửa ảnh bằng photoshop, thuật ngữ Stock không còn xa lạ. Với những người mới bước vào nghề, khái niệm này còn khá trừu tượng. Chính vì vậy, để giúp người đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này, bài viết dưới đây Sadesign sẽ chia sẻ rõ hơn về Stock trong Photoshop.

Stock là gì?

Stock quan trọng trong việc thiết kế và chỉnh sửa ảnh
Stock quan trọng trong việc thiết kế và chỉnh sửa ảnh

Stock là thuật ngữ được các chuyên gia giải thích là những bức ảnh do các nhiếp ảnh gia tự chụp. Có thể đã qua hậu kỳ nhưng chưa qua chỉnh sửa hay photoshop. Những hình ảnh stock được các nhà thiết kế sử dụng với các mục đích khác nhau như: thiết kế banner, thiết kế các ấn phẩm,…

Ảnh Stock là những loại hình ảnh được chụp tại các địa điểm, địa danh,… Người mua có thể sử dụng không trả phí bản quyền hoặc sẽ phải trả chi phí bản quyền. Tùy thuộc vào người sở hữu của những bức ảnh Stock.

Phân loại Stock trong Photoshop

Mỗi nhà thiết kế đồ họa đều có lưu trữ các Stock riêng. Mục đích nhằm tiện lợi cho quá trình chỉnh ảnh sau này. Hiện nay, Stock được phân chia làm nhiều loại phụ thuộc vào mục đích và khả năng sử dụng.

Stock miễn phí

Đây là những loại Stock phổ biến hiện nay, được nhiều người đặc biệt là những người mới học photoshop yêu thích. Stock miễn phí có bản quyền đều cho phép người dùng sử dụng nhiều lần mà không cần trả bất kỳ khoản phí nào. Có thể tiết kiệm được một khoản chi phí, tuy nhiên những hình ảnh bạn thiết kế ra sẽ không độc quyền. Bất kỳ ai cũng có quyền sử dụng chúng.

Stock sử dụng giấy phép mở rộng, nâng cao

Stock tạo nên những sản phẩm ấn tượng
Stock tạo nên những sản phẩm ấn tượng

Đây là loại Stock được các công ty cho phép bạn mua giấy phép mở rộng hoặc tăng cường mở rộng sử dụng hình ảnh của một tác phẩm đã được cấp quyền sở hữu trước đó (miễn phí bản quyền). Giấy phép mở rộng cho phép bạn sử dụng rộng hơn giấy cấp phép ban đầu. Việc sử dụng mở rộng bao gồm việc tăng lượng bản sao hình ảnh, cho phép các phương pháp khác để phân phối và sử dụng. Cần đọc kỹ các thỏa thuận cấp phép để đảm bảo việc sử dụng không bị vi phạm các điều khoản đã thỏa thuận ban đầu.

Stock photo được cấp quyền quản lý

Các quyền quản lý, cấp phép trong quá trình sử dụng độc quyền, giới hạn về thời gian sử dụng một Stock. Việc sử dụng độc quyền ở đây có nghĩa là chỉ được cấp phép sử dụng trong một thời gian quy định, với một khoản phí nhất định. Một Stock nhất định chỉ sử dụng cho một dự án cụ thể. Quyền quản lý sử dụng hình ảnh sẽ giúp đảm bảo thương hiệu hình ảnh.

Bạn có thể tham khảo các Stock của Sadesign: phebinhvanhoc.com.vn/danh-muc-san-pham/kho-tai-nguyen/stock-raw/

Những lưu ý khi chọn Stock

Khi lựa chọn các Stock để đưa vào các mẫu thiết kế của mình, các Designer cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

Những lưu ý khi sử dụng Stock
Những lưu ý khi sử dụng Stock

Stock lựa chọn cần liên quan đến chủ đề thiết kế

Bạn cần phải lựa chọn Stock phù hợp với nội dung – ý tưởng – chủ đề của bức ảnh muốn thiết kế. Tạo nên điểm nổi bật và truyền tải thông điệp cho người xem thông qua nội dung hình ảnh. Chỉnh sửa ảnh theo sự sáng tạo của bản thân, tuy nhiên vẫn đảm bảo chất lượng ảnh rõ nét. Stock lựa chọn cần phù hợp với vật thể chính của bức ảnh.

Màu ảnh cần phù hợp với đối tượng hướng đến

Những bức ảnh Stock sử dụng tông màu mát (màu xanh) thường mang đến cảm giác tươi mới, chuyên nghiệp. Những tông màu ấm áp (màu vàng, màu đỏ) thường sẽ mang đến cảm giác “vintage”, truyền cảm hứng tiếp thêm năng lượng . Do đó, cần lựa chọn màu Stock phù hợp với đối tượng mà sản phẩm hướng tới.

Lựa chọn ảnh có khoảng trống chi tiết

Để có khoảng trống đặt nội dung, khi chọn ảnh Stock, cần lựa chọn ảnh có khoảng trống (chủ đạo là màu nền, không có các chi tiết). Không nên lựa chọn các bức ảnh chi tiết rối mắt. Điều này dễ khiến việc sáng tạo trở nên khó khăn.

Sử dụng ảnh Stock chất lượng cao

Khi lựa chọn ảnh Stock cho các thiết kế cần sử dụng các ảnh chất lượng và có độ phân giải cao. Trong trường hợp, cần kéo ảnh rộng hơn sẽ không làm vỡ ảnh. Các chi tiết trong ảnh cần phải rõ ràng và không bị nhòe.

Một số kho Stock miễn phí thường gặp

Các Designer, những người có nhu cầu chỉnh sửa ảnh thường tìm kiếm những Stock đa dạng chủ đề, cập nhật thường xuyên. Nếu bạn chưa muốn bỏ một khoản chi phí cho việc mua Stock có thể tham khảo một số kho Stock miễn phí dưới đây:

Những kho chỉnh ảnh miễn phí
Những kho chỉnh ảnh miễn phí

Pixabay Editors Choice

Đây là một trong những kho Stock miễn phí bạn có thể tham khảo. Bạn có thể lựa chọn các Stock theo từng chủ đề. Tạo tài khoản trên Pixabay Editors Choice khá dễ dàng và thuận tiện. Một ưu điểm nữa của kho ảnh này là bạn có thể chia sẻ những hình ảnh do chính mình thiết kế lên trên cộng đồng.

Pixabay

Pixabay là kho tổng hợp ảnh đẹp, chất lượng và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể kiểm tra kích thước và dung lượng hình ảnh. Lựa chọn các Stock theo từng chủ đề, thể loại phù hợp với bức ảnh bạn đang muốn chỉnh sửa. Stock tại đây khá đa dạng và phong phú. Thích hợp với những người chỉnh ảnh với các nội dung khác nhau.

Picjumbo

Kho ảnh Stock Picjumbo hỗ trợ chỉnh sửa ảnh tối đa. Được đánh giá là phần mềm khá dễ dùng với 1500 Stock Photography đẹp. Người dùng có thể thoải mái lựa chọn và sử dụng các Stock phù hợp với nhu cầu của mình. Picjumbo mang đến những trải nghiệm thú vị và độc đáo.

Kho stock miễn phí

Pexels

Đây là một kho Stock đa dạng, được nhiều người yêu thích. Điểm nổi bật của Pexels là có thể sử dụng các công cụ hoặc hashtag để tìm kiếm Stock. Chỉ cần Like/Share/Download là có thể sử dụng miễn phí các Stock có trên Pexels.

Tuy nhiên, với những Designer chuyên nghiệp, thường hướng tới tạo ra những sản phẩm tốt và độc đáo nhất. Vì vậy, họ sẽ lựa chọn trả phí để sử dụng những Stock có bản quyền hơn là việc sử dụng các Stock miễn phí.

Trên đây, Sadesign đã chia sẻ cho bạn về những thông tin liên quan đến Stock và các vấn đề xoay quanh Stock.

Để tải kho stock miễn phí các bạn hãy truy cập: phebinhvanhoc.com.vn/stock/

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: phebinhvanhoc.com.vn/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: phebinhvanhoc.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *