tại sao pin laptop sạc không đầy

Sạc pin laptop không đầy là một trong lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính xách tay. Muốn sửa lỗi thì trước hết cần phân biệt “sạc pin không đầy” và “pin sạc không vào điện”. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hai lỗi này và cách sửa lỗi sạc pin không đầy hiệu quả.

Phân biệt pin sạc không đầy và pin sạc không vào

sạc pin laptop không đầy
Cần phân biệt sạc pin laptop không đầy và pin sạc không vào

Rất nhiều trường hợp pin laptop chỉ sạc được 99% hay 80%, nhưng đó hoàn toàn không giống với lỗi sạc pin không vào điện. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn 2 lỗi này khiến việc sửa chữa không đạt hiệu quả.

Để phân biệt được hai lỗi này rất đơn giản. Theo đó, phân biệt lỗi sạc pin laptop không đầy và sạc pin không vào như sau:

Với sạc pin laptop không đầy: Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là pin laptop chỉ sạc được 80 hoặc 99% là dừng lại. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là: Tuổi thọ pin đã vượt quá quy định; Nguồn cung điện bị lỏng, yếu; Pin laptop đã bị chai, phồng; Máy của bạn cài đặt chế độ sạc Run – time và Life – time.

Với trường hợp sạc pin laptop không vào: Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là khi cắm sạc pin vào nhưng không có hiện tượng pin được nạp điện thông qua hệ thống báo trên thanh công cụ. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Cổng giao tiếp giữa máy tính với nguồn điện bị lỏng, có vấn đề; Máy tính bị lỗi phần mềm; Pin laptop bị hỏng, không thể nạp điện.

Cách sửa lỗi sạc pin laptop không đầy

sạc pin laptop không đầy
Sửa lỗi sạc pin laptop không đầy đơn giản

Pin laptop sạc không đầy có 4 nguyên nhân (nêu trên) và để sửa lỗi thì cần tiến hành theo từng nguyên nhân gây bệnh.

– Với trường hợp tuổi thọ của pin đã quá quy định hoặc pin laptop bị chai, bị phồng thì cách sửa lỗi tốt nhất đó là thay pin mới.

– Với nguyên nhân ổ cắm bị lỏng thì cách xử lí tốt nhất là kiểm tra nguồn điện xem có đủ cung cấp không. Nếu nguồn điện vẫn ổn định thì tìm phương án khác thay thế.

– Với nguyên nhân máy cài đặt Run – time và Life – time thì sửa lỗi đơn giản chỉ bằng cách cài lại hai chế độ này là xong.

Chế độ Run – time (thời gian hoạt động) là chế độ cho phép sạc pin đầy 100%. Trong khi đó, chế độ Life – time thì chỉ cho phép máy sạc được khoảng 80% là dừng. Tuy nhiên, chế độ Life – time lại có tác dụng làm tăng tuổi thọ của pin vì thế, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn chế độ cho phù hợp với máy tính.

Để cài đặt lại chế độ Run – time và Life – time cho thiết bị, bạn thực hiện theo các bước sau:

Với win 8: Truy cập vào Setting >>> chọn Power Management >>> chọn Battery life extender >>> Battery life extender tab >>> chuyển chế độ ON sang OFF.

Với Windows 7: Nhấn F2 để truy cập BIOS >>> Chọn tab Advanced >>> chọn Battery Life Cycle Extension >>> Click Disabled >>> Enter >>> F10 để Save >>> Exit.

Một số phần mềm kiểm tra lỗi pin laptop miễn phí

sạc pin laptop không đầy
Có nhiều phần mềm kiểm tra lỗi pin laptop

Để kiểm tra lỗi pin laptop thì sử dụng phần mềm BatteryMon là nhanh nhất, đơn giản nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều phần mềm miễn phí khác có thể sử dụng giúp bạn kiểm tra pin laptop hiệu quả, đặc biệt là khi bạn lựa chọn mua máy tính cũ.

– Capacity: Phần mềm tổng hợp dung lượng hiện có của pin

– Capacity drop: Khi nhấn vào nút Start, nguồn năng lượng pin sẽ bị mất đi.

– Discharge: Kiểm tra về biểu đồ thay đổi năng lượng pin

– Power source: Kiểm tra xem máy đang sử dụng pin từ năng lượng của pin hay từ nguồn bộ sạc.

– Run time: Phần mềm giúp kiểm tra thời gian sử dụng máy tính

– Total time: Phần mềm kiểm tra thời gian sử dụng của pin

– % Life left :Thời gian còn lại có thể sử dụng của pin (tính theo %)

– Battery Info: Cho biết thông tin về pin (nhà sản xuất, kí hiệu, tổng dung lượng, độ phóng điện, chủng loại)

– Configuration: Phần mềm chạy chương trình và khởi động thiết bị.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ về sạc pin laptop không đầy và cách sửa lỗi hiệu quả. Nếu pin của bạn có vấn đề, bạn không thể tự sửa lỗi tại nhà, hãy mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *