thơ về mùa thu của xuân diệu

Mùa thu tự cổ chí kim đến nay vẫn là đề tài được ưa thích của nhiều thi sĩ. Và Xuân Diệu – những hồn thơ xuân mơn mởn ấy cũng đã hơn một lần phải lòng với mùa thu. Và mùa thu, mùa của sự “biệt ly êm ái”, mùa của những “xa rời lãng mạn” đã đi vào những hồn thơ của Xuân Diệu với tứ thơ và vần điệu như thế nào? Ngay sau đây, mời các bạn cùng thưởng thức 5 bài thơ viết về mùa thu rất hay của nhà thơ Xuân Diệu, chúc các bạn vui vẻ bên những vần thơ mùa thu buồn lãng mạn và tâm trạng này!

1, Đây Mùa Thu Tới

Tặng Nhất Linh

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang, Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng; Đây mùa thu tới – mùa thu tới Với áo mơ phai dệt lá vàng.

Hơn một loài hoa đã rụng cành Trong vườn sắc đỏ rũa màu xanh; Những luồng run rẩy rung rinh lá… Đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh.

Thỉnh thoảng nàng trăng tự ngẩn ngơ… Non xa khởi sự nhạt sương mờ… Đã nghe rét mướt luồn trong gió… Đã vắng người sang những chuyến đò…

Mây vẩn từng không, chim bay đi, Khí trời u uất hận chia ly. Ít nhiều thiếu nữ buồn không nói Tựa cửa nhìn xa, nghĩ ngợi gì.

2, Thu

Nõn nà sương ngọc quanh thềm đậu; Nắng nhỏ bâng khuâng chiều lỡ thì. Hư vô bóng khói trên đầu hạnh; Cành biếc run run chân ý nhi.

Gió thầm, mây lặng, dáng thu xa, Mới tạnh mưa trưa, chiều đã tà. Buồn ở sông xanh nghe đã lại, Mơ hồ trong một tiếng chim qua.

Bên cửa ngừng kim thêu bức gấm, Hây hây thục nữ mắt như thuyền. Gió thu hoa cúc vàng lưng giậu, Sắc mạnh huy hoàng áo trạng nguyên.

3, Ý Thu

Tặng Nguyễn Lương Ngọc

Những chút hồ buồn trong lá rụng Bị nhàu ai tưởng dưới trăm chân. Bông hoa rứt cánh, rơi không tiếng; Chẳng hái mà hoa cũng hết dần.

Dưới gốc, nào đâu thấy xác ve, Thế mà ve đã tắt theo hè. Chắc rằng gió cũng đau thương chứ; Gió vỡ ngoài kia, thu có nghe?

Hôm nay tôi đã chết theo người Xưa hẹn nghìn năm yêu mến tôi; Với bóng hình xưa, tăm tiếng cũ, Cách xa chôn hết nhớ thương rồi.

Yêu vui xây dựng bởi nguôi quên. Muốn bước trong đời, phải dậm trên Muôn tiếng kêu than thầm lẳng lặng. Nhưng hoa có thể cứ lâu bền.

Ờ nhỉ! Sao hoa lại phải rơi? Đã xa, sao lại hứa yêu hoài? Thực là dị quá – Mà tôi nữa! Sao nghĩ làm chi chuyện nhạt phai ?

4, Bụi Mưa Mờ Cũ

Bụi mưa mờ cũ gương trăng, Hoa lau trắng đã kết bằng tiêu tao. Đêm đêm trời nhạt vơi sao, Sông Ngân dòng bạc cũng hao bóng vàng.

Gió mưa, mưa gió âm u; Dưới trần mà đã nghe thu lạnh rồi. Càng cao càng lạnh trao lôi, Trên cung xanh vắng lạnh thôi mấy chừng!

Trăng thu thường thấy trắng phau, Ấy màu của tuyết, ấy màu của băng. Lạnh thay! là cảnh cô Hằng Lạnh trong cung lạnh, trong trăng lạnh lùng.

5, Chiều Đầu Thu

Chiều đầu thu ôi hương hoàng lan Ngạt ngào nhào trộn cả không gian Mới còn nắng gắt hôm qua thế Mà bỗng trên trời mây nhẹ tan… Chưa tàn cuối hạ đã sang thu Ngây ngất hôm nay một ánh mờ… Mai hẳn lại về trong nắng hạ Ô hay bàng bạc thực cùng mơ… Chỉ biết di lăng hoa đã thơm Cánh vàng hương lại chín vàng hơn Cây cao lá thẫm đung đưa nhánh Nhịp điệu mùa thu ngàn vạn năm…

  • Những bài thơ hay nhất của nhà thơ Xuân Diệu
  • Chùm thơ mùa thu hay nhất của nữ sĩ Anh Thơ
  • Những áng thơ hay nhất trong tập “đau thương” của Hàn Mặc Tử
  • Chùm thơ không đề bất hủ hay nhất từ xưa đến nay

Và vừa rồi là 5 áng thơ tình mùa thu của Xuân Diệu tôi đã tổng hợp và muốn gửi đến các bạn, hi vọng rằng các bạn cũng sẽ thích và yêu mến những bài thơ tình mùa thu của Xuân Diệu này. Các bạn có biết bài thơ nào viết về mùa thu của Xuân Diệu nữa không? Hãy đóng góp qua phần bình luận để tôi thêm vào chùm thơ mùa thu hay của Xuân Diệu này nhé!

Hằng ngày, vẫn có những áng thơ tình hay, thơ tình buồn cùng những bản tình thơ lãng mạn được sáng tác, sưu tầm & đăng tải trên các chuyên mục thơ của blog phebinhvanhoc.com.vn. Hãy thường xuyên ghé thăm để cập nhật nhanh những bài thơ hay và mới nhất, chúc các bạn vui vẻ bên những vần thơ!

Xem thêm Thơ Xuân Diệu hoặc Chùm Thơ Nổi Tiếng và Những Chùm Thơ Hay Của Xuân Diệu cùng Thơ Tình Sáng Tác Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *