TWRP là gì? Cách để cài TWRP Recovery cho máy Android

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các thiết bị chạy Android thì chắc hẳn đã có lần nghe đến Recovery hay TWRP, vậy nó là gì và có những cách nào để càu TWRP?

Với những người sử dụng thiết bị Android lâu năm hoặc thường xuyên vọc vạch chúng thì không còn quá xa lạ với những khái niệm về Recovery, tuy nhiên cũng không ít người còn boăn khoăn chưa biết nó là gì và để làm gì. Vì thế hãy cùng tìm hiểu về Recovery và thủ thuật mới nhất để cài TWRP trong bài viết này nhé.

1. Recovery là gì? Và chúng có mấy loại

Trên các thiết bị Android sẽ được trang bị bộ nhớ nhất định ví dụ như 8GB, 16GB, 64GB… khi mua điện thoại chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến các thông số về bộ nhớ để lựa chọn dung lượng phù hợp với nhu cầu lưu trữ của mình. Nhưng thực tế bạn không thể sử dụng toàn bộ dung lượng bố nhớ mà bạn đã mua, tại sao ư? Vì thiết bị Android được phân vùng bộ nhớ thành nhiều vùng khác nhau mà khu vực bạn có thể sử dụng để lưu trữ App hay dữ liệu chỉ mà một trong số những phân vùng đó. Dưới đây mình sẽ nêu ra một số phân vùng dữ liệu cơ bản mà hầu hết các máy chạy Android đều có.

 • /boot: dùng để khởi động smartphone hoặc tablet của chúng ta
 • /system: chứa hệ điều hành
 • /data: chứa dữ liệu cá nhân của bạn, các app bạn cài thêm vào
 • /cache: bộ nhớ đệm
 • /recovery: phân vùng này khá giống với boot tuy nhiên khi khởi động phân vùng này bạn sẽ không được đưa vào hệ điều hành mà chuyển sang một vùng làm việc khác để thực hiện một số chức năng đặc biệt

Như đã nói ở trên thì Recovery là một phân vùng độc lập với hệ điều hành mà khi khởi động nó lên bạn sẽ truy cập vào một phần mềm thường sẽ là do nhà sản xuất cài vào hay thường được biết đến với cái tên Stock Recovery và các máy do nhà sản xuất khác nhau sẽ có stock recovery khác nhau. Tuy nhiên recovery mặc định do nhà sản xuất cài vào thường khá đơn giản và không nhiều chức năng. Tuy nhiên với nhu cầu vọc vạch cũng như muốn làm nhiều việc hơn trên phân vùng này thì một giải pháp được đưa ra đó là sử dụng Recovery Mod hay Custom Recovery.

2. Recovery Mod là gì và nó dùng để làm gì?

Recovery Stock do nhà sản xuất cài vào thường có một số chức năng cơ bản như khôi phục cài đặt gốc, xóa dữ liệu trên một số phân vùng cho phép, xóa bộ nhớ cache, reboot lại thiết bị. Khi thiết bị của bạn bị lỗi phần mềm hoặc vì một lý do nào đó mà bạn không thể truy cập được vào bên trong hệ điều hành thì Recovery là một giải pháp khi mà bạn có thể khôi phục cài đặt và xóa hết dự liệu trên máy. Tuy nhiên bấy nhiêu chức năng thôi là chưa đủ khi ngày càng nhiều người có nhu cầu cài các bản ROM Custum, flash các file zip để thêm cũng như thay đổi các tính năng nâng cao của máy. Giải pháp được ra đời là sử dụng Recovery Mod thay cho bản gốc với rất nhiều tùy biến được các lập trình viên thêm vào. Custom Recovery hay Recovery Mod đơn giản là một phần mềm do các lập trình viên phát triển và chia sẻ cho người dùng, nó bao gồm các tính năng của Stock Recovery và được thêm vào nhiều tính năng.

Cách để truy cập vào Recovery: Hiện tại trên hầu hết các thiết bị bạn có thể truy cập vào Revcovery lẫm Recovery Mod bằng cách nhất đồng thời phím nguồn + phím tăng âm lượng hoặc nhấn đồng thời 3 phím nguồn + phím tăng âm lượng + phím home. Trên một số phiên bản hệ điều hành bạn có thể truy cập vào Recovery chỉ với một lần nhấn.

Hiện nay có 2 phiên bản Recovery Mod được nhiều người sử dụng nhất đó là Clockwork Mod Recovery (CWM)Team Win Recovery Project (TWRP). Tuy nhiên TWRP được nhiều người sử dụng hơn trong khi đó CWM ngày càng ít xuất hiện phiên bản của các thiết bị mới ra mắt. Và trong bài viết này mình sẽ tập trung giới thiệu cho bạn TWRP vì nó phổ biến và hỗ trợ nhiều thiết bị hơn còn CWM mình tàm thời không đề cập tới.

3. TWRP và những điều bạn cần biết

TWRP là một phần mềm cho phép người dùng thiết bị Android có thể cài đặt nếu được hỗ trợ và sử dụng miễn phí. Ban đầu nó chỉ được lập trình ra và sử dụng trên các thiết bị Nexus nhưng sau đó được tùy biến và sử dụng trên thiết bị khác. Về cơ bản thì TWRP cũng giống như Android nó là một phần mềm mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó và tùy biến để có thể chạy được trên nhiều thiết bị khác nhau, và cũng chính vì thế nó có thể hỗ trợ cho nhiều thiết bị.

Những tính năng của TWRP:

 • Cài các bản ROM Cook đã được tùy biến
 • Cài các bản hack, mod cho máy bằng file ZIP
 • Xóa sạch dữ liệu trong máy (wipe)
 • Xóa các bộ nhớ đệm khi máy bị lỗi, chạy không như bình thường
 • Chép dữ liệu từ máy tính vào điện thoại ngay từ recovery
 • Chia ổ cho thẻ SD
 • Khắc phục các lỗi permission của Android
 • Backup toàn bộ dữ liệu trong máy và khôi phục nó khi cần thiết

3. Có những cách nào để cài TWRP Recovery

Cài trên máy tính thông qua việc nhập các lệnh cài đặt trên cmd để cài đặt file phebinhvanhoc.com.vn : Đây là một trong những cách làm phổ biến nhất vì nó có thể cài cho gần như tất cả các máy và cũng khá đơn giản.

Cài đặt trực tiếp trên điện thoại thông qua ứng dụng TWRP trên các máy đã Root: Thông thường thì sau khi cài Recovery Mod thì người ta mới Root thiết bị tuy nhiên trong một vài trường hợp thì thiết bị của bạn đã được Root trước khi cài TWRP thì bạn có thể cài đặt ứng dụng TWRP trên Ch-Play và cài trực tiếp thông qua phần mềm.

 • Tải về phần mềm TWRP Recovey

Cài thông qua một số phần mềm hỗ trợ: Hiện tại có một số phần mềm cài TWRP chỉ với một click trên máy tính tuy nhiên nó không được phổ biến bởi còn gặp nhiều lỗi và thao tác cài đặt phức tạp cũng như việc cài TWRP thông qua lệnh cmd khá đơn giản và dễ thực hiện.

Ở trên là những cách phổ biến được sử dụng để cài TWRP cho các thiết bị Android, còn về cách cài đặt cũng như file phebinhvanhoc.com.vn trên từng thiết bị cụ thể bạn có thể tìm kiếm trên mạng, hiện nay có rất nhiều bài viết trên các blog cũng như diễn đàn hướng dẫn một cách cụ thể cho từng thiết bị, một số thiết bị yêu cầu phải unlock bootloader để có thể có thể cài đặt recovery.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *