Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1259 lượt xem

nói với con của y phương

Bạn đang quan tâm đến nói với con của y phương phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ nói với con của y phương

Qua bài thơ Nói với con, Y Phương đã thể hiện tình cảm gia đình đầy ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương, đất nước. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 9.

Bạn đang xem: nói với con của y phương

phebinhvanhoc.com.vn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Y Phương, cùng với nội dung của bài thơ Nói với con, ngay sau đây.

Nói với con

Chân phải bước tới chaChân trái bước tới mẹMột bước chạm tiếng nóiHai bước tới tiếng cườiNgười đồng mình yêu lắm con ơiĐan lờ cài nan hoaVách nhà ken câu hátRừng cho hoaCon đường cho những tấm lòngCha mẹ mãi nhớ về ngày cướiNgày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

Người đồng mình thương lắm con ơiCao đo nỗi buồnXa nuôi chí lớnDẫu làm sao thì cha vẫn muốnSống trên đá không chê đá gập ghềnhSống trong thung không chê thung nghèo đóiSống như sông như suốiLên thác xuống ghềnhKhông lo cực nhọcNgười đồng mình thô sơ da thịtChẳng mấy ai nhỏ bé đâu conNgười đồng mình tự đục đá kê cao quê hươngCòn quê hương thì làm phong tụcCon ơi tuy thô sơ da thịtLên đườngKhông bao giờ nhỏ bé đượcNghe con.

I. Đôi nét về nhà thơ Y Phương

– Y Phương sinh năm 1948.

– Tên khai sinh là Hứa Vĩnh Sước, người dân tộc Tày.

Xem thêm: Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ | Ngắn nhất Soạn văn 9

XEM THÊM:  Soạn bài Ông đồ siêu ngắn | Ngữ văn lớp 8

– Quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

– Năm 1968, ông nhập ngũ và phục vụ trong quân đội đến năm 1981 thì chuyển về công tác ở Sở Văn hóa – thông tin tỉnh Cao Bằng.

– Năm 1993, ông là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Cao Bằng. , Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa VI.

– Năm 2007, Y Phương được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

– Thơ ông mạnh mẽ, chân thật và trong sáng với cách tư duy giàu hình ảnh của con người miền núi.

– Một số tác phẩm: Nói với con (1980), Người núi hoa (1982), Tiếng hát tháng giêng (1986), Lửa hồng một góc (1987), Lời chúc (1991), Đàn then (1996), Thơ Y Phương (2002)…

II. Giới thiệu về bài thơ Nói với con

1. Bố cục

Gồm 2 phần:

– Phần 1. Từ đầu đến “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”: Người cha nói với con về tình cảm cội nguồn.

Tham khảo: Những mở bài nghị luận văn học hay nhất

– Phần 2. Còn lại: Người cha nói với con về truyền thống cao đẹp của quê hương, mong muốn con tiếp nối truyền tống đó.

2. Thể thơ

Bài thơ “Nói với con” được sáng tác theo thể thơ tự do.

Xem thêm tại Bài thơ Nói với con

3. Ý nghĩa nhan đề

– Nhan đề của bài thơ chỉ có ba từ đơn giản: “nói với con” trước hết người đọc thấy được hành động “nói” và đối tượng của hành động đó là “với con”. Nhan đề cho thấy bài thơ giống như một lời tâm sự của người cha đối với con.

XEM THÊM:  Kể về người bố kính yêu của em - Văn 6 (16 mẫu)

– Y Phương đã gửi vào trong đó lời nhắn nhủ, hy vọng thế hệ sau (người con) có thể tiếp tục tiếp nối, phát huy và giữ vững truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước. Không chỉ vậy, đó còn là lời nhắc nhở con cần phải biết rõ cội nguồn của mình, từ đó sống sao cho xứng đáng, cho phù hợp, tốt đẹp.

– Mạch cảm xúc của bài, dòng chảy cảm xúc và ý nghĩ đi từ những gì nhỏ bé đời thường nhất, từ gia đình đến quê hương và đất nước. Đó cũng chính là lẽ sống mà chúng ta cần phải ghi nhớ và thực hiện trong cuộc đời này.

=> Nhan đề bài thơ đã khái quát được ý nghĩa của toàn bài thơ.

Xem thêm tại Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con

Tham khảo: những stt hay về tình yêu đơn phương

4. Nội dung và nghệ thuật

  • Nội dung: Bài thơ Nói với con đã thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình.
  • Nghệ thuật: từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi cảm; giọng điệu tha thiết, tâm tình…

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc nói với con của y phương. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *