Photoshop Portable là gì? Khác gì so với Photoshop thường

Ai cũng biết, Adobe Photoshop là một phần mềm đồ hoạ nổi tiếng như thế nào. Để sử dụng nó, người dùng cần phải trả một khoản phí tương xứng với những gì nó mang lại. Tuy nhiên, hiện nay ở trên mạng đang tràn lan những phiên bản Photoshop Portable được quảng cáo là miễn phí, gọn nhẹ, không cần cài đặt, … Vậy thực tế Photoshop Portable là gì? Có gì khác so với Photoshop thông thường? Hãy cùng tìm hiểu qua phân tích sau đây nhé.

Photoshop Portable là gì Khác gì so với Photoshop thường

Ứng dụng Portable là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu “Portable” là như thế nào. Một ứng dụng Portable chỉ đơn giản là một ứng dụng không sử dụng trình cài đặt. Tất cả các file cần thiết để chạy ứng dụng nằm trong một thư mục duy nhất mà bạn có thể đặt ở bất kỳ đâu trên hệ thống. Nếu bạn di chuyển thư mục, ứng dụng vẫn có thể hoạt động như cũ. Thay vì phải cài đặt, ứng dụng Portable thường có thể tải xuống dưới dạng file nén; để sử dụng, bạn chỉ cần giải nén vào một thư mục và chạy file thực thi của nó. Nếu ứng dụng cho phép bạn lưu cài đặt, những cài đặt đó sẽ được lưu trong các file nằm ở cùng thư mục chứa ứng dụng.

Lợi ích đáng kể nhất của việc sử dụng các ứng dụng Portable chính là tính di động. Ví dụ, chỉ cần lưu vào ổ USB, bạn có thể mang ứng dụng đi từ máy tính này sang máy tính khác. Tất cả mọi thứ, bao gồm cả những cài đặt bạn đã thiết lập, được lưu ngay trong thư mục chứa ứng dụng Portable trên ổ USB.

Các ứng dụng Portable có thể hữu ích ngay cả khi bạn không di chuyển sang máy tính khác. Chúng có xu hướng gọn nhẹ hơn hầu hết các ứng dụng yêu cầu cài đặt. Bạn có thể đồng bộ hóa chúng (cùng những thiết lập của chúng) với những máy tính khác bằng cách sử dụng một dịch vụ lưu trữ như Dropbox. Ngoài ra, ứng dụng Portable còn rất tiện lợi trong trường hợp bạn chỉ có nhu cầu sử dụng một lần mà không phải lo lắng về việc sẽ để lại “rác” trong hệ thống sau khi gỡ bỏ.

Hiện nay, ngày càng có nhiều ứng dụng được nhà phát triển phát hành đồng thời cả hai phiên bản, tức là bạn có thể lựa chọn tải về một trình cài đặt đầy đủ hoặc Portable (file nén). Nhưng lưu ý rằng, không phải ứng dụng Portable nào cũng do nhà phát hành “chính chủ” tạo ra.

Photoshop Portable là gì?

Như đã giải thích về “Portable” nói chung, đến đây chắc các bạn đã nắm được những đặc điểm của Photoshop Portable nói riêng. Về cơ bản, Photoshop Portable cũng tương tự như mọi ứng dụng Portable khác ở những điểm sau:

– Không yêu cầu cài đặt;

– Dung lượng nhỏ gọn;

– Tất cả các file cần thiết đều chỉ nằm trong một thư mục duy nhất.

Photoshop Portable là gì

Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng nhất khiến đông đảo người dùng quan tâm và tìm đến Photoshop Portable là sự miễn phí. Thay vì mỗi tháng (hoặc mỗi năm) phải thanh toán một số tiền có thể nói là không nhỏ (nếu mức thu nhập không quá cao) để sử dụng Adobe Photoshop, đương nhiên nhiều người sẽ ưu tiên cho một lựa chọn miễn phí mà gần như tương đương. Mặc dù vậy, rất ít người thực sự hiểu về Photoshop Portable – ở đây mình muốn nói đến nguồn gốc, những hạn chế và rủi ro của nó.

Không sai khi nói rằng Photoshop Portable là phần mềm miễn phí, nhưng lại sai hoàn toàn khi nói rằng đây là phiên bản miễn phí của Adobe Photoshop. Đây không phải là một phần mềm chỉnh sửa ảnh chính thức, hợp pháp do tập đoàn Adobe tạo ra. Nếu bạn tìm thấy phiên bản Photoshop Portable trên mạng, bạn nên hiểu rằng đó là phần mềm Photoshop bị hack bất hợp pháp, có thể chứa virus và chương trình độc hại.

Photoshop Portable có gì khác so với Adobe Photoshop?

Ngày nay, phần mềm Photoshop chính thức chỉ có thể được tải về khi bạn đăng ký Adobe Creative Cloud. Ngược lại, có rất nhiều phiên bản Photoshop Portable trên web, bắt đầu từ Photoshop CS2 cho đến CS6 và bây giờ là Photoshop CC 2018-2019. Tất nhiên mỗi phiên bản Portable sẽ khác nhau, nhưng đều có một số điểm chung mà chắc chắn sẽ xảy ra nếu bạn quyết định sử dụng:

Không được cập nhật: Các phiên bản Photoshop Portable bị ngắt kết nối mạng vĩnh viễn và điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ nhận được bất kỳ cập nhật nào. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng các phiên bản Photoshop cũ kém hơn đáng kể về chức năng so với Photoshop CC 2019.

Không hỗ trợ người dùng: Trước khi sử dụng một phần mềm Portable trái phép của bất kỳ phiên bản Photoshop nào, bạn nên nhớ rằng Adobe rất nghiêm khắc về vấn đề vi phạm bản quyền. Ngay cả khi có sự cố trong quá trình sử dụng Photoshop Portable và cần hỗ trợ kỹ thuật, Adobe cũng sẽ “mặc kệ” bạn. Ngược lại, nếu sử dụng phần mềm Photoshop hợp pháp, công ty Adobe sẽ rất nhiệt tình và cố gắng giải quyết vấn đề của bạn nhanh nhất có thể.

Phải chờ đợi chương trình tải tính năng: Photoshop Portable không phải là phần mềm cài đặt, do vậy mỗi khi bạn mở một tính năng mà chưa từng thực hiện trước đó, bạn sẽ phải mất thời gian để chờ chương trình giải nén và tải những file liên quan.

Nên làm quen với nhiều loại lỗi khác nhau và sự cố chương trình: Một phần mềm lậu chắc chắn đã bị chỉnh sửa mã nguồn. Tin tặc thường không chú ý đến đầy đủ các chi tiết, vì vậy có khả năng chúng đã xóa đi một số thành phần trong mã nguồn mà không sửa lại cho đúng. Do đó, chương trình có thể không thực hiện được một số tính năng nhất định.

Photoshop Portable có gì khác so với Adobe Photoshop

Những nguy hiểm khi sử dụng Photoshop Portable

Sử dụng một phần mềm bị hack trái phép như vậy, bạn có thể sẽ đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn như:

Vi phạm pháp luật về việc phân phối bất hợp pháp các tài liệu có bản quyền trực tuyến: Hậu quả có thể khác nhau, bắt đầu bằng những cảnh báo đầu tiên và kết thúc thậm chí có thể là một phiên tòa với mức phạt lên đến $1000.

Chào đón sự xâm nhập của virus và sẵn sàng đưa máy tính của bạn đến các dịch vụ sửa chữa: Theo thống kê, những người đã tải xuống Photoshop Portable thường xuyên nhận thấy rằng máy tính của họ bắt đầu hoạt động chậm hơn và xuất hiện độ trễ (lag). Nguyên nhân là do phần mềm Portable xuất hiện trên mạng ẩn chứa các loại virus khác nhau được thêm vào bởi tin tặc. Do đó, hiệu suất PC của bạn bị giảm. Trên thực tế, virus còn có thể gây ra nhiều phiền toái khác, từ những quảng cáo liên tục xuất hiện trên PC, cho đến hành vi trộm cắp tiền qua thẻ ngân hàng.

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu Photoshop Portable là phần mềm như thế nào, có gì khác so với Adobe Photoshop thông thường rồi phải không? Đừng nghe theo những lời giới thiệu tốt đẹp về Photoshop Portable ở trên mạng mà tải về nhé, lợi 1 thì hại 10 đó. Hãy lựa chọn một phiên bản Adobe Photoshop chính thức, hoặc nếu lo ngại về giá cả, bạn có thể tìm đến những ứng dụng đồ hoạ rẻ hơn hoặc miễn phí, tuy không thể so sánh với Photoshop nhưng vẫn đủ đáp ứng cho những công việc ở trình độ trung bình. Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *