WPC là gì ? Ứng dụng của Gỗ nhựa composite

WPC là gì ? Ứng dụng của Gỗ nhựa composite

Wpc tên tiếng Anh đầy đủ là Wood Plastic Composite. Tại Việt Nam, WPC còn có nhiều tên gọi khác như Gỗ nhựa, Gỗ composite hay Gỗ nhựa composite. Vậy WPC là gì ? Wood Plastic Composite là vật liệu tổng hợp được cấu thành bởi 2 nguyên liệu là hạt gỗ (Wood) và nhựa PVC, PE (Plastic). Để tạo ra Gỗ nhựa composite, người ta trộn đều hạt gỗ kèm với hạt nhựa PVC. Kèm thêm một lượng nhỏ phụ gia làm đầy, nung ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ cao, hạt nhựa PVC tan chảy thành chất Nền, bao bọc lấy hạt gỗ – chất Cốt. Sau đó, hỗn hợp Wood Plastic Composite được dẫn vào khuôn đúc, giảm nhiệt độ từ từ để chuyển sang thể rắn theo hình dạng mong muốn.

1. Tính chất WPC – Gỗ nhựa composite là gì ?

Trước khi tìm hiểu tính chất của WPC – Gỗ nhựa là gì, chúng ta cùng nhau phân tích đặc tính Ưu và Nhược điểm của 2 vật liệu Gỗ và Nhựa PVC.

Bạn đang xem: wpc là gì

wpc là gì, gỗ composite, gỗ nhựa composite là gì

Quy trình sản xuất Gỗ nhựa composite – WPC là gì ?

1.1 Ưu điểm của 2 vật liệu Gỗ và Nhựa PVC là gì ?

Nhựa PVC có những ưu điểm nổi trội như khả năng kháng nước tuyệt đối, tính dẻo. Ngoài ra, nhựa PVC cũng được đánh giá là an toàn với sức khỏe con người. Được sử dụng phổ biến làm ống nước ăn trong gia đình. Ngược lại với nhựa PVC, vật liệu gỗ lại có tính cứng, chịu lực rất tốt. Gỗ là vật liệu được con người sử dụng sớm nhất, xuyên suốt chiều dài lịch sử nhân loại. Ngày nay, dù khoa học kỹ thuật có phát triển, nhiều vật liệu mới ra đời nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn được gỗ tự nhiên, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất.

1.2 Nhược điểm của 2 vật liệu Gỗ và Nhựa PVC là gì ?

Tuy nhiên cả 2 vật liệu gỗ và nhựa PVC đều có những điểm yếu căn bản. Trong các mao mạch gỗ tự nhiên luôn luôn chứa một hàm lượng nước nhất định. Với các tấm gỗ đã được tẩm sấy kỹ, lượng nước dao động từ 7 – 20 % tùy thuộc vào độ ẩm môi trường. Và khi điều kiện thời tiết thay đổi, gỗ tự nhiên sẽ thay đổi kích thước, co ngót, cong vênh. Cùng với đó là hiểm họa từ mối mọt cũng luôn đe dọa đến độ bền của gỗ tự nhiên. Còn điểm yếu của nhựa PVC là tính dẻo, không phù hợp để tạo hình các thiết bị yêu cầu ít biến dạng khi chịu tác động của ngoại lực. Ngoài ra, nhựa PVC cũng quá nhẹ nếu so sánh với các vật liệu truyền thống khác.

1.3 Ưu điểm và Nhược điểm Gỗ nhựa composite – WPC

WPC là composite tổng hợp những ưu điểm xuất sắc nhất, khắc phục gần như hoàn toàn các yếu điểm của 2 vật liệu kể trên.

+ Chịu nước tuyệt đối. Cấu tạo Gỗ nhựa composite là liên kết giữa các hạt nhựa PVC bao bọc, bảo vệ hạt gỗ hạt gỗ khỏi hơi ẩm, nước từ môi trường bên ngoài. Đồng nghĩa với Gỗ nhựa -WPC sẽ không thay đổi kích thước, bất chấp điều kiện thời tiết như độ ẩm, nhiệt độ có thay đổi.

+ Cứng, chịu lực tốt. Gỗ nhựa composite thừa hưởng tính cứng, khả năng chịu tốt của gỗ tự nhiên. Nhờ đó mà WPC được đúc thành nhiều khuôn mẫu khác nhau để ứng dụng vào đời sống.

+ Trọng lượng vừa phải. Gỗ nhựa composite trung hòa khối lượng của gỗ và nhựa PVC. WPC có trọng lượng vừa phải, không quá nhẹ như nhựa PVC. Nhưng cũng không quá nặng như gỗ tự nhiên.

Xem thêm: cách may mũ vải cho bé gái

tác hại chất Formaldehyde Fomandehit lên sức khỏe con người

Formaldehyde là chất độc luôn tồn dư trong đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp

+ An toàn sức khỏe. Không giống như nhiều vật liệu truyền thống như gỗ mdf, hdf, mfc… sử dụng keo dính Formaldehyde độc hại để liên kết. Ở nhiệt độ cao, nhựa PVC tan chảy sẽ đảm nhận vai trò kết dính các thành phần với nhau. Cả 2 thành phần bột gỗ và nhựa PVC nguyên sinh đều an toàn với sức khỏe con người.

+ Kháng sinh vật. Gỗ nhựa composite sẽ không bị hư hại bởi mối mọt, côn trùng, nấm mốc, bám rêu.

Có thể nói, hạt gỗ và nhưa PVC là 2 mảnh ghép hoàn hảo để tạo nên vật liệu WPC với nhiều đặc tính vượt trội. Tuy nhiên không phải WPC không có nhưng nhược điểm:

Bám vít vừa phải. WPC không ăn đinh như gỗ tự nhiên. Các mối đinh sau một thời gian sẽ yếu dần. Các đồ vật bằng WPC sẽ phải hạn chế tháo lắp.

Hư hại ánh nắng. Gỗ nhựa composite có nền PVC thông thường không chịu được ánh nắng mặt trời. Với các loại WPC sử dụng làm tấm ốp ngoài trời, nhà sản xuất sẽ thay thế chất nền nhựa PVC bằng nhựa PE.

Ngoài WPC, còn nhiều vật liệu khác được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng. Quý độc giả xem tại:

  • FORMALDEHYDE là gì ? Tác hại formaldehyde với sức khỏe.
  • Nhựa ABS là gì ? Tính chất vật lý và ứng dụng của Tấm Nhựa ABS.
  • Ván ép gỗ Plywood công nghiệp là gì ? Lịch sử phát triển.
  • Vật liệu COMPOSITE là gì ? Có mấy loại composite ?

2. Ứng dụng của Gỗ nhựa composite – WPC là gì ?

Ngoài những ưu điểm vượt trội nêu trên, điều giúp WPC được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng đó là giá thành khá rẻ. Giá thành của bột gỗ chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với gỗ nguyên khối, cùng với bột đá, phụ gia nở cũng giúp nhà sản xuất tiết kiệm được nhiều chi phí. Việc Gỗ nhựa – WPC có thể đúc thành các hình khối theo đúng yêu cầu thiết kế cũng giảm thiểu tối đa khấu hao vật tư thừa. Cùng phebinhvanhoc.com.vn tìm hiểu các ứng dụng thực tế của WPC – Gỗ nhựa là gì nhé !

2.1 WPC – Gỗ nhựa composite để làm ngoại thất

Như đã chia sẻ ở phần trên, để chống chọi với ánh nắng mặt trời, WPC phải sử dụng chất nền PE thay vì PVC như thông thường. Cùng với lớp sơn bảo vệ bề mặt, WPC sử dụng nền PE sẽ chịu được nắng mưa trong điều kiện thời tiết ngoài trời.

Xem thêm: Toronto là ở đâu

Sàn, ván, cột làm bằng wpc, ứng dụng wpc là gì

Sàn, ván, cột làm bằng WPC – Gỗ nhựa composite

Gỗ nhựa composite có màu tối nâu đất hoặc xám, tạo cảm giác ấm áp, gần gũi với thiện nhiên. WPC ngoài trời gốc PE có độ nhám nhất định, rất thích hợp để làm ván sàn. Ngoài ra, gỗ nhựa composite còn được dùng làm bàn ghế, tấm ốp, cột gỗ trang trí ngoại thất. Các công trình ngoài trời thường sử dụng WPC trang trí ngoài trời là bể bơi, quán cà phê, sân vườn.

2.2 WPC – Wood plastic composite để làm nội thất

Trong lĩnh vực nội thất, Gỗ nhựa composite được bọc phủ film PVC giả vân gỗ nên đa dạng về mẫu mã lựa chọn hơn. Đại diện tiêu biểu nhất của WPC trong nội thất là dòng cửa gỗ nhựa composite. Xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2013, chỉ trong vài năm, cửa gỗ nhựa đã nhanh chóng chiếm được niềm tin của khách hàng, chủ đầu tư. Cửa gỗ nhựa composite, ứng dụng của wpc là gì

Cửa gỗ nhựa composite | Ứng dụng của WPC là gì ?

Kế thừa ưu điểm vượt trội của WPC, cửa gỗ nhựa composite dễ dàng đánh bật toàn bộ các dòng cửa truyền thống như ra khỏi thị trường. Kể ra đây những cái tên phải ngậm ngùi nhường thị phần gồm: cửa gỗ công nghiệp, cửa nhôm kính, cửa nhựa ABS, cửa gỗ thịt … Cửa gỗ nhựa composite đã thay đổi hoàn toàn chuẩn mực của cửa trong nhà. Cửa thông phòng không chỉ đẹp mà phải có độ bền vượt trội, đủ tiêu chuẩn đồng bộ cho phòng ngủ và nhà vệ sinh. Để hiểu rõ hơn về đóng góp của WPC trong lĩnh vực cửa thông phòng, quý độc giả tham khảo tiếp.

  • So sánh Cửa gỗ nhựa composite, Nhựa ABS, Gỗ công nghiệp
  • Quy trình 07 bước thi công lắp đặt Cửa gỗ nhựa composite Huge

Mời độc giả tham khảo báo giá kèm mẫu cửa của Tập đoàn Austdoor:

✔️ Cửa gỗ công nghiệp MDF/HDF cao cấp

✔️ Cửa gỗ chống cháy 60 phút Austdoor

✔️ Cửa nhựa gỗ composite thế hệ mới

Hotline tư vấn miễn phí: 0898.022.333

Xem thêm: Cách khóa wall facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *