Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
937 lượt xem

Cách lập bài vị thờ gia tiên theo phong tục truyền thống

Bạn đang quan tâm đến Cách lập bài vị thờ gia tiên theo phong tục truyền thống phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cách lập bài vị thờ gia tiên theo phong tục truyền thống

Bài vị thờ được coi là phương tiện, là nơi các linh hồn của gia tiên về ngự mỗi khi cúng bái, lễ lạt. Do đó, nó không chỉ là một vật biểu trưng cho tâm linh mà còn là vật tượng trưng cho lòng thương nhớ, sự hoài niệm của con cháu trong gia đình về người quá cố.

BÀI VỊ THỜ TRONG VĂN HÓA THỜ CÚNG TỔ TIÊN

Bài vị là gì?

Bài vị là một tấm thẻ bằng gỗ dùng để ghi tên,chức tước, năm sinh, năm mất của người đã khuất.

bài vị

Bài vị để thờ có những loại nào

-Bài vị thờ gia tiên

bài vị gia tiên
Bài vị thờ gia tiên

Bài vị gia tiên dùng để ghi tên, năm sinh, năm mất của những người đã khuất trong gia đình. Bài vị là vật thờ cần thiết trong những gia đình là con trưởng hoặc phòng thờ dòng họ, từ đường.

-Bài vị cửu huyền thất tổ :

Bài vị cửu huyền thất tổ
bài vị cửu huyền thất tổ

Cửu huyển thất tổ có nghĩa là 9 đời trong thế hệ một gia đình hay nói cách khác chính là thờ phụng tổ tiên vì thế Thờ cúng “Cửu Huyền Thất Tổ” là tỏ lòng kính trọng với tổ tiên các bậc tiền nhân đã sinh dưỡng, dạy dỗ, dạy cách làm ăn, dạy hành động, cử chỉ sao cho tốt đẹp, hợp đạo lý.

Cửu Huyền: Nghĩa là 9 đời hay 9 thế hệ gồm có: 1. Cao Tổ: Ông sơ 2. Tằng tổ: Ông cố 3. Tổ phụ: Ông nội 4. Phụ: Cha 5. Bản thân 6. Tử: Con trai 7. Tôn: Cháu nội 8. Tằng tôn: Chắt (cháu cố) 9. Huyền tôn: Chít (cháu sơ) Thất tổ gồm 7. Thỉ Tổ (Tỷ Khảo) : Thất Tổ 6. Viễn Tổ (Tỷ Khảo) : Lục Tổ 5. Tiên Tổ (Tỷ Khảo) : Ngũ Tổ 4. Cao Tổ (Tỷ Khảo) : Tứ Tổ 3. Tằng Tổ (Tỷ Khảo) : Tam Tổ 2. Nội Tổ (Tỷ Khảo) : Nhị Tổ 1. Phụ thân (Tỷ Khảo) : Nhứt Tổ

CÁCH LẬP BÀI VỊ THỜ CÚNG GIA TIÊN

Chọn chất liệu gỗ và kích thước làm bài vị

Chất liệu gỗ thường chọn làm bài vị thường là gỗ mít

bài vị gia tiên gỗ mít
bài vị thờ gỗ mít được sơn son thếp vàng truyền thống

Một số kích thước đẹp hay dùng làm bài vị:

– Cao 38cm X Rộng 17cm cung tốt – Cao 41cm X Rộng 20cm cung tốt – Cao 61cm X Rộng 23cm cung tốt – Hoặc một số kích thước khác được chọn theo số đẹp trên thước LO BAN và có kích thước tỉ lệ cân đối Kích thước trong lòng bài vị (để viết chữ) – Rộng từ 3 đến 5cm, cao từ 13 đến 25 cm. trong lòng để viết chữ.

XEM THÊM:  Văn lớp 6 bài sông nước cà mau

Các nội dung cần có trong bài vị và cách viết

Nội dung trên một bài vị được viết bằng chữ Hán Nôm từ phải qua trái, từ trên xuống dưới. Ở giữa là tên người được thờ, hai bên là vai vế hoặc năm sinh, mất của người đó. Hàng chính giữa ghi vai vế của người đã khuất. Ví dụ như cha phải viết là hiển khảo; ông nội phải viết là tổ khảo; bà cố viết là tằng tổ tỷ; ông sơ là cao tổ khảo. Tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là họ tên của người được thờ bao gồm tên húy hoặc tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy nếu có. Hai bên của bài vị thường sẽ ghi năm sinh, mất của người quá cố.

Chữ viết trên bài vị thờ gia tiên

Các chữ số trên bài vị phải có tổng chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3, không được dư 1 hoặc dư 2, theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính.Nếu là người nam thì phải vào chữ Linh, người nữ phải vào chữ Thính.

Vai vế trên bài vị thờ tổ tiên

Trên bài vị cần chú ý ghi vai vế thờ cúng của những người được thờ cúng trong nhà, dòng họ. Thí dụ A là người chủ cúng thì A thờ cúng 4 đời gồm cha mẹ, ông bà nội, ông bà cố, ông bà sơ và bài vị cũng được lưu giữ 4 đời, nhưng khi A mất, con A là B thay làm người chủ cúng thì ngoài việc lập bài vị cha mẹ mới mất (A), B còn phải làm mới lại bài vị của ông bà nội (thay vì cha mẹ), ông bà cố (thay vì ông bà nội), ông bà sơ (thay vì ông bà cố). Vì vậy ta không nên ghi vai vế vào trong bài vị mới có thể lưu giữ được 4 đời, người chủ cúng tự biết vai vế của bài vị đó.

Bài vị được lưu giữ 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) kể từ người chủ cúng trên tủ thờ , đến đời thứ 6 được đem đốt hoặc thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ chung.

XEM THÊM:  Giáo án bài tiếng nói của văn nghệ

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẶT BÀI VỊ THỜ GIA TIÊN

Đặt bài vị thờ gia tiên đúng cách

bài vị đặt trong ngai thờ
bài vị đặt trong ngai thờ

Bài vị có thể đặt riêng hoặc đặt trong ngai thờ, trong khám. Vị trí trước nhà, tiền đường, nơi có khí lưu thông thoáng luôn là những vị trí thích hợp nhất để đặt bài vị. Nếu bạn sống ở nhà nhiều tầng thì bài vị cũng như ban thờ phải được đặt ở tầng cao nhất. Bạn cũng cần tìm hiểu hướng tốt nhất theo phong thủy để đặt bài vị nhằm có thêm nhiều may mắn, thành công.

Cấm kị trong cách đặt bài vị gia tiên

Tuyệt đối tránh đặt bài vị giáp với nhà vệ sinh hoặc gian bếp. Nếu tài vị nằm trên đường đâm thẳng của lối đi thì không những không nhận được tài lộc, điềm may mà gia chủ còn có thể rước những tai ương, hậu quả xấu vào nhà. Bạn cần tránh đặt bài vị đối diện với những mặt phẳng mang tính phản chiếu như gương hay hồ cá. Ngay dưới chân bài vị cũng tuyệt đối không được đặt các thiết bị như đài, loa, ti vi, máy tính, … Việc đặt bài vị ngay dưới thanh xà ngang trên nóc nhà cũng có thể tạo ra sự nặng nề, bí bách. Trong tín ngưỡng của người Việt Nam, ông bà ta luôn coi gia tiên, thần linh là những vị khách quý. Vì vậy phải ưu tiên bàn thờ gia tiên trước. Nếu gia đình thờ chung một ban thờ thì bài vị của tổ tiên phải đặt bên phải, bài vị thần linh đặt bên trái. Nếu làm trái điều này, rất có thể gia chủ sẽ phải gánh nhiều hậu họa nghiêm trọng.

Để chọn mua bài vị quý khách nên lựa chọn các đơn vị hiểu biết và uy tín. Đơn vị phải có chuyên môn sâu về văn hóa phong tục thờ cúng của người Việt. Nhất là cách viết bài vị, nếu viết sai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thờ cúng.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến bài viết của Công Ty CP Mỹ Nghệ Sơn Đồng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cách lập bài vị thờ gia tiên theo phong tục truyền thống. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *