dữ liệu di động là gì

Ngày nay, việc sử dụng dữ liệu di động 3G hay 4G trở nên khá phổ biến và thông dụng. Tuy nhiên, nó sẽ khá tốn kém nếu bạn không biết cách tiết kiệm dữ liệu di động một cách hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về dữ liệu di động là gì? Cách tiết kiệm dữ liệu di động trên điện thoại hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

1. Dữ liệu di động là gì?

Dữ liệu di động là mạng di động giúp điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh kết nối với mạng Internet, Khi sử dụng dữ liệu di động, bạn có thể thực hiện mọi tác vụ như khi sử dụng WiFi, chẳng hạn như gửi và nhận tin nhắn thông qua các ứng dụng nhắn tin miễn phí, xem video, lướt web, sử dụng mạng xã hội,…

Theo đó, mức sử dụng dữ liệu di động được đo bằng Byte (B), Kilobyte (KB), Megabyte (MB), Gigabyte (GB),… Trong đó: 1 B = 8 bits, 1 KB = 1024 B, 1 MB = 1024 KB, 1 GB = 1024 MB

Dữ liệu di động là mạng di động giúp thiết bị kết nối với mạng InternetDữ liệu di động là mạng di động giúp thiết bị kết nối với mạng Internet

2. Lịch sử phát triển của dữ liệu di động

– Mạng 1G

Mạng 1G thế hệ mạng đầu tiên chỉ hỗ trợ dịch vụ thoại được áp dụng vào năm 1980. Với tốc độ lý thuyết của mạng 1G là 2,4 Kbps, mang khá nhiều khiếm khuyết như chất lượng thoại thấp, thường xuyên bị ngắt cuộc gọi, dung lượng pin kém và không hỗ trợ bảo mật.

– Mạng 2G

Mạng 2G được cải tiến hơn khi không chỉ cung cấp dịch vụ thoại mà còn bắt đầu hỗ trợ dịch vụ dữ liệu như nhắn tin SMS, nhắn tin đa phương tiện MMS. Tốc độ của mạng 2G đạt 50 Kbps và được thử nghiệm lần đầu tiên tại Phần Lan năm 1991.

Mạng 2G bắt đầu hỗ trợ dịch vụ dữ liệuMạng 2G bắt đầu hỗ trợ dịch vụ dữ liệu

– Mạng 2.5G (2G + GPRS)

Mạng 2.5G là sự kết hợp giữa hệ thống di động 2G với GPRS với tốc độ tối đạt được từ 5-114 kbit/s. Đây là mạng đã từng khá phổ biến ở Việt Nam và là một trong những công nghệ truyền dữ liệu qua mạng di động đầu tiên trên thế giới.

– Mạng 2.75G (2G + EDGE)

Giống như mạng 2.5G, mạng 2.75G là một công nghệ di động được nâng cấp từ GPRS cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 384 kbit/s. Mạng 2.75G cho phép truyền tải các dịch vụ di động tiên tiến như tải video, clip nhạc, tin nhắn đa phương tiện hoàn hảo, truy cập Internet.

– Mạng 3G

Mạng 3G được ra mắt vào năm 1998, bắt đầu cho mạng di động băng thông rộng với tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Tốc độ mạng lên tới 2 Mbps cho phép điện thoại di động có thể sử dụng được các dịch vụ như điện thoại truyền hình, truy cập Internet.

Mạng 3G có tốc độ mạng lên tới 2 MbpsMạng 3G có tốc độ mạng lên tới 2 Mbps

– Mạng 4G

Mạng 4G là mạng được sử dụng phổ biến hiện nay, được giới thiệu vào năm 2008 với tốc độ đạt tới 1 Gbps. Nhờ đó, mạng 4G không chỉ hỗ trợ Internet mà còn cung cấp các dịch vụ như game online, hội nghị truyền hình,…

Mạng 4G được sử dụng phổ biến hiện nayMạng 4G được sử dụng phổ biến hiện nay

– Mạng 5G

Mạng 5G hiện đang được thử nghiệm tại một số nơi trên thế giới, nó hứa hẹn mang đến rất nhiều cải tiến như tốc độ mạng, mật độ kết nối, tiết kiệm năng lượng. Theo lý thuyết, tốc độ truyền mạng 5G đạt tới 20 Gbps, gấp 20 lần mạng 4G hiện tại.

– Mạng 6G

Tuy mạng 5G vẫn đang được trì hoãn trước khi ra mắt trước toàn thế giới nhưng theo nghiên cứu, mạng 6G sẽ giải quyết tất cả hạn chế của mạng 5G và có khả năng kết nối không gian – khí quyển – mặt đất – dưới biển. Theo đó, mạng 6G trang bị tốc độ mạng nhanh hơn cỡ vài trăm đến vài nghìn lần mạng 5G, hứa hẹn số hóa và kết nối toàn thế giới.

Mạng 6G có khả năng kết nối không gian - khí quyển - mặt đất - dưới biểnMạng 6G có khả năng kết nối không gian – khí quyển – mặt đất – dưới biển

3. Tác vụ nào trên điện thoại sử dụng dữ liệu di động

Trên điện thoại, có rất nhiều ứng dụng làm tiêu tốn dữ liệu mạng, đặc biệt ứng dụng mạng xã hội và ứng dụng trò chơi là 2 tác vụ ứng dụng làm tiêu tốn dữ liệu mạng bậc nhất. Cụ thể:

– Các ứng dụng mạng xã hội: Facebook, Tinder, Instagram,…

– Các ứng dụng âm nhạc, xem video: Zing MP3, NhacCuaTui, Youtube,…

– Các ứng dụng trò chơi: PUBG, Liên Quân Mobile, Call of Duty,…

– Các trình duyệt: Safari, Google Chrome, Opera Mini,…

– Các ứng dụng nhắn tin: Messenger, Zalo, Viber,…

– Các ứng dụng hệ thống có sẵn trên điện thoại: Mail, Google Maps, Thời tiết, iMessage,…

4. Sử dụng dữ liệu di động có tốn tiền không?

Sử dụng dữ liệu di động có gây tốn tiền, đó chính là giá gói cước mà bạn mua để sử dụng dữ liệu mạng. Tuy nhiên, tùy vào gói dữ liệu di động 3G/4G của từng nhà mạng mà sẽ có những giá tiền khác nhau.

Tốn gói cước khi sử dụng dữ liệu di độngTốn gói cước khi sử dụng dữ liệu di động

5. Cách tiết kiệm dữ liệu di động hiệu quả

– Tắt khi không sử dụng

Đôi khi để quá nhiều ứng dụng trên điện thoại sẽ khiến dữ liệu di động hết dung lượng nhanh chóng. Do đó, bạn nên tắt mạng3G, 4G khi không sử dụng hoặc đang ở nơi có mạng WiFi.

– Giới hạn dữ liệu di động

Bạn có thể quan sát dữ liệu di động được sử dụng bằng cách cài đặt giới hạn dữ liệu di động theo các thao tác dưới đây:

+ Đối với điện thoại iPhone:

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Di động > Chọn Tùy chọn dữ liệu di động.

Chọn Tùy chọn dữ liệu di độngChọn Tùy chọn dữ liệu di động

Bước 2: Chọn Chế độ dữ liệu thấp.

Chọn Chế độ dữ liệu thấpChọn Chế độ dữ liệu thấp

+ Đối với điện thoại Android:

Bước 1: Vào Cài đặt (Settings) > Chọn Mạng và Internet (Network & Internet) > Chọn Mức sử dụng Dữ liệu (Data usage).

Chọn Mức sử dụng dữ liệuChọn Mức sử dụng dữ liệu

Bước 2: Bật chế độ Sử dụng Trình Tiết kiệm dữ liệu (Data Saver).

Bật Sử dụng trình tiết kiệm dữ liệu đối với điện thoại AndroidBật Sử dụng trình tiết kiệm dữ liệu đối với điện thoại Android

– Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và tắt các ứng dụng chạy ngầm trên thiết bị cũng như các ứng dụng không cần thiết để tiết kiệm dữ liệu di động cho điện thoại.

Tắt các ứng dụng chạy ngầmTắt các ứng dụng chạy ngầm

– Tắt tự động cập nhật hoặc cập nhật bằng WiFi

Tính năng tự động cập nhật ứng dụngcủa Google Play và App Store gây tiêu tốn dung lượng mạng trên điện thoại. Nếu điện thoại của bạn có quá nhiều ứng dụng hãy tắt tự động cập nhật các ứng dụng mà bạn không sử dụng nhiều.

Tắt tự động cập nhật ứng dụng hoặc cập nhật bằng WiFiTắt tự động cập nhật ứng dụng hoặc cập nhật bằng WiFi

– Hạn chế một số ứng dụng sử dụng dữ liệu di động

Với một số ứng dụng gây tiêu tốn dữ liệu mạng trên điện thoại di động, bạn nên hạn chế sử dụng những loại ứng dụng đó hoặc thay thế chúng thành những ứng dụng khác tiết kiệm hơn.

Với iPhone, bạn truy cập vào phần Cài đặt > Chọn Di động > Kéo xuống mục Dữ liệu di động tắt các ứng dụng không cần thiết.

Tắt các ứng dụng chiếm dữ liệu nền không cần thiết trên iPhoneTắt các ứng dụng chiếm dữ liệu nền không cần thiết trên iPhone

Trên thiết bị Android, bạn vào Cài đặt > Chọn Mạng và Internet > Chọn Mạng di động > Chọn Mức sử dụng dữ liệu > Chọn ứng dụng bạn ít khi sử dụng nhưng chiếm dữ liệu.

Tắt các ứng dụng chiếm dữ liệu nền không cần thiết trên AndroidTắt các ứng dụng chiếm dữ liệu nền không cần thiết trên Android

– Tải video bằng WiFi để xem ngoại tuyến

Một cách khác để bạn có thể xem video YouTube nhưng vẫn tiết kiệm dữ liệu di động đó chính là tải video để xem ngoại tuyến mà không cần Internet. Khi đó, bạn có thể xem thỏa thích video, MV ca nhạc, bộ phim mà không sợ tốn dữ liệu.

Tải video trên Youtube bằng WiFi để xem ngoại tuyếnTải video trên Youtube bằng WiFi để xem ngoại tuyến

Một số mẫu điện thoại giúp bạn xem các thủ thuật hay đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến bạn dữ liệu di động là gì? Cách tiết kiệm dữ liệu di động trên điện thoại hiệu quả. Cảm ơn bạn đã đọc, hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *