Software defined networking là gì

SDN là mạng điều khiển bằng phần mềm (Software Defined Networking) được dựa trên cơ chế khai phá tách bạch việc kiểm soát một luồng mạng với luồng dữ liệu.

*

SDN định nghĩa ra một lớp phần mềm đứng chặn giữa các phần tử mạng và người quản trị mạng (là người cấu hình và cài đặt chúng). Lớp phần mềm này cung cấp cho người quản trị mạng khả năng điều khiển các thiết bị mạng của họ thông qua một giao diện phần mềm thay vì phải tự cấu hình phần cứng và các tác động vật lý của thiết bị mạng.

SDN dựa trên giao thức luồng mở (Open Flow) và là kết quả nghiên cứu của Đại học Stanford và California, Berkeley. SDN tách định tuyến và chuyển các luồng dữ liệu riêng rẽ và chuyển kiểm soát luồng sang thành phần mạng riêng có tên gọi là thiết bị kiểm soát luồng (Flow Controller). Điều này cho phép luồng các gói dữ liệu đi qua mạng được kiểm soát theo lập trình.Bạn đang xem: Sdn là gì

Ý tưởng của các nhà phát triển khi đưa ra OpenFlow rất đơn giản. Nó mô phỏng một phầncác giải pháp ảo hóa hiện nay trong các hệ thống như VMware, Citrix… hay mở rộng kiến trúc Stacking trên các thiết bị mạng như HP IRF Stacking, Cisco VSS ở một quy mô rộng hơn không chỉ trong một khối thiết bị được stacking hiện tại mà toàn bộ hệ thống… Giao thức Open Flow gồm có: bộ kiểm soát luồng, thiết bị luồng mở và bảng luồng – và một kết nối an ninh giữa bộ kiểm soát và tổng đài.Bạn đang xem: Sdn là gì

SDN bao gồm khả năng ảo hóa các nguồn lực mạng. Các nguồn lực mạng được ảo hóa được biết đến như là một “ngăn mạng” (network slice). Một ngăn có thể mở rộng nhiều thành phần mạng bao gồm đường trục mạng, bộ định tuyến và các host. Khả năng kiểm soát nhiều luồng lưu lượng một cách lập trình sẽ tạo ra sự linh hoạt và nguồn lớn hơn trong tay người sử dụng.

Bạn đang xem: Software defined networking là gì

SDN là tương lai của công nghệ mạng?

Câu hỏi đặt ra là liệu SDN có phải là tương lai của công nghệ mạng, và liệu các nhà kinh doanh các sản phẩm mạng sẽ thế nào, liệu các trung tâm dữ liệu (DC) sẽ phải đối mặt với những thách thức mới?

Theo các chuyên gia phân tích có mặt tại sự kiện của Netevents, vấn đề này rất phức tạp, trong đó sẽ phải đối mặt với các nguy cơ tiềm tàng, đặc biệt là những rắc rối với việc có quá nhiều server, cụ thể là máy chủ thực. Chúng cũng có quá nhiều các giao thức mạng và các tầng ứng dụng. Chúng cần phải có tốc độ xử lý tốt hơn và những điều này không hề ít tốn kém.

Trong tình thế này, liệu SDN sẽ định hình tương lai cho hệ thống mạng như thế nào? Liệu giao thức nguồn mở có đủ sức bật, hay vẫn chịu lép vế trướcmột giao thức nào khác?

Bruce Bateman – phân tích viên thuộc Networking APJ, Dell Force10 của Dell, nhận định rằng, việc chuyển đổi sang hệ thống mạng mới này sẽ là tiến trình dần dần, giống như ảo hóa.

Xem thêm: Cách Vẽ Đồng Hồ – Báo Thức Mới Nhất 2021

“Ảo hóa bắt đầu từ đầu những năm 1990. Tuy nhiên, đến nay, chúng ta mới ảo hóa được khoảng 50%. Việc ảo hóa hệ thống mạng cũng sẽ tương tự như vậy. Khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy những thay đổi đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu thấy mọi người tiến hành các thử nghiệm và ban đầu, nhiều giao thức OpenFlow SDN sẽ chỉ dành cho các chuyên gia chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, sau đó sẽ có những thay đổi. Với các giải pháp toàn trình (end-to-end) 10 gig, nhu cầu phải thay đổi sẽ tăng lên. Tuy nhiên quá trình này cần phải có thời gian”.

Xem thêm: Cấu Hình Tối Thiểu Của Call Of Infinite Warfare: Cấu Hình Và Đánh Giá Cốt Truyện

Nó có nghĩa gì khi người ta nói SDN tách phần cứng bởi phần mềm ?

Những lợi ích khác mà SDN cung cấp ?

SDN là một sản phẩm mã nguồn mở. Bởi vì SDN tuân thủ các chuẩn mở, về mặt lý thuyết có thể hoạt động với bất kỳ phần cứng mạng nào của nhà cung cấp. Từ quan điểm CNTT, điều này cho phép các tổ chức có khả năng tránh việc nhà cung cấp cứng nhắc trong một loạt sản phẩm mạng. Điều này cho phép CNTT trở lên nhanh nhẹn rất lớn bởi vì một giải pháp chuẩn mở như SDN đơn giản hóa nhiệm vụ kết nối đến các đám mây, các ứng dụng, và các thiết bịkhác nhau. Và nó cho phép người quản trị mạng sử dụng phần mềm cho nhiều công việc họ thường làm bằng tay.

Chuyên mục: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *