Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
421 lượt xem

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Lê Duẩn

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt tiểu sử đồng chí Lê Duẩn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt tiểu sử đồng chí Lê Duẩn

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Đoàn Văn công (7/4/1907 – 7/4/2017)

Đồng chí Lý Duẩn sinh ngày 7 tháng 4 năm 1907 tại làng Bila, xã Wandong, huyện Vạn Phong, tỉnh Quảng Chí. Sinh ra trong một gia đình lao động có truyền thống yêu nước, đồng chí đã nhanh chóng giác ngộ cách mạng và hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Nguyễn Aiguo đi con đường cách mạng vô sản. Đồng chí Lê Duẩn tham gia phong trào yêu nước năm 1926, tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên năm 1928 và trở thành đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1930.

– Năm 1931, đồng chí là Ủy viên Ban Tuyên huấn Xứ ủy Bắc Kỳ, cùng năm, đồng chí bị thực dân Pháp bắt ở Hải Phòng, kết án 20 năm tù và giam ở trong nhà. Lò nung, Shanluo và Kundao. Trong tù, đồng chí đã cùng nhiều người Cộng sản lãnh đạo đấu tranh chống chế độ hà khắc trong tù, tổ chức học tập, truyền bá chủ nghĩa Mác – Lê-nin, truyền cảm hứng lý tưởng cách mạng cho anh em trong tù.

– Tháng 10-1936, thực dân Pháp buộc phải trả tự do cho đồng chí Lê Duẩn và nhiều chiến sĩ cách mạng khác trước thắng lợi của phong trào đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân ta và Mặt trận Bình dân Pháp. Vừa ra tù, đồng chí đã tham gia ngay vào các hoạt động cách mạng sôi nổi ở các tỉnh miền Trung. Năm 1937, đồng chí Lê Duẩn làm Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại đây, cùng với cấp ủy, đồng chí đã lãnh đạo phong trào mặt trận dân chủ ở miền Trung với nhiều chủ trương, cách làm sáng tạo.

– Năm 1939, đồng chí Lê Duẩn được chỉ định làm Ủy viên Ban Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng năm đó, đồng chí chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ sáu với đồng chí Nguyên là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Văn Cưu.Chuyển cuộc đấu tranh cách mạng sang một thời kỳ mới.

XEM THÊM:  Địa chỉ Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở đâu?

– Năm 1940, ông lại bị địch bắt ở Sài Gòn, kết án 10 năm tù, đày ra Côn Đảo lần thứ hai. Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ông được đảng và chính quyền đón về đất liền.

– Từ năm 1946, ông được ra Hà Nội làm việc bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuối năm đó, ông được Bác và Trung ương Đảng cử lãnh đạo Nam Bộ kháng chiến chống Nhật. tại đại hội đảng bộ lần thứ II năm 1951, đồng chí được bầu vào Bộ Chính trị, từ năm 1946 đến năm 1954, đồng chí làm Bí thư Xứ ủy Nam Bộ kiêm Bí thư Trung ương Cục, lãnh đạo Xứ ủy Nam Bộ tổ chức Chiến tranh chống Nhật ở miền Nam.

– Từ năm 1954 đến năm 1957, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đồng chí Lê Duẩn ở lại miền Nam lãnh đạo phong trào cách mạng. Trong những năm tháng vô cùng khó khăn, anh em đã đứng vững ở các vùng quê xa xôi của miền Tây, từ miền Trung, miền Nam đến trung tâm các thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Lạt … Củng cố cơ sở, căn cứ cách mạng, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống phá. Hoa Kỳ và cứu Đà Lạt. dân tộc.

– Năm 1957, Trung ương cử đồng chí lãnh đạo công tác chung của đảng bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Tháng 9 năm 1960, tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ba của đảng, ông được bầu vào bộ chính trị và bộ chính trị, đảm nhiệm vai trò bí thư thứ nhất của thành ủy. 15 năm giữ chức vụ này, đối mặt với nhiều hoàn cảnh của Những khó khăn, thử thách gay gắt, tình hình quốc tế phức tạp, đồng chí Lê Duẩn cùng với Bộ Chính trị Trung ương và Đảng bộ đã kiên trì, tự lực, dũng cảm lên đường. Tranh thủ sự viện trợ, viện trợ và sự đoàn kết của quốc tế, đồng chí đã sáng suốt lãnh đạo nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng cả nước đánh thắng giặc Mỹ và bè lũ giặc lái, giải phóng miền Nam. Miền Nam, thống nhất đất nước và đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

XEM THÊM:  Vãn cảnh Chùa Hang (Phước Điền Tự) - Ngôi chùa tuyệt đẹp ở An Giang

– Tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (1976) và v (1982) của Đảng, đồng chí Lê Duẩn được bầu lại vào bchtw, bộ chính trị, giữ chức tổng bí thư bchtw; từ năm 1978 bí thư của Quân ủy Trung ương. Hơn 10 năm kể từ ngày đất nước thống nhất, đồng chí với tư cách là Tổng bí thư đã cùng đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương CPC và Bộ Chính trị Trung ương Đảng lãnh đạo nhân dân hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng đề ra. Đại hội lần thứ tư và thứ năm, và đã đạt được những thành tựu to lớn. Quá trình khôi phục, chuyển đổi, phát triển kinh tế, văn hóa theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và thắng lợi trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Lê Duẩn là đại biểu Quốc hội từ khóa 2 đến khóa 7. Do có công lao to lớn, được Đảng và nước ta tặng thưởng Huân chương Sao vàng cho đồng chí. Liên Xô, Lào, Campuchia, Ba Lan, Bungari, Cu Ba, Cộng hòa Dân chủ Đức, Hunggari, Mông Cổ, Tiệp Khắc và các nước đã tặng ông nhiều huân chương cao quý. Ủy ban Giải thưởng Quốc tế Lê-nin đã trao cho Người giải thưởng “Sự cố gắng của sự nghiệp hòa bình giữa các dân tộc của tất cả các nước”.

btv (theo đề cương tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt tiểu sử đồng chí Lê Duẩn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *