Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
303 lượt xem

Nghệ thuật bài thơ đây thôn vĩ dạ

Bạn đang quan tâm đến Nghệ thuật bài thơ đây thôn vĩ dạ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghệ thuật bài thơ đây thôn vĩ dạ

Thơa este pueblo là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ han mac tu. hãy đọc tác phẩm này và nêu lên nội dung cũng như những đặc điểm nghệ thuật nổi bật của tác phẩm.

nội dung nghệ thuật của bài hát này thị trấn này là vi da

i. tác giả, tác phẩm

han là một nhà thơ nổi tiếng của phong trào thơ mới, cuộc đời của ông là một nhà thơ tài hoa, nhưng số phận và bệnh tật khiến ông mất sớm. Thơ của han mac tu được mọi người đánh giá là lạ và độc đáo.

bài thơ “phố đời này” được tác giả sáng tác năm 1938 và sau đó được đưa vào tập thơ điên (sau đổi tên là Đau thương). nhiều ý kiến ​​cho rằng thị trấn vi da này được lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu của tác giả với một cô gái đến từ thị trấn vi da, gần dòng sông hương lãng mạn.

ii. thiết kế bài thơ

Bài thơ “phố phường đời này” được chia thành ba đoạn tương ứng với ba khổ thơ:

+ khổ thơ 1: hình ảnh vườn đêm tuyệt vời hiện lên trong tâm trí nhà thơ vào buổi sáng mai

+ khổ thơ 2: hình ảnh đêm trăng, dòng sông sắc màu và tâm trạng của nhà thơ

+ khổ thơ 3: bóng dáng người lữ khách đường xa hiện lên trong trí tưởng tượng của nhà thơ với nỗi hoài nghi.

iii. nội dung, nghệ thuật độc đáo

nội dung nổi bật

Dưới góc nhìn của tác giả, hình ảnh thiên nhiên thôn Vĩ Dạ có vẻ rất gần gũi, bình dị nhưng cũng đầy mơ hồ, bí ẩn, mang một nét đặc trưng riêng của xứ Huế mộng mơ.

bài thơ là 3 khổ thơ riêng biệt nhưng vẫn liên kết giúp người đọc có được cảm nhận về thiên nhiên và con người vĩ đại, thiên nhiên thật chất phác và bình dị với những con người nơi đây đặc biệt là cô gái phố thị. sự vĩ đại. cảm xúc của tác giả thật mãnh liệt, là một tình yêu cuộc sống.

XEM THÊM:  Soạn bài Nhàn (Nguyễn Bỉnh Khiêm) | Soạn văn 10 hay nhất

Cuộc sống làng quê này là sự thể hiện tình yêu của tác giả đối với đất nước và con người xứ Huế. niềm khao khát được sống của nhân vật trữ tình ẩn chứa trong từng câu thơ.

các tính năng nghệ thuật

Bài thơ sử dụng những từ ngữ rõ ràng và gần gũi, mang lại cảm giác vô cùng gợi cảm.

sự kết hợp giữa mô tả cảnh với hình ảnh tượng trưng cho ra nhiều hình ảnh độc đáo và có một không hai chưa từng thấy trước đây.

nhiều câu hỏi tu từ, với giọng thơ như tiếc nuối.

mỗi khổ thơ đều chứa đựng những tâm tư, tình cảm của tác giả về nhân vật trữ tình.

bài thơ không theo một trình tự nhất định, nhưng nó hoàn toàn trùng khớp với suy nghĩ và cảm xúc của tác giả.

iv. những nét nghệ thuật trong từng khổ thơ

phần 1:

– câu đầu tiên, tác giả sử dụng một câu hỏi tu từ như một lời mời gọi chân thành nhưng cũng như một lời tự trách “sao anh không về chơi làng”. Ai đọc câu thơ đầu tiên cũng để lại trong lòng một cảm xúc sâu lắng.

– nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ: “nắng hàng cau” – “xanh như ngọc”: vẻ đẹp tỏa sáng của cây cau trong nắng mai, hiện lên hình ảnh lãng mạn, ấm áp

p>

+ hình ảnh “viên ngọc bích xanh” thể hiện sự tươi mát của khu vườn như một viên ngọc bích khổng lồ, tràn đầy sức sống.

+ hình ảnh “lá trúc che mặt điền” có nhiều cách hiểu khác nhau: hình ảnh cô gái thùy mị nết na dịu dàng hay hình ảnh lông bông của nhà thơ về làng, bắt gặp hình ảnh đẹp.

phần 2:

– sử dụng phép điệp cấu trúc “gió theo gió, mây theo mây” để chỉ ra nét thú vị của câu thơ. hình ảnh gió và mây tò mò hiện ra trong hình thức chia lìa, mỗi người mỗi khác.

XEM THÊM:  4 câu thơ cuối bài khi con tu hú

– nghệ thuật nhân hóa “dòng nước buồn”. tùy theo tâm trạng của tác giả, cảnh cũng không bao giờ có hậu. nghệ thuật nhân cách hoá cũng góp phần thể hiện rõ nét hơn tâm trạng của nhà thơ.

– Câu hỏi tu từ ở cuối bài thơ “đêm nay có đưa trăng về được không?”. Đây là câu hỏi của tác giả. thể hiện nỗi buồn của nhà thơ: muốn ngắm trăng nhưng thực tại quá xa vời, khó hiểu.

đoạn 3:

– ảnh ngoài cùng bên trái “áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy”. khi giấc mộng nhìn trăng đã tan, nhà thơ chỉ còn biết gửi gắm tình cảm của mình vào người mình yêu. nhưng bóng dáng của năm tháng đã qua không còn nữa, chỉ còn lại trong trí tưởng tượng của nhà thơ. “quá trắng” là sự miêu tả dứt khoát, thể hiện sự tận cùng của màu sắc và nỗi nhớ của nhà thơ.

– câu hỏi tu từ “ai biết tình ai giàu?” lời tự sự của nhà thơ. khi được kết hợp với đại từ thông tục “ai”, nó làm cho câu hỏi trở nên khó xác định hơn.

& gt; & gt; nghe dàn ý của bài thơ thị trấn này vi da lớp 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *