Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
163 lượt xem

Cảm nhận về truyện kiều ở lầu ngưng bích

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về truyện kiều ở lầu ngưng bích phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận về truyện kiều ở lầu ngưng bích

Giảng viên Bình Dương cho rằng Nguyễn Du là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam và cả văn học thế giới. Bằng sự sáng tạo nghệ thuật của riêng mình, ông đã xây dựng nên một thể thơ dài tuyệt vời cho nền văn học trung đại nước ta. Với sự đóng góp to lớn này, Nguyễn Du sẽ luôn giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu trong lòng bạn đọc. Chúng tôi – bạn đọc hôm nay và các thế hệ mai sau – sẽ mãi ghi nhớ công ơn này. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Du đã sáng tác trên hai lĩnh vực văn học: chữ Hán và chữ Nôm. Nếu thơ chữ Hán của Nguyễn Du là tấm gương phản chiếu tấm lòng của người nghệ sĩ tài hoa từng trải qua bao đau thương, biến động dữ dội, thì “Kiều Chuyển” là cách nhà thơ gửi gắm bao trăn trở, nhớ nhung, cả ngậm ngùi nơi chốn. . Với tấm lòng nhân hậu cao cả, với việc “nhìn thấu lục giới” và “nghĩ đến muôn đời”, Người căm phẫn trước thực trạng đau khổ của con người trong xã hội phong kiến.

chi-em-thuy-kieuGia sư Bình Dương Tp Thủ Dầu Một Bình Dương cho rằng Cùng với tiếng khóc đau đớn mang tinh thần nhân đạo, tiếng kêu thương xót xa cho thân phận người con gái tài sắc, “Truyện Kiều” còn là lời tố cáo mãnh liệt thực tại đen tối của xã hội phong kiến Việt Nam đương thời và nói lên quyền sống của con người, đặc biệt là những người tài hoa, người phụ nữ bị chà đạp. Bởi thế, Truyện Kiều không phải là tác phẩm được chuyển thể từ văn xuôi sang thơ một cách thuần túy, đó là máu, là nước mắt, là nỗi lòng, là trải nghiệm cay đắng của Nguyễn Du: Trải qua một cuộc bể dâu Những điều trông thấy mà đau đớn lòng Cho dù nhà thơ đã lí giải số phận nàng Kiều bằng một triết lí duy tâm thần bí: “ Trăm năm trong cõi người ta Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau” nhưng trong toàn bộ câu chuyện nhà thơ lại chỉ cho người đọc thấy cội nguồn sâu xa của mọi nỗi đau khổ trong cuộc đời Kiều là thực tại đen tối của xã hội đương thời. Xã hội đó không chỉ bất công, ngang trái mà còn là nơi ngự trị của bao thế lực hắc ám chà đạp con người. Đó là xã hội đương thời xấu xa, thối nát, bất công với cả bộ mặt tham lam, tàn bạo, giả dối của các tầng lớp thống trị: những kẻ đại diện cho bộ máy chính quyền phong kiến, những kẻ được xem là cha mẹ dân,chịu trách nhiệm cầm cân nảy mực nhưng lại chính là thủ phạm gây ra biết bao nỗi oan cho dân lành. Xã hội Truyện Kiều không chỉ tồn tại một thế lực quan lại đen tối mà còn một lũ người gớm ghiếc khác chung tay nhào nặn, đẩy đưa số phận con người khiến cho tiếng đoạn trường trong thiên truyện đến muôn năm còn đẫm nước mắt. Đó là sự hoành hành tác quái của bọn chủ chứa, bọn buôn thịt bán người tham lam, tàn nhẫn coi rẻ sinh mạng, phẩm giá người phụ nữ. Qua cuộc đời Kiều, Nguyễn Du tố cáo và lên án đanh thép sự tác oai tác quái của đồng tiền và sự đảo điên của xã hội vì đồng tiền; đồng tiền đã làm tha hóa con người.

XEM THÊM:  Soạn bài truyện kiều lớp 10 tập 2

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện kiều ở lầu ngưng bích

thuy-kieuGia sư Bình Dương Thủ Dầu Một thấy rằng “Truyện Kiều” đã phơi bày hiện thực xã hội Việt Nam ở cuối thế kỉ 18, đầu thế kỉ 19: chế độ phong kiến khủng hoảng trầm trọng, loạn lạc khắp nơi; một hiện thực xã hội đen tối, xấu xa, thối nát, đầy bất công. Bản cáo trạng đã lên đến chỗ tận cùng, đã vút lên tận trời xanh. Nó trở thành tiếng kêu thảm thiết đòi quyền sống trong một xã hội luôn muốn đẩy con người đến bước đường cùng. Với “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã đem đến cho người đọc bức tranh sinh động về hiện thực đen tối của xã hội đương thời với những đường nét sắc sảo. Với con mắt và trái tim của người nghệ sĩ chân chính, Nguyễn Du không chỉ day dứt, dằn vặt lương tri trước những bất công ngang trái của cuộc đời, nhà thơ còn chia sẻ nỗi đau truyền kiếp và cảm thông với những khát vọng thiết tha tự ngàn đời của con người, bức xúc trước những vấn đề nóng bỏng của thời đại.

Xem thêm: Kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều bằng văn xuôi – HoaTieu.vn

Tham khảo các bài viết tìm kiếm từ khóa Google:

Viết truyện Kiều

Cảm nhận của tôi về truyện ngắn Hoa kiều

Trải nghiệm câu chuyện lớp 9 ở nước ngoài

Cảm nhận câu chuyện trên tầng cao nhất

Bình luận về truyện Hoa kiều

Cảm nhận của em về truyện ngôn tình

Viết đoạn văn bày tỏ cảm nghĩ của em về giá trị đích thực của câu chuyện

Thể hiện cảm nghĩ về chế độ phong kiến ​​qua truyện Hoa kiều

XEM THÊM:  Sách Hiểu Về Trái Tim (Tái Bản 2019) - FAHASA.COM

Tham khảo: Ngôn từ nghệ thuật trong tác phẩm văn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *