Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
237 lượt xem

Phân tích Cảnh ngày hè siêu hay (15 mẫu) – Văn 10

Bạn đang quan tâm đến Phân tích Cảnh ngày hè siêu hay (15 mẫu) – Văn 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích Cảnh ngày hè siêu hay (15 mẫu) – Văn 10

Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè để thấy được hình ảnh thiên nhiên phong phú, đa dạng, sinh động và rực rỡ của cảnh ngày hè. Qua đoạn thơ, ta cũng thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi: yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, có hồn thơ và hơn hết là có tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc p>

phân tích cảnh mùa hè gồm 3 dàn ý kèm theo 15 bài văn mẫu phân tích tải về được chọn lọc từ bài làm của các bạn học sinh giỏi trên cả nước. từ đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm tài liệu ôn tập, trau dồi ngôn ngữ để biết cách viết bài văn phân tích hay hơn. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm các bài văn tả cảnh ngày hè và một số bài văn hay khác tại chuyên mục 10.

lược đồ phân tích bài thơ cảnh ngày hè

1. mở đầu

 • Đôi nét về tác giả Nguyên trai: Nguyên trai là một trong những cây cổ thụ của văn học trung đại Việt Nam, đóng góp vào kho tàng văn học trung đại Việt Nam nhiều tác phẩm bằng cả hai chữ. Chữ hán và chữ nôm với thể thơ tang luật được sử dụng nhuần nhuyễn như thể quốc thơ, tập thơ đã vẽ nên chân dung con người của Trạng nguyên. Số 43 trong số 61 bài thơ trong Kinh thế canh Đoạn trường quốc âm thi tập là một trong những bài thơ nguyễn trai tiêu biểu.

2. nội dung bài đăng

a. 6 dòng đầu tiên: hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống

– câu 1: hoàn cảnh đặc biệt của tác giả

– ảnh thiên nhiên, phong cảnh

 • những hình ảnh tiêu biểu của thiên nhiên và cảnh mùa hè: xanh, lựu, hồng bền bỉ
 • sử dụng các động từ mạnh gợi hết sức sống của vật cảnh: đùn, chích, thả

– hình ảnh cuộc sống: tác giả dùng tai để cảm nhận cuộc sống, dùng âm thanh để tái hiện hình ảnh cuộc sống một cách sống động và chân thực

 • chợ cá ngồi xổm: âm thanh gần gũi, gợi cuộc sống con người
 • tiếng ve kêu: âm thanh đặc trưng của mùa hè, gợi cảm xúc và niềm vui tươi mới
 • = & gt; Bằng sự cảm nhận tinh tế của mọi giác quan, sự tinh tế trong cách cảm nhận và tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tác giả đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên và cuộc sống mùa hè với muôn màu, muôn vẻ, đường nét, âm thanh, vạn vật luôn tràn đầy sức sống. .

  b. 2 dòng còn lại: vẻ đẹp tâm hồn thi sĩ

   mục đích cao cả: luôn khát vọng đem trí tuệ thực hành tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân.

  3. kết thúc

  khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ: sử dụng thể thơ lục bát, hình ảnh thơ độc đáo đã cho ta cảm nhận được vẻ đẹp của hình ảnh cảnh vật ngày hè. Đặc biệt, giúp ta cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi: tình yêu thiên nhiên sâu sắc, một lòng suốt đời lo cho dân cho nước.

  xem thêm: lược đồ phân tích cảnh ngày hè

  phân tích cảnh ngày hè – mẫu 1

  thiên nhiên là nguồn cảm hứng thi ca vô tận, để người nghệ sĩ mài mực viết nên những trang hoa của mình. Đặt chân đến khung cảnh ngày hè, người đọc được bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên tươi mới, sinh động và tràn đầy sức sống toát ra từ chính cảnh vật. Điều đặc biệt của bài thơ là hình ảnh ngày hè xen lẫn những đường nét hiện đại, tươi mới, mang đậm nét sinh hoạt đời thường vốn có, vốn rất hạn chế của văn học trung đại, kết hợp với chất liệu cổ điển của một mùa hạ cổ điển, do đó làm bài thơ mang dấu ấn riêng của tâm hồn nguyễn trai.

  “sau đó hãy thư giãn vào những ngày học.”

  Là một vị công thần của quốc gia, hàng ngày gánh vác cả việc chính trị và việc quốc gia, hình ảnh Nguyễn Trãi trong câu thơ đầu tiên này chắc chắn có chút xa lạ. nhưng “giải nhiệt ngày đi học” phần nào cho người đọc thấy một suy nghĩ khác của Nguyễn trai, anh đã tạm gác chuyện quan trường, sóng gió sang một bên, tạm lui vào trong, sống cuộc đời của một bậc hiền triết không bụi trần. có lẽ một phần vì lẽ đó mà tâm hồn thơ mộng, tình yêu thiên nhiên trong nhà thơ đã làm cho khung cảnh thiên nhiên quen thuộc, bình dị trở nên bừng bừng sức sống xanh tươi:

  “Các vết sưng trên cây sen được bao phủ bởi thạch lựu và những đóa hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra hương thơm”

  Nếu trong thơ mới, chúng ta nắm bắt được một thế giới muôn màu, muôn vẻ, mang đậm dấu ấn cá nhân của người nghệ sĩ, thì văn học trung đại xưa nay vẫn hạn chế sự sáng tạo và cái tôi nghệ thuật. thiên nhiên cũng không được tự do bộc lộ bản sắc và sức sống nội tâm đa dạng của mình, thiên nhiên trong văn học trung đại vẫn là những ước lệ điển hình nối tiếp cái sau và cái trước. tuy nhiên, khi đến với cảnh ngày hè của nguyễn trai, ta như cảm nhận được một nội lực khác toát ra từ bài thơ. chúng vẫn là những hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên ngày hè, những bông hoa, trái lựu, và cả những trái hồng. Cái mới ở đây là cách mà nguyễn trai khơi gợi sức sống trong từng loài thảo mộc, nó ở ngòi bút rất xúc động của nhà thơ như thể ông đã chắp bút dù cho những thứ tưởng như rất vô tri vô giác. các động từ mạnh “đùn, phun, gửi” thể hiện sức sống tràn trề, dồi dào, thấy được sức sống đang nảy nở ở tâm điểm của vạn vật. thơ trung đại ưa vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, thanh trong hương vị, đạm sắc, hiếm thấy thiên nhiên trong thơ trung đại có những chuyển động mạnh mẽ, vậy mà ở thơ nguyễn trai, cuộc sống dường như bừng lên từ trong lòng. . đó không chỉ là sức sống, mà còn là sinh lực căng tràn, dường như đang tuôn chảy trên trang sách. Nghe được những chuyển động tinh tế và huyết mạch quý giá trong cảnh vật thiên nhiên, Nguyễn Trãi tất nhiên phải là một hồn thơ vô cùng tinh tế với những sợi dây nhạy cảm ấy. Nếu bạn có được cảm xúc đó, bạn phải là một tâm hồn yêu thiên nhiên và luôn cháy bỏng niềm tin vào cuộc sống và vào sự vận hành của đất trời. Thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi nhờ những chuyển động mạnh mẽ ấy, bớt đi vẻ tao nhã thông thường của văn học cổ điển mà mang hơi thở của cuộc sống:

  “chợ cá vui vẻ ở làng chài”

  phía trên là hình ảnh thiên nhiên bừng bừng sức sống, phía dưới là hình ảnh cuộc sống bình dị, câu trên là những con người bình dị, câu dưới vẫn xen lẫn một số ước lệ cổ điển từ văn học trung đại. rõ ràng, trong tâm thức người Việt, hình ảnh chợ phần nào phản ánh chất lượng cuộc sống, trong câu ca dao này chợ cá “rôm rả”, phần nào thấy được cuộc sống đầy đủ, tất bật, nhộn nhịp của con người, nhưng không còn “lác đác”. “. bên sông chợ mấy nhà ”. là những ẩn ý nho nhỏ của câu ca dao này, nhưng dưới mong muốn của tầng lớp trung nông, lòng yêu nước thương dân càng sâu đậm:

  “Sẽ có những kẻ ngu ngốc cầm đàn trong một giờ, và những người giàu có ở khắp mọi nơi sẽ đòi được địa chỉ.”

  Sự tích cây đàn của vua là hình ảnh của cuộc sống làng quê thanh bình, ấm no, thái bình. từ đây có thể hiểu được nỗi lòng của tác giả là khát khao, mong muốn, mong mỏi cho nhân dân có được cuộc sống thanh bình, yên ả, không phải trải qua những trận đòn roi của bộ đội. ước mơ ấy đã phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về tấm lòng của nguyễn trai, một nhà thơ lớn với tấm lòng nhân đạo cao cả. anh ấy luôn nghĩ về cuộc sống của mọi người, anh ấy quan tâm đến cuộc sống của họ.

  Sử dụng những động từ mạnh sinh động, linh hoạt mang lại sức mạnh nội lực từ bên trong vạn vật, nguyễn trai dường như không chỉ khắc họa hình ảnh mùa hè mà còn khiến vạn vật khắc họa chính mình trên trang viết, thể hiện nội lực và sức sống căng tràn của chính mình. Có lẽ vì vậy mà dù có sử dụng kết hợp một số chất liệu cổ điển quen thuộc nhưng thơ Nguyễn Trãi vẫn để lại dấu ấn riêng trong hồn thơ ông. đặc biệt, đằng sau hình ảnh thiên nhiên, những gì đọng lại, chạm vào trái tim người đọc là sự quan tâm của nhà thơ đối với đất nước và nhân dân.

  Bằng cách sử dụng con thuyền tâm hồn với mái chèo đầy lông vũ, nguyễn trai đã mang tình yêu thiên nhiên và cái đẹp vào trang viết của mình, để làm cho sự vật như được hồi sinh và thể hiện sức sống nội tâm bên trong cảnh vật. . Hơn nữa, một cách giản dị mà sâu sắc, bài thơ còn khiến người đọc cảm thấy bâng khuâng và thấm thía hơn tấm lòng cao cả của Nguyễn Trãi khi ông luôn có lòng yêu nước, thương dân.

  phân tích cảnh ngày hè – mẫu 2

  nguyễn trai – nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam. ông luôn sống hòa mình giữa thơ ca với cuộc sống thiên nhiên và con người. vị trí của viên quan trước những âm mưu đàn áp đã khiến anh quyết định trở về với thiên nhiên để tâm hồn được trong sáng. Trong thời gian đó, ông đã viết những bài thơ về thiên nhiên, nhưng trong những bài thơ đó có những câu chuyện đầy tự tin về những mối quan tâm của người dân đất nước. bài thơ “cảnh ngày hè” là một trong những bài thơ như thế. Vào mùa hè, thiên nhiên và cuộc sống thường ngày của con người Nguyễn Trãi vẫn thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

  Trước hết, dòng đầu nói lên tâm trạng của thi nhân ngày hè nhưng ngày cáo thì ẩn:

  “và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

  chúng ta có thể thấy rõ từ “thì” ở đầu câu thể hiện một trạng thái tâm hồn tự do của nhà thơ trước cánh đồng. nó không có sự thúc đẩy của sự đố kỵ, sự áp bức của các linh hồn. Tại sao nhà thơ không nói là “tự do” mà là “đã”? có thể nói từ “tự do” và từ “rồi” cùng gửi gắm một tâm trạng, nhưng nhà thơ lại dùng từ “rồi” để gợi lên một tình cảm già dặn hơn. vì từ “tự do” ra đời sau, nó mang tính chất hiện đại. nhà thơ trở về với thiên nhiên làng cảnh Việt Nam.

  Những dòng sau đây nhà thơ vẽ nên một bức tranh ngày hè vô cùng tươi sáng. bức tranh đó không chỉ có thiên nhiên mà còn có con người.

  đầu tiên là ảnh chụp một ngày hè ở vùng nông thôn. có thể nói nguyễn trai giống như một người họa sĩ dùng ngôn từ để vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp đó:

  “Những khối đùn xanh được bao phủ bởi lớp thạch lựu vẫn còn tỏa ra hương vị đỏ hồng đã tỏa ra mùi thơm”

  cây có nhiều sắc thái khác nhau ở trên cùng của bức tường. rồi nhà thơ vẽ thêm những bông hoa lựu trước hiên nhà rực một màu đỏ rực như nắng hè gay gắt. nhắc đến quê hương người ta không thể quên hình ảnh những đóa sen hồng tỏa hương thơm diệu kỳ. nhà thơ không nói đó là hoa sen mà dùng hai chữ “sen đỏ” ​​gợi lên vẻ trang nghiêm cổ kính. trong hình ảnh đó, chúng ta không chỉ nhìn thấy màu sắc của mùi hương, mà chúng ta còn thấy sự phát triển của nó. cây hoa “đùn đùn”, cây lựu “rắc”, hoa sen “thả” hương thơm. thực chất mùa hè là mùa sinh sôi nảy nở của muôn loài cây cỏ. lực lượng quan trọng đó cũng mạnh như những động từ mạnh đó. hương hoa sen còn bay xa hơn vào không gian qua từ “tạm biệt”. lời từ biệt không phải là từ biệt mà là từ biệt thể hiện hương sen bay trong gió, làm thơm cả không gian làng quê.

  Hình ảnh đó cũng bao gồm cuộc sống hàng ngày của người dân thị trấn. thực ra, hình ảnh thiên nhiên vốn đã đẹp, nhưng càng đẹp hơn khi xuất hiện những hoạt động của con người:

  “Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

  Từ “bấn loạn” dường như đã nói lên tất cả niềm vui của những người lao động ở các phiên chợ. nếu thị trường đông đúc, sẽ có bao nhiêu niềm vui và sự ồn ào. âm thanh ấy dường như tác động đến tâm hồn người nghệ sĩ. chợ cá ấy hình như có nhiều thứ người ta mua bán sôi nổi. Có thể nói chỉ là cuộc sống đời thường nhưng sao khi cảm nhận nơi đây ta lại thấy đẹp đến lạ. đôi khi vẻ đẹp đến từ những điều rất bình thường? rồi tiếng ve kêu hè về. tiếng ve như một bản nhạc tạo nên dàn đồng ca mùa hạ ngân nga suốt ngày đêm không ngơi nghỉ.

  trước thiên nhiên và con người, nhà thơ như bày tỏ những khát khao của mình. nhà thơ đã thành thật bày tỏ nỗi lòng của mình:

  “Có kẻ ngốc cầm đàn thì dễ cả tiếng đồng hồ, nhà giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

  Câu thoại thể hiện tâm nguyện của nhà thơ được mượn tiếng đàn của nhà vua để nói một tiếng cho phú quý bốn phương. Từ truyền thuyết về cây đàn của vua, nhà thơ thể hiện niềm mong mỏi và sự quan tâm của mình đối với nhân dân. Tôi hy vọng mình có thể giúp mọi người có cuộc sống đầy đủ và bình yên.

  nên ở đây chúng ta có thể thấy một hình ảnh thiên nhiên rất đẹp, tất cả các màu sắc đều thể hiện đặc trưng của mùa hè. Có thể nói, nhà thơ phải là một người yêu thiên nhiên lớn mới có thể cảm nhận được những bước sinh trưởng của cây cối mùa hạ. đồng thời cũng thấy được một tâm hồn trung thành với nhân dân. Dù đã ở xa vị trí chính thức, nhưng ông vẫn không ngừng quan tâm đến nhân dân, mong muốn nhân dân có cuộc sống bình yên, yên ấm.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 3

  Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng thốt lên những lời trân trọng nhất “Nguyễn trai là đầu đội trời Việt, chân đạp đất, hồn phong sương thời…” đó là vẻ đẹp của thi nhân họ Nguyễn. trải nghiệm tâm hồn đã được đúc kết qua bài thơ “Cảnh ngày hè”, một trong chùm 61 bài thơ “Bảo vệ Tổ quốc”. ở đó, chúng ta không chỉ tìm thấy tâm hồn tinh tế của người nghệ sĩ nhạy cảm với thiên nhiên, mà còn là trái tim luôn cháy bỏng vì lợi ích nước nhà của người anh hùng dân tộc.

  thiên nhiên là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho biết bao nhà thơ trung đại cày cuốc và cũng là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn kiệt. nhà thơ sống giữa thiên nhiên, với bạn bè thiên nhiên, lấy những bài học quý giá từ thiên nhiên làm “tấm gương sáng” rồi ghi lại trong tập thơ “bảo vệ vương quốc”. một nhân cách cao đẹp “tỏa sáng như vì sao”, tấm lòng cao cả, luôn hết lòng vì dân, vì nước, dù trong hoàn cảnh khó khăn bị nghi ngờ, chế giễu hay cả một cuộc sống thanh bình, thơ mộng giữa thiên nhiên đã đến với người đọc qua những bài thơ này. tám dòng của bài thơ “cảnh ngày hè” đã cung cấp thêm những nét chấm phá để bức chân dung tâm hồn của Ức trai hiện lên rõ nét hơn.

  Ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã dẫn dắt chúng ta đến với hình ảnh thiên nhiên tươi sáng, tràn đầy sức sống của mùa hè đến không khí nhộn nhịp của cuộc sống đời thường vẫn đang diễn ra.

  vâng, hãy thư giãn vào những ngày đi học

  dòng mở đầu bài thơ tác giả đã giới thiệu về hoàn cảnh “nhàn hạ” bất đắc dĩ của mình. bài thơ thể hiện sự thư thái trong một ngày hè của một con người không vướng bận bởi bất cứ điều gì. với nhịp của từ “thì” tách ra khỏi nhịp của câu thơ như nhấn mạnh sự thanh nhàn của nhà thơ. nhưng bằng cách đọc sâu, suy nghĩ kỹ từng câu chữ, ta mới cảm nhận được tiếng thở dài trong câu thơ. cụm từ “ngày xưa” trong câu đầu tiên có nghĩa giống như “hà nhất trường” trong câu thơ lục bát cao:

  âm thanh ấm áp của nắng hè (cây xanh tỏa bóng mát những ngày hè dài)

  bài thơ được viết trong lúc nguyễn trai thoải mái lui về ở ẩn chốn đông người đầy cám dỗ của quan trường, và nhờ đó nhà thơ mới có dịp cảm nhận trọn vẹn “ngày hè dài” ấy. nhưng nó chỉ là cảm giác về thời gian, về ngày tháng? hay đằng sau hai chữ “ngày tựu trường” cùng với nhịp thơ kéo dài ấy là tâm trạng của nhân vật trữ tình, tình cảm của người con? và tất cả những tâm tư ấy được dồn nén vào hình ảnh thiên nhiên căng tràn sức sống của một ngày hè trước mắt chúng ta và được nhà thơ ghi lại:

  những đùn cuốc xanh được bao phủ trong thạch lựu vẫn điểm xuyết những bông hoa đỏ hồng đã tỏa hương thơm

  Chỉ trong ba câu ngắn gọn, tác giả đã vẽ nên hình ảnh mùa hè rực rỡ trước mắt người đọc với những gam màu đậm, tươi và hình ảnh mùa hè đặc trưng. Bao trùm lên hình ảnh ấy là những “vòm cây” xanh mướt đang nở hoa như muốn làm dịu đi cái chói chang, gay gắt của nắng hè. hạ thấp điểm nhìn, nhà thơ đã khéo léo đan xen giữa màu đỏ tươi của cây lựu trước hiên với màu hồng của đầm sen tỏa hương thơm ngát lan tỏa khắp không gian. Nếu thơ cổ điển chuộng màu trầm sang màu sặc sỡ, thích tả tĩnh hơn tả động, thì nguyễn trai đã dám bứt phá khỏi khuôn khổ ấy để thoát khỏi những bức tranh thanh đạm, vụn vặt và đến gần hơn với thiên nhiên. ngày hè. nhà thơ không chỉ cảm nhận hình hài của thiên nhiên mà còn cảm nhận được một mạch sống tuôn trào, tràn trề, làm bừng lên sắc xanh, đỏ của cỏ cây hoa lá. Thiên nhiên của Nguyễn Trãi hiện lên qua những động từ mạnh mẽ “đùn”, “rắc”, “thả”, “ngủ” như tuôn trào một sức sống nội sinh mãnh liệt, mạnh mẽ ẩn sâu trong muôn loài. nó không được mô tả như một vật thể thông thường mà nằm trong sự vận động và phát triển của tự nhiên. đầm sen không chỉ gợi hương thơm dìu dịu mà còn thể hiện sự lan tỏa, chuyển động của mùi hương đó khắp không gian. trọng tâm là những bông hoa lựu đỏ rực như đốm lửa, nhưng si nguyên du lại gợi lên màu sắc qua sự ám chỉ “lửa lựu đạn chớp” trong câu thơ “tường lửa lựu đạn” (truyện kiều), hoa lựu trong thơ nguyễn trai. cũng có sức sống dồi dào bên trong nó mà “rắc” và bộc lộ nó. Sức sống sôi nổi, tràn đầy nhưng cũng rất thanh tao khác hẳn với cái nóng nực mùa hè mà các thi nhân “Hồng Đức quốc âm thi tập” đã thể hiện:

  nước nóng có đầu người, ngày nắng nóng

  Phải chăng, chính nhà thơ đã mở rộng tâm hồn để cảm nhận cuộc sống, khám phá thế giới nội tâm căng tràn và sự vận động không ngừng của thiên nhiên?

  Nhưng trong cuộc thi nguyễn trai không chỉ có hoa và hương mà còn có cả những âm thanh muôn màu của cuộc sống đời thường.

  tăng chợ của ngư dân ở làng chài

  thiên nhiên không ảm đạm, tĩnh lặng khi mặt trời lặn mà ngược lại, rất nhộn nhịp và sôi động. nhà thơ đã đưa những hình ảnh rất đỗi thân quen, gần gũi vào tranh nhưng không theo chủ đề, lối mòn. hai chữ “lao” và “đìu” được đảo ở đầu mỗi câu thơ tạo nên âm hưởng sôi động, rộn ràng, xua tan không khí hiu quạnh, hiu quạnh ở thời khắc “ngày vu lan”. biểu hiện của cuộc sống con người. xuất hiện trong câu thơ với những tiếng kẻ mua, người bán, tiếng cười nói đầm ấm! nhà thơ không ở ngoài đời, không xa đời mà sống, hướng lòng mình về cuộc sống bình dị từ những âm thanh bình dị hơn, nhà thơ dường như mở ra tất cả các giác quan về thị giác, khứu giác, thính giác và cả những liên tưởng bất ngờ “tiếng ve kêu hoang mang” như thể hiện một sức sống đang phát triển, đang tiếp diễn ngay cả khi ngày sắp tàn, một khung cảnh thật thanh bình và yên ả trong miền quê, viết về mùa hè, nhưng cảm xúc trong mỗi bài thơ lại mang một ý nghĩa mới. cho một mùa hè khác.

  đầu tháng 4 mùa giống, thời tiết rất nóng, dế kêu dữ dội, muỗi bay tứ tung

  nếu chúng ta cảm nhận được mùa hè rộn ràng, nhộn nhịp trong thơ Ức trai thì mùa hè của Nguyễn Khuyến lại ấm áp và có phần u uất. bởi lẽ, với “cảnh ngày hè”, nguyễn trai đã cảm nhận được thiên nhiên của cuộc sống bằng chính sức sống dồi dào trong tâm hồn, với sự thiết tha với cuộc sống, còn nguyễn trai mượn mùa hạ để giãi bày những nỗi niềm, u uất của mình như nhan đề bài thơ “tiếng than mùa hè”. nhà thơ dường như háo hức hòa vào niềm vui sống với tâm hồn yêu thiên nhiên, từ đó thổi bùng lên khát vọng muôn năm của một con người luôn hết lòng vì quê.

  sống trong vòng tay êm đềm của mẹ thiên nhiên, giữa cuộc sống “vô lo vô nghĩ” nhưng không một phút giây nào nguyen trai quên đi bổn phận của mình:

  sẽ có những kẻ ngốc chơi đàn nguyệt trong một giờ, những người giàu có ở khắp nơi yêu cầu phương pháp này

  Trong sâu thẳm trái tim, uc trai luôn mang trong mình nỗi niềm dân tộc, hoài bão phồn vinh như thời còn vương triều ngu xuẩn nên đã mượn câu chuyện kinh điển về ngu si để bày tỏ nỗi lòng của mình. phải chăng nhà thơ muốn đàn đàn nguyệt để ca ngợi cảnh thái bình thịnh trị hiện hữu mà sự ồn ào của cuộc sống thanh bình đã dẫn đến tâm sự ấy? Hay đó chỉ là những ước nguyện, ước vọng trước mắt nhà thơ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên đất nước? Dù thế nào thì người đọc cũng có thể cảm nhận được tấm lòng “ưu tư, ái quốc” của Nguyễn Trãi, nhưng trong một bài thơ khác, Ức Trai cũng đã nói lên tâm nguyện này:

  mọi người quá giễu cợt, nhà vua thật thô lỗ, tôi bị nguyền rủa

  những vần thơ rất đỗi bình dị, mộc mạc ấy được cất lên từ một trái tim rất chân thành, một trái tim luôn cháy bỏng tình yêu quê hương đất nước. nguyễn trai tự do nhưng không an lạc, tự tại nhưng không nhàn rỗi, trong trái tim của một nhà Nho chân chính ấy luôn canh giữ tình cảm của dân tộc:

  niềm hạnh phúc của những người đầu tiên và cuối cùng trên thế giới

  nguyen trai luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc với khát vọng vô cùng cao cả “khắp nơi không một lời oán hận”. nếu họ ngoan cố giữ “nhàn” là xa rời của cải, trở về hòa hợp với thiên nhiên để duy trì bản chất thì qua “cảnh ngày hè”, người anh hùng dân tộc đã khẳng định triết lý “nhàn” của mình: nhàn và nhàn phải luôn song hành. tay. chung tay với cuộc sống ấm no, bình yên. chính kết cấu đầu cuối tương ứng của hai câu tục ngữ ở đầu và cuối tác phẩm có tác dụng mở đầu và khép lại hai tâm trạng đã tạo nên mạch ẩn của toàn bài thơ.

  “Cảnh ngày hè” được viết theo thể thơ bảy chữ xen lẫn thơ lục bát với nhịp điệu đa dạng, uyển chuyển. bài thơ đã thoát ra khỏi khuôn khổ chuẩn mực của văn học trung đại bằng cách sử dụng nhiều hình ảnh sinh động, qua cách miêu tả thiên nhiên và đặc biệt là cách sử dụng ngôn ngữ. với những động từ mạnh, từ tượng thanh được sử dụng nối tiếp nhau khiến hình ảnh mùa hè không chỉ là hình ảnh tĩnh trên trang giấy mà tràn đầy sức sống. Nguyễn Trãi đã đưa ngôn ngữ thơ đến gần với ngôn ngữ đời sống, mở đường cho xu hướng dân tộc hoá và bình thường hoá thơ ca Việt Nam sau này. cuộc sống muôn màu đã được nguyen trai tái hiện một cách chân thực và sống động. Nhưng đọc bài thơ, ta không chỉ thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên mùa hè rực rỡ, sinh động mà còn cảm nhận được vẻ đẹp phong phú, cao quý của hồn thơ Nguyễn Trãi. hồn thơ ăn sâu vào đời sống thiên nhiên, cảm xúc thơ hòa quyện với cuộc sống của nhân dân, của dân tộc.

  nhà bác học le quy don đã từng tuyên bố rằng “thơ bắt nguồn từ trái tim của con người.” thực ra, nếu không có cảm xúc, những tâm sự sâu kín, kín kẽ, cất giữ trong tim thì sẽ không bao giờ có thơ. qua “cảnh ngày hè”, chúng ta không chỉ khâm phục tài năng của nhà văn hóa lớn, mà còn được lắng nghe tiếng nói của trái tim, tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước, con người của các bậc tiền nhân hơn bao giờ hết.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 4

  Trong những ngày về ở ẩn ở Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã viết nhiều bài thơ đặc sắc, trong đó có bài thứ 43 trong chùm thơ “Bảo vệ Tổ quốc”. bài thơ là hình ảnh phong cảnh mùa hè độc đáo nhưng lại thấp thoáng niềm tin của tác giả.

  câu đầu tiên, chúng ta đọc sơ qua, sao có vẻ bình yên, thanh thản và thanh thản.

  “và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

  câu thơ cho thấy hình ảnh nhà thơ nguyễn trai đang ngồi thẫn thờ dưới bóng cây như đang tận hưởng cái mát thực sự. Việc quân, việc nước hẳn đã xong, ông trở về với cuộc sống giản dị, thẳng thắn, mộc mạc nhưng chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. một số sách dịch là “thời gian rảnh trong những ngày đi học”. nhưng “miễn phí” hay “bây giờ” cũng gây được sự chú ý của người đọc. thời gian rảnh thì làm hết việc, hết “ngày học” càng làm tăng thêm sự chú ý. Toàn bộ đoạn thơ không còn đơn giản là hình ảnh Nguyễn Trãi ngồi phơi phới mà gửi gắm bao tâm tư, tình cảm của tác giả: “Lúc nhàn hạ vui ngày dài”. một xã hội đã bị suy yếu, khát vọng và ý chí của tác giả đã bị chôn vùi, không còn gì cả, ông phải ra đi, từ quan về sống ở ẩn, ông phải trải qua cả ngày “mát mẻ” để thảnh thơi. tự tin, một gánh nặng đang đè lên vai bạn. cả câu thơ gợi lên một nỗi niềm thầm kín, không còn là sự nhẹ nhàng, thanh thoát.

  trở về với thiên nhiên, anh có cơ hội gần gũi với thiên nhiên hơn. Tôi bị mê hoặc, mê mẩn trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

  “Các vết sưng trên cây sen được bao phủ bởi thạch lựu và những đóa hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra hương thơm”

  Cảnh mùa hè qua tâm hồn, cảm xúc của anh tràn đầy sức sống. cây mía phát triển nhanh chóng, tán của nó mở rộng và bao phủ mặt đất như một chiếc vương miện rộng vươn ra trên bầu trời với cành và lá xanh. cây lựu vẫn phun đỏ, đầm sen tỏa hương, sắc hồng của cánh hoa tô điểm. qua lăng kính của nguyễn trai, cuộc sống vẫn rạo rực, tràn đầy, cuộc đời là một vườn hoa, một vườn thiên nhiên muôn màu. cảnh vật như cổ tích có lẽ bởi nó được nhìn qua con mắt của một thi nhân đa cảm, giàu khát vọng sống …

  Xuyên suốt khung cảnh mùa hè, tình cảm của nguyễn trai cũng được thể hiện sâu sắc:

  “Chợ cá vui vẻ ở làng chài”

  “Chợ” là hình ảnh của sự bình yên trong tâm thức của người Việt Nam. chợ đông vui thì đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân no ấm. khi chợ tan, người ta dễ dàng nhớ đến hình ảnh đất nước với bao đổi thay, bạo loạn, chiến trận, chiến tranh và những người lính. … cộng với tiếng ve kêu lúc chập choạng gợi lên cuộc sống thôn quê. Chính những màu sắc thôn quê này đã làm sâu sắc thêm cảm xúc của bạn và gợi nhớ những ý tưởng mà bạn theo đuổi.

  “Có kẻ ngốc cầm đàn thì dễ cả tiếng đồng hồ, nhà giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

  “dân giàu đủ đầy”, cuộc sống của con người ngày càng ấm no, hạnh phúc là điều mà nguyen trai luôn mong muốn và mong muốn. Ở đây ông đề cập đến kẻ ngốc vì dưới thời vua Nghiêu, vua Thuấn nổi tiếng là thịnh vượng và thái bình. Vua Thuấn có chơi đàn “nam phong” để ca ngợi người giàu có, sản xuất được nhiều lúa, ngô, khoai. vì vậy tác giả muốn tiếng đàn của vua đi vào đời sống của nhân dân để ca ngợi cuộc sống ấm no, vui tươi, hạnh phúc của nhân dân. những ước mơ đó chứng tỏ nguyễn trai là một nhà thơ lớn với tấm lòng nhân đạo rộng lớn. anh ấy luôn nghĩ về cuộc sống của mọi người, anh ấy quan tâm đến cuộc sống của họ.

  Đó là một giấc mơ tuyệt vời. Có thể nói, dù bị triều đình đày Nguyễn Trãi nhưng ông vẫn sống lạc quan, yêu đời, mong ước nguyện vọng lý tưởng của mình được thực hiện để nhân dân có cuộc sống ấm no.

  Bài thơ này đã làm rõ tình cảm của Nguyễn Trãi trong thời gian ở Côn Sơn với lòng yêu nước thương dân vẫn ngày đêm “cuộn trào đông triều”. anh yêu thiên nhiên một cách say đắm. Và có lẽ chính thiên nhiên đã cứu Nguyên thoát khỏi những giây phút bi quan của cuộc đời. Dù sống thiên thu nhưng Ức Trai vẫn chăm chút cho “một tấc lòng thiên cổ”. Nguyễn trai vẫn chưa quên lý tưởng thanh nhàn, lý tưởng nhân nghĩa, lý tưởng: Mong dân, làng đừng một tiếng than thở, đau thương.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 5

  nguyễn trai là một anh hùng nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. tài năng kiệt xuất của ông không chỉ được khẳng định trong lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao mà còn qua sự nghiệp văn học đồ sộ với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà.

  Lý tưởng mà Nguyễn Trãi tán thành là phò vua, giúp nước thái bình, nhân dân thịnh vượng. lý tưởng cao cả đó là nguồn động viên mạnh mẽ để anh vượt qua mọi thử thách, khó khăn trên đường đời. khi được vua tin cậy, cũng như khi thất sủng, việc nước và dân luôn sát cánh trong lòng. những giông tố cuộc đời cũng không thể dập tắt được ngọn lửa nhiệt huyết trong tâm hồn người con người tài hoa, đức độ ấy.

  bài thơ “Cảnh ngày hè” được sáng tác trong kỳ nghỉ của con trai Nguyễn Trãi. tạm xa thủ đô nhộn nhịp xe ngựa, nguy hiểm để trở về với thiên nhiên thôn quê trong trẻo, thanh bình, được với những người nông dân, với mây trời, chim muông, hoa lá. . trong những tháng ngày nhàn nhã dài đằng đẵng ấy, nhà thơ có lúc chạnh lòng trước cảnh tưng bừng của mùa hè và thầm gửi gắm vào đó những vần thơ tả cảnh, một chút khát vọng dân giàu, nước mạnh. bài thơ phản ánh tâm hồn của một Nguyễn Trãi đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người và đất nước.

  Bài thơ mở đầu bằng câu tục ngữ nói lên rõ hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ: “rảnh rỗi ngày đi học”. câu thơ phải có bảy chữ mới là câu thơ tám chữ, bảy chữ quen thuộc nhưng cụ nguyễn trai đã lược bỏ một chữ. đây cũng là một cách tân táo bạo và mới mẻ trong thơ ca nước ta lúc bấy giờ. nhịp thơ 1/2/3 chậm rãi thể hiện tư thế ung dung tự tại vốn có của tác giả.

  Từ “sau đó” được ngắt thành một thì bộc lộ cảm xúc của tác giả về hoàn cảnh của mình. “có” là một từ cũ, cũ có nghĩa là nhàn nhã, không có phiền nhiễu. Cuộc sống của Nguyên thường không mấy suôn sẻ. đây là lúc để bạn sống một cuộc sống bình yên, thực hiện mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên mà bạn hằng yêu quý.

  không có gì quan trọng, cần làm gấp, chỉ cần “làm việc” là làm mới. “ngày học” là một ngày dài. đây là tâm lý cảm nhận thời gian của người sống nhàn hạ, thấy ngày như dài ra. với những người thích suy nghĩ và hành động như nguyen trai, cảm giác đó rõ ràng hơn bao giờ hết. Trong quá trình xây dựng một con sông sau chiến tranh, thật trớ trêu khi nó buộc phải nguội đi ngày này qua ngày khác. do đó, anh ta rơi vào trạng thái nhàn hạ nhưng tâm trí không yên. Đằng sau câu thơ trên dường như còn có một nụ cười chua xót của Nguyễn Trãi trước tình huống trớ trêu này.

  Chỉ có vẻ đẹp hồn nhiên và vô tư của cảnh vật mới có thể tạm thời xua tan những đám mây buồn đang trú ngụ trong tâm hồn bạn. anh ấy đã mở lòng mình với thiên nhiên và rất vui khi thấy nó:

  “Những khối đùn xanh được bao phủ bởi lớp thạch lựu vẫn còn tỏa ra hương vị đỏ hồng đã tỏa ra mùi thơm”

  chỉ một vài nét phác thảo, hình ảnh cánh đồng đã hiện lên tươi tắn và hài hòa. cây cối trong sân, cây cối trong ao tràn đầy sức sống, đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát. cây với tán lá xanh rộng, trong khi cây lựu nở những bông hoa đỏ thắm và bông sen hồng thơm ngát. sức sống của cây được đâm chồi từ cành, từ lá, từ hoa. cây đổ bóng ngoài hiên, soi bóng tâm hồn thi nhân.

  Ba dòng thơ lơ lửng về ba loại cây: “cây hòe, cây lựu, cây sen”, nhưng tác giả chỉ nói đến cây gì? Dường như có một con người trong đó, rất kín đáo. các từ đùn (bơm), căng (kéo dài), phun, gửi (nuốt, nức nở) để diễn tả sức sống toàn diện chứa đựng trong sự vật, tạo nên những hình ảnh mới lạ, ấn tượng. câu thơ thứ hai ngắt nhịp 4/3, hai câu tiếp theo đổi nhịp 3/4 làm tăng thêm vẻ sôi động, huyên náo cho cảnh vật. Giữa cảnh và người có điểm nào giống nhau không? mạng sống của người anh hùng cũng đã cạn kiệt, nhưng giống như một cây thông dày đặc băng tuyết, sự sống vẫn chảy mạnh mẽ trong huyết quản của anh ta. Lương tâm đỏ (đỏ) của hoa lựu có phải là lương tâm đỏ của một tấm lòng son sắt với dân, với nước? Phải chăng hương sen thơm ngát là lí tưởng không bao giờ phai nhạt của Nguyễn Trãi trong cuộc đời đấu tranh cho đất nước thanh bình, nhân dân hạnh phúc? rõ ràng ở đây, cảnh và người có những nét tương đồng và đẹp đẽ, hài hòa.

  Ở bốn dòng trước, nhà thơ đề cập đến màu, mùi, cây cỏ; trong hai câu thơ tiếp theo còn có cả hương vị, âm thanh, hình ảnh của người và cảnh:

  “Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

  Từ tượng thanh “xôn xao” được đặt trước chợ cá làm nổi bật không khí nhộn nhịp của làng chài. tiếng trao đổi xôn xao, tiếng nói cười rộn rã. tất cả đều là hướng về một cuộc sống cần cù, chân thành. những âm thanh xôn xao ấy hòa cùng tiếng ve kêu bất chợt nổi lên trong buổi chiều tà, báo hiệu một ngày hè ở quê đã kết thúc. tiếng ve sầu chiều muộn thường gợi lên nỗi buồn man mác, nhưng với những người thợ thủ công lúc này nó lại trở thành tiếng đàn huyên náo khiến tâm trạng nhà thơ càng thêm rạo rực.

  Cây cỏ, hoa lá và con người tràn đầy sức sống đã đánh thức những cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng và những tâm tư chân thành, tâm huyết trong lòng nhà thơ. đó là tình yêu cuộc sống, tình yêu đồng bào và trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Nguyễn trai luôn tâm niệm lấy dân làm gốc (dân làng, quý trọng) nên trước thiên nhiên xanh tươi, trước những con người cần cù, siêng năng, lòng anh trỗi dậy một khát vọng mãnh liệt:

  “Sẽ có những kẻ ngu ngốc chơi đàn tính trong một giờ, những người giàu có ở khắp mọi nơi sẽ tuyên bố quyền lãnh đạo”

  Lúc này anh ước ao được cầm cây đàn của nhà vua, chơi một tiếng để nuôi ước nguyện lớn nhất của mình là nhân dân khắp nơi được giàu có và toàn vẹn. ẩn sau ước nguyện ấy là lời trách móc nhẹ nhàng nhưng đanh thép đối với bọn thống trị triều đình lúc bấy giờ thối nát, không còn nghĩ đến dân, vì nước. Theo anh, với cảnh đẹp non nước và những con người chất phác, chịu khó, lẽ ra cuộc sống đã trở lại ấm no, hạnh phúc từ lâu.

  thì dù hòa mình với thiên nhiên nhưng nguyễn trai vẫn không ngăn được tình cảm của những con người đất nước, anh tìm thấy ở thiên nhiên tươi đẹp ấy nguồn cảm hứng, nguồn động viên, an ủi, động viên. cho chính bạn. điều đó góp phần tạo nên nhân vật Nguyên trai, đấng trượng phu – chính trực – kiêu hãnh như cây tùng, cây bách trước những giông tố cuộc đời.

  cảnh ngày hè là một sáng tạo độc đáo của nguyễn trai bằng thể thơ lục bát. câu bảy chữ xen kẽ sáu chữ, đối lập cũng được, cách dùng từ rất nhuần nhuyễn. để tăng sức biểu đạt của tính từ và động từ, tác giả đặt chúng ở đầu câu. Đây là một bài thơ miêu tả một ngày hè tràn đầy sức sống. bài thơ không chỉ tả cảnh mùa hạ điển hình mà còn là “tả cảnh ngụ tình”. Cảnh ở đây thể hiện niềm vui sống, tình cảm, sự tươi mới, trẻ trung của tâm hồn thi sĩ và ước nguyện hạnh phúc của Nguyễn Trãi cho mọi người ở khắp mọi nơi.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 6

  “để rồi tận hưởng những ngày tháng dài mát rượi lá xanh đùn đùn soi gương. thạch lựu vẫn phun đỏ hồng liên tục đã gửi mùi chợ cá, làng chài, nếu giữ được a ve sầu, bạn sẽ có một kẻ ngốc để giữ cây đàn piano trong một giờ.

  Bài thơ “Cảnh ngày hè” của nguyen trai thể hiện một tâm hồn tràn đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người và yêu đất nước.

  trong bức tranh tối, nền trời buổi tối đỏ rực, một tòa nhà yên tĩnh, ngoài sân có một cây hoa cổ thụ, tán lá xanh thẫm che phủ, trước hiên có một cây lựu đỏ. vài con ve trên cành. đầm sen hồng và xa xa có xóm chài có chợ. có một người đang ngồi thiền trên lầu. khi chúng ta nhìn vào bức tranh, đầu tiên chúng ta thấy một tư thế con người đang ngồi ở đó. câu mở đầu là “tuyệt vời”: du lịch yên tĩnh và thư thái.

  còn nhớ, đây là hình ảnh thơ mộng của một vị tướng quân từng xông pha trận mạc, từng “nức lòng” mà vận nước đã từng “dựng nên trúc phất cờ” để rồi vào vai một ẩn sĩ mà tấm lòng đối với đất nước của nhân dân không bao giờ ngơi nghỉ: “ngày đêm nước triều dâng”. khoác lên mình những khúc mắc của cuộc đời nguyen trai, chỉ để trân trọng khoảnh khắc hiếm hoi này, để thấy rằng cái tư thế thoải mái bên nhau mới là sự hưởng thụ thực sự. sau tư thế đó, có thể thấy không khí yên bình của cả một thị xã, đất nước vừa qua cơn binh lửa.

  Người này có một cái nhìn tinh tế và đầy đam mê. khách du lịch có con mắt rất tinh tường: cây ba loại, ba dáng, không trùng lặp. chúng tượng trưng cho cái cây, nó cho thấy bộ mặt của mùa hè. Cây cối: Tán xanh tươi tốt, lan tỏa – sức sống vươn cao. lựu: màu đỏ – màu tươi sáng của sức khỏe. sen hồng: hương thơm đậm – tâm hồn ấm áp, thanh cao. ba loại cây, ba hình dáng, ba màu nửa sắc (xanh, đỏ, hồng) đều có hồn. ngôn ngữ của thơ chứ không phải chất liệu màu của tranh là những lời lẽ sống động của đời thường. từ “đùn” khiến ta cảm thấy cuộc sống đang nở rộ một cách mạnh mẽ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. từ “phun” thậm chí còn xa lạ. không tả bông hoa đỏ mà cảm thấy cây lựu phun sương, đổ màu đỏ. sen hồng thơm. đánh dấu khác cũng đã cống hiến hết mình trong các cuộc gọi cuối cùng của mình. chợ làng chài đông đúc nên ồn ào …

  Đột nhiên tôi nhận thấy điều gì đó kỳ lạ. họa sĩ trong nhà thơ Nguyên trai thế kỷ XV ở Việt Nam không liên quan gì đến họa sĩ vĩ đại Hà Lan thế kỷ X, v.v. van-nguyên bản. không phải ở màu sắc được sử dụng, mà ở cách nó được thể hiện. van-oc vẽ ruộng lúa, ta tưởng ruộng cháy. cây cối bên đường cũng quằn quại trong ngọn lửa. van-ban đầu bị đốt cháy trong sơn. Nguyễn Trãi cũng bị thiêu đốt trong thơ. những từ “đùn”, “xịt”, “giã biệt”, “lao xao”, “dung dai” là ngọn lửa sống rừng trong lòng người con dẫu cho những lần phải về hưu “ừ, vui như xưa. ngày. ” ngày học. “

  Trong hình ảnh này, thính giác nhạy bén của anh ấy đã giúp nguyen trai “vẽ” khung cảnh bằng âm nhạc. phía xa không thấy rõ chợ cá nhưng âm thanh “xôn xao” gợi cho tâm hồn người đọc sự nhộn nhịp của một cuộc sống thanh bình. nếu “lao xao” là bản giao hưởng của cuộc sống thường ngày của người dân, thì “dang dai cầm ve” lại mang âm hưởng của cây đàn độc tấu, vang lên nồng nàn trong buổi chiều tà, vương vấn nét quý phái, lầu cao hiu quạnh. hai phong cách dân gian và quý tộc hài hòa, gắn bó với đời thường, đậm đà hơi thở cuộc sống.

  vì vậy việc vẽ bức tranh này không chỉ là vấn đề cảm quan nghề nghiệp của một họa sĩ hay một nhà thơ, mà còn là kỹ năng và phẩm chất của tâm hồn: tâm hồn tinh tế và yêu đời của một con người rất yêu đời, say đắm. đời sống

  hình ảnh “cảnh ngày hè” có lời bình: phản ánh độc lập và độc lập:

  “Kẻ ngu ngốc dễ dàng cầm đàn trong một giờ, còn người ta đủ giàu để hỏi đường”

  mạch thơ từ hướng ngoại sang hướng nội. từ miêu tả đến biểu cảm, từ đối tượng đến chủ thể. Nguyễn Trãi đã trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình trong hai câu thơ cuối bài. đó là một giấc mơ, và một học thuyết nhân loại ấp ủ đã được cất lên thành lời. Giấc mơ, đó là giấc mơ trở thành hiện thực. giấc mơ vĩnh cửu của những người định hướng sống ở thời trung cổ. Mong sẽ có một vị vua hiền hòa, hạnh phúc viên mãn. Cách đây hơn bốn trăm năm, ở thời đại trước Lý, Pháp Thuận đã nói: “Nước như mây cuộn / Trời phương nam mở ra thái bình / Ngô Wi trong các cung điện / Xứ sở của các chiến binh”. vận nước dù có rối ren đến đâu, cũng mong hai chữ thái bình, vua đừng làm điều gì loạn, thì khắp nơi sẽ không có thương vong. sau hai mươi năm, vị vua sáng suốt Lê Thanh Tông đã làm hết sức mình để hoàn thành tâm nguyện của mình:

  “Miền Bắc và miền Nam đều có những khuôn mặt huy hoàng với bài ca hòa bình”

  bây giờ, lấy vị trí của cuộc sống, nhìn cuộc sống, từ cây cỏ, vạn vật cho đến chúng sinh đều vui vẻ sống như vậy, nguyên trai lại khát khao khát vọng lâu dài này. ước muốn trị nước, bình thiên hạ để dân giàu, nước mạnh là ước mơ của một bậc vĩ nhân.

  nếu giấc mơ kia thuộc về vĩ nhân, thì cốt lõi tư tưởng của giấc mơ thuộc về nhà hiền triết. đó là tư tưởng “dĩ hòa vi quý” (vì dân mà ở) đã được phác họa rõ nét trong thông điệp lớn về ngô – “nhân dĩ hòa vi quý”. đó là suy nghĩ lớn. với nguyễn trai, ý nghĩ ấy sôi sục trong hành động, háo hức trong suy nghĩ, bùng cháy trong thơ. cả bài thơ có 8 chữ, đến câu cuối mới nhảy ra chữ “người”, nhưng đó là cái nền tư tưởng, tình cảm của tác giả, là linh hồn của bài thơ. nó là sợi chỉ đỏ nối tám câu thơ.

  “Cảnh ngày hè” không nhằm mục đích giảng dạy chung chung. trước khi cuộc sống trỗi dậy, quá đỗi bình yên, nguyen trai tự cảnh báo bản thân, hãy làm cuộc đời này mãi mãi chỉ chịu một “ưu tiên” đó.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 7

  bài cho bài “cảnh tinh bảo số 43”, trong “quốc âm thi tập” của nguyễn trai, tựa bài “cảnh ngày hè” là đúng. hầu hết các bài thơ thuộc nhóm “thuộc thế gia” vẫn nghiêng về kho tàng tự vệ, như chủ đề chung của cả nhóm. trong khi đó, bài học 43 này, mặc dù không phải là không có cảnh báo trước, nhưng lại nghiêng nhiều hơn về cảnh này. toàn bộ bài thơ là cảm xúc an ủi của uc trai trước cảnh hoa nở của một ngày hè.

  tuy được viết cách đây hơn sáu thế kỷ, nhiều từ ngữ đã quá cổ với người hiện đại, thậm chí còn kèm theo chú thích dài tới gần hai mươi mục, nhưng “cảnh ngày hè” vẫn có thể vượt qua khoảng cách thời gian, vượt qua. rào cản ngôn ngữ dày đặc để tiếp cận độc giả bây giờ. Điều gì mang lại sức sống cho bài thơ này? thiên tài của cây bút sự tinh tế của tâm hồn? sự vĩ đại của trái tim một người đàn ông? có lẽ không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà là sự kết tinh của mọi thứ thành một tổng thể thơ mộng sống động, một kiến ​​trúc ngôn từ cô đọng cộng hưởng.

  “Cảnh ngày hè” trước hết là cảnh tươi sáng, nhộn nhịp. nếu tuân theo nguyên tắc “thơ nhiếp”, người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận bài thơ như một hình ảnh. một bức tranh vẽ bằng chữ. một bức tranh nghiêng về màu sắc ấm áp, theo phân loại của bức tranh. màu đặc trưng của ngày hè.

  hai câu đầu đề, với những nét bút đầu tiên, đã ngay lập tức mang không khí mùa hè đến cho độc giả:

  “và sau đó tận hưởng những ngày dài mát mẻ”

  ngày hè hiện ra với tâm thế, thời gian, không gian khá tương hợp với nhau. ba từ “mát mẻ đi” đã gợi lên hình ảnh một đứa trẻ trong những lúc rảnh rỗi hiếm hoi đang tận hưởng một ngày hè. nhưng ba chữ ngày khai trường mới có sức gợi nhiều hơn. nếu ngày dài thì đúng là sự chênh lệch giữa đêm ngắn và ngày dài khá đặc trưng của mùa hè. nhưng nó chỉ là vấn đề thời gian? Nó dường như là một cái gì đó tâm lý. Khoảng thời gian nào có thể làm cho một người hăng hái đảm nhận nhiệm vụ xã hội này cảm thấy giống như “thời đi học”? khi bận làm rường cột giữa triều đình một quan chức cao cấp? Tôi không thể. khi đó, những người đam mê hành động khó có thể cảm nhận được những ngày tháng “cắp sách đến trường”. do đó, từ “school day” gợi ý những ngày nhàn rỗi không mấy dễ chịu bên ngoài cuộc sống của trẻ em. nhưng không chỉ ở nghĩa của từ, thái độ đó còn ẩn chứa trong dư âm của ngôn từ. câu mở đầu đã gây xúc động lạ lùng cho những ai đã quen đọc thơ khải huyền. có một cái gì đó giống như sự giao thoa giữa các cảm giác khác nhau: ngắn và dài, nhanh và dài. toàn bộ chuỗi từ ngắn, mỗi nhịp dài. số lượng phách tích lũy, mỗi phách tản ra. lắng nghe tiếng vọng của nó:

  “và sau đó tận hưởng những ngày học thú vị”

  chẳng phải nó tạo ra một ngữ điệu hoàn toàn khác, chứa những âm điệu dường như đối lập: vừa khẩn trương vừa nhàn nhã sao? nhàn nhã mà khẩn trương, nhàn nhã mà ưu tư, là tâm trạng thường trực của thi nhân. Có lẽ sẽ không quá lời khi nói rằng chính tâm trí này đang ngầm tìm kiếm kiểu cấu trúc lời nói đó trong câu mở đầu.

  Kết hợp câu thứ hai với câu thực tế, chúng ta sẽ thấy thiên nhiên rực rỡ được thể hiện qua màu sắc tươi tắn của cỏ cây hoa lá:

  “Các vết sưng trên cây sen được bao phủ bởi thạch lựu và những đóa hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra hương thơm”

  trật tự không gian kéo dài từ cao xuống thấp, điểm nhìn của nhà thơ cũng chuyển từ mặt đất đến hiên nhà rồi xuống đầm sen. bản chất ở cấp độ nào thì sức sống bên trong cũng tràn trề. các sinh vật của tự nhiên không tĩnh. những chiếc lá xanh mướt “đùn ra” như cuộn lại từng mảng, và những tán cây “bung nở” như một chiếc ô. Màu đỏ lựu không lặng lẽ tô điểm cho màu sắc, cũng không tạo ra tia lửa, mà thay vào đó, bùng lên thành những chùm đỏ rực, giống như pháo hoa thắp sáng cả hiên nhà. từ dưới ao, bông sen cũng đáp lại bằng màu hồng chín và hương thơm bay lên không trung. mật độ ngày càng tăng của các động tác “đùn”, “nổ”, “phun”, “thoát”… đã tạo nên sự phấn khích đằng sau từng đám cỏ tưởng như đã lắng dịu. do đó, sự chuyển động mạnh mẽ cộng hưởng với sự khắc nghiệt của dải màu sắc, tất cả đều đánh thức sức sống của thiên nhiên sinh sôi.

  nhà thơ đã nắm bắt được một nhịp chuyển động vô hình thúc giục và đẩy lùi tạo vật. chỉ cần chú ý và bạn sẽ thấy điều này: các loại thảo mộc liên tục từ cao đến thấp, chuyển động liên tục từ trong ra ngoài, lá, hoa và hương liên tiếp nhau, đặc biệt là tiết tấu gấp gáp. truong: thạch lựu vẫn phun ra màu đỏ hồng liên tục và đã tỏa mùi. loài này có, loài kia đã có, phản ứng với nhau, xô đẩy lẫn nhau, gợi lên bầu không khí của các sinh vật cạnh tranh để trưng bày màu sắc và mùi hương của chúng.

  cuộc sống sông nước nhộn nhịp hòa mình cùng thiên nhiên rực rỡ. theo đó, hình ảnh vốn đã đầy màu sắc của một ngày hè thịnh vượng nay tràn ngập âm thanh:

  “Chợ cá vui vẻ ở làng chài”

  Chợ là một hình ảnh rất đặc trưng của cuộc sống. khi đông đúc, chợ là một bức tranh vui nhộn của cuộc sống ngày càng bận rộn. và khi chợ đóng cửa là hình ảnh tan tác của một cuộc đời đang xuống dốc. chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài của chợ, bạn cũng có thể thấy được những dư âm của cuộc sống. tiếng “xình xịch” từ chợ cá làng chài đã nói lên sự nhộn nhịp của cuộc sống xung quanh. thậm chí là hình ảnh của cây bạch đàn. mặt trời lặn, bóng tối trùm lên bao trùm tứ phía, những âm thanh của cuộc sống thường ngày cũng dần trở nên khan hiếm hơn. lúc lâm chung dù ở miền sơn cước hay nơi đài các cũng khó tránh khỏi không khí hiu quạnh.

  nhưng bầu không khí đó ở đây đã bị âm nhạc của những chú ve sầu làm tan biến. tiếng ve kêu như tiếng đàn hạc làm cho hoàng hôn cũng trở nên sống động. bạn phải là một tâm hồn rộng mở, một tâm hồn hưng phấn để có thể nghe được âm thanh mạnh mẽ của tiếng ve như đàn hạc. Từ làng chài xa xôi của những người nghèo của tầng lớp dưới đến căn gác xép màu tím của tầng lớp trên, nơi nào cũng nhộn nhịp và tươi vui. cái nhìn tổng quan đã thu được toàn bộ, cảnh đời trong đôi nét điêu luyện. Trước đây, vẽ thiên nhiên là từ trên xuống, bây giờ vẽ dòng đời từ dưới lên, từ xa đến gần. lối viết đảo ngược cú pháp, đặt những tiếng lẩm bẩm ở đầu mỗi câu như để tạo điểm nhấn. chúng tôi nghĩ rằng người viết đang cố gắng phát tán một hệ thống âm thanh náo nhiệt vào không gian. cảnh nở hoa của ngày hè, thậm chí còn trở nên thịnh vượng hơn.

  nếu chúng ta dừng lại ở hiện trường, chúng ta có thể thấy một phần trái tim của những người vẽ cảnh. Cảnh tượng như vậy không chỉ nói cho ta thấy được sự tinh tế của một tâm hồn, đó còn là niềm vui của khát vọng sống. nhưng chúng ta có một tâm hồn, đó cũng là tình cảm của một trái tim nhiệt thành với cuộc sống. nhưng chúng ta có cơ hội hiểu được tấm lòng ấy trực tiếp hơn qua mong muốn trực tiếp của nhà thơ:

  “Có kẻ ngốc cầm đàn thì dễ cả tiếng đồng hồ, nhà giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

  Giá như tôi có được cây đàn tính của vua, tôi sẽ chơi hợp âm nam để cầu giàu có về muôn phương. cặp câu cuối này cho chúng ta biết về ý chí của oc trai. Ở đời, về địa vị, Nguyễn Trãi là một công thần. nhưng trong thơ của mình, trong thế giới của những khao khát cá nhân nhất của mình, ông đã bày tỏ một niềm khao khát lớn lao như những vị vua là thần tượng của lịch sử. ông muốn cầm đàn của vua và chơi bài nam phong để cầu cho thiên hạ thịnh vượng. Anh mong muốn có một cuộc sống bình yên thực sự. đó là khát vọng sống sâu sắc và cháy bỏng. vì điều này anh ta đã phải trả giá bằng cuộc sống và tôn giáo của mình. Tại sao tôi phải biến nó thành một câu tục ngữ, một câu viết tắt đột ngột, như để khắc sâu nỗi đau?

  “Cảnh ngày hè” là sự giao hòa tuyệt vời giữa tâm hồn, ngòi bút của một con người tài hoa với tấm lòng của một vị vua sáng suốt?

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 8

  “Quốc âm thi tập” của Nguyễn Trãi là một không khí trữ tình đặc sắc. giàu cảnh và tình, nhưng số thứ bốn mươi ba của tập truyện “bảo vệ vương quốc” có những nét độc đáo bộc lộ sự tự tin của tác giả. bài thơ này được gọi là “cảnh tình mùa hè”.

  Câu thơ đầu tiên cho thấy nguyễn trai đang sống một cuộc sống rất bình lặng và tự do lạ thường. bởi vì, nếu bạn vẫn có thể tham gia vào chính phủ, thì không có sự an ủi nào như vậy. Bài thơ có lẽ được sáng tác vào khoảng năm 1438-1439 khi Nguyễn Trãi trở về Conson để trốn tránh bọn cận thần thống trị triều đình. câu thơ giống như một tiếng nói bên trong: “vâng, khi tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi sẽ ở lại mãi mãi.”

  Bạn có thể xem xét bốn câu đầu tiên mô tả cảnh. tác giả mở lòng mình với thiên nhiên và cuối mùa hè lúc rảnh rỗi và “giải nhiệt”. hình ảnh rất sống động và tràn đầy sức sống. cây bách xanh của anh đang “đùn”, xòe ra, xòe ra như chiếc ô xanh đan bằng cành lá. màu xanh lam thật tươi tốt nhưng lại lan tỏa.

  Ngoài hiên, hoa lựu nở đỏ tươi, màu lửa chói mắt. màu đỏ là màu ấm còn màu xanh là màu lạnh làm cho khung cảnh tưng bừng, sôi động như một cuộc đua thể hiện sự sống. vào những ngày cuối xuân đầu hè, nguyễn trai cũng cảm thấy tinh tế:

  “Khi tiếng cuốc gọi mùa xuân đã quá muộn”

  để miêu tả mùa hè, nguyen du đã viết:

  “tường lửa ngắt quãng granada”

  Phong cảnh ở đây được tiếp nhận bằng nhiều giác quan (mắt, mũi, tai và cả ấn tượng). mùa hè đã đi cùng với hoàng hôn, nhưng cuộc sống có một năng lượng bên trong dường như không thể tự kìm hãm, “đùn đẩy” và “bùng nổ” mọi thứ. cảnh được nhân hoá nên nghiêng nhiều về miêu tả trạng thái tinh thần của sự vật, qua đây ta thấy được tình yêu cuộc sống của tác giả thật mãnh liệt.

  cấu trúc câu gợi ý rằng mái hiên được điểm xuyết bởi những bông hoa đỏ chứ không phải thạch lựu; đầm sen đã hết mùi, không phải là sen. sự xuất hiện của đối tượng là tinh tế và tươi mới, mặc dù người đọc có thể hiểu màu đỏ và hương thơm đến từ đâu. có lẽ nhà thơ đã cô đơn và chán cảnh thiên nhiên xoa dịu nỗi đau. nhưng theo cách mà âm thanh của thiên nhiên, nguyễn trai vẫn chắt lọc tiếng nói của cuộc sống. khi trở về với thiên nhiên, anh có cơ hội gần gũi với thiên nhiên hơn. Tôi bị mê hoặc, mê mẩn trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

  “Các phần nhô ra của cây sen được phủ một lớp thạch lựu và liên tục rải hoa hồng đỏ đã tỏa ra mùi thơm”

  cảnh mùa hè qua tâm hồn, cảm xúc, thiên nhiên tràn đầy sức sống. cây lớn nhanh, tán ngày càng lớn, có thể như một tán rộng vươn ra giữa trời với cành lá xanh tươi. cây lựu vẫn phun đỏ, đầm sen tỏa hương, tô điểm thêm sắc hồng của cành hoa. qua lăng kính của nguyễn trai: sức sống vẫn hừng hực, tràn trề, cuộc đời là vườn hoa, vườn thiên nhiên muôn màu. cảnh vật như trong truyện cổ tích có lẽ bởi nó được nhìn qua con mắt của một thi nhân đa cảm, giàu khát vọng sống với đời. Đó là tiếng ồn ào của chợ cá làng chài hay là chính tác giả rộn ràng niềm vui trước cảnh tượng “phú quý” và tiếng ve sầu du dương, phải chăng lòng Nguyễn Trãi đang tấu lên khúc nhạc? >

  lắng nghe để làm chứng rằng mọi người sống đủ giàu, đủ vui, đủ sống và hạnh phúc. nguyễn trai mơ có thật chơi đàn ca nam phong cảnh ca tụng:

  “người giàu ở khắp mọi nơi khẳng định quyền lãnh đạo”

  Câu lục bát được ngắt nhịp đều đặn để dồn cảm xúc vào bài nên dù có câu “rồi cũng bình lặng” nhưng tác giả vẫn có lí tưởng sống. người mang lại hạnh phúc cho mọi người suốt cuộc đời.

  “Đặt trước một hai buổi để làm bạn với rượu ba năm, đổi tên, đòi hỏi nhiều hơn một phần, chỉ ngồi nhìn cuộc sống tĩnh lặng”

  (lòng trắc ẩn, bài 10)

  Bài thơ này đã làm rõ tình cảm của Nguyễn Trãi trong thời gian ở Côn Sơn, nhưng lòng yêu nước thương dân của ông vẫn “cuộn trào trong triều”. với thiên nhiên cây cỏ, chàng yêu nàng say đắm. Và có lẽ chính thiên nhiên đã cứu nguy cho Nguyễn Trãi thoát khỏi lũ chuột đồng chăm chút cho “một tấc lòng cổ kính”. Nguyễn trai vẫn chưa quên lý tưởng của con người, lý tưởng của con người, lý tưởng mong người trống không ai than phiền.

  phân tích cảnh ngày hè – mô hình 9

  Nguyễn Trãi tên là Ức Trai, ông là nhà chính trị, nhà thơ thời nhà Hồ và nhà Lê ở Việt Nam. ông làm quan trong triều một thời gian rồi lui về ở ẩn. Nguyễn Trãi làm thơ rất nhiều, để lại cho đời một lượng tác phẩm lớn, nhưng hầu hết đều thất truyền sau vụ án oan viên tịch. Trong thời gian ở ẩn, ông không ngừng sáng tác thơ, một trong những bài thơ đáng chú ý nhất của ông là “Cảnh ngày hè”.

  bài thơ là một hình ảnh mùa hè độc đáo nhưng cũng là niềm tin của tác giả

  “sau đó mát mẻ vào những ngày đi học”

  Bài thơ được viết rất rõ ràng với cấu trúc bốn phần chủ đề – sự việc – luận điểm – kết luận. Mở đầu bài thơ là hình ảnh thi hào Nguyễn Trãi đang ngồi thẫn thờ dưới bóng cây như đang tận hưởng cái mát thực sự. Việc quân, việc nước hẳn đã xong, ông trở về với cuộc sống giản dị, thẳng thắn, mộc mạc nhưng chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. “yes” có nghĩa là được tự do, vấn đề đã qua, đã xong. và “ngày học” là một ngày dài. cả đoạn thơ không còn đơn giản là hình ảnh nguyễn trai ngồi phơi phới mà toát lên tình cảm, tâm sự vu vơ của tác giả, ta vui cả ngày. một xã hội đã bị suy yếu, ý chí và khát vọng của tác giả bị chôn vùi, không còn gì cả, ông phải ra đi, từ chức để về ở ẩn, suốt ngày phải ngồi “mát” ở trường để thư giãn. , một gánh nặng đang đè lên vai bạn. cả câu thơ gợi lên một nỗi niềm thầm kín, không còn là sự nhẹ nhàng, thanh thoát.

  Sống hòa mình với thiên nhiên, Nguyễn Trãi đã tinh ý khám phá những nét đẹp thuần khiết không có ở chốn cung đình, cung cấm, đầy rẫy thị phi, cơ cực. đó là:

  “Các vết sưng trên cây sen được bao phủ bởi thạch lựu và những đóa hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra hương thơm”

  Chỉ với một vài nét phác thảo, hình ảnh cánh đồng đã hiện lên tươi tắn và hài hòa. cây cối trong sân, cây cối trong ao tràn đầy sức sống, đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát. cây với tán lá xanh rộng, trong khi cây lựu nở những bông hoa đỏ thắm và bông sen hồng thơm ngát. sức sống của cây được đâm chồi từ cành, từ lá, từ hoa. cây đổ bóng ngoài hiên, soi bóng vào tâm hồn thi nhân. các từ đùn (bơm), căng (kéo dài), phun, gửi (nuốt, nức nở) để diễn tả sức sống toàn diện chứa đựng trong sự vật, tạo nên những hình ảnh mới lạ, ấn tượng. ở đây ta thấy khung cảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống cho thấy tình yêu thiên nhiên và cuộc sống của nhà thơ rất mãnh liệt, đồng thời cũng có mong muốn được cống hiến sức mình để cuộc sống này tươi đẹp hơn. mạng sống của người anh hùng cũng đã cạn kiệt, nhưng giống như một cây thông dày đặc băng tuyết, sự sống vẫn chảy mạnh mẽ trong huyết quản của anh ta. Lương tâm đỏ (đỏ) của hoa lựu có phải là lương tâm đỏ của một tấm lòng son sắt với dân, với nước? Hương thơm ngát của hoa sen có phải là lí tưởng bất khuất của Nguyễn Trãi trong cuộc đời đấu tranh cho đất nước thái bình, nhân dân hạnh phúc không?

  Nếu bốn câu thơ trước của nguyễn trai tả cảnh bừng bừng sức sống thì hai câu thơ sau là một chuỗi âm thanh thanh bình nơi thôn quê và hình ảnh con người hiện ra:

  “Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

  Từ tượng thanh được đặt trước hình ảnh chợ cá làm nổi bật không khí nhộn nhịp của làng chài. sốc: tiếng qua lại, tiếng nói cười ồn ào. tất cả đều là hướng về một cuộc sống cần cù, chân thành. những âm thanh xôn xao ấy hòa cùng tiếng ve kêu bất chợt nổi lên trong buổi chiều tà, báo hiệu một ngày hè ở quê đã kết thúc. tiếng ve sầu chiều muộn thường gợi lên nỗi buồn man mác, nhưng với những người thợ thủ công lúc này nó lại trở thành tiếng đàn huyên náo khiến tâm trạng nhà thơ càng thêm rạo rực.

  “Kẻ ngu ngốc dễ dàng cầm đàn trong một giờ, còn người ta đủ giàu để hỏi đường”

  mạch thơ từ hướng ngoại sang hướng nội. của miêu tả ánh sáng biểu cảm, đối tượng cho chủ đề. Nguyễn Trãi đã trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình trong hai câu thơ cuối bài. đó là một giấc mơ, và một học thuyết nhân loại ấp ủ đã được cất lên thành lời. Giấc mơ, đó là giấc mơ trở thành hiện thực. giấc mơ vĩnh cửu của những người định hướng sống ở thời trung cổ. Mong rằng sẽ có một vị vua hiền hòa, hạnh phúc viên mãn.

  “Cảnh ngày hè” đã bộc lộ tấm lòng tri ân và hào hùng của nhà thơ, khiến mọi người trân trọng và biết ơn những đóng góp của ông cho đất nước. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tấm lòng của Nguyễn Trãi luôn hướng về nhân dân, một lòng trung thành yêu nước.

  phân tích cảnh ngày hè – mẫu 10

  nguyễn trai được biết đến là nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc. một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến bài thơ “Cảnh ngày hè” thể hiện tâm hồn chan chứa tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, con người và đất nước của tác giả:

  “để rồi tận hưởng sự tươi mát của những ngày đi học, hoa xanh đùn đẩy phủ kín vòm cây. thạch lựu vẫn phun đỏ, hồng đã lục tục tỏa hương. Sẽ là một kẻ ngu ngốc cầm lấy cây đàn nguyệt. trong một giờ, và người giàu sẽ hỏi đường ”

  Bài thơ “cảnh ngày hè” của nguyễn trai là bài thơ thứ 43 trong chùm thơ “cảnh vệ” trong “quốc âm thi tập”, là hình ảnh đẹp về thiên nhiên và lòng yêu nước của tác giả.

  Trước hết, tác giả miêu tả hoàn cảnh sống của mình trong những ngày ở dưới lòng đất. câu thơ mở đầu đọc nhẹ nhàng gợi lên một cuộc sống êm đềm, thư thái: “rồi vui những ngày tựu trường”. từ “then” ở đây có nghĩa là nhàn nhã, nhàn nhã. thời gian rảnh rỗi trong “ngày học” có nghĩa là một ngày dài, để ngồi “mát” – một hoạt động yên tĩnh, bình tĩnh và thư giãn. từ đó có thể thấy được trạng thái tâm hồn tĩnh lặng, thư thái của tác giả. Nguyễn trai đã có một cuộc sống bận rộn, chuyên tâm về quê, giờ đây đó là những giây phút rảnh rỗi hiếm hoi trong đời.

  Nhờ đó, tôi gần gũi với thiên nhiên hơn. hình ảnh cảnh ngày hè nổi lên với hình ảnh thiên nhiên rực rỡ ngày hè:

  “những bông hoa xanh đang chớm nở và lan tỏa. thạch lựu vẫn phun ra đỏ hồng liên tục, tỏa hương thơm”

  nguyen trai đang cảm thấy say mê, rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên ngày hè. hoa huệ của thung lũng có sức sống mãnh liệt, giờ đây ly của nó đã xanh tươi, bao trùm cả không gian. cùng với màu đỏ của lựu càng làm tăng thêm cảnh sắc. đầm sen tỏa hương thơm bay trong gió. khung cảnh thiên nhiên mùa hè hiện lên đầy tươi mát, tràn đầy sức sống, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên của nguyễn trai.

  không chỉ là hình ảnh của thiên nhiên, nhà thơ còn đại diện cho vẻ đẹp của hình ảnh cuộc sống của con người:

  “Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

  Việc sử dụng nhiều từ Hán Việt như “ngư, cầm ve, sa” kết hợp với các từ thuần Việt như “lao o o”, dang dong ”tạo nên một vẻ đẹp vừa mộc mạc, bình dị đáng sống của con người. được cảm nhận không chỉ bằng thị giác mà còn bằng âm thanh, đó là tiếng chài lưới làng chài, tiếng ve kêu leng keng mỗi khi hè về, những âm thanh đặc trưng của những ngày hè ở quê làm cho những ngày trở nên vui nhộn, sinh động tác giả đã rất tinh tế trong cách sử dụng động từ: “gặp gỡ, đùn đẩy, tiễn đưa” để người đọc cảm nhận được sức sống ngày càng lớn của cảnh vật mùa hè. tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên, chân thành với cuộc sống quê hương của nhà thơ nguyễn trai.

  hai dòng cuối bộc lộ tấm lòng yêu nước thương dân của nhà thơ. Dù làm quan ở ẩn nhưng tấm lòng của Nguyễn Trãi vẫn không ngừng lo cho dân, cho nước:

  “Sẽ có những kẻ ngu ngốc chơi đàn tính trong một giờ, những người giàu có ở khắp mọi nơi sẽ tuyên bố quyền lãnh đạo”

  nhà thơ đã mượn hình ảnh “chàng khờ” là cây đàn của vua hiền từ vua hiền. là tác phẩm kinh điển quen thuộc của Trung Quốc kể về thời đại xa lánh: các vị vua nhân từ đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Hàng ngày, vua Nghiêu Thuấn thường lấy đàn đánh đàn Nam Phong để ca ngợi cảnh thái bình nơi xứ sở này. qua đó, nhà thơ bày tỏ mong muốn cây đàn này vươn tới cuộc sống của con người, tôn lên cảnh đẹp thiên nhiên và cuộc sống vui tươi quê mình, niềm vui hạnh phúc của tác giả, được sống chan hoà với thôn quê. Bài thơ kết thúc bằng ước mơ được thấy cảnh thái bình thịnh trị trên đất nước của Nguyễn Trãi.

  Như vậy, qua bài thơ trên, người đọc thấy được lòng yêu nước thương dân của Nguyễn Trãi. Dù trong hoàn cảnh nào, ông vẫn luôn hết lòng vì nhân dân và đất nước.

  phân tích cảnh ngày hè – mô hình 11

  nguyễn trai được biết đến là một anh hùng dân tộc, một nhà thơ với những tác phẩm để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Trong những năm qua, Nguyễn Trãi đã sáng tác rất nhiều, mỗi bài thơ đều mang một tâm trạng, nỗi niềm sâu lắng. bài thơ “Cảnh ngày hè” là hình ảnh mùa hè ở quê, đồng thời là nỗi lòng chưa nguôi ngoai.

  cuộc sống của quan lại trong lòng đất yên bình, êm ả, không hỗn loạn. anh mở đầu bài thơ một cách nhẹ nhàng và êm đềm nhất: rồi anh tận hưởng không khí trong lành của những ngày cắp sách đến trường. Đoạn thơ trên đã gợi lên phong cách và cuộc sống giản dị của Nguyễn Trãi ở vùng quê thanh bình. rời xa chốn quan trường với bao vất vả, bất công, anh chọn cho mình lối đi riêng, rời xa công việc quân sự, gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên.

  thời tiết không được đề cập, nhưng người đọc sẽ nhận ra đó là mùa hè. tuy bài thơ không sa lầy trong nỗi lo âu, nhưng người đọc vẫn phải ghi nhận tình cảm của tác giả. Tuy không bận rộn việc quốc gia, quân sự nhưng trong lòng ông vẫn còn nhiều nỗi niềm chưa nói ra. Trong những câu thơ sau, người đọc cảm nhận được một khung cảnh mùa hè đầy màu sắc:

  những vết sưng xanh và lá cây hòe được bao phủ bởi thạch lựu, đỏ hồng vẫn phun ra liên tục, mùi thơm đã tỏa ra

  Hình ảnh đầy màu sắc của mùa hè, cảnh vật thiên nhiên dường như hòa quyện vào nhau tạo nên những đường nét và sự sống động của mùa hè. hình ảnh cây rum, cây lựu và cây hồng là đặc trưng của mùa hè. màu sắc của những cái cây đó đã gợi lên một không gian tràn ngập màu sắc và sức sống.

  Qua ngòi bút của nguyễn trai, người đọc cảm nhận được một khu vườn tràn đầy sức sống. chắc hẳn ai cũng mong muốn một cuộc sống yên bình và tĩnh lặng như thế này. có lẽ đây là đặc trưng của mùa hè miền Bắc. tuy nhiên, đằng sau bức tranh mùa hè đầy màu sắc ấy, người đọc nhận ra tấm lòng chân thành của anh đối với đất nước của mình:

  tăng chợ của ngư dân ở làng chài

  với cú pháp đảo ngữ, từ “lao” được đảo ngược ở đầu câu khiến ta cảm nhận rất rõ khung cảnh chợ búa, hối hả nơi phố thị nơi em đang sống. vì “chợ” bao giờ cũng gợi lên sự an lành, thịnh vượng, khi chợ đông nghĩa là đất nước ấm no hạnh phúc, khi chợ tàn nghĩa là đất nước suy thoái. Vì vậy, dù ở quê nhà, Nguyễn Trãi vẫn mong muốn đất nước luôn được thái bình, ấm no, hạnh phúc. hai dòng cuối của bài thơ là khát vọng, là ý tưởng mà nguyên trai ấp ủ, khao khát suốt đời:

  sẽ có những kẻ ngốc chơi đàn nguyệt trong một giờ, những người giàu có ở khắp nơi yêu cầu phương pháp này

  Tác giả đã lấy một ví dụ kinh điển về triều đại của vua Nghiêu, vị vua trị vì đất nước luôn thái bình và thịnh vượng. Vào thời đó, vua Thuấn có một loại nhạc cụ gọi là nam phong với âm điệu sôi nổi gợi cảm giác bình dị và ấm áp. Vì vậy, Nguyễn Trãi muốn mượn tiếng đàn ấy để cầu mong cho cuộc sống của nhân dân được như ý, thái bình, hạnh phúc. Khát vọng “dân giàu đủ tiêu” của nguyen trai thật đáng quý và đáng trân trọng.

  Như vậy, qua bài thơ “Cảnh ngày hè”, Nguyễn Trãi đã vẽ nên một bức tranh ngày hè rực rỡ, đầy màu sắc và qua đó thấp thoáng bóng dáng của một con người luôn nghĩ đến nước vì đời, cho con người. bài thơ để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc nhất về cuộc đời và suy nghĩ đáng trân trọng của Người.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu lớp 12

  vào thế kỷ 15, tức là sự tái sinh của châu Âu, thời điểm mà những người khổng lồ với trí tuệ và kiến ​​thức xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như leonardo da vinci, họa sĩ, nhà điêu khắc, chạm khắc và triết học tự nhiên. Cùng thế kỷ 15, ở Việt Nam cũng xuất hiện thiên tài Nguyễn Trãi, một nhà ngoại giao tài ba, quân tử, bậc nhất của nhà Lê sau này, nhưng ông cũng là một nhà văn hóa xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, trong đó có địa lý, lịch sử, văn học. ., v.v. .

  Về lĩnh vực văn học, thơ văn của Nguyễn Trãi đã để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng và được người đời ca tụng, đánh giá cao, đặc biệt là Bình Ngô đại cáo, Quan trung tạp lục, Ức trai thi tập, quốc ngữ chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo. với những ý tưởng về con người và ý tưởng phụng sự thiên đàng, nó cũng nổi bật với tư tưởng của những con người mới.

  “Cảnh ngày hè” là một bài thơ trích trong tập thơ vọng nguyệt, trong mục “cảnh kính bảo” bài số 43, nhưng tác giả qua cảnh ngày hè. Lúc rảnh rỗi, Nguyễn Trãi vẫn một lòng hướng về nhân dân, thấm nhuần tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân, tuy bị thất sủng, vua không còn tin dùng.

  Cảnh ngày hè được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, nhưng khi nguyễn trai viết vở này, thể thơ đã ít nhiều thay đổi cho phù hợp và uyển chuyển hơn. vì vậy bố cục bài thơ không cứng nhắc với 4 phần kết bài mà ở đây có sự tách bạch rõ ràng, trong đó 6 dòng đầu là ấn tượng thiên nhiên về cảnh một ngày hè dưới cái nhìn của con người. người đã hoạt động dưới lòng đất, rời bỏ thế giới.

  “rồi tận hưởng cái không khí trong lành ngày xưa lá xanh đùn đùn thạch lựu, hiên nhà còn rải hoa hồng đỏ và mùi chợ cá làng chài đã bay”

  Ngoài mốc thời gian rộng lớn là ngày hè, tín hiệu thời gian để tác giả xây dựng bức tranh thiên nhiên và cuộc sống còn được thể hiện qua ba chữ “lầu trần”, quy chiếu về thời gian ở cuối. ngày. , khi mặt trời đã khuất dần, mọi vật đều co lại để chờ đêm tối, chuyển từ trạng thái vận động sang trạng thái nghỉ ngơi.

  nhưng ngược lại, trong thơ nguyễn trai khung cảnh cuối ngày ấy lại khác, mọi thứ không trở nên mệt mỏi, tĩnh lặng, héo hon, buồn bã như thơ của các tác giả trung đại như bà. huyện thanh quan với “gió ngàn ban mai”. bay mỏi cánh chim bay / dặm liễu từng bước sương mai ”hay như lời nguyễn du với“ chim bay về rừng / Hoa trà ta đã có nửa vầng trăng ”.

  nhưng trong thơ của nguyễn trai, mọi thứ vẫn tràn đầy sức sống, tràn ngập sắc màu của âm thanh, rộn ràng và tươi sáng trong buổi chiều tà. thể hiện qua hàng loạt hệ thống ngôn từ như “đùn” trong “đùn đùn” trong “đùn đùn, tán nặng”, thể hiện sức sống mãnh liệt tràn ngập trong từng thớ thịt của vỏ cây, bứt phá từ lớp này sang lớp khác. Không chỉ vậy, “tán cây” còn gợi lên hình ảnh xanh mướt của những tán cây, vươn mình hùng vĩ bao trùm cả một không gian rộng lớn.

  thì động từ “rắc” trong câu “thạch lựu còn rắc đỏ ăn” còn mang ý nghĩa sức sống đang chờ nở, sinh sôi tạo nên màu đỏ tươi của hoa lựu. . điều đó làm cho hình ảnh ngày hè thêm sôi động, thể hiện sự vận động không ngừng của thiên nhiên và cuộc sống. hình ảnh thiên nhiên tiếp tục được thể hiện qua câu “hong tục ngắt mùi”, “tạm biệt”, ở đây là từ hán việt có nghĩa là dư, nên có thể hiểu trọn vẹn câu thơ là đầm sen đã khuất. , hoặc hoa sen trong ao đã nở rực rỡ, hương thơm ngút trời.

  Ngoài những động từ thể hiện hết sức sống của mỗi cảnh vật, các từ ghép còn biểu thị âm hưởng trong hai câu “chợ chài xóm chài / Lóng mây ôm nguyệt cầm”. hình ảnh của một ngày hè sôi động của cuộc sống trước khi mặt trời lặn. ở đây là tiếng mặc cả, trao đổi của người mua kẻ bán, tái hiện sinh động cuộc sống con người qua hình ảnh “chợ cá làng chài” gợi lên sự nhộn nhịp. , cuộc sống của người dân sung túc, đủ đầy nên cảnh chợ tàn ngày tàn. có khung cảnh nhộn nhịp.

  Hòa cùng tiếng giao lưu nhộn nhịp của người phương xa còn có sự góp vui của dàn đồng ca ve sầu phát ra những âm thanh réo rắt, huyên náo và “ngân dài”, làm rung chuyển cả không gian của buổi chiều tà, khiến khung cảnh thêm phần sinh động. , đầy đủ. của cuộc sống, lấy đi sự buồn tẻ và buồn tẻ của buổi hoàng hôn.

  Điều độc đáo của bài thơ là tác giả đã mở ra mọi giác quan để cảm nhận một cách tinh tế và tái hiện một cách xuất thần vẻ đẹp của hình ảnh thiên nhiên cuộc sống. Nét chạm của nguyễn trai đã tạo cho người đọc ấn tượng đầu tiên về hình ảnh thiên nhiên tươi mát, dễ chịu, tạo cho người đọc ấn tượng về phong thái ung dung, thoải mái của nhà thơ khi thưởng ngoạn từng cảnh vật của những ngày hè lộng gió.

  ngoài ra, hình ảnh tạo ấn tượng sâu sắc về hình dạng của thiên nhiên với màu sắc rực rỡ, đó là màu xanh của cây cối tạo bóng mát, sau đó nổi bật trên nền xanh đậm, màu đỏ tươi của lựu và dịu dàng sen hồng nở trong ao. và cuối cùng là ba màu được tắm trong màu vàng nhạt của hoàng hôn mang đến hình ảnh mùa hè tươi tắn, tràn đầy sức sống, thể hiện lòng yêu đời, yêu cuộc sống. , nhìn cảnh vật với tình yêu chân thành của tác giả nguyễn tra đối với thiên nhiên.

  Thêm vào đó là khứu giác tinh tế của hoa sen, một loài hoa thoang thoảng hương mà chỉ những người thực sự có tâm với sen mới cảm nhận được, hương thơm tươi mát lan tỏa nồng nàn trong không gian khoáng đạt. mùi hương ấy cũng gián tiếp thể hiện vẻ đẹp của những bông sen đang mùa nở khiến người đọc dễ liên tưởng đến hình ảnh đầm sen hồng, không quá rực rỡ nhưng đủ làm bừng sáng hình ảnh thiên nhiên. cuộc sống của hương thơm của loài hoa cao quý này.

  và cuối cùng, hình ảnh thiên nhiên ngày hè càng trở nên rực rỡ, náo nhiệt qua sự cảm nhận tinh tế của nhà văn về âm thanh của con người và vạn vật. Đó là tiếng “xình xịch” thể hiện sự hối hả, nhộn nhịp trong cuộc sống thường ngày của lũ trẻ và buổi chợ chiều. đó là tiếng ve kêu “râm ran” vang vọng khắp không gian, như nhắc nhở lòng người về một ngày hè oi bức.

  việc sử dụng phép đảo cấu trúc để đặt những từ gợi tả âm thanh ở đầu câu càng tô đậm thêm không khí náo nhiệt của nhịp sống nhộn nhịp trong buổi chiều tà, gợi lên cảm giác hân hoan, rộn ràng của cuộc sống, làm lu mờ cảm giác sự trống trải và cô đơn mà những buổi chiều thơ mộng thường mang lại.

  nhờ đó, việc huy động mọi giác quan của tác giả đã tái hiện một cách xuất sắc hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống, cảnh mùa hè của nguyễn trai không chỉ đẹp mà có chiều sâu, thể hiện ba giác quan của tác giả về cuộc sống, luôn nhìn cuộc sống với con mắt hào hứng và nghiêm túc, thể hiện tình yêu thiên nhiên và cuộc sống nghiêm túc của tác giả. Xuất phát từ những cảm nhận tinh tế về hình ảnh thiên nhiên và cuộc sống, Nguyễn Trãi đã thể hiện tình yêu nước của mình qua hai câu thơ cuối bài.

  “Kẻ ngu ngốc cầm đàn được dễ dàng cả tiếng đồng hồ, người giàu có khắp nơi hỏi đường”

  Từ những điều quan sát về cuộc sống nhộn nhịp của người dân ở chợ cá làng chài, tác giả hình dung ra một bức tranh về cuộc sống vô cùng tươi đẹp và ấm no của người dân. điều đó đã gợi lên trong tâm hồn tác giả niềm vui sướng, hạnh phúc khi được chứng kiến ​​cảnh thái bình của dân tộc nên mong muốn được đàn vua đàn hát bài nam phong ca ngợi cảnh thái bình thịnh trị của đất nước. thể hiện ước nguyện của Nguyễn Trãi về sự giàu có và thịnh vượng của nhân dân như hai triều đại trong lịch sử.

  đồng thời, hai câu thơ còn thể hiện sự mãn nguyện, mãn nguyện của tác giả khi ước nguyện cả đời với tư tưởng nhân nghĩa, hướng về nhân dân nay đã thành hiện thực. mọi người đã tô đậm vẻ đẹp tâm hồn cao thượng của Nguyên trai, dù làm quan, vẫn trọng dụng, hay khi bại trận, tấm lòng vẫn không thay đổi dù chỉ một lần.

  Tác giả luôn hướng lòng mình về con người, về cuộc sống lao động bình dị, mộc mạc, thể hiện tình yêu chân thành trước vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống. Nguyễn Trãi đã dành trọn cuộc đời mình để chăm lo cho dân, cho nước với những tư tưởng cao đẹp, với tấm lòng nhân hậu, nhân hậu, một lòng phụng sự đất nước, dân tộc. rất quý giá.

  cảnh ngày hè là một bài thơ hay thể hiện rõ vẻ đẹp tâm hồn của tác giả nguyễn trai, ở đó người ta không chỉ thấy vẻ đẹp của hình ảnh thiên nhiên sống động tươi sáng, nhộn nhịp và tràn đầy sức sống. mà còn ghi nhận tấm lòng chân thành của tác giả đối với vận mệnh đất nước, vận mệnh dân tộc, mong ước suốt đời của một con người chỉ mong ấm no, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. chính nghĩa và tư tưởng cho nhân dân mà tác giả luôn tính đến.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 13

  Nguyên trai là anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, ông đã để lại cho đời một sự nghiệp sáng tác vĩ đại, trong đó có sáng tác chữ Hán và chữ Hán. ở một khía cạnh nào đó, anh ấy cũng có những tác phẩm xuất sắc. Cảnh ngày hè là một trong những bài thơ xuất sắc nhất của ông trong tuyển tập ca dao dân tộc.

  Tác phẩm thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu con người và lòng yêu nước sâu sắc của Nguyễn Trãi. bài thơ mở đầu bằng một dòng thông báo: và sau đó hãy tận hưởng những ngày học. rồi có nghĩa là không hoạt động, ngắt kết nối, đảo từ rồi ở đầu câu, cách ngắt nhịp 1/2/3 lạ và độc đáo đã giúp nhấn mạnh hoàn cảnh và tâm trạng của nhân vật trữ tình.

  Đối với nguyễn trai trong cuộc sống bận rộn, chăm lo cho mọi người xung quanh, đây là khoảnh khắc hiếm hoi trong cuộc đời anh được thảnh thơi và không vướng bận. sau đó kết hợp với những ngày đi học (những ngày dài) gợi cho anh nhớ về thời gian anh lui về ẩn dật, sống một cuộc sống yên tĩnh, nhàn nhã, tự do, hòa hợp với thiên nhiên.

  câu thơ mở đầu đã bộc lộ cho người đọc một tâm hồn rộng mở để đón nhận mọi vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống. sau câu thơ mở đầu, năm câu thơ tiếp theo mở ra khung cảnh mùa hè thật sinh động, tươi đẹp, tràn đầy sức sống:

  những tán cây hòe đùn phủ thạch lựu vẫn phun đỏ hồng liên tục, bay ra mùi chợ cá làng chài.

  mùa hè được tác giả thể hiện qua hàng loạt thứ: hương thảo, thạch lựu, hoa sen, đều là những loài cây đặc trưng của mùa hè. nhưng ấn tượng hơn là cách nguyen trai kết hợp vạn vật tự nhiên với các động từ: đùn, lựu, sen, sen, thể hiện sức sống mãnh liệt, mãnh liệt, sự vươn lên của cảnh vật, tất cả đều chuyển động theo chiều hướng đi lên, càng thêm tràn trề sức sống.

  Hình ảnh mùa hè càng trở nên sống động hơn với sự kết hợp của các gam màu: xanh, đỏ, hồng với những gam màu nóng, giúp bức ảnh trở nên sinh động và tràn đầy sức sống hơn. trong không gian có hương thơm đặc trưng của mùa hè, đó là hương của hoa sen, hoa lựu, hương của vạn vật và cây cỏ, sự ngọt ngào và tươi mát của chúng hòa tan trong không khí, lan tỏa đến tâm hồn thi nhân. .

  Trong hình ảnh đó có cả âm thanh của cuộc sống con người. tiếng ồn ào của chợ cá gợi lên cuộc sống đông đúc, nhộn nhịp của làng chài, đây cũng là hình ảnh thu nhỏ của cuộc sống con người. Đồng thời, tiếng ve còn gợi cho ta liên tưởng đến âm thanh từ xa, thể hiện sự tĩnh lặng của không gian và sự mở rộng của lòng người để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên quanh ta.

  Dưới ngòi bút của nguyễn trai, hình ảnh mùa hè hiện lên mang nét đặc trưng của làng cảnh Việt Nam, nơi vạn vật tràn đầy sức sống, rộn ràng tiếng rao, đời sống người dân đầm ấm, vui tươi. đồng thời qua những câu thơ cũng thể hiện một con người có tâm hồn thư thái, thảnh thơi, tâm hồn rộng mở để lắng nghe, quan sát và cảm nhận những nét đẹp tinh tế nhất của cuộc sống.

  Trong những giây phút say mê, hòa cùng nhịp sống tự nhiên, Nguyễn Trãi vẫn nuôi trong mình một ước mơ và một khát vọng lớn:

  sẽ có những kẻ ngốc chơi đàn nguyệt trong một giờ, những người giàu có ở khắp nơi yêu cầu phương pháp này

  ước mơ của anh thật đẹp đẽ và cao cả là ước mong có được cây đàn của vua, cây đàn của vua, được tấu lên khúc nam phong để mọi người được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Giấc mơ thể hiện tâm hồn và lí tưởng cao đẹp của Nguyễn Trãi. trong suốt cuộc đời của mình, ông luôn quan tâm đến nhân dân và đất nước, đây là tình cảm của ông được thể hiện trong nhiều bài thơ:

  ngày đêm xây dựng tình yêu cũ khi thủy triều dâng cao

  tác phẩm là một sáng tạo bằng thể thơ: bảy chữ xen kẽ với sáu chữ. ngôn ngữ tài hoa, phong phú, sử dụng thành công các động từ mạnh, từ lóng, từ tượng thanh để miêu tả thiên nhiên và cuộc sống con người. nhịp điệu của bài thơ rất đa dạng và độc đáo, điều này làm cho bài thơ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.

  đoạn thơ đã khắc họa thành công hình ảnh thiên nhiên ngày hè phong phú, đa dạng, sinh động và đầy sức sống. Qua bài thơ ta cũng thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi: yêu thiên nhiên, yêu đời, có hồn thơ và hơn hết là có tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc.

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 14

  Nguyên trai (1380 – 1442), một anh hùng dân tộc, “tấm lòng sáng như sao” (lời vua Lê Thánh Tông) không ngừng hướng về nhân dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào của đất nước. Ngay cả khi bị nghi oan, Nguyễn Trãi phải trốn về quê ở Côn Sơn, ông vẫn thể hiện sự thiết tha rực lửa của mình trước một cuộc đời tưởng như chỉ vui với mây và núi. tình cảm của ông được bộc lộ rõ ​​nét trong chùm thơ 61 bài “bảo bối”. đặc biệt, vị trí thứ 43 chứa đựng nhiều khát vọng hướng tới cuộc sống và con người.

  “Tôn sư trọng đạo” (tấm gương quý báu để dạy mình) lấy bài học từ thiên nhiên đại đồng để nhà thơ tự suy ngẫm trong lòng. chúng ta không chỉ cảm nhận được tình yêu thiên nhiên của một người nghệ sĩ lớn mà còn hiểu được tấm lòng của người anh hùng luôn đứng về “quốc hiệu”. tư tưởng và tình cảm của nhà thơ giúp ta hình dung được một nhân cách lớn.

  bài thơ bắt đầu bằng một tình huống nhàn hạ bất đắc dĩ:

  “rồi tận hưởng không khí trong lành của những ngày đi học” nhịp thơ hơi lạ như kéo dài cảm giác của một ngày “ăn không ngồi rồi”: tạo cao trào ở nhịp đầu, sau đó là năm từ nối trong một. hơi thở đơn lẻ như tiếng thở dài. rõ ràng nhà thơ đang nói về việc thư giãn mà không mang lại cảm giác thư thái thực sự.

  Hai từ trong ngày học cho thấy một ngày dài buồn tẻ tẻ nhạt như thế nào. tận hưởng sự thư thái nhưng không thư giãn! có lẽ đó là nguồn cơn của biết bao nỗi uất ức được trút lên bởi những người bất bình. tuy nhiên, mọi suy nghĩ như được dồn nén khi nhà thơ phải đối mặt với thiên nhiên dữ dội và tràn đầy sức sống:

  “cuốc đùn xanh rơi vãi. thạch lựu vẫn phun đỏ, hồng đã liên tục tỏa mùi”

  chỉ ba câu thơ nhưng nó mang đến một hình ảnh thiên nhiên đầy màu sắc, cùng những hình ảnh đặc trưng của không gian mùa hè. Đầu tiên phải kể đến đó là màu xanh như một chiếc ô khổng lồ che chở cho cảnh quan, tạo cảm giác như một không gian xanh mát. Cái nhìn thiên nhiên của Nguyễn Trãi luôn bao quát, vừa gợi được sức sống của không gian trong động từ đùn vừa gợi cảm giác tự do trong một từ.

  Quang cảnh trải dài từ gần đến xa, theo quy luật tương phản trong hai câu tả thực, khéo léo đan xen màu đỏ của cây lựu trước hiên với màu hồng của đầm sen. câu trên gợi sắc, câu dưới gợi hương. bản chất ấy cũng đầy cảm xúc, đôi khi nhẹ nhàng lan tỏa, đôi khi bùng nổ.

  Và sau đó, cuối cùng, có một cảm giác tiếc nuối vương vấn khi bỏ lỡ hương thơm thanh tao của sen hồng vào cuối mùa hè. cần một người có tâm hồn tinh tế để bộc lộ nhiều cảm xúc cùng một lúc trong một vài câu thơ cô đọng. Giữa khung cảnh thiên nhiên ấy, nhà thơ cũng như nguôi ngoai những nỗi niềm, để lòng mình hòa mình với thiên nhiên sôi động. Không chỉ nhìn bằng mắt, nguyen trai còn thử nghiệm lắng nghe những âm thanh khác nhau của thiên nhiên:

  “Chợ cá làng chài vui, tiếng ve kêu trên mặt đất làng chài”

  có một sự thay đổi cảm xúc khi lắng nghe âm thanh của cuộc sống. bây giờ, âm thanh được cảm nhận từ xa đến gần, từ vỗ nhẹ đến du dương. thiên nhiên không êm đềm, sầu muộn mà ngược lại rất sôi động, gần gũi với tình yêu đời chân thành của nhà thơ. hỗn độn là âm thanh gợi lên rõ nét cuộc sống tĩnh lặng của người dân chài, cảnh buôn bán nhộn nhịp mà không quá ồn ào làm lay động không gian thanh nhàn của nhà thơ.

  hình như nguyễn trai đã chủ động hướng lòng về chợ cá, làng chài để thấy mình không xa rời cuộc sống đời thường. Dư âm của cuộc sống hiện thực ấy tạo thành sợi dây liên kết giữa nhà thơ và con người, mang lại niềm vui trong một buổi chiều dễ làm nhà thơ buồn, cấu trúc tương phản tạo nên sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên trong sự cân bằng của làng chài – bóng dáng của người độc thân mà nó có. đậm nét cổ điển trang trọng.

  nghệ thuật tương phản tạo nên một cảm hứng rất mới trong thơ Nguyên trai khi ấn tượng ám ảnh nhà thơ không phải là ánh mặt trời ảm đạm mà là âm thanh du dương của tiếng ve. sự liên tưởng bất ngờ và độc đáo này đã thể hiện rõ phẩm chất nghệ thuật của nguyễn trai. tiếng ve kêu đặc trưng của mùa hè đã kết thúc, tiếng ve kêu như tiếng nhạc sôi động, ồn ào trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thiên nhiên.

  Hình ảnh thiên nhiên sống động ấy chứa đựng một thông điệp thẩm mĩ làm xúc động tâm hồn nhà thơ. cho dù bản thân muốn trốn tránh thế gian, nhìn mặt trời nhốt mình dưới tầng hầm, cũng không khỏi vừa nghe vừa thấy náo nhiệt cảnh đẹp thiên nhiên chung quanh. Thiên nhiên xao động ấy hay lòng nhà thơ cũng háo hức hòa vào niềm vui sống?

  cuộc sống của ông không phải là của một cuộc sống ẩn dật, mà là sự phản chiếu của một tâm hồn yêu đời nhiệt thành, vẫn chấp nhận và tận hưởng niềm vui của cuộc sống bình lặng để quên đi nỗi đau riêng tư. thiên nhiên đã dạy một bài học tuyệt vời. đã khơi dậy khát vọng trở lại cuộc đời mãnh liệt của thi nhân. bản chất ấy đã thổi bay khát vọng của người anh hùng đầu bạc nhưng vẫn một lòng son sắt:

  “Sẽ có những kẻ ngu ngốc chơi đàn tính trong một giờ, những người giàu có ở khắp mọi nơi sẽ tuyên bố quyền lãnh đạo”

  Không có gì cao quý hơn, giản dị và ngắn gọn hơn những vần thơ mộc mạc và chân thành! Giữa thiên nhiên tươi đẹp, Nguyễn Trãi không muốn sinh hoạt nhàn hạ cho riêng mình. ông không phải là người chỉ chăm lo cho sự trong sạch của bản thân theo triết lý “nhất tâm độc tôn” của Nho gia, sâu thẳm trong tâm hồn ông vẫn tồn tại một nỗi niềm “trung quân ái quốc”, khát vọng làm người cho đời. . vì lợi ích của mọi người.

  Tinh thần của Nguyễn Trãi không hề giảm đi hoài bão góp phần xây dựng một đất nước thái bình thịnh trị như thời Đường, một xã hội thịnh vượng lý tưởng theo quan niệm của Nho gia. khá giản dị và cũng cao siêu thay cho sáu chữ tổng kết tấm lòng của nguyen trai đối với con người. thực ra, một mình ông trong hoàn cảnh đó cũng có nhiều nỗi buồn, nhưng bản chất tâm hồn của Nguyên trai vẫn luôn “trong sáng và tràn đầy nhựa sống” (theo cách nói của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng).

  Tâm hồn ấy chỉ cháy bỏng khát vọng đem đến cho con người cuộc sống giàu sang. Mong ước của người dân rằng “khắp nơi không một lời giận hờn” là minh chứng cho nhân cách trong sáng tuyệt vời của Nguyên trai.

  “bảo vệ vương quốc”: bài học lớn từ thiên nhiên giúp nguyễn trai cảnh giác, ẩn chứa bao tình yêu cuộc sống, yêu cuộc sống. ta nhận ra tâm hồn nghệ sĩ – chiến sĩ của tiền nhân. trái tim “ngôi sao sáng” ấy vẫn tỏa sáng cho đến ngày nay!

  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – văn mẫu 15

  bài làm bài Bảo kính vương số 43, bằng thơ quốc âm của nguyễn trai, đúng tựa bài Cảnh ngày hè. phần lớn thơ thuộc nhóm lưu ly vẫn nghiêng về trang sức tự vệ, như chủ đề chung của cả nhóm. trong khi đó, bài học 43 này, mặc dù không phải là không có cảnh báo trước, nhưng lại nghiêng nhiều hơn về cảnh này. cả bài thơ là cảm xúc ấm áp của một đứa trẻ trước cảnh hoa nở ngày hè. Dù được viết cách đây hơn sáu thế kỷ, nhiều từ ngữ đã trở thành cổ xưa với người hiện đại, thậm chí kèm theo một truyền thuyết dài gần 20 mục từ nhưng cảnh ngày hè vẫn có thừa. sức mạnh để vượt qua khoảng cách thời gian mênh mông, vượt qua rào cản ngôn ngữ dày đặc. để tiếp cận độc giả ngay bây giờ. Điều gì mang lại sức sống cho bài thơ này? thiên tài của cây bút sự tinh tế của tâm hồn? sự vĩ đại của trái tim một người đàn ông? có lẽ không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà là sự kết tinh của mọi thứ thành một tổng thể thơ mộng sống động, một kiến ​​trúc ngôn từ cô đọng cộng hưởng.

  Cảnh ngày hè trước hết là cảnh tươi sáng, nhộn nhịp. nếu tuân theo nguyên tắc “thơ nhiếp”, người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận bài thơ như một hình ảnh. một bức tranh vẽ bằng chữ. một bức tranh nghiêng về màu sắc ấm áp, theo phân loại của bức tranh. màu đặc trưng của ngày hè.

  hai câu đầu đề, với những nét bút đầu tiên, đã ngay lập tức mang không khí mùa hè đến cho độc giả:

  “và sau đó tận hưởng những ngày dài mát mẻ”

  ngày hè hiện ra với tâm thế, thời gian, không gian khá tương hợp với nhau. ba từ rồi tận hưởng làn gió mát đã gợi lên hình ảnh một đứa trẻ trong giây phút thảnh thơi hiếm hoi nào đó đang tận hưởng một ngày hè. nhưng ba chữ ngày khai trường mới có sức gợi nhiều hơn. nếu ngày dài thì đúng là sự chênh lệch giữa đêm ngắn và ngày dài khá đặc trưng của mùa hè. nhưng nó chỉ là vấn đề thời gian? Nó dường như là một câu hỏi của tâm lý học. Khoảng thời gian nào có thể làm cho một người hăng hái đảm nhận nhiệm vụ xã hội này cảm thấy giống như “thời đi học”? khi bận làm rường cột giữa triều đình một quan chức cao cấp? Tôi không thể. khi đó, những người đam mê hành động khó có thể cảm nhận được những ngày tháng “cắp sách đến trường”. do đó, từ “school day” gợi ý những ngày nhàn rỗi không mấy dễ chịu bên ngoài cuộc sống của một người trẻ. nhưng không chỉ ở nghĩa của từ, thái độ đó còn ẩn chứa trong dư âm của ngôn từ. Nó không phải như thế này? câu mở đầu đã gây xúc động lạ lùng cho những ai đã quen đọc thơ khải huyền. có một cái gì đó giống như sự giao thoa giữa các cảm giác khác nhau: ngắn và dài, nhanh và dài. làm như thế nào? nó sẽ là bởi vì nó là một câu khác thường: lời bài hát chỉ có sáu từ (cả sáu từ), nhịp điệu chỉ có hai (3/3). toàn bộ chuỗi từ ngắn, mỗi nhịp dài. số lượng phách tích lũy, mỗi phách tản ra. Vết rạn này có ảnh hưởng gì không? lắng nghe tiếng vọng của nó:

  “sau đó nghỉ mát / vào những ngày đi học”

  chẳng phải nó tạo ra một ngữ điệu hoàn toàn khác, chứa những âm điệu dường như đối lập: vừa khẩn trương vừa nhàn nhã sao? nhàn nhã mà khẩn trương, nhàn nhã mà lo lắng, đó không phải là thái độ thường trực trong lồng ngực của nam nhân sao? có lẽ sẽ không ngoa khi nói rằng chính tâm trí này đã ngấm ngầm tìm kiếm cấu trúc câu đó trong câu mở đầu! Các nhà nghiên cứu hiện đại có thể gọi đó là sự tham gia sáng tạo của vô thức không?

  Kết hợp câu thứ hai với câu thực tế, chúng ta sẽ thấy thiên nhiên rực rỡ được thể hiện qua màu sắc tươi tắn của cỏ cây hoa lá:

  “Các vết sưng trên cây sen được bao phủ bởi thạch lựu và những đóa hồng đỏ phun liên tục đã tỏa ra hương thơm”

  trật tự không gian kéo dài từ cao xuống thấp, điểm nhìn của nhà thơ cũng chuyển từ mặt đất đến hiên nhà rồi xuống đầm sen. bản chất ở cấp độ nào thì sức sống bên trong cũng tràn trề. các sinh vật của tự nhiên không tĩnh. Họ rời đi. những chiếc lá xanh mướt “đùn” như cuốn lên từng tấm mành, những tán cây “nở hoa” như những chiếc giường ô. Màu đỏ lựu không lặng lẽ tô điểm cho màu sắc, cũng không tạo ra tia lửa, mà thay vào đó, bùng lên thành những chùm đỏ rực, giống như pháo hoa thắp sáng cả hiên nhà. từ dưới ao, bông sen cũng đáp lại bằng màu hồng chín và hương thơm bay lên không trung. mật độ ngày càng tăng của các động tác “đùn”, “nổ”, “phun”, “thoát”… đã tạo nên sự phấn khích đằng sau từng đám cỏ tưởng như đã lắng dịu. do đó, sự chuyển động mạnh mẽ cộng hưởng với sự khắc nghiệt của dải màu sắc, tất cả đều đánh thức sức sống của thiên nhiên sinh sôi.

  Nó vẫn chưa hoàn thành. chúng ta cũng thấy một nguyen trai tinh tế hơn nhiều. nhà thơ đã bắt được một nhịp chuyển động vô hình thúc giục, đẩy lùi tạo vật. chỉ cần chú ý và bạn sẽ thấy điều này: các loại thảo mộc liên tục từ cao đến thấp, chuyển động liên tục từ trong ra ngoài, lá, hoa và hương liên tiếp nhau, đặc biệt là tiết tấu gấp gáp. truong: thạch lựu vẫn phun ra màu đỏ hồng liên tục và đã tỏa mùi. loài này có, loài kia đã có, phản ứng với nhau, xô đẩy lẫn nhau, gợi lên bầu không khí của các sinh vật cạnh tranh để trưng bày màu sắc và mùi hương của chúng.

  có lẽ chúng ta nên dừng lại một chút về cách diễn đạt ở đây. Trước hết, từ. Hiện tại có hai đăng ký khác nhau của câu hồng lâu bền có … mùi và do đó hai cách hiểu khác nhau. một phiên bản ghép là “tin”, tức là không có mùi, mô tả sự xuất hiện của bệnh trầm cảm. một bản là “tạm biệt”, có nghĩa là tỏa ra mùi hương, thể hiện sự thịnh vượng. gắn với từ, là cú pháp. cặp quan hệ từ “cũng”… “rồi” trong cặp câu thực thể hiện quan hệ cú pháp gì? nhiều người chỉ thấy họ thể hiện mối quan hệ giảm sút: “vẫn” … “la hét”. nó đã dẫn đến sự hiểu biết về ý nghĩa của nó khi ngọc hồng lựu vẫn ném ra nhận thức màu đỏ / hồng, nhà tiên tri tin rằng (ngoài) mùi hương. có phù hợp để hiểu điều đó không? Để làm rõ, ngoài những căn cứ của chữ viết, có lẽ cần có thêm những căn cứ về văn bản thơ và cả những quy luật nghệ thuật. trong nghệ thuật, có một quy luật: chi tiết phụ thuộc vào tổng thể, chi tiết chi phối. cảm hứng chung của bài thơ là về sự tràn đầy của ngày hè. do đó, các hình ảnh (cả thiên nhiên và cuộc sống) tạo nên tổng thể ở đây cũng phải nhất quán, từng chi tiết phải góp phần làm nổi bật sự thịnh vượng. Hãy xem, từ “tin” có ít ý nghĩa. nói suy nghĩ. nói chung, tại sao nói tốt, chi tiết, tại sao nói xấu? rõ ràng, “tin” sẽ bị lạc nhịp, phá vỡ hệ thống. ngược lại, từ “tạm biệt” nói lên sự thịnh vượng, chỉ để cộng hưởng với sự thịnh vượng đó. điều tương tự cũng xảy ra với các quan hệ cú pháp. cặp phó từ “vẫn” … “đã” … không chỉ dùng để chỉ kiểu quan hệ giảm dần: “rồi” … “đã xong”, mà còn dùng để chỉ kiểu quan hệ tăng dần: “hiện”. … “thêm vào”. trong tập hợp này, mối quan hệ phải tiến triển để tương thích. do đó ý nghĩa của hai câu thơ chỉ có thể là: thạch lựu vẫn phun ra màu đỏ / hồng nhận biết liên tục, gửi ra (cho / tỏa) mùi hương. hương sen và sắc thắm tiếp nối nhau, xô đẩy nhau tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ của ngày hè.

  cuộc sống sông nước nhộn nhịp hòa mình cùng thiên nhiên rực rỡ. theo đó, hình ảnh vốn đã đầy màu sắc của một ngày hè thịnh vượng nay tràn ngập âm thanh:

  “Chợ cá vui vẻ ở làng chài”

  nghĩ cũng thú vị, chợ là hình ảnh rất đặc trưng của cuộc sống này. khi đông đúc, chợ là một bức tranh vui nhộn của cuộc sống ngày càng bận rộn. còn khi chợ đóng cửa là hình ảnh tan tác của một kiếp người sa sút. chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài của chợ, bạn cũng có thể thấy được những dư âm của cuộc sống. tiếng “xình xịch” từ chợ cá làng chài đã nói lên sự nhộn nhịp của cuộc sống xung quanh. thậm chí là hình ảnh của cây bạch đàn. mặt trời lặn, bóng tối trùm lên bao trùm tứ phía, những âm thanh của cuộc sống thường ngày cũng dần trở nên khan hiếm hơn. lúc lâm chung dù ở miền sơn cước hay nơi đài các cũng khó tránh khỏi không khí hiu quạnh.

  nhưng bầu không khí đó ở đây đã bị âm nhạc của những chú ve sầu làm tan biến. tiếng ve kêu như tiếng đàn hạc làm cho hoàng hôn cũng trở nên sống động. bạn phải là một tâm hồn rộng mở, một tâm hồn hưng phấn để có thể nghe được âm thanh mạnh mẽ của tiếng ve như đàn hạc. Từ làng chài xa xôi của những người nghèo của tầng lớp dưới đến căn gác xép màu tím của tầng lớp trên, nơi nào cũng nhộn nhịp và tươi vui. cái nhìn tổng quan đã thu được toàn bộ, cảnh đời trong đôi nét điêu luyện. Trước đây, vẽ thiên nhiên là từ trên xuống, bây giờ vẽ dòng đời từ dưới lên, từ xa đến gần. lối viết đảo ngược cú pháp, đặt những tiếng lẩm bẩm ở đầu mỗi câu như để tạo điểm nhấn. chúng tôi nghĩ rằng người viết đang cố gắng phát tán một hệ thống âm thanh náo nhiệt vào không gian. cảnh nở hoa của ngày hè, thậm chí còn trở nên thịnh vượng hơn.

  nếu chúng ta dừng lại ở hiện trường, chúng ta có thể thấy một phần trái tim của những người vẽ cảnh. vâng, cái nhìn đó không chỉ cho chúng ta biết về sự tinh tế của một tâm hồn, nó còn là niềm vui của khát vọng sống. nhưng chúng ta có một tâm hồn, đó cũng là tình cảm của một trái tim nhiệt thành với cuộc sống. nhưng chúng ta có cơ hội hiểu được tấm lòng ấy trực tiếp hơn qua mong muốn trực tiếp của nhà thơ:

  “Có kẻ ngốc cầm đàn thì dễ cả tiếng đồng hồ, nhà giàu khắp nơi đòi địa chỉ”

  Giá như tôi có được cây đàn tính của vua, tôi sẽ chơi hợp âm nam để cầu giàu có về muôn phương. cặp câu cuối này cho chúng ta biết về ý chí của oc trai. ai là người dám mang theo ước nguyện đó? một nhà thơ giản dị? chỉ là một công thần? Làm sao những người này dám mơ được cầm cây đàn của vua trong tay? không. Ở đời, về địa vị, Nguyễn Trãi là một công thần. nhưng trong thơ của mình, trong thế giới của những khao khát cá nhân nhất của mình, ông đã bày tỏ một niềm khao khát lớn lao như những vị vua là thần tượng của lịch sử. Không có gì sai với điều này. và đó là một điều ước ở quy mô hợm hĩnh.

  còn, nguyen trai muốn chơi đàn chỉ để ca ngợi nếp sống phong tục hiện tại? không. mặc dù việc phô trương nhãn tiền đang nở rộ. nhưng nó vẫn không làm anh hài lòng. ông muốn cầm đàn của vua và chơi bài nam phong để cầu cho thiên hạ thịnh vượng. Anh mong muốn có một cuộc sống bình yên thực sự. đó là khát vọng sống sâu sắc và cháy bỏng. vì điều này anh ta đã phải trả giá bằng cuộc sống và tôn giáo của mình. Tại sao anh lại cần đặt nó vào một câu tục ngữ, một câu viết tắt đột ngột, như để khoét sâu thêm nỗi đau trong lòng. Đó chẳng phải là ham muốn gợi tình của một người cả đời “làm quan”!

  và, một cảnh tổng kết như vậy, chẳng phải là sự giao hòa tuyệt vời giữa tâm hồn, ngòi bút của một con người tài hoa với tấm lòng của một vị vua sáng suốt sao?

  XEM THÊM:  [1001] Những câu chửi hay nhất để &quotdằn mặt&quot bạn bè cực thâm nho

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích Cảnh ngày hè siêu hay (15 mẫu) – Văn 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *