Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
700 lượt xem

Dàn ý hình ảnh người lính trong bài thơ đồng chí

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý hình ảnh người lính trong bài thơ đồng chí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dàn ý hình ảnh người lính trong bài thơ đồng chí

hướng dẫn lập đề án phân tích hình tượng anh bộ đội qua bài thơ Đồng chí ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Với dàn ý và bài văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. cùng tham khảo!

nội dung chính: bài thơ nói lên tình đồng chí, tình đồng đội sâu nặng của những người chiến sĩ cách mạng. Đồng thời thể hiện hình ảnh chân thực, giản dị nhưng cao đẹp của ông đồ thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

dàn ý phân tích hình tượng anh bộ đội qua bài thơ Đồng chí – văn mẫu số 1

Dàn ý Phân tích hình ảnh người lính qua bài thơ Đồng chí ngắn gọn nhất

mở đầu:

giới thiệu vẻ đẹp của tình bạn thân thiết trong bài thơ Đồng chí của chính mình

Trong tác phẩm văn học, tác giả gửi gắm vào đó những hình ảnh rất đỗi thân quen, gần gũi như con thuyền, bến nước, thiên nhiên, con người, …. một trong những hình ảnh đặc sắc nhất là hình ảnh người lính, người lính nơi chiến trường. . bài thơ đồng chí được chính nhà thơ thể hiện sâu sắc và ý nghĩa về hình ảnh và tình cảm của những người lính trên chiến trường với nhau.

nội dung:

vẻ đẹp của tình đồng hành trong bài thơ đồng chí của chính mình

1. cơ sở của tình bạn thân thiết:

“Quê tôi chua mặn

thị trấn của tôi nghèo, đang cày sỏi

bạn và tôi là những người xa lạ

từ trên trời, chúng ta không gặp nhau. ”

– những người lính đó đến từ các trại khác nhau, từ các vùng hẻo lánh khác nhau

– mỗi người có những khó khăn, vất vả khác nhau

– nhưng có cùng mục tiêu và gặp nhau trên chiến trường

– họ ở cùng hoàn cảnh, cùng tinh thần, cùng chí hướng và sát cánh bên nhau

2. biểu hiện của sự đồng hành:

“vũ khí chống lại vũ khí, mặt đối mặt

những đêm lạnh giá bên nhau như một đôi tri kỷ

… ..

giày của máy hút bụi

yêu nhau, nắm tay nhau! ”

– những người lính đó đồng cảm với hoàn cảnh của họ với nhau

– dù khó khăn, gian khổ nhưng họ vẫn lạc quan, yêu đời

– tình cảm của những người lính ấy rất sâu sắc và rất gắn bó

3. biểu tượng đẹp đẽ của tình bạn

“đêm nay khu rừng trên mây

sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến

moongun cúp máy. ”

– bất kể hoàn cảnh ra sao, họ sẽ luôn bên nhau để hoàn thành nhiệm vụ được giao

– một hình ảnh đẹp về tình bạn thân thiết

– tình bạn gắn bó và sâu sắc

kết thúc:

bày tỏ cảm xúc của bạn về tình bạn thân thiết qua một bài thơ

ví dụ:

qua bài thơ, chúng ta cảm nhận được tình bạn thắm thiết của những người lính trong công việc là tình cảm chân thật, lạc quan và đoàn kết.

dàn ý phân tích hình tượng anh bộ đội qua bài thơ Đồng chí – văn mẫu số 2

i. mở đầu

– trình bày về tác giả hội chợ và bài thơ “đồng chí”.

+ bạn là một sáng tác của một nhà thơ điêu luyện viết năm 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

+ chân dung người lính trông chân thực và giản dị với tình bạn thân thiết cao cả.

chẳng hạn: hình tượng người lính ra trận luôn là đề tài bất tận của thơ ca kháng chiến, mỗi thời kì người lính lại toát lên một vẻ đẹp khác nhau. trong kháng chiến chống Pháp, chính nghĩa cho ta hình ảnh những người lính giản dị

XEM THÊM:  5 Mẫu Bài Vị Thờ Cúng đẹp tinh xảo mang phong cách truyền thống

ii. nội dung bài đăng

* hình ảnh của một người lính trông rất thực tế.

– họ là những người nông dân cùng cảnh ngộ, xuất thân nghèo khó nhưng tốt bụng, giản dị, chung mục tiêu, lý tưởng chiến đấu.

* hình ảnh người lính hiện lên với những nét đẹp của đời sống tinh thần và tình cảm:

– là sự thấu hiểu tâm tư, tình cảm của người khác, chia sẻ những khó khăn, gian khổ của cuộc đời người lính. nó là bệnh tật.

– Chính sự đoàn kết, yêu thương, cùng nhau đánh giặc tạo nên bức tượng đài bất tử về hình ảnh những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– lời yêu thương thầm lặng nhưng cảm động của người lính: “thương nhau thì nắm tay nhau”.

– chủ nghĩa lãng mạn và lạc quan: “nụ cười lạnh giá”; hình ảnh “đầu súng trăng treo” gợi nhiều liên tưởng phong phú.

iii. kết thúc

– Khẳng định vẻ đẹp của hình tượng người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– Hình tượng người lính được thể hiện qua những chi tiết, hình ảnh, ngôn ngữ giản dị, súc tích nhưng giàu sức biểu cảm, hướng tới khai thác đời sống nội tâm.

phân tích hình tượng người lính qua bài thơ đồng chí

Dàn ý Phân tích hình ảnh người lính qua bài thơ Đồng chí ngắn gọn nhất (ảnh 2)

Tôi viết về cảm nghĩ của người và cây sánh trong những năm kháng chiến, có những bài thơ rất hay và xuất sắc. và trong chùm tác phẩm này chúng ta không thể không kể đến bài thơ Đồng chí của Chính Hữu. với ngôn ngữ giản dị, cách diễn đạt đặc sắc đã tạo cho chủ đề này một bài thơ mới lạ và độc đáo. hình ảnh người lính hiện lên thật gần gũi, thân thương và cũng rất đỗi tự hào.

nếu hình ảnh người lính nông dân trong ký ức vùng đồng bằng đỏ dường như thật hồn nhiên và chân chất:

họ của chúng tôi

mọi người từ khắp nơi trên thế giới,

họ gặp nhau khi chưa biết chữ

họ đã biết nhau vì “một hoặc hai”

vũ khí không quen thuộc,

mười vật phẩm quân sự

trái tim tôi vẫn cười trước cuộc kháng chiến

, người chiến sĩ chính nghĩa lại hiện lên với bao khó khăn, gian khổ: quê mình chua mặn / Thị xã tôi nghèo, cày trên sỏi đá. Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau: người miền biển, người vùng trung du khô cằn, họ vốn dĩ là những người xa lạ, nhưng vì một mục đích và lý tưởng chung mà họ tụ họp về đây. chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, hình ảnh “đầu súng” thể hiện cả nhiệm vụ chiến đấu và lý tưởng bảo vệ độc lập dân tộc của họ. hơn nữa, ông còn sử dụng những phép ám chỉ để tạo nên giọng điệu mạnh mẽ, khắc họa đậm nét tình cảm gắn bó bền chặt của những người lính.

khổ thơ đầu tiên kết thúc bằng từ “đồng chí”, đây là một dạng câu đặc biệt hàm chứa nhiều ý nghĩa. chỉ hai chữ này thôi nhưng nó trở thành bản lề để mở và đóng hai dòng thơ. đóng những nền tảng để tạo ra một tình bạn thân thiết cao quý và mở ra những biểu hiện đẹp đẽ và sáng ngời của tình cảm quý giá đó. Đồng thời, hai chữ đồng chí cũng là cách giải thích công bằng cho lý do từ bốn phương, từ nhiều nơi khác nhau lại tự nguyện đến với nhau. bởi họ là những người có cùng ý chí, nguyện vọng và cùng lý tưởng chiến đấu bảo vệ nhân dân, bảo vệ người mình yêu thương và nói chung là bảo vệ quê hương đất nước. tình cảm cao cả đó là chỗ dựa, là cội nguồn của mọi sức mạnh của người chiến sĩ nông dân.

XEM THÊM:  Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn | Ngắn nhất Soạn văn 9

anh lên đường với tâm trạng quyết đoán, nhưng không vì thế mà người lính không nhớ quê, nhớ cội nguồn. nỗi nhớ ấy như nguồn động lực, cổ vũ, động viên các chiến sĩ cố gắng hơn nữa trong chặng đường chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước.

tác giả vừa rồi đã có những bức chạm khắc vô cùng chân thực về những gian khổ và thiếu thốn của những người lính. anh ấy không dùng ánh mắt màu hồng để tô vẽ cuộc sống, mà là nhìn trực diện nó, nhìn nó ngoài đời thực:

bạn và tôi biết mọi cảm giác ớn lạnh

sốt kèm theo ớn lạnh, trán đẫm mồ hôi

gãy vai

quần của tôi có một số vết vá

nụ cười lạnh lùng không mang giày

Những năm tháng chiến đấu, hành quân xuyên rừng, những người lính không chỉ bị cơn sốt rét rừng hoành hành, tính mạng có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào mà còn bị thiếu thốn về vật chất: áo rách, quần vá, chân trần. nhưng điều khiến họ có khả năng vượt qua mọi khó khăn chính là tình bạn thân thiết và đồng hành: yêu nhau và nắm tay nhau. chính những cái bắt tay ấm áp và trìu mến đã đưa họ vượt qua mọi cơn sốt rét rừng, vượt qua mọi giá rét, khắc nghiệt, hướng về lý tưởng, sứ mệnh chung:

đêm nay khu rừng trên mây

sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến

đầu moongun lủng lẳng

họ chủ động, tự tin, luôn sẵn sàng chiến đấu. câu thơ cuối chỉ có bốn chữ, cô đọng, súc tích mà hàm chứa biết bao ý nghĩa. về nghĩa thực: trong đêm mai phục giặc giữa núi rừng hiểm trở, vầng trăng đã trở thành người bạn luôn kề vai sát cánh cùng người chiến sĩ. https://educulum.com/van-hoc/ đêm khuya trăng xuống thấp hơn, nhìn từ xa có cảm giác như trăng đang treo trên đầu súng. không những thế với câu 2/2 và từ gợi hình của bức tranh treo, ta có cảm tưởng vầng trăng đung đưa nhịp nhàng, không tĩnh lặng. làm cho cảnh trở nên sống động. Ngoài ra, hình ảnh còn mang ý nghĩa biểu tượng. ánh trăng và người lính là những người lính và nhà thơ giống nhau, giữa thực và mộng, giữa chiến tranh và hòa bình. tuy hai hình ảnh đối lập nhưng trong câu thơ lục bát lại hòa hợp với nhau một cách đáng kinh ngạc. cho chúng ta thấy vẻ đẹp tâm hồn lãng mạn, yêu đời của người chiến sĩ, họ luôn vững tay súng để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

với ngôn từ cô đọng, súc tích, hình ảnh chân thực, có sức khái quát cao, tác phẩm đã ca ngợi tình đồng đội sâu sắc, thắm thiết. đồng thời tác giả cũng tái hiện chân thực, giản dị và đẹp đẽ hình ảnh người lính trong kháng chiến.

– / –

qua dàn ý và một số bài văn mẫu dàn ý phân tích hình tượng người lính qua bài thơ đồng chí tiêu biểu được chọn lọc từ những bài văn hay của các em học sinh. Chúc các bạn có những giờ học văn thật vui vẻ và bổ ích!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dàn ý hình ảnh người lính trong bài thơ đồng chí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *