Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
386 lượt xem

Nhà thơ Tố Hữu | Giới thiệu tác giả Tố Hữu (SGK 12)

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Tố Hữu | Giới thiệu tác giả Tố Hữu (SGK 12) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Tố Hữu | Giới thiệu tác giả Tố Hữu (SGK 12)

tou tố được coi là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng cơ bản của Việt Nam với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Lời ấy, máu và hoa, ra. ba…

Nhà thơ Tố Hữu

tou hou (1906 – 2002)

giới thiệu chung về nhà thơ thành huu

cuộc sống tốt đẹp

tou huu sinh năm 1920 tại Thừa Thiên Huế và mất năm 2002 tại Hà Nội, tên khai sinh là nguyen kim thanh. ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước (quê hương là vùng đất thơ mộng, trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian).

Ngay từ khi còn rất trẻ, đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của đảng, luôn tích cực, luôn kiên quyết trong đấu tranh dù ở trong ngục tù thực dân. sau cách mạng tháng Tám năm 1945, ông giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của đảng, trên mặt trận văn hóa văn nghệ. Ông đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng khác nhau: giải nhất của hội văn học nghệ thuật Việt Nam (1954-1955), giải thưởng văn học asean (1996), giải thưởng văn học thành phố Hồ Chí Minh và giải thưởng thành phố Hồ Chí Minh. cho nghiên cứu văn học về nghệ thuật (1996).

cuộc đua | con đường cách mạng, con đường thơ

cho rằng những chặng đường hoạt động cách mạng của ông trùm gắn liền với những chặng đường thơ ca của ông là vô cùng xác đáng. thơ ông trải dài qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc, luôn trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã kiên trung trong từng thời kỳ kháng chiến.

tou huu xuất thân từ một gia đình nghệ nhân, từ năm 6 tuổi anh đã học làm thơ. Bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng từ giữa những năm 1930, vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1938. Trong phong trào dân chủ 1936-1939, ông lãnh đạo Đoàn Thanh niên Dân chủ ở Huế. Những bài thơ của Tou bắt đầu được đăng báo vào những năm 1937-1938.

XEM THÊM:  Các nhà văn nhà thơ ở đà nẵng

năm 1939, người bạn bị thực dân Pháp bắt; năm 1942 ông vượt ngục tiếp tục hoạt động cách mạng. Trong cách mạng tháng Tám năm 1945, ông đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở Huế. sau cách mạng, ông trở thành lãnh tụ tư tưởng, văn nghệ của Đảng và Nhà nước, đồng thời là nhà thơ lớn của dân tộc.

tou hao đã để lại nhiều bài thơ có giá trị cho thế hệ sau. có sự gắn bó mật thiết giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. thơ ông chan chứa lòng yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu cách mạng.

Những tác phẩm đáng chú ý của ông bao gồm: Tuyển tập những bài thơ từ đó (1946), Tuyển tập những bài thơ từ Việt Bắc (1954), Tuyển tập những bài thơ trong gió (1961), Tuyển tập những bài thơ ra trận (1972) , tiểu luận về xây dựng nền nghệ thuật vĩ đại xứng đáng của dân tộc ta (1973), thơ máu và hoa (1977), tiểu luận về cuộc đời và văn học nghệ thuật cách mạng (1981), bài thơ đàn bầu (1992)), những kỷ niệm nhớ một thời ( 2000)…

sau đó, từ viết về cuộc sống thực, tôi chuyển sang thể hiện cảm xúc của chính mình.

phong cách thơ thanh lịch

– với nhiều dấu vết của trữ tình chính trị. – khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. – giọng nói tình cảm ngọt ngào. – Tính dân tộc mạnh mẽ. tác giả chủ yếu sử dụng những từ ngữ và cách diễn đạt quen thuộc, điều này đã phát huy rất nhiều tính âm nhạc phong phú của tiếng Việt; Ngoài ra, anh còn rất thành công trong việc sử dụng các thể thơ truyền thống.

XEM THÊM:  Sang thu - Hữu Thỉnh

nó hoạt động “từ đó”

tập thơ “ấy” (1937 – 1946) là chặng đường thơ đầu tiên trong đời thơ sang hủ, gắn liền với phong trào cách mạng Việt Nam từ khi thành lập Đảng đến khi cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công. Tập thơ gồm ba phần: máu, gông cùm và giải phóng.

Năm 1938, Xu được kết nạp vào Đảng Cộng sản. đó là một bước ngoặt vĩ đại trong phong trào cách mạng của những người hữu khuynh. ghi nhận kỷ niệm đáng nhớ đó với những cảm xúc và suy nghĩ sâu sắc, và làm thơ từ đó. bài thơ nằm ở phần máu me từ đó (bài thơ gồm ba phần máu, xiềng xích và phóng thích)

Đây là một bài ca trong sáng, trong trẻo, tươi vui và đầy nhiệt huyết của một tâm hồn trẻ thơ khao khát lẽ sống đã tìm thấy ánh sáng lí tưởng, đồng thời tập thơ cũng giàu chất lãng mạn, trong sáng và giàu cảm xúc. . .youth của một cái tôi mới mang tính cách mạng và trữ tình.

bài thơ “từ ấy” thuộc phần 1. máu và lửa – phần hay và ấn tượng nhất trong bài thơ cùng tên; được cho là sáng tác vào tháng 7 năm 1938, đó là thời điểm tác giả được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. từ đó là một bản tuyên ngôn, một bài ca bất hủ về cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng. bài thơ còn là cả niềm mong mỏi của tác giả và tiếng lòng của những thanh niên yêu nước, là niềm vui, niềm say mê mãnh liệt và nhận thức mới về lí tưởng của đảng, của cách mạng.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Tố Hữu | Giới thiệu tác giả Tố Hữu (SGK 12). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *