Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
206 lượt xem

Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào?

1. Chứng chỉ đơn để làm gì?

Giấy xác nhận độc thân (chứng minh tình trạng hôn nhân) là giấy tờ cần thiết cho các thủ tục hành chính. Điều 22 Nghị định số 123/2015 / nĐ-cp quy định rõ giấy xác nhận độc thân dùng để đăng ký kết hôn và các mục đích khác như sau:

– Thủ tục Đăng ký Kết hôn:

Theo Điều 8, khoản 1, điểm d, Luật Hôn nhân và Gia đình, hôn nhân không phải là một trong những điều bị cấm, là điều kiện quan trọng để kết hôn giữa nam và nữ. Trong số đó, đối với những người đã kết hôn, luật cấm kết hôn với người khác.

Trong khi đó, theo Điều 2 Khoản 2 Nghị định 123/2015 thì bản chính giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là giấy tờ bắt buộc phải nộp khi đăng ký kết hôn.

Qua quy định trên có thể thấy, giấy xác nhận độc thân là một loại giấy tờ quan trọng cần phải có khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào giấy tờ này để xác định xem các bên có đủ điều kiện kết hôn hay không.

Lưu ý: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn, cơ quan đăng ký quốc tịch chỉ cấp cho đương sự một bản, trong đó phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân. (Điều 12 (3) Thông tư 04/2020).

-Đối với việc mua bán, chuyển nhượng đất đai:

Theo quy định tại Điều 33 Khoản 1 Luật Hôn nhân và Gia đình thì quyền sử dụng đất do vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ một số trường hợp do pháp luật quy định. . Vì vậy, khi mua bán đất phải có chữ ký của cả vợ và chồng.

Mặt khác, Luật Đất đai năm 2013 không quy định việc ghi tên vợ, chồng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên để xác định đó là tài sản chung hay tài sản riêng thì cần phải thông qua các thủ tục liên quan. các thủ tục. đất. Đối với việc chuyển nhượng đất, cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ yêu cầu chứng minh tình trạng hôn nhân …

– Khoản vay Ngân hàng:

Giấy chứng nhận độc thân được sử dụng để bổ sung hồ sơ vay vốn ngân hàng ngoài việc đăng ký kết hôn. Trong đó phải xác định rõ mục đích vay, không được đăng ký kết hôn.

Ví dụ, trong trường hợp vay tiền thì ghi “… để làm thủ tục vay, không đăng ký kết hôn”.

2. Biểu mẫu chứng chỉ đơn mới nhất hiện nay và cách điền vào

(1) Ghi tên cơ sở cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (ghi các cấp hành chính).

(2) Viết tên cơ sở đã cấp giấy chứng nhận kết hôn. (Ví dụ: Ủy ban nhân dân quận Maidong).

<3<3

3. Quy trình cho một chứng chỉ

3.1. Tôi có thể đăng ký một chứng chỉ ở đâu?

Theo Điều 21 của Nghị định số 123/2015, những người phải nộp đơn xin cấp chứng chỉ độc thân tại các tổ chức nhà nước sau:

– Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi thường trú của công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài, người không quốc tịch sinh sống tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

– Ủy ban nhân dân cấp thị xã nếu công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú thì công dân đó tạm trú.

Ngoài ra, người nộp đơn cũng có thể nộp đơn xin giấy chứng nhận độc thân thông qua bộ phận dịch vụ công cộng nơi thường trú của họ. Ví dụ, người thường trú tại Hà Nội có thể làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân tại dichvucong.hanoi.gov.vn.

3.2. Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 123/2015, người yêu cầu phải chuẩn bị các giấy tờ sau để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân:

– Mẫu tờ khai.

– Trường hợp đã kết hôn nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp các giấy tờ hợp lệ như quyết định, quyết định ly hôn, giấy chứng tử,….

p>

– Trường hợp công dân Việt Nam ly hôn, hủy kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc đăng ký kết hôn mới với cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thì cung cấp bản sao Giấy báo ly hôn. là nam, anh ấy / cô ấy phải được đăng ký trong Sổ đăng ký Quốc tịch Ly hôn hoặc hôn nhân bị hủy bỏ trong hồ sơ cư trú ở nước ngoài.

– Nếu xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì mục đích khác hoặc đã hết hạn, hãy nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó.

Nếu không trả lại được thì phải giải thích rõ lý do và cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ trao đổi với nơi đăng ký kết hôn ban đầu để xác minh bằng văn bản.

Nếu không nhận được kết quả hoặc không thể xác minh, người yêu cầu có thể tuyên bố tình trạng hôn nhân bằng văn bản.

3.3. Cách đăng ký xác nhận độc thân trực tuyến

Bước 01: Chụp ảnh toàn bộ giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân (từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực từ bản chính). Tùy từng trường hợp mà cần có tài liệu thích hợp.

Bước 02: Truy cập dichvucong.hanoi.gov.vn/dichvucong.danang.gov.vn … và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 03: Chọn “Đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại Huyện / Xã / Thị trấn”

Bước 04: Chọn mục “Quận, Huyện, Thị xã”; “Vị trí”; “Huyện, Xã, Thị trấn”; “Cấp”

Bước 05 : Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các mục có dấu * bắt buộc phải điền thông tin bắt buộc. Đồng thời, đính kèm các giấy tờ và ảnh chứng minh nhân dân đã chụp vào cuối tờ khai.

Bước 06: Kiểm tra thông tin để đảm bảo thông tin bạn vừa nhập là chính xác.

Sau đó, chọn mục “Tôi chấp nhận trách nhiệm pháp lý về tuyên bố ở trên”. Nếu muốn in sao kê thì chọn “In mẫu”, ngược lại chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận.

Bước 07: Sau khi xem thông tin, nhấp vào “Hoàn tất” để kết thúc quá trình đăng ký.

Sau khi hoàn tất đăng ký trực tuyến, những người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nên lưu mã đơn đăng ký để xem tình trạng nhận và xử lý đơn đăng ký của họ.

p>

Lưu ý: Bài viết này do tác giả thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội trong trường hợp bạn đọc sinh sống tại tp Đà Nẵng. hcm … thì trên cổng dịch vụ công trực tuyến của địa phương.

Xem thêm: Tại sao đăng ký tình trạng độc thân? Thủ tục là gì?

4. Chứng chỉ cử nhân có giá trị trong bao lâu?

Điều 12, khoản 2, Thông tư số 04/2020 về Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nêu rõ:

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến ngày thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Do đó, bài viết này sử dụng hiệu quả:

– Đã đến lúc thay đổi tình trạng hôn nhân; hoặc

– 06 tháng kể từ ngày xuất bản.

Ví dụ: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp vào ngày 3 tháng 2 năm 2022, nhưng đến ngày 10 tháng 2 năm 2022, người cầm giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân mới đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị đến ngày 10 tháng 2 năm 2022.

Đây là những câu trả lời cho Giấy chứng nhận duy nhất và quy trình cấp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *