Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1187 lượt xem

Nhà thơ Nguyễn Duy – Tiểu sử và những tác phẩm để đời

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Nguyễn Duy – Tiểu sử và những tác phẩm để đời phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Nguyễn Duy – Tiểu sử và những tác phẩm để đời

Nhà thơ Nguyễn Duy được biết đến là một trong những nhà thơ có những tác phẩm được nhiều độc giả đón nhận. trong các tác phẩm của anh, người đọc có thể cảm nhận được một sức trẻ dạt dào trong đó. các tác phẩm của anh hầu hết viết về người lính, vì có thời anh là lính thông tin, cũng từng tham gia chiến đấu nhiều năm trên chiến trường.

tiểu sử nhà thơ nguyễn duy

Thông tin tiểu sử nhà thơ Nguyễn Duy

Nguyễn Duy tên thật là Nguyễn Duy Nhuệ (sinh ngày 07/12/1948) tại xã Đông Vệ, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa (nay thuộc phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa). Năm 1965 ông làm tiểu đội trưởng của tiểu đội dân quân trực chiến tại khu vực Cầu Hàm Rồng. Đây được biết đến làm một trong những điểm đánh phá ác liệt nhất của không quân Mỹ trong những năm chiến tranh tại khu vực Thanh Hóa của Việt Nam.

Năm 1966, ông nhập ngũ, trở thành chiến sĩ tuyến trong quân đội tình báo và chiến đấu trên nhiều mặt trận. Sau chiến dịch biên giới phía Bắc năm 1979, ông xuất ngũ và công tác tại tuần báo Hội nhà văn Việt Nam.

nguyen duy theo con đường làm thơ từ rất sớm, khi còn là học sinh trường trung học phổ thông lam sơn. Ông được đánh giá là một trong những cây bút tài hoa không chỉ bằng ngôn ngữ thơ mà còn ở hình ảnh sáng tác gợi cảm, chân thực.

Năm 1973, nhà thơ Nguyễn Duy đoạt giải nhất cuộc thi thơ tuần với chùm thơ: Hơi nóng của chiếc rơm, Bầu trời vuông, Nước mắt và nụ cười, Cây tre Việt Nam. Ngoài thơ, ông còn viết nhiều tiểu thuyết và ký.

Năm 2007, nhà thơ Nguyễn Duy được nhận Giải thưởng Nhà nước Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

độc giả bình luận về tác phẩm của nhà thơ nguyễn duy

đọc những vần thơ của nguyen duy, từng câu thơ dần thấm sâu vào tiềm thức của người đọc, khiến người ta phải giật mình suy nghĩ. Vì lý do này, gần đây có người đã nhận xét về thơ của ông rằng: “Thơ của ông đánh thức cái gọi là lương tâm của một con người, chế độ trước đây có lỗi do cái ác hướng dẫn, hoặc ngay cả khi chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. hơn cả một bài hát buồn cho người nghèo đối với nhà thơ đó. ”

XEM THÊM:  Về quê hương nhà thơ Tố Hữu

Trong thơ, ông đánh giá rất cao thể thơ lục bát, một trong những thể thơ dễ viết nhất nhưng lại rất khó viết hay. thơ lục bát của ông được viết theo phong cách hiện đại, câu thơ vừa uyển chuyển, vừa lỏng lẻo nhưng lại rất chặt chẽ.

trong một bài văn của nguyen ngoc thach có viết: “Hoai thanh đã nhận xét về thơ của nguyen duy:” Thơ của nguyễn duy đưa ta trở lại một thế giới thân quen. nguyen duy hiểu sâu sắc về vẻ đẹp của con người, của cuộc sống khó khăn công việc, tuổi tác và ẩn danh. đọc thơ của nguyễn duy, tôi thấy anh xúc động, nghĩ đến những điều lớn nhỏ xung quanh mình. Những gì ở người khác có thể chỉ là điều trôi qua, trong anh lắng đọng và dường như vẫn còn… ”(tạp chí văn nghệ , Ngày 14 tháng 4 năm 1972) ”.

<3

tác phẩm thơ của nhà thơ nguyễn duy

Đánh thức tiềm lực – Một trong những tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Duy

Thơ Nguyễn Duy nhiều bài có những cái ngang tàng nhưng đâu đó vẫn có sự trầm tĩnh và giàu sự chiêm nghiệm, nhiều những tác phẩm thơ của ông được rất nhiều bạn đọc yêu thích như: Tre Việt Nam, Ánh Trăng, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Sông Thao, Đò Lèn,…

Nhà thơ Nguyễn Duy cũng có 3 bài thơ tự do nổi tiếng được công chúng biết đến nhiều về những trăn trở, suy nghĩ của ông về tương lai đất nước, con người và cuộc sống mưu sinh.

  • Bài thơ đầu tiên có tựa đề “đánh thức tiềm năng” với những suy ngẫm về tiềm năng và tương lai của đất nước.
  • Bài thơ thứ hai được viết khi ông đến thăm hiệp hội Balde, nó có tựa đề ” nhìn từ xa đất nước ”. bài thơ viết về những thiếu thốn mà ông đã thấy và nghe được trong thời bao cấp.
  • bài thơ thứ ba có tên “kim, mộc, thủy, hỏa, thổ” vẫn là thi pháp như bài thơ 2 trước, nhưng chủ đề được viết lại rộng hơn về thiên nhiên, không gian và tương lai con người.
XEM THÊM:  Tiểu sử nhà thơ nguyễn phan quế mai

Nhà thơ Nguyễn Duy cũng dành nhiều thời gian làm thơ về người mẹ. Qua những vần thơ về mẹ, người đọc có thể cảm nhận được một tình cảm sâu nặng, thiêng liêng mà nhà thơ dành cho mẹ của mình. Đó không chỉ đơn giản là tình yêu của nhà thơ đối với mẹ mà là tình yêu của hàng triệu người con Việt Nam dành cho mẹ của mình.

những bài thơ về mẹ như:

  • ngồi nhớ mẹ già;
  • ấm rơm;
  • bát nước ngô của mẹ;
  • mẹ triệu phú;

Nhà thơ Nguyễn Duy và những tác phẩm của ông chắc chắn đã đi vào lòng bao thế hệ. có lẽ, trong mỗi câu thơ của ông đều có những chiêm nghiệm mà ông muốn gửi đến độc giả, tác động đến nhận thức của độc giả cho đến ngày nay.

Tôi gõ cửa một túp lều nhỏ ở rìa cánh đồng

mẹ tôi đón tôi trong gió đêm

– Nhà mẹ tuy chật chội nhưng mẹ vẫn thích ngủ

Người mẹ chỉ phàn nàn rằng chăn không đủ

sau đó mẹ tôi ôm giường tôi bằng rơm

rơm vàng quấn quanh tôi như một cái kén quấn quanh con tằm

Tôi thức giấc trong mùi mật ong quê

trong sự ấm áp của nhiều tấm chăn

ống hút không đều và mịn

hạt gạo nuôi sống tất cả chúng ta

chỉ những cơn nóng như lửa đốt

hương vị mộc mạc của gạo

nơi có thể dễ dàng phân chia cho mọi người ”.

Trích đoạn Ấm áp ổ rơm – nhà thơ nguyễn duy.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Nguyễn Duy – Tiểu sử và những tác phẩm để đời. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *