Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
51 lượt xem

Viết bài văn cảm nhận về nhân vật phương định

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn cảm nhận về nhân vật phương định phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn cảm nhận về nhân vật phương định

nhân vật của phuong dinh trong Những ngôi sao xa xôi là một chiến sĩ thanh niên xung phong xinh đẹp, trong sáng, giàu tình cảm và dũng cảm. với 10 bình luận về phuong dinh trong Những ngôi sao xa xôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn để ngày càng hoàn thiện bài viết của mình.

truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi ca ngợi tinh thần dũng cảm của những nữ thanh niên xung phong, của thế hệ trẻ trước bối cảnh bom rơi đạn lạc. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy xem bài viết sau của download.vn:

Bạn đang xem: Viết bài văn cảm nhận về nhân vật phương định

tóm tắt cảm nhận về phuong dinh

i. mở đầu

 • giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm Những ngôi sao xa xôi
 • giới thiệu về nhân vật phuong dinh, cảm nhận chung về nhân vật.

ii. nội dung:

1. chúng tôi giới thiệu tác phẩm của những ngôi sao xa xôi:

 • công việc là 3 thanh niên xung phong
 • nhiệm vụ của họ là rà phá bom mìn thời chống Mỹ
 • mặc dù công việc của họ rất khó khăn gian khổ nguy hiểm nhưng họ vẫn lạc quan và yêu đời

  2. nhân vật phuong dinh trong truyện:

  a. trước khi thực hiện nhiệm vụ:

  • cô ấy là một cô gái thành phố nhưng cô ấy muốn mặc quân phục vì cô ấy nghĩ đó là trang phục đẹp nhất
  • cô ấy biết nhiều bài hát và hát
  • cô ấy rất mơ màng và lang thang

  b. khi nhập ngũ:

  • quen với quân đội và căng thẳng hàng ngày
  • coi mỗi ngày là một thử thách
  • thực hiện công việc của mình một cách khéo léo và nhanh chóng, nhanh chóng
  • cô ấy không ‘không quan tâm đến cuộc sống của mình, cô ấy chỉ nghĩ rằng liệu quả bom có ​​thể được tháo gỡ không

  c. tình cảm của anh ấy dành cho những người bạn đồng hành của mình:

  thích mưa và trở nên trẻ con khi trời mưa

⇒ một người giàu cảm xúc

iii. kết bài: nêu cảm nhận của em về nhân vật phuong dinh

 • một cô gái lạc quan, yêu đời, yêu đất nước
 • có tâm hồn trong sáng và hồn nhiên

cảm nghĩ về phuong dinh – model 1

là một trong những nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, được coi là nhà văn độc đáo với những tác phẩm truyện ngắn. ngòi bút của nhà văn luôn hướng về cuộc sống của những người đang chiến đấu trong bom đạn của tuổi trẻ lúc bấy giờ, nhất là những anh hùng thầm lặng trên con đường dài. những ngôi sao xa xôi cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn về đề tài này. vở kịch ca ngợi tinh thần dũng cảm của các nữ thanh niên xung phong, đại diện cho thế hệ trẻ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. u u., đầy bom đạn, đồng thời cũng thể hiện vẻ đẹp trong sáng và tình đồng hành ấm áp của cô gái trẻ thiết kế, điển hình là nhân vật Phượng Đình. phuong dinh mang đến vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái đã chiến đấu hết mình vì đất nước.

trưởng thành trong phong trào kháng chiến chống Mỹ xâm lược. tác phẩm của ông được độc giả đón nhận bởi sự chân chất, giản dị, ngòi bút sắc sảo và giọng văn sâu lắng. Những câu chuyện của anh, ra đời vào đầu những năm 70 của thế kỷ 20, đề cập đến cuộc sống chiến đấu của những người lính và những thanh niên xung quanh.

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi viết về ba cô thanh niên xung phong làm nhiệm vụ rà phá bom mìn tại một điểm cao trên tuyến đường trường chinh khi cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. họ là một phần của đội trinh sát mặt đường tại một điểm trọng yếu trên con đường cắt cổ đó. Qua ngòi bút tài hoa của nhà văn, hiện thực cuộc sống nơi chiến trường và hình ảnh những nữ thanh niên xung phong với cuộc sống khó khăn hiện lên sống động sau từng câu chữ.

Ấn tượng sâu sắc nhất để lại trong lòng độc giả trong “Những ngôi sao xa xôi” có lẽ là hình ảnh những cô gái dũng cảm, giàu tinh thần trách nhiệm, tình bạn trong sáng, trong sáng, giàu ước mơ và nhạy cảm. Tất cả những nét đẹp đó được thể hiện tập trung hơn ở nhân vật Phương Định, nhưng chủ yếu là qua đời sống nội tâm của anh.

Là một cô gái trẻ với nhiều ước mơ và cảm xúc, Phương Định đã theo tiếng gọi của đất nước ra trận. cô gái ấy đã cùng những thanh niên xung phong đi trên con đường mưa máu trường sơn. phuong dinh and the uvas and thao sinh sống trong một hang động dưới chân đỉnh núi, giữa khu vực trọng điểm trên tuyến đường trường sơn. . nơi đây tập trung bao mưa bom bão đạn, bởi hàng giờ, hàng ngày luôn phải đối mặt với bom rơi, đạn nổ. nơi đó có nhiều người bị thương vì đạn với chi tiết “đường tan, màu đất đỏ trắng”. hai bên đường không có lá xanh, chỉ là những thân cây bị bật gốc và đốt cháy. Chính hiện thực đầy mùi chiến tranh khi không còn màu xanh của sự sống và chỉ thấy thần chết luôn rình rập đã cho thấy cuộc sống và cuộc đấu tranh của các cô gái khốc liệt đến nhường nào.

Công việc của những cô gái này đầy rẫy những nguy hiểm khó lường. các cô gái phải chạy lên đỉnh giữa ban ngày rồi phơi mình giữa vùng bắn phá của địch để ước lượng, đo đạc khối lượng đất đá lấp đầy các hố bom, đếm bom chưa nổ và rà phá bom mìn nếu cần. . . nhiệm vụ đó vô cùng thiêng liêng, quan trọng nhưng cũng đầy hy sinh, gian khổ. Công việc này luôn căng thẳng, đòi hỏi sự bình tĩnh và can đảm để đối mặt với rủi ro, với cái chết luôn cận kề.

ở phuong dinh, chúng tôi thấy một cô gái có vẻ đẹp rực rỡ và nhiều nét ấn tượng. Cô gái ấy đã sẵn sàng rời bỏ cuộc sống thanh bình, thịnh vượng để chiến đấu với cuộc sống nơi chiến trường đầy gian khó. Mặc dù công việc bị bao vây bởi nhiều nguy hiểm, khi sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc nhưng phuong dinh vẫn luôn giữ được sự hồn nhiên của tuổi trẻ, sự lạc quan, tình đồng đội sâu sắc, đặc biệt là tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường.

Ở phuong dinh, cô gái ấy tỏa sáng vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cũng như vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ. anh có lý tưởng sống cao đẹp và tinh thần chiến đấu dũng cảm. rời trường trung học phổ thông, cô gái Phương Đình đã xung phong ra mặt trận, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm cùng thế hệ đi theo tiếng gọi của Tổ quốc:

“xẻ núi cứu nước nhưng tấm lòng phơi phới tương lai.”

Cô gái ấy đã không tiếc thân mình, mang lý tưởng cao đẹp để chiến đấu, cô thề sẽ cống hiến hết tuổi xuân, sức trẻ và cả bản thân cho Tổ quốc. lí tưởng cao cả ấy gợi cho ta những vần thơ sâu sắc:

“Ôi đất nước, nếu cần, tôi chết cho mọi ngôi nhà, ngọn núi, dòng sông…”

cô gái đã từng suy nghĩ về hoàn cảnh cuộc sống nơi đây một cách đơn giản và tự cho rằng mình có tâm tư riêng qua những dòng cảm nghĩ “có nơi nào như thế này: đất hun hút, không khí chấn động, cỗ máy điên cuồng. chuyến bay ầm ầm đi nên “thần kinh căng thẳng, tim đập dù loạn nhịp, chân run nhưng vẫn biết rằng xung quanh còn nhiều bom chưa nổ, có thể nổ bây giờ, nổ sau, nhưng chắc chắn sẽ nổ. . ” Công việc gỡ bom đầy hiểm nguy và luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng anh xuất hiện với giọng nói hóm hỉnh, điềm đạm như “quen rồi, ngày phá bom bao nhiêu lần”. Hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh qua giọng văn của anh ấy thật dí dỏm như thể anh ấy biết cách nói đùa trước những khó khăn và nguy hiểm. Khi đối mặt với hiểm nguy, Phương Định và đồng đội thực sự là những cô gái anh hùng. Ngoài ra, cô gái cũng rất tế nhị nhìn nhận những hy sinh, mất mát của bản thân: “Tôi vẫn còn một vết thương chưa lành trên đùi. Tất nhiên là tôi không đến bệnh viện quân y rồi “

Người đọc cũng ghi nhận tinh thần dũng cảm và sự hy sinh không sợ hãi của cô gái này. điều này được thể hiện rõ nét qua màn phá bom được miêu tả chi tiết, tinh tế đến từng cảm giác. không khí đầy căng thẳng, cảnh chiến trường tàn khốc nhưng phuong dinh lại mang một tâm lý rất lạc quan, nữ tính của một cô gái “có con mắt của bộ đội đang dõi theo mình”. Lòng dũng cảm và tinh thần chiến đấu của anh đã được khơi dậy lòng tự trọng: “Tôi gần bom rồi, không còn sợ nữa. Tôi sẽ không cúi xuống. họ không thích cái cách ăn mặc xuề xòa khi vừa có thể tiến về phía trước. chạm vào máy bơm. một âm thanh sắc nhọn, gai nhọn, cắt qua da thịt. Tôi rùng mình và chợt nhận ra tại sao mình làm chậm quá, nhanh hơn một chút! vỏ bom nóng, điềm dữ “. Rồi giây phút căng thẳng chờ quả bom nổ, cô gái đã nghĩ đến cái chết nhưng đó là” cái chết yếu ớt, chưa cụ thể “, còn cái chính vẫn là:” ý chí. bom nổ? “của tôi, bom có ​​nổ không? đây là lòng dũng cảm vô song, tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc. Có thể nói cô gái này và đồng đội đúng là những cô gái anh hùng, nhưng họ đều là anh hùng mà không biết tự bao giờ. . điều này đã làm nên tính cách của phuong dinh được quý mến.

Ngoài lí tưởng và tinh thần chiến đấu dũng cảm, chúng ta còn thấy ở cô gái này một tính cách thơ mộng và hồn nhiên, một vẻ đẹp có tâm hồn trong sáng. Qua ngòi bút của, nhân vật Phượng Đình hiện lên là một cô gái có vẻ ngoài duyên dáng, xinh xắn, trẻ trung, tràn đầy sức sống với “hai bím tóc dày tương đối mềm mại, chiếc cổ cao kiêu hãnh như bông hoa đài các”. không chỉ vậy, cảm nhận được tính cách của phuong dinh, chúng ta còn thấy cô gái xuất hiện với đôi mắt đầy ánh nhìn xa xăm.

phuong dinh là một chàng sinh viên duyên dáng từ mảnh đất Hà Thành bước vào chiến trường bom đạn. cô gái ấy đã từng hồn nhiên, vô tư và hồn nhiên. Ngay giữa chiến trường ác liệt, nỗi nhớ về những năm tháng học trò tươi đẹp của Phương Định vẫn luôn sống trong cô. Phải chăng chính khát vọng và sự lạc quan, hững hờ ấy đã làm nguội lạnh tâm hồn trước sự khốc liệt, căng thẳng của chiến trường? kết thúc những giây phút căng thẳng trên đỉnh cao, cô gái thở phào nhẹ nhõm và bước ngay vào một thế giới khác – thế giới của những cô gái mộng mơ “nằm trên sàn nhà ẩm ướt, uể oải nheo mắt theo tiếng nhạc của chiếc radio bán dẫn nhỏ có thể nghe thấy hoặc suy nghĩ. ” anh ấy cũng thích hát và thích rất nhiều bài hát với đủ các chủ đề. anh thích hát, rồi phũ phàng chế lời, ngồi trên tảng đá nhẹ nhàng hát. điều này cũng bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn phong phú. Tiếng hát phuong dinh mang đến lý tưởng sống, khát vọng quê hương của tình yêu trẻ, khát vọng hòa bình …

Giống như nhiều cô gái tuổi teen khác, cô ấy có tâm hồn nhạy cảm và quan tâm đến ngoại hình của mình. cô gái đó biết rằng mình xinh đẹp, cô ấy thích nhìn mình trong gương, và sau đó cô ấy có một chút tự hào khi biết rằng pháo thủ và người lái xe đến thăm mình. phuong dinh vui ve va hãnh diện, tuy nhien anh khong hay khoe ve tinh cam cua minh, nhung hay khoe hinh anh truoc ong kinh. nhà văn đã rất tinh tế khi phát hiện ra niềm kiêu hãnh tiềm ẩn ấy trong phuong dinh. đó là niềm tự hào tiềm ẩn của một thiếu nữ với cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp của cuộc sống. Tâm lý rất bình thường và rất nữ tính này làm cho nhân vật Phương Định càng thêm gần gũi, chân thật và quyến rũ.

Đặc biệt, vẻ đẹp tâm hồn ấy được bộc lộ sâu sắc khi một cơn mưa đá bất ngờ ập đến. những nguy hiểm, sự ngột ngạt và căng thẳng của cuộc chiến dường như tan biến và tan biến. Chỉ cần một cơn mưa đá đi qua thôi cũng đủ để tâm hồn Phương Định sống lại với bao nỗi nhớ nhung, day dứt. đó là nỗi nhớ quê hương, về gia đình, về tuổi thơ êm đềm. tất cả những ký ức đó vừa rõ ràng vừa mờ ảo; vừa hiện tại vừa lóe lên trong tâm trí; gần và xa cùng một lúc. Những kỷ niệm đó đã trở thành điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho người thanh niên xung phong vượt qua thử thách, hiểm nguy của cuộc sống nơi chiến trường.

Người đọc còn ghi nhận vẻ đẹp tâm hồn rạng ngời được thể hiện qua tình cảm đồng đội thắm thiết. cô luôn quan tâm và yêu thương đồng đội của mình. phuong dinh lo lắng khi con nho va em gai len den top nhung khong quay lai. cô hiểu nho và chị em như anh em với tình cảm như vậy, với tình cảm gắn bó thân thương. những chi tiết cụ thể như thế anh ấy sợ máu và anh ấy ép nhưng khi chiến đấu anh ấy rất dũng cảm. Trong suy nghĩ của Phương Định, Thảo hiện lên vẻ điềm tĩnh, cương quyết, không sợ hãi trong công việc. với cô em gái bên trinh sát nho hiện lên trong tâm trí phuong dinh là một cô gái “nhẹ nhàng, tươi tắn như kem trắng”. khi nho bị đau, bà vỗ về, chăm sóc như một người chị với chi tiết “đào đất vác nho đặt vào lòng” rồi “rửa nho bằng nước đun sôi” “chích nho” và rồi “pha sữa vào bình. thay sắt”. Hơn nữa, cô gái cũng có tình cảm với tất cả những người lính mà cô gặp trên đường ra tiền tuyến. Theo Phương Định, đó là “những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất khi mặc quân phục có ngôi sao trên mũ”. Có thể thấy, sự đồng hành của nhân vật Phương Định thật đáng quý, một tình cảm cao cả, thiêng liêng và đáng quý.

có thể nói, nhà văn đã tỏa sáng bằng ngòi bút của mình với nhân vật phượng hoàng trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi. Để xây dựng nhân vật cô gái này, nhà văn đã lựa chọn phương pháp kể chuyện hợp lí bằng cách đặt điểm nhìn của mình vào nhân vật chính để nhân vật tự kể lại câu chuyện. Chính vì vậy, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật của Phương Định đạt đến mức tinh tế nhất. ngôn ngữ trần thuật qua nhân vật chính đã tạo cho tác phẩm một giọng điệu, một ngôn ngữ tự nhiên gần với lời ăn tiếng nói, trẻ trung, nữ tính như chính tính cách của nhân vật. Ngoài ra, cách kể linh hoạt, với những câu dài ngắn, tiết tấu nhanh tạo không khí chiến trường, cách kể chậm rãi khi nhớ về những kỉ niệm êm đềm của tuổi thơ cũng là một nét nghệ thuật tạo nên thành công của tác phẩm.

cuộc sống trên chiến trường khốc liệt, ác liệt của những cô gái thanh niên xung phong được tái hiện một cách chân thực, đầy đủ và sống động. Trong văn học thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hình ảnh những cô thanh niên xung phong không hiếm, nhưng với ngòi bút của mình, với tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, họ đã tô đậm thêm vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái thanh niên vừa dũng cảm. chiến đấu, gắn bó sâu nặng tình đồng đội, đồng thời có nét hồn nhiên vô tư, trong sáng, lạc quan … đây là hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho thế hệ này. Tuổi trẻ Việt Nam đã sống và chiến đấu, hy sinh tuổi thanh xuân không quên cho quê hương đất nước.

“Có biết bao trai gái trong bốn ngàn hạng người như tôi, họ sống chết bình dị, thanh bình, chẳng ai nhớ tên, nhưng họ đã làm nên đất nước”.

(“country” – nguyen khoa diem).

phuong dinh, uva, thao chị, mười cô gái bến đò ngang hay biết bao cô gái mở đường trường sơn, bom đạn sẽ sống mãi trong lòng người đọc, suốt chiều dài lịch sử và muôn đời. sông quê. vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái ấy sẽ mãi mãi tỏa sáng như những vì sao lấp lánh trên bầu trời, trong niềm tin yêu, ngưỡng mộ và biết ơn của toàn thể dân tộc. chợt thấy xúc động khi nhớ đến những câu thơ “đêm đêm hồn anh tỏa sáng / sao sáng lấp lánh” (lam thi my da – bầu trời hố bom).

chiến tranh đã lùi xa nhưng đọc lại tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, người đọc như được sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Nhân vật Phương Định mang vẻ đẹp tiêu biểu cho biết bao chàng trai cô gái xung phong trong những năm tháng chống Mỹ vẻ vang. phuong dinh đã tiếp thêm sức mạnh và động lực để chúng tôi viết tiếp những dấu son lịch sử của thời đại chúng tôi.

cảm nghĩ về phuong dinh – model 2

Lê minh khê là nhà văn lớn lên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. một trong những câu chuyện tiêu biểu của chị là “Những ngôi sao xa xôi”, trong đó có nhân vật Phượng Đình, một cô gái mang vẻ đẹp của thế hệ thanh niên xung phong dũng cảm, ngoan cường với vẻ đẹp tâm hồn trân quý trong cuộc đời, sự đấu tranh bất khuất của dân tộc. .

phuong dinh mang vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp của một thiếu niên, gây thiện cảm trong lòng mọi người ngay từ lần gặp đầu tiên. Ở độ tuổi còn trẻ, cô rất quan tâm và chú ý đến ngoại hình của mình và cũng khá nhạy cảm trong việc tự đánh giá bản thân: “Tôi là một cô gái đến từ Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp. hai bím tóc dày và tương đối mềm, chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa của loài hoa huệ. nhưng bằng ánh mắt của mình, các bác tài nói: em có nhìn xa xăm phuong dinh tự hào rằng vẻ đẹp của mình đã làm say lòng biết bao chàng trai – những xạ thủ, nhưng cô ấy chưa trao gửi tình yêu cho ai. cùng mẹ giữa phố phường vắng lặng của Hà Nội luôn sống lại trong bà giữa cuộc chiến khốc liệt như một ước nguyện, động lực để bà dũng cảm lao động trong trận chiến ác liệt. ba năm, cô bé vẫn giữ được nét hồn nhiên, nhạy cảm và ước mơ về tương lai của một cô gái đến từ Hà Nội.

Ở phuong dinh, con người còn có một mặt khác, đó là sự dũng cảm, bình tĩnh đối mặt và vươn lên trước mọi khó khăn, nguy hiểm. cô là một trong ba cô gái trong đội trinh sát mặt đường. các cô gái đã cùng nhau sống và chiến đấu trên một điểm cao giữa khu vực trọng điểm trên tuyến đường sơn cước. Nhiệm vụ của cô là tiêu diệt máy bay địch, sau mỗi trận bom cô cùng đồng đội phải chạy về trung tâm, đo đạc, ước tính khối lượng đất đá do bom địch đào, đếm bom chưa nổ và dùng thuốc nổ để phá. đó là một công việc đầy rủi ro không phù hợp với một thiếu nữ khi cái chết luôn cận kề và có thể ập đến bất cứ lúc nào. Tính chất công việc quan trọng, nguy hiểm, áp lực luôn cao khiến thần kinh căng thẳng vô cùng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong mọi hoàn cảnh, Phương Định phải bình tĩnh, kiêu ngạo đến lạ thường. Nhìn cô bé dễ thương ấy, liệu có ai hình dung được công việc bình thường hàng ngày của cô bé là đối mặt với cái chết để góp phần vào công cuộc kháng chiến của dân tộc?

Tuy nhiên, sâu trong con người của phuong dinh vẫn còn chút gì đó của một cô gái mềm yếu. Công việc nguy hiểm khiến nhiều người quen biết nhau, thậm chí một ngày có thể phải phá tới năm quả bom, nhưng mỗi lần làm xong với phuong dinh đó vẫn là một thử thách tột cùng. lòng can đảm của anh ấy được thúc đẩy bởi lòng tự trọng của anh ấy trong việc thực hiện một công việc căng thẳng luôn đi kèm với con mắt quan sát của các cung thủ. trong thời khắc đối mặt với sự sống và cái chết, tình cảm của con người cũng trở nên da diết hơn: “có khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một âm thanh sắc như cắt da thịt tôi. vỏ nóng. dấu hiệu không lành. ”

phuong dinh rất tình cảm đối với đồng chí, đồng đội, quê hương đất nước và luôn yêu thương mọi người. ông chân thành ngưỡng mộ tất cả những người lính mà ông gặp hàng đêm ở giữa các con đường phía trước. cô ấy lo lắng và sốt ruột khi đồng đội của cô ấy đã lên đến đỉnh và không quay trở lại. cô ấy yêu bạn bè của mình như chị em gái và ở bên họ mỗi ngày. đã khám phá ra vẻ đẹp mỹ miều của những trái nho “nhẹ nhàng, tươi như kem trắng”. cô ấy hiểu sở thích và tâm trạng của các chị em yêu thích thể thao. Chỉ có tâm hồn tinh tế và tình yêu chân thành mới có thể nhìn thấy những vẻ đẹp tiềm ẩn và tâm trạng của người bạn, người đồng chí của Phương Định.

hình ảnh người thanh niên xung phong trên trục đường trường sơn trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước. họ sẵn sàng cho cả đất nước những gì quý giá nhất, không tiếc tuổi trẻ, không hy sinh thân mình. qua nhân vật phuong dinh, chúng ta càng yêu mến và khâm phục hơn những thế hệ trẻ Việt Nam với tinh thần bất khuất ấy hôm nay tiếp nối, noi gương và viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc.

qua “Những ngôi sao xa xôi” đã khắc họa chân thực nội tâm nhân vật Phượng Đình, từ đó khắc họa sinh động thế giới nội tâm và những đức tính cao quý tiêu biểu cho thế hệ trẻ thế giới trong thời kỳ kháng chiến qua hình ảnh một cô gái xinh đẹp, lạc quan yêu đời. phuong dinh đã mang đến vô vàn cảm xúc cho người đọc và đánh thức tình yêu quê hương đất nước trong mỗi con người.

cảm nghĩ về phuong dinh – model 3

Lê minh khê là nhà văn có năng khiếu truyện ngắn trong những năm kháng chiến chống các nước thống nhất. Truyện của họ kể về cuộc sống chiến đấu của bộ đội thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm 1971, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang phát triển ác liệt, truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi đã ra đời. trong truyện có những câu chuyện về chiến công thường ngày, về sự dũng cảm, hy sinh của những người trẻ tuổi trên con đường dài. đó là vẻ đẹp của ba cô gái thanh niên xung phong và nổi bật nhất là phuong dinh, nhân vật người dẫn chuyện.

nhân vật phuong dinh thú nhận với tôi rằng người kể chọn cách kể đó là dụng ý của nhà văn, từng hình ảnh sự việc của nhân vật trong tâm điểm khốc liệt này đều được tái hiện bằng chính con mắt và thái độ của anh ta. cuộc sống có điều kiện để đi vào thế giới nội tâm để bộc lộ những suy nghĩ. và suy nghĩ của nhân vật, một cốt truyện tâm lý. ngữ điệu phù hợp với nhân vật. phuong dinh là một cô sinh viên từ thủ đô vào chiến trường, cô mang theo sự hồn nhiên của mình khi đón một cơn mưa đá thoáng qua, rồi những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ mẹ, quê hương của những vì sao lớn trên bầu trời thành phố, chỉ mong ước mà cả hai bình yên. tâm hồn giữa sự căng thẳng khốc liệt của chiến trường.

phuong dinh là một người mơ mộng hồn nhiên, trong sáng và yêu đời. phuong dinh mê ca hát, dồn hết tâm huyết vào chiến trường, thích hát quân hành quấn quýt, say mê đến mức chỉ cần thuộc lòng nhạc là cô có thể ghép được lời bài hát. hát để sống những giây phút bình yên là tinh thần lạc quan, yêu đời cao đẹp của các nữ thanh niên xung phong ta. cô gái có dáng đẹp phuong dinh không nói nhiều về mình mà chỉ qua lời kể của cô ấy 2 bím tóc dày và mềm, cái cổ cao và kiêu hãnh như cái cốc… cô ấy có cái nhìn xa xăm đến mức cô ấy là người chiến thắng bọn lính họ. là những người quan tâm nhất, nhưng phuong dinh thường đứng xa nhìn xa, nhưng trong lòng luôn yêu mến và nhìn thấy những người thông minh, xinh đẹp nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. trong đó nói rằng phuong dinh là một cô gái trong sáng, hồn nhiên, sống có lí tưởng, biết đặt nhiệm vụ chung lên trên tình cảm của bản thân, sống chan hoà với bạn bè cùng trang lứa làm nhiệm vụ rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng đảm bảo tuyến đường an toàn. . điều mà thần chết luôn chờ đợi. sau khi làm xong, phuong dinh không ăn thua, anh luôn hành động chính xác, trung thực, bình tĩnh và dũng cảm mỗi ngày phải phá năm quả bom, ít nhất ba quả nổ chậm, mỗi lần phá bom là một cảm giác khác nhau, al Lúc đầu phuong dinh cảm thấy căng thẳng, hồi hộp, lo lắng, hồi hộp, tim đập thình thịch, chân chạy khi biết có bom chưa nổ khắp nơi, có thể bây giờ hoặc sớm thôi. thần chết có thể ghé thăm anh bất cứ lúc nào … mỗi khi căng thẳng, phuong dinh có cảm giác như có ánh mắt của các bậc cao nhân đang dõi theo mình, phuong dinh nói “Em sẽ không khom lưng đâu …” cảm giác đó làm cho phuong dinh trở nên sắc nét. Vì vậy, hãy nín thở lắng nghe và chờ đợi, rất nguy hiểm khi mảnh đạn văng ra.

thông qua các chi tiết của việc tái tạo lại cảnh đó. Người đọc có thể thấy được sự khốc liệt của chiến tranh, và chính sự khốc liệt đó đã hun đúc nên một lớp người anh hùng như Phương Định. Thế hệ trẻ Việt Nam càng nhớ ơn nghĩa sĩ, càng ra sức học tập, rèn luyện, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, tự cường. Chúng ta biết ơn cô gái Phương Định và đồng đội của cô, học hỏi ở xung quanh chúng ta tinh thần dũng cảm, sự hy sinh không sợ hãi của những cô gái ấy trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước hôm nay.

cảm nghĩ về nhân vật phuong dinh – mẫu 4

ôi đất nước, tôi yêu như ruột thịt như cha mẹ, như vợ chồng

(ngôi sao chiến thắng, che lan vien)

Viết về tuyến đường trường sơn huyền thoại nối liền nam bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước không thể thiếu hình ảnh những thanh niên xung phong dũng cảm và lòng yêu nước mãnh liệt. Những hình ảnh của ông đã xuất hiện nhiều trong thơ ca, văn học: Thơ Phạm Tiến Duật (Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây; Vì bạn thanh niên xung phong), Lâm Thị Mỹ Dạ (Miệng hố bom), Nguyễn Đình Thi (chiếc lá đỏ), truyện của làm chu (lùm cây đỏ), tiểu thuyết dao vũ (con đường ấy) … đó cũng là chủ đề khơi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ thời bấy giờ. . truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi thêm chân dung đẹp, chân thực và sống động về kiểu nhân vật quen thuộc trong văn học chống Mỹ.

Tác phẩm được sáng tác vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc đang diễn ra ác liệt. câu chuyện là một bức tranh sống động về cuộc kháng chiến với những vì sao mà ánh sáng soi rọi vào tâm hồn chúng ta – ánh sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Với khả năng sáng tạo, xây dựng hình ảnh sống động với những tháng ngày lăn lộn trên chiến trường, chị đã khắc họa thành công hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn với vẻ đẹp tâm hồn ma mị, lòng dũng cảm và tình đồng đội thắm thiết. Trong công việc, nổi bật là Phương Định, một nhà thám hiểm mặt đường với phẩm chất và tính cách duyên dáng, đáng yêu.

phuong dinh, mot nguoi phu nu xung phong sinh hoat, the thao, nho, tren dia ban khu vuc quan trong tren duong truong son. Dù công việc vất vả, nguy hiểm nhưng họ vẫn có những khoảnh khắc hồn nhiên, thơ mộng của tuổi trẻ. in a bom defusal nho đã bị thương và phuong dinh và thao đã chăm sóc chúng rất tốt. cũng là lúc có trận mưa đá, phuong dinh như sống lại với niềm vui trẻ thơ và nhớ về thành phố và gia đình.

Ba cô gái có hoàn cảnh sống và đấu tranh rất khó khăn, gian khổ. họ sống ở một điểm cao trọng yếu trên con đường dài giữa mênh mông khói lửa và bom đạn hủy diệt của kẻ thù. công việc của ông là “đo khối lượng đất để lấp hố bom, đếm bom chưa nổ, và nếu cần thì phá bom.” họ phải đối mặt với cái chết từng phút, từng giờ, “thần kinh căng thẳng, tim đập dù loạn nhịp, chân run nhưng vẫn biết còn rất nhiều quả bom chưa nổ”. Trong khi “đơn vị thường xuất quân vào chiều tối và có khi hoạt động thâu đêm” thì các cô, chú trinh sát mặt đường lại phải chạy chông chênh cả ngày, trong cái nắng nóng hơn 30 độ. khi họ từ trên quay lại, khuôn mặt họ đều có đôi mắt sáng, khi họ cười, hàm răng lấp lánh trên khuôn mặt bẩn thỉu. nhiệm vụ quan trọng và đầy hiểm nguy, gian khổ của anh thể hiện phần nào hiện thực của chiến tranh khắc nghiệt. và từ đó, chúng ta thấy được tinh thần yêu nước dũng cảm của các nữ thanh niên xung phong …

Tham khảo: Cảm nhận bài thơ đây thôn vĩ dạ

phuong dinh là một cô gái đến từ Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên về cô là vẻ ngoài duyên dáng, trẻ trung, xinh xắn và năng động. nàng có “hai bím tóc dày và tương đối mềm, chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa của loài hoa huệ”. đặc biệt anh có đôi mắt nhìn xa xăm. Không phải ngẫu nhiên mà các xạ thủ và tài xế thường yêu cầu được gặp cô ấy, hoặc “viết những bức thư dài vào hàng, mặc dù họ có thể chào nhau mỗi ngày”. phuong dinh cảm thấy vậy, cô ấy cảm thấy hạnh phúc và tự hào nhưng cô ấy chưa dành tình cảm của mình cho ai cả. cô ấy chỉ thích nhìn vào gương và hành động hoặc tỏ ra kiêu kỳ đáng yêu khi thấy đồng đội của mình tiếp xúc với một người lính ăn nói khéo léo nào đó. phuong dinh vừa bước qua tuổi học trò hồn nhiên, vô tư. cô mang đến chiến trường ác liệt vẽ lên tất cả những nét đẹp của một thiếu niên, cô mang trong mình một tâm hồn mơ mộng, rất hồn nhiên và yêu đời. Cô ấy thích hát. sống trong hoàn cảnh khốc liệt của bom đạn nơi chiến trường, luôn cận kề cái chết, nhưng anh vẫn không từ bỏ sở thích của mình: “thường thì anh chỉ học thuộc một giai điệu nào đó rồi chế lời để hát. Những câu hát của mình cứ lằng nhằng thế này”. ngớ ngẩn đến mức mình cũng ngạc nhiên, nhiều khi bò ra cười một mình ”. tuy nhiên, thao vẫn say mê chép lời bài hát của phuong dinh.

anh ấy thích nhiều bài hát: “các cuộc hành quân mà quân đội đã hát trên các đường phố của mặt trận. Tôi thích những làn điệu dân ca quan họ nhẹ nhàng, êm ái. Em đã từng thích cachiusa quân đỏ của Liên Xô Em thích ngồi bó gối và mơ: “Về đây khi tóc còn xanh…” là một bài dân ca Ý trữ tình Chị hát trong những giây phút “lặng thinh” khi trinh sát. máy bay họ vo ve trên đầu chúng tôi, khi một cơn bão lửa sắp hạ đến đỉnh điểm. cô ấy hát để động viên những người bạn đồng hành của mình và cũng là động lực cho bản thân, gửi vào bài hát niềm khao khát của tuổi trẻ, của một người lính, được trở về quê hương thân yêu, để gặp lại những người thân yêu của bạn sau bao nhiêu năm xa cách.

phuong dinh sống với những kỷ niệm về tuổi thiếu niên vô tư giữa gia đình và thành phố Hà Nội thân yêu. khi gặp trận mưa đá, anh ta liền toát lên một niềm vui như trẻ thơ, niềm vui ấy nở rộ, say sưa, đong đầy. Cô nhặt những viên đá lên chỉ để sửng sốt khi thấy chúng biến mất đột ngột, nhanh như lúc chúng ập đến. “Tôi lạc lõng đến mức không thể nói được … Tôi nhớ một điều gì đó, như mẹ tôi, cửa sổ hay bầu trời của thành phố.” tất cả những kỉ niệm đẹp nhất nơi thành phố hà nội, về tuổi mới lớn hồn nhiên và trong sáng như chạy ùa về, xoáy vào trái tim người con gái. Chính những kỉ niệm ấy đã hun đúc tâm hồn Phương Định trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.

Cũng như nhiều nữ thanh niên xung phong khác, Phương Định nổi bật với tinh thần dũng cảm và phong thái điềm tĩnh vượt qua mọi hiểm nguy. điều đó được thể hiện cụ thể qua trận phá bom trên đỉnh trượng sơn. Sau trận pháo kích của địch, Phương Định và bạn đồng hành lao lên đỉnh làm bài, nơi còn sót lại những quả bom chưa nổ. không gian lúc đó yên lặng một cách kỳ lạ, nhưng cô không hề sợ hãi. cô cảm thấy rằng những người lính đang theo dõi cô, vì vậy cô cảm thấy an toàn hơn. quyết định không xuề xòa, vì một lý do rất đơn giản: “họ không thích xuề xòa khi họ có thể đi lại tốt.” tình cảm đó vừa thể hiện lòng tự tôn, vừa thể hiện ý chí kiên cường giúp cô can đảm vượt qua mọi hiểm nguy.

phuong dinh “dùng một cái xẻng nhỏ để đào dưới quả bom.” máy bơm lạnh. Thỉnh thoảng, lưỡi xẻng chạm vào quả bom và một âm thanh sắc nhọn như dao đâm xuyên qua da thịt anh: “Tôi rùng mình và chợt hiểu tại sao nó lại chậm đến vậy. nhanh lên một chút! vỏ bom nóng. một dấu hiệu của sức khỏe kém. ”Tác giả miêu tả tài tình đến mức người đọc còn cảm nhận được tiếng hai vật bằng sắt chạm vào nhau rồi lo lắng như phùng đình, khiến ta thấy rõ hơn cái bụng bình tĩnh, can đảm của bà khi đối mặt với cái lạnh. bom sắt, anh cũng nghĩ đến cái chết, nhưng một cái chết rất yếu ớt và không cụ thể. ”Đó chỉ là một suy nghĩ thoáng qua, và điều quan trọng với anh lúc này là“ mìn có nổ không, bom có ​​nổ không? Nếu không thì làm sao tôi thắp được mỏ lần thứ hai “. Trong suy nghĩ của Phương Định, cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, dù phải hi sinh. ., kính trọng và khâm phục. Chính sự quyết tâm, lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp phuong dinh làm tốt công việc của mình, một cô gái cũng như hàng nghìn cô gái khác trên tuyến đường son sắt đang dệt nên những điều kì diệu cho quê hương thân yêu hàng giờ: đường bằng phẳng cho ô tô vượt ải là tiến vào giải phóng miền nam.

Một công việc vô cùng nguy hiểm như “xả xác” đã trở nên quen thuộc với cô, đó là công việc hàng ngày nhưng không hề khiến tâm hồn cô khô cứng. Ở Phương Định, chúng ta còn thấy thường trực một tình cảm đoàn kết, tương thân tương ái. cô luôn yêu thương và quan tâm đến đồng đội của mình. lo lắng cho em gái đến mức không chịu về đầu quân đến mức “nói dai” khi được đại đội trưởng hỏi tình hình. bà mân mê, chăm sóc nho nhiệt tình như một y tá khi nho bị thương trong quá trình rà phá bom mìn: “xới đất lên, cho nho vào lòng, rửa nho bằng nước đun sôi trên bếp than, chích nho và pha sữa. trong một cái bình sắt ”. Sự chăm sóc tận tình của Phương Định đã giúp nho nhanh chóng bình phục. Mặc dù ba thanh niên xung phong có tính cách khác nhau nhưng họ yêu thương và coi nhau như anh em. cô cũng dành tình cảm và sự kính trọng đối với những người lính đang trực tiếp cầm vũ khí chiến đấu trên chiến trường. theo quan điểm của ông, “đẹp nhất, thông minh nhất, dũng cảm nhất và cao quý nhất là những người mặc quân phục với các ngôi sao trên mũ của họ”. Tình bạn thân thiết của phuong dinh là thiêng liêng, cao cả và đáng quý. điều đó đã tiếp thêm sức mạnh để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. có được những trang viết này một phần cũng xuất phát từ tâm hồn cảm xúc của người cầm bút.

Truyện thành công nhất trong lịch sử là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật. truyện được miêu tả ở ngôi thứ nhất, cũng là nhân vật chính, tạo điều kiện để tác giả tập trung miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật chính, làm cho tình cảm, tâm trạng của người lính được bộc lộ một cách khác lạ, chân thực, Thiên nhiên. đường bộ. Tên truyện xuất phát từ cái nhìn của Phương Định, những ngôi sao xa xôi trên bầu trời gợi nhiều cảm xúc. hơn thế nữa, vẻ đẹp tâm hồn của ba cô gái cũng lung linh, lãng mạn giữa thực tế khắc nghiệt như những vì sao trên bầu trời cao rộng.

Trường sơn là nơi thử thách ý chí và khí phách của người Việt Nam. chính những con người như phuong dinh, thao và nho đã hát lên bài ca hay của anh hùng “hoa yêu quê hương nơi tuyến lửa”. giữa sự khốc liệt của chiến tranh, vẻ đẹp của nàng vẫn tỏa sáng. sức trẻ, lòng yêu nước và khát vọng hòa bình đã tạo nên sức mạnh cho cuộc kháng chiến gian khổ, anh dũng. họ là những người bình thường, nhưng họ đã góp phần tạo nên những kỳ tích anh hùng cho dân tộc:

Tôi là một thanh niên xung phong, không có vũ khí, chỉ là một chiếc cáng vai, tải đạn giữa làn đạn của kẻ thù, một trái tim dũng cảm, tôi đã vượt qua một chặng đường dài để tiếp lửa cho cuộc tấn công.

(hoa trong lửa, do trung quan)

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi đã làm sống lại trong lòng người đọc những hình ảnh đẹp đẽ về những nữ thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. họ là những tấm gương sáng với tâm hồn trong sáng, mơ mộng, dũng cảm, chiến đấu với cuộc sống đầy khó khăn, hy sinh nhưng hồn nhiên, lạc quan. phuong dinh dù chỉ là một ngôi sao nhỏ vẫn luôn tỏa sáng. các em mãi mãi là những hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến.

cảm nghĩ về phuong dinh – model 5

“Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm đầu tay của ông, được viết vào năm 1971, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang diễn ra ác liệt. Trong truyện có nhân vật Phương Định là nhân vật tiêu biểu trong lớp thanh niên xung phong Việt Nam. cô là một cô gái hồn nhiên nhưng rất dũng cảm, dũng cảm – một thanh niên xung phong, trẻ trung, hay mơ mộng. Qua đó có thể điểm qua một số nét đẹp của Phương Định và thấy được những nét chấm phá trong lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét đẹp đó của Phương Định, chúng ta hãy cùng nhau đi vào phân tích.

Câu chuyện kể về một nhóm nữ thám hiểm mặt đường gồm Thảo, Nho và Phương Định. công việc của họ cực kỳ nguy hiểm và họ có thể mất mạng bất cứ lúc nào. đó là quan sát máy bay ném bom của địch, đo đạc mặt bằng, san lấp hố bom, kiểm tra bom chưa nổ, tháo gỡ bom. công việc nguy hiểm là thế, nhưng họ vẫn yêu đời, hồn nhiên, thích ca hát, tâm hồn mơ mộng, đặc biệt là tính cách phũ phàng. Họ luôn ở bên nhau, họ yêu thương nhau như chị em, mặc dù tính cách mỗi người khác nhau. Trận mưa đá cuối truyện để lại trong lòng Phương Định xốn xang, nhớ nhà.

Cũng như bao cô gái mới lớn khác, Phương Định rất nhạy cảm và quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá: “Tôi là một cô gái đến từ Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp, tôi có hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, chiếc cổ cao, kiêu hãnh như một đóa hoa huệ”. và đôi mắt của anh được những người lính lái xe nhận xét là: “anh có cái nhìn xa xăm”. cô biết rằng hầu hết mọi người đều chú ý và đánh giá cao cô, đặc biệt là những người lính đang lái xe. điều đó khiến cô ấy hạnh phúc và tự hào. nhưng cô ấy không thường bộc lộ cảm xúc của mình, cô ấy luôn kín đáo trước đám đông. trong khi những cô gái khác vây quanh những người lính và cô: “thường bước ra xa, khoanh tay trước ngực và nhìn ra chỗ khác, môi mím lại như thể kiêu kỳ.” nhưng thực ra, trong suy nghĩ của ông, những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. và anh ấy cũng dành tình yêu và sự ngưỡng mộ cho những người lính và những người lính mà anh ấy gặp hàng đêm trên chiến trường.

Hơn nữa, Phương Định là một cô gái trong sáng, hồn nhiên, có nhiều ước mơ về tương lai. cô ấy là một người mơ mộng và thích ca hát. thường thì anh ấy chỉ học thuộc một giai điệu nào đó rồi ghép lời. lời bài hát đôi khi khó hiểu, ngớ ngẩn trước sự ngạc nhiên của cô ấy, đôi khi lẩm bẩm và tự cười một mình. anh thích ngồi bó gối để mơ và thường kể lại những kỷ niệm với mẹ và gia đình, đặc biệt là qua trận mưa đá, chúng ta có thể cảm nhận được sự hồn nhiên của anh. anh vui mừng thốt lên khi phát hiện ra trận mưa đá: “Hail! Ba mẹ! Hail! …”. và anh ấy than thở khi trời tạnh mưa và anh ấy cảm thấy rằng “thiếu một cái gì đó, như mẹ tôi, cửa sổ hay những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố.”

dù ngây thơ hay mơ mộng nhưng phuong dinh vẫn là một cô gái rất gan dạ, dũng cảm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. điều đó được thể hiện qua một vụ phá bom. Dù đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngày có thể cho nổ bom bốn năm lần, nhưng mỗi lần như vậy vẫn là một thử thách từ thần kinh đến trí óc. của cảnh vật và không khí đầy căng thẳng: “tĩnh lặng đến đáng sợ, cây cối trơ trụi, đất nóng, khói đen bay lơ lửng…”. đến cảm giác “cảm thấy có ánh mắt của những người lính đang theo dõi mình, vì vậy cô ấy không sụp đổ. Họ không thích cách họ xuề xòa khi họ có thể đi bộ tốt.” đã đến lúc cùng với việc đào bom, đào bới, với sự phấn khích, căng thẳng và đôi khi lưỡi xẻng đập vào quả bom. một âm thanh sắc như cắt xuyên qua da thịt. cô rùng mình và nhận ra mình đã đi chậm đến mức nào. Nhanh lên, vỏ quả bom đang nóng lên, điềm xấu. “Khi chờ quả bom nổ, anh ta thoáng nghĩ đến cái chết, nhưng là một cái chết yếu ớt. Bởi vì nếu có, nó sẽ không giải quyết được. đường cho đoàn xe. hãy ra trận.

Như vậy có thể thấy, phuong dinh là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống ta ác liệt. uu. để cứu nước. cùng với chị là tính cách hồn nhiên, lạc quan, dũng cảm, không ngại hy sinh quên mình vì tương lai tươi sáng của đất nước. qua phuong dinh, chúng ta cảm nhận được khí phách hào hùng của dân tộc và cuộc chiến đấu ác liệt, gian khổ.

Góp phần tạo nên thành công cho truyện, tác giả sử dụng cách kể ngôi thứ nhất, người kể đồng thời là nhân vật chính. nghệ thuật miêu tả tâm lý thể hiện sinh động thế giới nội tâm phong phú của các nhân vật trong truyện.

gấp những trang sách lại, nhưng hình ảnh ông phũ phàng trong “Những ngôi sao xa xôi” của ông vẫn sáng mãi trong tâm trí chúng tôi. khiến chúng tôi không khỏi bồi hồi và xúc động, họ, những nữ thanh niên xung phong đã cho chúng tôi xem bức tranh về một thời chinh chiến được biết bao người dân Việt Nam anh hùng tự hào và ngưỡng mộ. Dù còn đang đi học nhưng chúng ta phải luôn nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức tốt để mai sau trở thành những người chủ của đất nước.

cảm nghĩ về phuong dinh – model 6

“xẻ núi cứu nước nhưng tấm lòng phơi phới tương lai”

(có thể)

đó là những vần thơ đầy tự hào mà cố nhà thơ dành tặng ông khi nhắc đến hình ảnh thế hệ thanh niên yêu nước trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. một thời hào hùng với những con người nhỏ bé nhưng phi thường. đó là cả những cô gái mở đường, vừa ngây thơ, trong sáng, vừa dũng cảm và trung thành. và đó cũng là bóng dáng của nhân vật Phương Đình trong truyện Những ngôi sao xa xôi của.

thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. và cứu nước bằng thơ ca đã có biết bao gia đình và những chân dung đẹp, đáng khâm phục: những chiến sĩ lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiên Duật, những cô gái mở đường trong “bầu trời hố bom. ”Của lam thi my da… và – một nhà văn thuộc thế hệ tác giả bắt đầu sáng tác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – cũng đã góp phần mang đến một bức chân dung như thế cho nền văn học nước nhà: Cô gái quê hương trong Chuyện xa xứ. các ngôi sao. là chiến sĩ thanh niên xung phong xinh đẹp, trong sáng, tình cảm và dũng cảm, ngoan cường.

Là cô thanh niên xung phong được giao nhiệm vụ cùng đồng đội san lấp những hố bom trên tuyến đường trường lửa đạn, ngày đêm đối mặt với khói bụi, bom đạn nhưng Phương Định vẫn không mất đi vẻ trẻ trung của mình. vẻ đẹp của một thiếu niên. anh ấy nhạy cảm và luôn quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá: “Tôi là con gái Hà Nội. nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp, hai bím tóc dày và tương đối mềm, cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa của một bông hoa huệ. nhưng trong mắt tôi, các bác tài nói: anh có cái nhìn xa xăm “, vẻ đẹp của cô đã hút hồn bao chàng trai” Em thường được các xạ thủ và bác tài nhờ vả “.

nhưng điều đặc biệt ở phuong dinh là không bị mỹ nhân “đánh cho tơi tả”; trái lại, anh cho phép mình được nâng cao bởi lòng dũng cảm, sự bền bỉ và tâm hồn trong sáng và đầy yêu thương.

phuong dinh và những người bạn của mình đã sống và chiến đấu trên một điểm cao, giữa khu vực trọng điểm trên tuyến đường trường sơn. bạn phải chạy ở điểm cao nhất của cuộc tấn công của máy bay đối phương. sau mỗi trận bom, chị cùng đồng đội phải chạy về điểm chính, đo đạc, ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào, đếm bom chưa nổ, dùng khối thuốc nổ đặt bên cạnh để phá. đó là một công việc đầy rủi ro với cái chết luôn cận kề tạo ra một áp lực cực kỳ căng thẳng cho thần kinh. Để làm được công việc đó, Phương Định và các đồng đội phải cực kỳ bình tĩnh, và họ thực sự bình tĩnh, bình tĩnh đến lạ thường. thậm chí, đối với họ, công việc như vậy đã trở thành bình thường: “có nơi nào như thế này không: mặt đất bốc khói, không khí choáng váng, máy bay ầm ầm phía xa.” hồi hộp căng thẳng, tim đập dù loạn nhịp, chân chạy nhưng biết còn nhiều quả bom chưa nổ nhưng chắc chắn sẽ nổ … rồi, xong việc lại nhìn xuống đường, thở dài, bỏ chạy. trở lại hang động ”.

Mặc dù cô đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí có thể phải dùng đến 5 lần bơm mỗi ngày, nhưng mỗi lần như vậy là một lần thử thách cực độ cho thần kinh của cô. từ khung cảnh và bầu không khí đầy căng thẳng đến cảm giác rằng các cung thủ phía trên cũng đang theo dõi từng hành động của cô ấy để lòng can đảm của cô ấy được kích thích bởi lòng tự tôn: “Tôi đến gần quả bom… Tôi bước chính xác về phía trước”. Bên cạnh bom đạn, cận kề cái chết lặng lẽ và bất ngờ, mỗi cảm nhận của con người cũng sắc bén hơn: “đôi khi lưỡi xẻng… điềm dữ”.

sống giữa nơi mà sinh tử tranh nhau như vậy, nhưng phuong dinh không để tâm hồn hao mòn. Cô rất tình cảm với đồng nghiệp, đồng nghiệp, quê hương đất nước và vô cùng lạc quan yêu đời.

Là hai đồng đội trong đội trinh sát, Phương Định rất yêu quý đồng đội và đơn vị của mình. Đặc biệt, cô rất yêu và cảm phục tất cả những người lính mà cô gặp hàng đêm trên những con đường trọng yếu ra tiền tuyến, Phương Định lo lắng, sốt ruột khi đồng đội của mình lên đến đỉnh rồi không về. Tôi yêu bạn bè và tôi ở bên họ, vì vậy tôi có những nhận xét tốt và hiểu biết về nho, tôi phát hiện ra vẻ đẹp dễ thương của bạn “nhẹ nhàng, tươi như que kem trắng.” với sở thích và tâm trạng của bạn.

phuong dinh là một trong những ngôi sao xa xôi, cô gái từng có thời sinh viên hồn nhiên và vô tư bên người mẹ thân yêu của mình trong căn phòng nhỏ nằm trên một con phố yên tĩnh khi còn nhỏ ở Hà Nội, hòa bình trước chiến tranh. những ký ức đó luôn sống lại trong cô giữa cuộc chiến khốc liệt, đó là khát vọng xoa dịu tâm hồn trước hoàn cảnh căng thẳng và ác liệt của chiến trường.

Đã ba năm vào chiến trường, quen với thử thách hiểm nguy, ngày ngày đối mặt với cái chết, nhưng ở Phường Đình không mất đi vẻ hồn nhiên, mơ mộng về tương lai: “Tôi thích nhiều bài hát, làn điệu dân ca quan họ nhẹ nhàng. Lời bài hát hay đấy. Các bài hát dân ca Ý. ”

Sự xa xôi của những vì sao đã khắc họa chân thực và sống động tâm lý của các nhân vật. tác phẩm được kể ở ngôi thứ nhất, điều này giúp tác giả dễ dàng miêu tả thế giới nội tâm bằng cách để nhân vật tự thuật lại cảm xúc của mình.

/ p>

phuong dinh là một thiếu nữ xung phong trên con đường trường chinh trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua nhân vật này, chúng ta hiểu hơn về thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng ấy.

Tiến lên con đường đánh Mỹ, các chàng trai và cô gái xung phong khi còn rất trẻ, một số vừa mới ra trường. tấm lòng của anh chị em trong sáng, đầy ước mơ, khát khao và đặc biệt giàu lí tưởng. chính những kỉ niệm đẹp của gia đình, như kỉ niệm về mẹ trên căn gác nhỏ của phuong dinh hay kỉ niệm về bạn bè, về mái trường, … là hành trang mà các anh chị mang theo để đến với trận đánh. sống giữa những mũi tên, họ chiến đấu và hoàn thành sứ mệnh của mình bằng sự ngoan cường và lòng dũng cảm. Ai nói rằng không có những giây phút yếu đuối và lo lắng? ai nói linh hồn của họ được làm bằng thép và đá? không. trái tim họ cũng biết run lên khi những phát súng nổ. thần kinh của họ cũng căng thẳng khi nhìn bom đạn … nhưng điều đáng quý và làm nên sự khác biệt của họ là họ luôn giữ được tâm hồn trong sáng, giàu tình yêu thương với gia đình, đồng đội và đất nước. và rồi, chính những tình cảm cao quý đó đã trở thành động lực để chiến thắng những lúc nguy hiểm, ngập ngừng. bạn thực sự là “… đẹp nhất Việt Nam / biết ghét và cũng biết yêu” như nhà thơ đã từng ca ngợi. Họ không tiếc tuổi trẻ, cống hiến hết mình cho đất nước, đó là điều đáng quý nhất.

đọc Những ngôi sao xa xôi của, trước hết độc giả ngưỡng mộ và yêu quý phuong dinh bởi những nét nhân cách đáng quý của anh. nhưng không chỉ vậy, qua nhân vật này chúng ta còn cảm nhận được hình ảnh, tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng, gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. và đây cũng là thành công quan trọng nhất của tác phẩm giàu tính nhân văn này.

cảm nghĩ về nhân vật phuong dinh – văn mẫu 7

Lê minh khê là một trong những nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bà được coi là nhà văn độc đáo với những tác phẩm truyện ngắn. những đề tài về cuộc sống nơi chiến trường, bom đạn, đặc biệt là những người anh hùng thầm lặng trên con đường trượng nghĩa luôn được ngòi bút của ông hướng đến. “Những ngôi sao xa xôi” là tác phẩm nêu cao tinh thần dũng cảm của những thanh niên xung phong đã chiến đấu hết mình vì quê hương đất nước, là thế hệ trẻ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống ta đầy bom đạn. Ngoài ra, tác giả còn nói về vẻ đẹp tình bạn thắm thiết của những cô gái trẻ nơi chiến trường, điển hình là nhân vật Phương Định.

Tuổi thanh xuân của các bạn là những người đã chứng kiến ​​mưa bom, bão đạn trên những cung đường núi dài trải qua biết bao gian khổ, khó khăn, mất mát, hy sinh của những người lính nơi đây. do đó, những bài viết của anh khi đề cập đến con người và cuộc sống nơi đây dường như rất thực và giàu cảm xúc. Đọc “Những ngôi sao xa xôi” chắc hẳn độc giả sẽ có những ấn tượng sâu sắc về nhân vật Phương Định. phuong dinh là một cô gái trẻ dũng cảm, trong sáng, giàu ước mơ và khá nhạy cảm, là một tình nguyện viên có tinh thần trách nhiệm và tình bạn thân thiết. cảm nhận đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật phuong dinh cũng chính là bạn đã hiểu và cảm nhận được cái hay của tác phẩm.

phuong dinh là một thiếu nữ có tâm hồn đẹp, một cô gái sẵn sàng rời bỏ cuộc sống yên ả nơi đô thị nhộn nhịp để bước lên chiến trường gian khổ với mong muốn được cống hiến cho sự nghiệp kháng chiến, phụng sự Tổ quốc. . Dù cuộc sống trên chiến trường rất khó khăn, sự sống và cái chết chỉ cách nhau vài phân nhưng Phương Định vẫn giữ trong mình một tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và trong sáng của tuổi trẻ đầy lạc quan, yêu đời và sâu sắc với công việc đồng đội. tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường.

Lí tưởng sống cao đẹp và tinh thần dũng cảm được thể hiện rõ nét ở nhân vật Phương Định. Điều này được thể hiện rõ qua chi tiết khi vừa mới ra trường, cô gái trẻ này đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xung phong ra mặt trận, nghe theo tiếng gọi của trái tim, theo tiếng gọi của Tổ quốc. ta có thể thấy nhân vật phuong dinh là một cô gái không tiếc thân mình, nguyện cống hiến hết tuổi thanh xuân, sức trẻ cho Tổ quốc và mang trong mình lí tưởng chiến đấu cao đẹp. lí tưởng cao đẹp của người thiếu nữ ấy khiến ta nhớ đến những dòng thơ “sao chiến thắng” của tác giả bảo lan viên:

“ôi đất nước …… núi, sông…”

với tâm hồn của một cô gái trong sáng và lạc quan, khung cảnh nơi đây bỗng trở nên bình dị “mặt đất bốc khói, không khí choáng váng, máy bay ầm ầm…”, “căng thẳng thần kinh… sẽ nổ tung”. chết chóc, hiểm nguy luôn rình rập khắp nơi, việc gỡ bom không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng các cô gái vẫn lạc quan, bình tĩnh và nói với giọng hóm hỉnh: “quen rồi ngày nào”. Mỗi ngày chúng ta cho nổ bao nhiêu quả bom? luôn cam go, quyết liệt nhưng điều đó thể hiện qua giọng kể dí dỏm của các cô gái xung phong khiến tác phẩm trở nên hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.

rất thành thạo trong việc lồng vào những ngữ điệu điềm đạm và các tuyến nhân vật để toát lên sự lạc quan, dũng cảm và hy sinh của nhân vật. Nghĩa là, khi đối mặt với hiểm nguy, Phương Định và các cô gái xung phong khác đều coi nhẹ những hy sinh, mất mát của bản thân, “Mình còn… bệnh viện quân y”. Chúng ta cũng có thể thấy rõ tinh thần dũng cảm, hy sinh không sợ hãi của Phương Định, cũng như những cô gái xung phong khác. điều này được thể hiện rõ nét qua một lần phá bom được tác giả miêu tả chi tiết, chân thực và khéo léo cho từng tình cảm. không khí chiến trường căng thẳng, cảnh tượng tàn khốc thật, nhưng phuong dinh luôn mang trong mình tâm hồn lạc quan, yêu đời, nữ tính của một cô gái “có con mắt lính canh”. chính lòng tự trọng của anh đã kích thích thêm dũng khí trong con người anh: “Tôi đến gần quả bom,… tôi tiến lên một bước”. Khi bom nổ, cảm xúc của nhân vật về sự sống và cái chết trở nên rõ ràng hơn, lưỡi xẻng chạm vào bom, tạo ra những tiếng động sắc nhọn, … qua những tiếng động này, nhân vật cảm thấy cái chết đang cận kề, sự sống và cái chết chỉ trong chốc lát, mỗi cảm giác đột nhiên trở nên gay gắt hơn thể hiện trong chi tiết “máy bơm đang nóng lên, một dấu hiệu xấu”.

Khi nghĩ đến nhân vật Phượng Đình, chúng ta có thể nói rằng cô ấy là một người phụ nữ có chí hướng, có lý tưởng sống cao đẹp, dũng cảm, tâm hồn trong sáng, lạc quan, yêu đời. nữ anh hùng dân tộc đây cũng là những đặc điểm tiêu biểu của những cô gái xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. để cứu đất nước.

hồn nhiên, mơ mộng và tinh nghịch là những đặc điểm nổi bật của phuong dinh. Ngoài lý tưởng sống cao đẹp và tinh thần chiến đấu kiên cường, cô gái này còn có tính cách mơ mộng, hồn nhiên và trong sáng. phuong dinh từng là một nữ sinh thanh lịch xứ Hà Thành, cô nàng đã từng có một thời áo trắng hồn nhiên, ngây thơ. ngay giữa chiến trường ác liệt, khó khăn, khốc liệt nhưng nỗi nhớ về thời cắp sách đến trường luôn sống mãi trong tâm hồn anh. Đây có phải là điều khiến cô luôn lạc quan, vô tư trên chiến trường mà cái chết luôn rình rập? khi những giây phút căng thẳng trên đỉnh qua đi, chị luôn thở phào nhẹ nhõm, tâm hồn như lạc vào một thế giới khác “nằm trên nền đất ẩm… lang thang”. phuong dinh cung la mot co gai yeu nhac, thich nhieu ca khuc mang nhieu giai thuong khac nhau. bài hát của cô thể hiện tâm hồn bay bổng, lãng mạn và lạc quan, sống có lý tưởng, khát khao hướng về quê hương đất nước yêu trẻ, hòa bình, …

Cũng như những thiếu nữ khác, Phương Định có tâm hồn nhạy cảm, biết quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài của mình. phuong dinh biết mình xinh đẹp nên thích soi mình trong gương, khi biết các anh để ý mình thì trong lòng có chút tự hào không giấu được. cô ấy hạnh phúc và rất tự hào về điều đó, nhưng không bao giờ để lộ ra ngoài, thường tỏ ra kín đáo ở nơi công cộng. Có thể thấy nhà văn đã rất tinh tế trong việc tạo ra niềm tự hào tiềm ẩn của mình trong nhân vật Phương Định. đó là tâm lý chung của các bạn nữ tuổi mới lớn khi tự ý thức về nhan sắc của mình. cái tâm lý đời thường vốn rất trẻ con ấy đã khiến các nhân vật trong tác phẩm của anh trở nên gần gũi, chân thật và duyên dáng. đặc biệt vẻ đẹp tâm hồn ấy càng bộc lộ sâu sắc khi cơn mưa đá ập đến. dường như cơn mưa đá ập đến đã xóa tan đi sự căng thẳng, ngột ngạt và mệt mỏi. Cũng chính trận mưa đá ấy đã làm cho tâm hồn Phương Định sống dậy với bao kỉ niệm, đó là những kỉ niệm về gia đình, tuổi thơ và quê hương. tất cả những ký ức đồng hiện, cả thực và ảo, lóe lên trong tâm trí một cách bối rối, cả gần và xa. Chính những ký ức đó đã tiếp thêm nghị lực sống cho anh để vượt qua những ngày tháng khó khăn, nguy hiểm trên chiến trường.

Anh ấy là một người giàu tình cảm với đồng đội. phuong dinh là một cô gái luôn quan tâm đến mọi người, yêu thương và chia sẻ với đồng đội của mình. Khi thấy nho nhỏ thao thao bất tuyệt về, Phương Định rất lo lắng. Phương Định, Nho và Thảo giống như chị em trong gia đình, rất mực tình cảm, yêu thương, gắn bó và quan tâm đến nhau.

với phuong dinh, thao tỏ ra rất kiên cường và gan dạ, bất chấp nỗi sợ hãi khi hoàn thành nhiệm vụ. Còn nho, nho hiện lên trong tâm trí Phương Định như một cô gái thuộc đội trinh sát “nhẹ nhàng, tươi tắn như kem trắng”. khi nho bị hại, phuong dinh rất lo lắng, quan tâm, chăm sóc nho như tình anh em thể hiện qua các hành động: pha sữa vào cốc sắt, rửa vết thương cho nho bằng nước đun sôi, …

Ngoài ra, chúng ta cũng thấy rõ tình cảm của anh dành cho tất cả những người lính mà anh gặp trên đường ra tiền tuyến. Đối với Phương Định, người đẹp nhất là những người dũng cảm, thông minh và nghĩa khí, đội quân phục đội mão trên mũ. Qua đó, chúng ta có thể có được một tình cảm thông công và phuong dinh vô cùng, quý mến, một tình cảm cao quý và thiêng liêng.

Để đạt được thành công của tác phẩm, nghệ thuật xây dựng hình tượng đã được sử dụng trong truyện, trong đó nổi bật nhất là nhân vật phuong dinh. Có thể thấy, qua nhân vật Phương Định trong vở, người đọc đã phần nào thấy được tài năng của tác giả. Để xây dựng hình tượng nhân vật cô gái này, nhà văn đã sử dụng nghệ thuật trần thuật, đặt nhân vật chính của mình vào chính nhân vật tự sự. chính điều này đã tạo nên sự tinh tế cho việc miêu tả tâm lý nhân vật. giọng kể của nhân vật chính đã tạo cho tác phẩm một giọng điệu và ngôn ngữ rất tự nhiên, chân thực, trẻ trung và rất nữ tính như chính tính cách của nhân vật.

Trong văn học thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, có nhiều tác giả viết về thanh niên xung phong, nhưng chỉ có ngòi bút của chị với tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” đã làm nổi bật tâm hồn thiếu nữ. , mang trong mình một tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, vô tư và lạc quan, cũng như có một tình bạn đồng hành sâu sắc. cảm nhận về nhân vật phuong dinh giúp người đọc thấy được hình ảnh đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam đã sống, hy sinh không tiếc tuổi trẻ, sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Xem thêm: Thơ Toán Học Hay Nhất ❤️️ 35 Bài Thơ Tình Toán Học Vui

phuong dinh, nho, thao, mười cô gái ở bến đò ngang hay bao cô gái xung phong khác trên con đường trường sơn gấm vóc bom đạn sẽ sống mãi trong lòng người đọc. vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái mở đường tỏa sáng như những vì sao lấp lánh trên bầu trời, sáng mãi trong lòng dân tộc.

Chiến tranh đã qua, nhưng đến với vở kịch “Những ngôi sao xa xôi”, chắc chắn độc giả được sống lại những giây phút hào hùng của những năm tháng ấy. Qua đây, chúng ta cũng cảm nhận được vẻ đẹp của nhân vật Phương Định, người tiêu biểu cho tuổi trẻ yêu nước thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

cảm nhận chi tiết tính cách của phuong dinh

“xẻ núi cứu nước nhưng tấm lòng phơi phới tương lai.”

Đó là tinh thần của thời chống Mỹ. chính hình ảnh những người lính, những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường trường đã đi vào văn học và trở thành nguồn cảm xúc xuyên suốt văn học một thời. Đó là những người lính lái xe trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật; “Mảnh rừng cuối cùng” của nguyễn minh châu; những cô gái mở đường ở “hố bom” lam thị mỹ đà… Cũng chính cảm hứng đó, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê minh khê mang đến cho người đọc những cảm xúc mới lạ: hình ảnh những thanh niên xung phong trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt. vừa mang vẻ đẹp của những cô gái tuổi mười tám, đôi mươi hồn nhiên, giàu ước mơ, đồng thời vừa mang vẻ đẹp của những người lính giữa chiến trường gan dạ, dũng cảm, không sợ hy sinh. hình ảnh in đậm nhất trong tâm trí người đọc là hình ảnh của nhân vật chính, thanh niên xung phong, “cô gái” nơi tâm bom: phuong dinh.

le minh khue là nhà văn đã dành 5 năm tuổi trẻ của mình dán mắt vào những con đường dài mưa bom, bão đạn, cô đã chứng kiến, trải nghiệm và chia sẻ những gian khổ, hy sinh của những người lính giữa chiến trường. vì vậy, những tác phẩm của anh viết về con người và cuộc sống nơi đây rất chân thực và xúc động. trong “Những ngôi sao xa xôi” cũng vậy, hiện thực cuộc sống giữa chiến trường và hình ảnh những nữ thanh niên xung phong với cuộc sống gian khó một thời cứ hiện ra sống động sau từng câu chữ.

ấn tượng sâu sắc nhất mà lê minh khê để lại trong lòng người đọc “Những ngôi sao xa xôi” là hình ảnh những con người dũng cảm, có tinh thần trách nhiệm cao, nghĩa hiệp và những người bạn đồng hành tài giỏi, có tâm hồn trong sáng, giàu lòng những giấc mơ và nhạy cảm. Tất cả những vẻ đẹp này được thể hiện một cách tập trung hơn trong nhân vật Phương Định và chủ yếu qua đời sống nội tâm của anh.

phuong dinh và đồng đội ở trong một hang đá dưới chân cao điểm, giữa địa bàn trọng điểm trên tuyến đường sơn cước, nơi tập trung bom đạn, hiểm nguy, ác liệt, hàng ngày, hàng giờ phải đối phó. với những quả bom. rơi, đạn nổ. có nhiều người bị thương do bom đạn của kẻ thù: “Đường tan, màu đất xen lẫn trắng đỏ. hai bên đường không có lá xanh. chỉ có thân cây bị tước và đốt cháy. Cây nhiều rễ ngoài kia. những tảng đá lớn, một số bình xăng bị hư hỏng và rỉ sét hoặc thành xe nằm trên mặt đất ”. đó là hiện thực đầy mùi chiến tranh, không có màu xanh của sự sống, chỉ có cái chết luôn rình rập, công việc của bạn đặc biệt nguy hiểm. họ phải chạy trên những đỉnh núi cao giữa thanh thiên bạch nhật, phơi mình vào trung tâm vùng bắn phá của địch để đo đạc, ước tính khối lượng đất đá lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì tiêu hủy. nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng rất gian khổ, hy sinh, liều chết, lúc nào cũng hồi hộp, đòi hỏi rất nhiều can đảm và bình tĩnh.

Cuộc sống gian khổ giữa chiến trường ác liệt, công việc nguy hiểm và luôn đối mặt với cái chết, nhưng Phương Định vẫn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi trẻ, luôn thể hiện tinh thần dũng cảm, không ngại hy sinh, lạc quan và có tình đồng đội sâu nặng. chị tỏa sáng vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu, vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ.

<3 Sau khi rời ghế nhà trường phổ thông, phuong dinh đã xung phong ra mặt trận, cùng thế hệ “xẻ núi đi cứu nước / với lòng đánh thức tương lai” giành độc lập, tự do của Tổ quốc. anh ra đi không tiếc tuổi trẻ, thề sẽ cống hiến hết mình cho đất nước:

“Ôi đất nước !, nếu cần, tôi sẽ chết cho từng ngôi nhà, ngọn núi, dòng sông…”.

Trước hiểm nguy, cô và đồng đội là những anh hùng thực sự. phuong dinh nghĩ về cuộc sống ở đây đơn giản và tin rằng nó có sức hấp dẫn riêng: “Có nơi nào như thế này: đất hun hút, không khí choáng váng, máy bay vo ve. thần kinh căng thẳng, tim đập dù loạn nhịp, chân run nhưng vẫn biết xung quanh còn nhiều quả bom chưa nổ. nó có thể phát nổ ngay bây giờ, hoặc có thể muộn hơn. nhưng nó chắc chắn sẽ phát nổ… ” Công việc xử lý bom đầy rẫy nguy hiểm và cô luôn phải đối mặt với cái chết, được cô kể lại với giọng bình thản xen lẫn hóm hỉnh: “Tôi quen rồi. chúng tôi cho nổ bom năm lần một ngày. ngày nào ít hơn: ba lần “. Họ thật biết đùa khi gặp khó khăn.

Đặc biệt, Phương Định còn tế nhị nhìn nhận về sự hy sinh, mất mát của bản thân: “Tôi vẫn còn một vết thương chưa lành trên đùi. Tất nhiên là tôi không đi bệnh viện quân y”. Nếu không có cái nhìn lạc quan và tinh thần dũng cảm, Phương Định không thể có cách nói chuyện điềm đạm như vậy.

Cuộc sống trên chiến trường luôn phải đối mặt với thử thách, hiểm nguy và chết chóc, đã tôi luyện nên bản lĩnh kiên cường, không sợ hy sinh. tâm lý của phuong dinh trong một lần phá bom được miêu tả rất cụ thể, tinh tế cho từng cảm nhận. Khung cảnh và không khí đầy căng thẳng, nhưng phuong dinh vẫn mang một tâm lý rất con gái, cảm giác “có mắt lính canh”, nên lòng tự trọng càng được nâng cao dũng cảm. quan trọng: “Tôi bước đến chỗ máy bơm … Tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không khom lưng. Họ không thích cách họ cúi xuống khi họ chỉ có thể đi về phía trước.” Bên trái bom, cùng với cái chết âm thầm và đột ngột, mỗi cảm nhận của con người cũng sắc bén hơn: “có khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một âm thanh sắc nhọn, sởn gai ốc, xuyên qua da thịt tôi. Tôi chột dạ và chợt nhận ra tại sao nó lại chậm đến vậy. nhanh lên một chút! vỏ bom nóng. điềm dữ “. Sau đó là giây phút căng thẳng chờ quả bom nổ. Phương Định nghĩ đến cái chết, nhưng đó là” cái chết yếu ớt chưa xác định “, nhưng cái chính vẫn là:” Liệu mìn có nổ, Bom đạn có nổ không? “Đây là trách nhiệm rất cao trong công việc, đó là lòng dũng cảm vô song. Có thể khẳng định rằng: Phương Định và đồng đội thực sự là anh hùng, nhưng anh hùng mà không biết chính điều đó mới làm nên tính cách của phuong dinh được quý mến.

phuong dinh là một nữ sinh thủ đô thanh lịch vào chiến trường. cô đã có một thời học sinh, cái thời cô hồn nhiên, trong sáng và vô tư sống cùng mẹ bên ngọn nến nhỏ giữa con phố vắng lặng. những hoài niệm về thời đi học thật đáng yêu, luôn sống trong cô ngay giữa trận chiến ác liệt. đó vừa là khát vọng, vừa là sự nguội lạnh tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng và khốc liệt của chiến tranh.

sau những giây phút căng thẳng trên đỉnh, sau khi xong việc, cô chạy ra hàng thở phào nhẹ nhõm và ngay lập tức chìm vào một thế giới khác: thế giới của những cô gái có ước mơ: nằm trên sàn nhà ướt, nheo mắt uể oải. anh nghe nhạc từ chiếc đài bán dẫn nhỏ, anh có thể nghe, anh có thể thoải mái suy nghĩ … phuong dinh rất thích hát và thích nhiều bài hát: những bài hát hành quân mà các chiến sĩ thường hát trên các tuyến đường tiền tuyến; như những làn điệu dân ca quan họ nhẹ nhàng, êm ái; ông thích ca-chiusa của Hồng quân Liên Xô; anh thích ngồi bó gối và mơ đến những bài dân ca Ý trữ tình … anh thích hát, phũ phàng cũng chế lời và hát, dựa vào đá mà hát nhẹ nhàng. Rõ ràng, mê ca hát là một nét tâm lý của thời thế: tiếng hát đập bom, nhưng cũng là nét tính cách ở Phương Định bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn phong phú. trong bài hát có ý nghĩa về lý tưởng, khao khát quê hương đất nước, tình yêu tuổi trẻ và khát vọng trở về cuộc sống bình yên.

Cũng như bao cô gái mới lớn, Phương Định rất nhạy cảm và quan tâm đến ngoại hình của mình. phuong dinh xinh dep với “hai bím tóc dày và tương đối mềm mại, chiếc cổ cao kiêu hãnh như chiếc cốc đựng bông huệ” và “đôi mắt nâu dài nheo lại như ánh hoặc có một ánh nhìn xa xăm”. biết mình xinh đẹp, thích ngắm mình trong gương, hơi kiêu ngạo khi biết xạ thủ và tài xế đến thăm mình. cô ấy vui và tự hào về điều đó nhưng cô ấy không thường xuyên bộc lộ cảm xúc của mình mà thường kín đáo bộc lộ trước đám đông. le minh khue đã rất tinh tế khi phát hiện ra niềm kiêu hãnh tiềm ẩn đó trong phuong dinh. đó là niềm tự hào tiềm ẩn của một thiếu nữ với cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp của cuộc sống. Chính tâm lý rất đời thường, rất nữ tính ấy đã làm cho nhân vật Phương Định trở nên dễ gần, chân thật và duyên dáng hơn.

Vẻ đẹp tâm hồn của Phương Định càng tỏa sáng khi cơn mưa đá bất ngờ ập đến. chỉ còn cơn mưa đá ngột ngạt, căng thẳng, nguy hiểm từ trận địa biến mất, nhường chỗ cho niềm vui sướng vỡ òa của lũ trẻ, luống cuống: “mưa đá! bố mẹ ơi! mưa đá!”. Chỉ cần một cơn mưa đá đi qua đã đánh thức trong Phương Định bao nhiêu kỉ niệm, hoài niệm về thành phố, quê hương, gia đình và tuổi thơ êm đềm. sau niềm vui say sưa của tuổi thơ là nỗi nhớ khôn nguôi. Tôi nhớ rất nhiều: người mẹ, khung cửa sổ của ngôi nhà, những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố, cái cây, mái vòm của rạp hát, cô bán hàng nghèo và những đứa trẻ lo lắng xung quanh; con đường lát đá sau cơn mưa, ánh đèn quảng trường sáng lấp lánh như những vì sao trong câu chuyện cổ tích về xứ sở thần tiên… mọi thứ đều rõ ràng, mờ ảo; cả sự đồng hiện và lóe sáng trong tâm trí; cả gần và xa. Khát khao ký ức dập tắt, khát khao cháy bỏng, hy vọng xa vời. vạn vật chạy đến, dòng xoáy mạnh cũng dữ dội, dữ dội như mưa đá. Tất cả đều tạo nên hành trang tinh thần của người thanh niên xung phong, họ tiếp thêm sức mạnh, thắp lửa cho cô niềm tin và tỏa sáng vẻ đẹp của một chiến binh miền núi, của những vì sao xa xôi.

tại phuong dinh, người đẹp cũng tỏa sáng trong tình bạn thân thiết. cô luôn yêu thương và quan tâm đến đồng đội của mình. cô lo lắng cho em gái đến mức thao thao bất tuyệt, chưa về đến mức “bắt máy” khi được đại đội trưởng hỏi tình hình. cô ấy hiểu về thao và nho của chị mình như hiểu biết về những người chị thực thụ. anh ấy sợ máu và anh ấy ép nhưng khi chiến đấu anh ấy rất dũng cảm. Về mặt này, mọi người đều ghen tị với cô ấy vì sự thanh thản, quyết tâm và dám làm. Với nho, cô em gái bên thám thính Phương Định muốn ôm anh vào lòng. “Nó trông ngầu như một que kem trắng. Thật nhiều tình cảm và tình yêu trong cái nhìn đó. khi nho bị thương, bà vỗ về, chăm sóc như y tá: “xới đất, cho nho vào lòng”, “rửa nho bằng nước đun trên bếp than”, “chích nho” rồi “trộn sữa”. trong hũ sắt … “. Đặc biệt, cô dành tình cảm và sự ngưỡng mộ cho tất cả những người lính mà cô đã gặp ngày đêm trên đường ra mặt trận. Đối với cô” xinh đẹp nhất, thông minh nhất, dũng cảm nhất và cao quý nhất là những người mặc quân phục với những ngôi sao trên mũ. ”

Có thể nói, trong việc xây dựng nhân vật nhà văn, Lê minh khê đã lựa chọn phương pháp trần thuật hợp lý khi nhà văn đặt điểm nhìn của mình vào nhân vật chính để nhân vật tự kể câu chuyện. nhờ đó, nghệ thuật thể hiện tâm lí nhân vật, tâm lí phũ đình đạt đến mức tinh tế nhất. ngôn ngữ trần thuật qua nhân vật chính tạo nên giọng điệu cho tác phẩm, ngôn ngữ tự nhiên gần với lời ăn tiếng nói, trẻ trung, nữ tính. cách kể linh hoạt, với những câu văn dài ngắn, tiết tấu nhanh tạo không khí chiến trường, lời kể chậm rãi khi nhớ lại như nhớ về những kỉ niệm của tuổi thơ êm đềm … tất cả góp phần tạo nên một nhân vật chính: một người phũ phàng như thật ngoài đời và một người rất Hà Nội.

qua dòng suy nghĩ và tâm trạng của nhân vật phuong dinh, cuộc sống chiến đấu của những người thanh niên xung phong được tái hiện đầy đủ, chân thực và sinh động với vẻ đẹp hào hùng. Hình ảnh những cô thanh niên xung phong Trường Sơn không hiếm trong văn học chống Mỹ, nhưng với những sáng tạo riêng của mình, Lê Minh Khuê trong truyện “Những ngôi sao xa xôi” đã làm nổi bật tâm hồn trong sáng, giàu ước mơ, cuộc đời chiến đấu gian khổ của cô. , sự hy sinh của họ và sự lạc quan của họ. Đó là một hình ảnh đẹp, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam đã sống, chiến đấu và hy sinh cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc thân yêu:

“Có biết bao cô gái và chàng trai trong bốn ngàn hạng người như tôi, họ sống chết bình dị và thanh bình, không ai nhớ tên, nhưng họ đã làm nên đất nước.”

(“country” – nguyen khoa diem).

đọc truyện “những ngôi sao xa xôi” để khám phá vẻ đẹp của nhân vật phuong dinh, chúng ta yêu và tự hào về những cô gái thanh niên xung phong, phuong dinh, nho, thao, mười cô gái ở ngã ba đồng nai và nhiều cô gái khác lát đường đường trong lửa trường sơn đã “viết nên trang sử bằng xẻng” (thành huỵch). vẻ đẹp của nó mãi mãi tỏa sáng như những vì sao lấp lánh trên bầu trời, trước sự ngưỡng mộ và biết ơn của toàn thể dân tộc:

“đêm và đêm, tâm hồn tôi tỏa sáng, những vì sao tỏa sáng”

(“bầu trời hố bom” – lam thi my da).

cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật phuong dinh

Con đường núi dài trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được coi là biểu tượng hào hùng của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. nhà văn từng là một thanh niên xung phong trên con đường chết tiệt. những tác phẩm của ông viết về cuộc sống chiến đấu của những người lính và thanh niên xung phong nơi đây đã gây được sự chú ý của độc giả, mà truyện “Những ngôi sao xa xôi” là một trong số đó.

Câu chuyện kể về 3 cô gái trong đội trinh sát mặt đường làm nhiệm vụ phá bom trên con đường chiến trường ác liệt. phuong dinh, người dẫn chuyện cũng là nhân vật chính để lại nhiều ấn tượng đẹp và tình cảm sâu sắc trong lòng người đọc.

trước hết ở nhân vật phuong dinh chúng ta thấy cô ấy là một cô bé hồn nhiên, trong sáng và tinh nghịch. cô vốn là một nữ sinh thủ đô thanh lịch bước vào chiến trường. phuong dinh đã có một thời học sinh: cái thời áo trắng hồn nhiên, vô tư vui sướng biết bao! Những kỷ niệm đẹp về thời cắp sách đến trường luôn sống mãi trong cô ngay giữa chiến trường.

cơn mưa đá ngắn ngủi bất chợt xuất hiện ở cuối truyện, ngay sau trận bom có ​​sức công phá nguy hiểm, nó cũng khơi dậy trong cô nhiều niềm vui tuổi thơ: nhớ mẹ, cửa sổ nhà, những vì sao lớn trên trời. của thành phố. … đánh thức ký ức và nỗi nhớ về thành phố, gia đình và tuổi thơ êm đềm. đó vừa là khát vọng, vừa là sự nguội lạnh tâm hồn trong cuộc chiến khốc liệt và cháy bỏng nơi chiến trường.

Những thử thách và nguy hiểm của chiến trường, thậm chí cả cái chết, không làm mất đi sự ngây thơ và ước mơ tương lai của cậu. phuong dinh vẫn là một cô gái mơ mộng, hồn nhiên và nhạy cảm, thích ca hát. anh đã mang niềm đam mê ca hát của mình vào chiến trường khốc liệt. Anh thích hát hành khúc quân đội, dân ca quan họ, dân ca Nga và dân ca Ý. giọng của phuong dinh chắc rất hay nên “bạn có hay kêu anh ấy hát không?” Định còn có biệt tài sáng tác lời bài hát. thao đã viết tất cả lời bài hát do anh ấy sáng tác …

phuong dinh la mot co gai xinh dep. Giống như tất cả các cô gái tuổi teen, cô ấy nhạy cảm và quan tâm đến ngoại hình của mình. chiến trường tuy ác liệt nhưng cũng không đốt cháy được tâm hồn nhạy cảm của anh. Cô ấy biết rằng cô ấy xinh đẹp và nhiều người chú ý đến cô ấy: “Tôi là một cô gái đến từ Hà Nội. nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp… ”; Còn về ánh mắt của tôi, những người lái xe nói: “Anh nhìn xa xăm quá”. điều đó khiến cô ấy hạnh phúc và tự hào.

Anh luôn yêu đồng đội của mình, anh yêu và ngưỡng mộ tất cả những người lính anh gặp trên đường đi. nàng biết lính trẻ để ý nàng, nhưng nàng ‘không cẩn thận lại xông lên’, nàng không thể hiện tình cảm nhưng cũng không để ai động lòng: “Thường thì nàng tránh xa, vượt qua.” vòng tay qua ngực nhìn cô ấy, đi đi, với đôi môi mím chặt. đó là nét kiêu kỳ quyến rũ của những cô gái Hà Nội như chính cô ấy đã thú nhận: “chỉ có mình tôi”.

phuong dinh cũng là một dũng sĩ và dũng cảm. phẩm chất đó được thể hiện rõ ràng trong mỗi lần phá bom. Khi đến gần quả bom, bầu không khí căng thẳng và rùng rợn, nhưng bất chợt một cảm giác ập đến khiến anh không còn sợ hãi: “Mình gần trúng bom rồi”. Tôi cảm nhận được những ánh mắt của những người lính đang dõi theo mình, tôi không còn sợ hãi nữa. Tôi sẽ không cúi xuống. họ không thích cách họ xuề xòa khi họ có thể đi bộ đúng cách. lòng dũng cảm của họ được thúc đẩy bởi lòng tự tôn.

và khi anh ở bên cạnh quả bom, gần đến cái chết sắp xảy ra, mỗi cảm giác của anh trở nên sắc hơn và chặt hơn như một sợi dây: “đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một âm thanh sắc nhọn như đâm xuyên qua da tôi, và tôi rùng mình, chợt nhận ra tại sao mình lại làm điều đó quá chậm. nhanh lên một chút! vỏ bom nóng. một dấu hiệu của sức khỏe kém “. thần chết nằm đó chờ thời điểm tấn công. bạn phải nhanh hơn, mạnh hơn hắn, không được chậm trễ dù chỉ một giây.

sau đó là cảm giác căng thẳng chờ bom nổ. công việc chọc giận cái chết thật đáng sợ. ai dám chắc ngay lúc này bom sẽ không nổ, khi hướng đi sẽ là đào và đào. Tuy nhiên, cô vẫn không bắt tay anh, cô tiếp tục với công việc kinh hoàng: “Tôi cẩn thận bỏ gói thuốc của mình vào cái hố đã đào, châm lửa. Tôi dọn dẹp mặt đất và chạy về chỗ ẩn nấp: mìn nổ chưa, bom có ​​nổ không? “nếu không, làm cách nào để bật mìn lần thứ hai?

nhưng quả bom đã nổ. một ngôn ngữ kỳ lạ và tuyệt vời. ngực tôi nhói lên, mắt tôi ngứa ngáy cho đến khi tôi mở ra. mùi bom buồn nôn Tiếp theo là ba vụ nổ nữa. đất ầm ầm tan biến âm thanh trong bụi cây. mảnh đạn xé toạc không khí, văng vẳng và rít lên trên đầu anh. bốn quả bom đã phát nổ. thắng! nhưng một đồng đội đã bị đánh bom! máu phun ra từ cánh tay nho, ứa ra, thấm xuống đất. da xanh, mắt nhắm, quần áo bụi bặm “… nhưng không ai phải khóc trong giờ phút túng thiếu vì cái khó của mỗi người.

công việc khủng khiếp bóp nghẹt trái tim đó không chỉ đến một lần trong đời mà là hàng ngày: “hãy làm quen với nó. Tôi cho nổ bom năm lần một ngày. ngày nào ít hơn: ba lần. Tôi nghĩ đến cái chết. nhưng là một cái chết yếu ớt, không xác định được ”. những tình cảm và suy nghĩ chân thành của anh đã truyền đến người đọc sự đồng cảm, yêu mến và cảm phục. một cô nữ sinh nhỏ bé, hồn nhiên, mơ mộng, nhạy cảm nhưng cũng rất anh hùng, xứng đáng với những kỳ tích đã ghi trên những chặng đường bi tráng của trượng phu. một ngày trong những năm học của anh ấy là như thế này. những trang sử của trường không thể không ghi lại một ngày như thế.

phuong dinh là hình ảnh tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Khi còn là một cô nữ sinh, Phương Định đã xung phong ra tiền tuyến và cùng với thế hệ của mình “xẻ núi đi cứu nước, nhưng tấm lòng hướng về tương lai” để giành độc lập, tự do cho đất nước. anh ra đi không tiếc tuổi trẻ, nguyện cống hiến hết mình cho đất nước. “Chúng tôi có ba người,” anh nói. ba cô gái. chúng tôi ở trong một cái hang dưới chân đỉnh núi. Con đường đi qua trước cửa hang đã bị đứt đoạn, mặt đất có màu pha trộn giữa đỏ và trắng. hai bên đường không có lá xanh. chỉ có thân cây bị tước và đốt cháy ”. trên một cao điểm vắng vẻ, cô và những người bạn của mình phải chạy giữa ban ngày phơi mình vào trung tâm vùng tấn công của kẻ thù.

anh ấy nói về công việc của mình một cách có trật tự, khô khan và điềm tĩnh: “nhiệm vụ của chúng tôi là ngồi ở đây. khi bom nổ phải chạy, đo thể tích đất lấp hố bom, đếm số bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. phuong dinh cho rằng công việc của mình quá đơn giản, anh coi đó là một thú vui cá nhân: “Có nơi nào như thế này: trái đất hun hút, không khí choáng váng, máy bay phóng đi không? thần kinh căng thẳng, tim đập bất chấp loạn nhịp, chân chạy mà không biết xung quanh còn nhiều quả bom chưa nổ. nó có thể phát nổ ngay bây giờ, hoặc có thể muộn hơn. nhưng nó nhất định phải nổ tung. “đơn giản nhưng anh dũng. chiến tranh và đạn súng đã khiến cô lớn lên, trở thành một chiến binh dũng mãnh mà cô không biết. Thật đáng khâm phục.

Chúng tôi luôn tự hào về những chiến sĩ, thanh niên xung phong như Phương Định và đồng đội của anh. Lịch sử các cuộc kháng chiến và những chiến công hào hùng của dân tộc không thể không có những tấm gương như chị và thế hệ những người đã đổ máu vì độc lập của Tổ quốc. Chúng tôi càng yêu mến bà và tự hào về bà, chúng tôi càng biết ơn và học hỏi tinh thần của những người như bà trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay.

suy nghĩ của tôi về nhân vật phuong dinh

trong truyện, nhân vật phuong dinh – nhân vật chính và cũng là người kể chuyện. Cô là hình ảnh đại diện cho vẻ đẹp giản dị trong tinh thần, tính cách và phẩm chất anh hùng của thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên xung phong nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.Phương Định vốn là một cô gái tuổi 18, 20 đầy mơ mộng và hồn nhiên, đã ba năm bôn ba trên chiến trường. đó là một khoảng thời gian ngắn của cuộc đời; nhưng với những người ra chiến trường, ở giữa địa bàn trọng điểm, nơi tập trung nhiều bom đạn nhất trên tuyến đường trường sơn, hàng ngày phải phơi mình trên những cao điểm bắn phá khủng khiếp của địch, đã ba năm ròng. lâu dài và đầy cam go, khốc liệt.

Giữa hoàn cảnh chiến tranh ác liệt như vậy mà bài văn của Lê minh khê vẫn tràn đầy niềm lạc quan, hãy để phuong dinh tự nhận xét về bản thân: “khiêm tốn mà nói, em là một cô gái xinh xắn. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa của một bông hoa huệ “; và đôi mắt dài, màu nâu,” nhìn xa xăm “, nheo lại như ánh sáng mặt trời.

Về sở thích, anh ấy thích nhìn mình trong gương, quỳ gối và mơ ước; anh thích hành khúc quân đội, dân ca quan họ nhẹ nhàng, “ca-chiusa” của Nga, dân ca ý … phuong dinh thích hát đến nỗi anh tự sáng chế ra lời bài hát của mình. Về phần đồng đội, anh luôn yêu quý họ; Cô ngưỡng mộ những người lính, nhưng không phải theo kiểu “ái muội, hấp tấp” mà trong thâm tâm, cô luôn tâm niệm rằng: “Những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ. ”

Khi nho bị thương, cô nhặt lên và nhanh chóng băng bó vết thương, pha sữa cho nho uống. Phuong dinh là một cô gái trẻ, xinh đẹp đến từ Hà Nội, luôn quan tâm, chăm sóc và yêu thương những người bạn đồng hành của mình như chị em, tâm hồn mơ mộng, nhạy cảm và trong sáng, hồn nhiên, thậm chí có chút “kiêu kỳ”, thanh lịch và đầy nữ tính …

Ngoài tâm hồn ngây thơ, mơ mộng, trong một trận bom, tính cách của Phương Định tiếp tục được Lê Minh Khuê miêu tả một cách sinh động và rõ nét. Đến gần quả bom, cô cũng sợ, nhưng “cảm nhận được ánh mắt của những người lính đang quan sát”, lòng dũng cảm đã thúc đẩy lòng tự trọng của cô nên cô không còn sợ hãi, bước đi chuẩn xác, không xuề xòa.

Khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom, phát ra tiếng “đinh tai nhức óc”, phuong Dinh nao núng và cố gắng thực hiện những động tác nhanh, có thể là ngược chiều kim đồng hồ, nhưng vẫn thận trọng và nhẹ nhàng; chỉ cần một sai sót nhỏ và quả bom sẽ phát nổ ngay lập tức. sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cô chạy đến nơi ẩn náu, thấp thỏm chờ đợi, lo lắng, “nhịp tim không rõ”, thần kinh căng thẳng.

anh ấy nghĩ đến cái chết, nhưng lờ mờ; tâm trí của phuong dinh chỉ băn khoăn liệu quả bom có ​​nổ không. không ngại hy sinh; Công việc khủng khiếp bóp nghẹt trái tim này không chỉ xảy ra ngày nay, những nguy hiểm khôn lường đó xảy ra hàng ngày, trở thành điều gì đó quen thuộc. anh ấy chỉ sợ đường đi không rõ ràng sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

sau đó khi bom nổ, một âm thanh choáng váng lạ lùng, ngực đau, mắt cay, anh vẫn trùm áo và chạy đến nơi nổ. trong lịch sử, đây có lẽ là đoạn văn hay nhất; tâm lý nhân vật được miêu tả rất chi tiết. khi cái chết im lặng và cận kề một cách đáng sợ, mọi cảm xúc của phuong dinh lại trở nên sắc bén. chính sự khốc liệt của chiến trường đã tôi luyện tâm hồn nhạy cảm của người học trò thành bản lĩnh của một thanh niên xung phong kiên cường, bất khuất …

cơn mưa đá ở cuối đoạn trích đã giúp làm nổi bật tính cách độc đáo của anh ta. phuong dinh. bất ngờ mưa đá ập đến, cô bé nổi hứng chạy ra nhặt đá; những niềm vui tuổi thơ lại nở rộ, say sưa, đong đầy. Sau khi tạnh mưa, dòng sông ký ức và nỗi nhớ về gia đình, về thành phố thân yêu của anh, tất cả như một làn sóng, cuộn xoáy trong tâm trí anh.

ở đây, lời kể chậm lại, nhịp điệu của các câu văn dường như giãn ra phù hợp với dòng hồi tưởng. nỗi nhớ ấy vừa là niềm khao khát, vừa là niềm an ủi cho tâm hồn ông giữa hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh. Giữa chiến trường đầy khói lửa, tâm hồn Phương Định luôn ánh lên ước mơ, lạc quan, yêu đời. Đó là một nét đẹp của tuổi trẻ Hà Nội, nhất là những sinh viên Hà Nội xung phong nơi chiến trường gian khổ …

le minh khue đã diễn được ngôi thứ nhất, giúp làm nổi bật thế giới nội tâm của phường đình nói chung và những thanh niên xung phong nói riêng. người kể là nhân vật chính, có lối kể nhanh nhẹn, tự nhiên, ngôn ngữ trẻ trung, sôi nổi. đặc biệt nhà văn sử dụng nhiều câu rút gọn, câu rút gọn, câu văn đặc biệt phù hợp với không khí căng thẳng, khẩn trương của chiến trường. nghệ thuật hàm súc, lối viết miêu tả, diễn đạt hợp lí. nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật rất tinh tế và sinh động.

Tham khảo: Soạn văn 9 bài mùa xuân nho nhỏ

XEM THÊM:  Lập dàn ý khổ thơ cuối bài tràng giang

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn cảm nhận về nhân vật phương định. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.