Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
181 lượt xem

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân ở đâu năm theo QĐ 2022?

Bạn đang quan tâm đến Xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân ở đâu năm theo QĐ 2022? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân ở đâu năm theo QĐ 2022?

Kính chào luật sư. Hiện tại, tôi đang cần giấy xác nhận độc thân để hoàn tất một số thủ tục cần thiết. Nhưng tôi chưa từng được tiếp cận với những giấy tờ đó nên tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp vấn đề sau: Xin cấp giấy xác nhận độc thân ở đâu? Tôi phải đến cơ sở nào để lấy chứng chỉ này? Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi. Xin cảm ơn luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư x. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho câu hỏi “Tôi có thể xin giấy chứng nhận độc thân ở đâu vào năm 2022?” như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định số 123/2015/nĐ-cp
   • Thông báo 04/2020/tt-btp
   • Giấy chứng nhận độc thân là gì?

    Giấy xác nhận độc thân là văn bản hành chính xác nhận tình trạng độc thân của một người khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Ngoài ra, theo yêu cầu của cơ quan nhà nước, một số giấy tờ khác đã được bổ sung như mua bán nhà đất, đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, v.v.

    Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/nĐ-cp của Chính phủ quy định về việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn. Bởi theo Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình, các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân ở Việt Nam là: tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng và bình đẳng. Chấp nhận tình trạng độc thân hay đã có gia đình là một thủ tục vô cùng quan trọng khi thực hiện các giao dịch dân sự như vay tiền, mua bán… và khi đăng ký kết hôn.

    Tôi có thể lấy bằng chứng về tình trạng độc thân ở đâu?

    Giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ở đây, nó được cấp độc quyền bởi cơ quan quản lý nhà nước cho những công dân yêu cầu nó. Khi có yêu cầu sẽ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, nếu đủ điều kiện thì cấp giấy chứng nhận cho công dân đăng ký.

    Hiện nay, công dân có thể nộp hồ sơ xin tuyên bố độc thân tại cơ quan có thẩm quyền nơi tạm trú hoặc nơi thường trú.

    Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

    Theo quy định tại Điều 21 Nghị định-Luật số 123/2015/nĐ-cp, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận như sau:

    – UBND cấp xã; hộ khẩu thường trú đối với công dân Việt Nam; xác nhận điều hành.

    – Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú, đơn vị thường trú cấp xã, thị trấn theo quy định của Luật Hộ khẩu thì đăng ký nơi đăng ký tạm trú.

    Đối với hồ sơ đăng ký tạm trú, UBND cho biết phải gửi văn bản đề nghị đến nơi thường trú của công dân để thẩm định và nhận kết quả. Sau đó, nếu đủ điều kiện, cơ quan nghỉ dưỡng sẽ quyết định cấp giấy chứng nhận cho người đề nghị.

    Xác nhận biểu mẫu trực tuyến

    Bước 1: Bước đầu tiên trong hướng dẫn đăng ký xác nhận tình trạng độc thân trực tuyến, bạn truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen.

    Bước 2: Nhấp vào “Đăng ký trực tuyến” và “Gửi đơn đăng ký tới Huyện/Xã/Thị trấn”

    Bước 3: Chọn mục “quận, huyện, thị xã”; “địa điểm”; “khu vực bầu cử, xã, thị trấn”; “cấp.”

    Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu khai báo chứng nhận trực tuyến.

    Bước 5: Đọc lại và kiểm tra thông tin để đảm bảo rằng thông tin tài liệu trực tuyến mà bạn vừa điền là chính xác. Sau đó chọn “Tôi chịu trách nhiệm pháp lý về tuyên bố trên”.

    Bước 6: Sau khi kiểm tra lại thông tin, nhấn “Hoàn tất” để hoàn tất quá trình đăng ký của bạn.

    Bước thứ bảy: Sau khi hoàn tất đăng ký trực tuyến, người xin xác nhận tình trạng độc thân lưu mã hồ sơ để kiểm tra tình trạng tiếp nhận hồ sơ và tiếp tục quy trình hồ sơ. Xử lý hồ sơ của bạn.

    Hướng dẫn viết giấy xác nhận độc thân

    Cột “Nơi cư trú”: điền địa chỉ hộ khẩu thường trú hiện tại của người xác nhận tình trạng hôn nhân.

    Mục “Thời gian cư trú: ..từ ngày…tháng…năm…đến ngày…tháng…năm…”: Chỉ ghi trong trường hợp đương đơn chứng minh được quan hệ hôn nhân trạng thái trong thời gian gửi thư. Đã đăng ký trước đây, nếu người yêu cầu ở nước ngoài thì ghi địa chỉ cư trú thực tế ở nước ngoài.

    Đối với “Tình trạng hôn nhân”: Nhập chính xác tình trạng hôn nhân hiện tại của bạn.

    Phần “Bài viết này được xuất bản cho:” phải mô tả chính xác mục đích sử dụng và không được để trống.

    Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân

    Các giấy tờ cần thiết để xác nhận tình trạng độc thân là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *