Người văn – nghĩ và sống: Lời mở sách


Lời mở sách

Tính đến năm 2013 này, Khoa Ngữ-Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội, đã và đang đào tạo được 57 khóa sinh viên Văn khoa (trong đó 53 khóa học hệ 3 năm, 4 năm rồi 4 năm rưỡi, đã tốt nghiệp, kế tiếp nhau ra trường).

Trong số hơn 50 khóa học đó, Lớp Văn khóa 8, Khoa Ngữ-Văn, Trường Đại học Tổng hợp, hệ chính quy 4 năm (1963-1967) đã có vinh dự là Lớp mở đầu cắm mốc làm sách Kỷ yếu về Lớp Văn khoa Đại học.

Cách đây tròn 10 năm, đúng vào dịp Kỷ niệm 40 năm ngày tựu trường, Lớp đã có sáng kiến xuất bản tập Kỷ yếu, nhan đề Từ mái trường này, 864 trang in khổ vừa, do Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành với số lượng in 600 bản. Sách công phu tập hợp các tư liệu, hồi ức, tuyển tác phẩm thơ văn, nghiên cứu, phê bình, dịch thuật của 65 tác giả, gồm 6 Thầy từng là Chủ nhiệm Khoa, Chủ nhiệm Lớp, giảng viên các môn học: Lý luận văn học, Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài cùng 59 cựu sinh viên, sau khi tốt nghiệp đã cầm bút viết báo, viết văn hoặc đứng lớp giảng dạy…

Nha tho Huu Thinh

 

Ảnh: Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

chúc mừng thầy trò Lớp Văn khóa 8 trong Lễ kỷ niệm 50 năm tựu trường

Đại học Tổng hợp Hà Nội, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam sáng 23/9/2013

Cuốn sách này là một ấn phẩm có tiếng vang trong làng giáo dục Đại học, được các thế hệ Thầy trò tìm đọc, xã hội quan tâm tiếp nhận. Như một “cú hích” gợi mở thân thiện, tiếp đó từ năm 2008, sách kéo theo sự ra đời các tập Kỷ yếu tương tự của các Lớp sinh viên Văn khoa trước và sau, cũng thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Đó là các cuốn: Dấu ấn một thời, Kỷ yếu Lớp Văn khóa 13, Nxb. Thanh Niên, 2008, 200 trang, 300 bản; Kỷ niệm 45 năm ngày ra Trường 1965-2010 của Lớp Văn khóa 7, Nxb. Thông tin và Truyền thông, 2010, 158 trang, 100 bản; Mùa thu tôi yêu của Lớp Văn khóa 15, Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2010, 686 trang, 300 bản…

Năm nay là năm Lớp Văn khóa 8 kỷ niệm tròn nửa thế kỷ Ngày tựu trường Đại học (1963-2013), song lúc này khi điểm danh lại thì “sĩ số” cựu sinh viên Lớp đã không còn vẹn toàn, đông đủ như trước. Hơn 1/4 số bạn đồng môn của Lớp đã nhanh gót tiên, sớm về cõi bên kia nơi miền Cực Lạc.

Mặc dù số người trong lớp còn trụ lại tuy không nhiều và hầu hết đã vào tuổi trên dưới 70 – cái giới hạn tuổi mà Đỗ Phủ gọi là “cổ lai hy” – trong mấy cuộc gặp gỡ đầu Xuân hàng năm gần đây, Lớp vẫn không nguôi thúc giục nhau, bàn bạc tâm huyết về việc tiếp tục làm tập II của Kỷ yếu. Để làm gì? Tôi thiển nghĩ, ở đây có lẽ không ngoài tâm nguyện muốn lưu lại, chia sẻ tiếp những mảnh ký ức trung thực và đáng nhớ của đời mình cho con cháu, người thân và bạn bè trên nhiều phương diện, có dịp thưởng lãm và suy ngẫm, tường minh về họ – những người thuộc một lứa tuổi trẻ đeo đuổi, đa mang lưng vốn tri thức, tuệ nhãn về văn chương rồi hăm hở mạnh bạo dấn thân vào đời, bền bỉ tu chí luyện rèn, lập nghiệp.

Trên kia đã nhắc tới câu thơ của Đỗ Phủ trong bài Giang đầu (I) nghĩ về tuổi 70, lúc cuộc đời con người đã vào độ xế bóng.

Giờ đây, lớp người chúng tôi không thể không tâm đắc cùng nhà thơ tài danh về việc ở cái tuổi “bảy mươi xưa nay hiếm” này phải lấy việc giữ gìn sự thanh cao của nhân cách làm trọng, sự từng trải, lão thực của tâm tưởng làm mừng. Đỗ Phủ viết tiếp: “Kìa chuồn chuồn đang đạp nước, bươm bướm đang luồn hoa, nghĩ thấu lẽ đời mà lấy làm vui, hà cớ gì phải chạy theo cái danh hão cho lấm lem tấm thân già!” (dịch).

Ôi, bậc thi thánh, ý tứ sao mà thâm thúy nhường nào!

Noi gương thi nhân họ Đỗ, chúng tôi lại hào hứng cầm bút, giãi bày tâm tư, tấc lòng thực của những “người văn” (nếu có thể gọi những người được đào tạo qua trường văn, trận bút là như vậy) gửi tới người đời trong thiên hạ, ở cả những mặt coi là được cũng như những khía cạnh còn bất cập, chưa tới của mình. Rất mong nhận được lượng cả nhân ái và sự thể tất của người đọc, của Thời gian và Lịch sử.

Nhân Kỷ yếu tập II (trọn bộ) của Lớp Văn 8 – Người văn – nghĩ và sống – ra mắt, cho phép chúng tôi thay mặt cả Lớp bày tỏ niềm biết ơn sâu nặng tới các Thầy, Cô khoa Ngữ-Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội trong những năm tháng ấy và cả về sau này, đã luôn luôn tận tình bên cạnh, dìu dắt, chỉ bảo chúng tôi trong học hành, gìn giữ tình bạn bè đồng môn chung thủy, tạo lập danh phận đàng hoàng, đầy đặn việc nhà, trọn vẹn việc nước. Sự hiện diện của các bậc Thầy trong tập sách này, cũng như ở tập Kỷ yếu lần trước, đã thể hiện lòng kính yêu, sự khắc ghi trong tim từng học trò của Lớp đối với Đạo học, Đạo làm người mà các Thầy, những bậc sư biểu, đã tận tụy truyền dạy, bảo ban.

Trân trọng và cảm tạ các Thầy, Cô, các bạn đồng môn và bạn đọc.

                                             Hà Nội, ngày 20 tháng 7 năm 2013

                                           Trưởng Ban Liên lạc Lớp Văn khóa 8

            NGUYỄN NGỌC THIỆN

Nguồn: Bản tác giả gửi Phê bình văn học

2 Comments

  1. nói:

    Xin chào Phê bình văn học, em muốn mua cuốn sách “Người văn nghĩ và sống” thì có thể ở đâu ạ? Em xin cảm ơn ạ.

    • phebinhvanhoc nói:

      Chủ biên cho chúng tôi biết, nếu bạn muốn mua cuốn Người văn nghĩ và sống, mời bạn liên hệ với tác giả theo số điện thoại sau: 0912016847

Leave a Reply