Vi Thùy Linh đằm thắm với “Hộ chiếu tâm hồn”


Đăng Khoa

Lạ tai, lạ mắt, cuốn tùy bút còn nóng hôi hổi, chưa ráo mực mang tên “Hộ chiếu tâm hồn” của nhà thơ Vi Thùy Linh (NXB Kim Đồng ấn hành) vừa chính thức ra mắt bạn đọc vào hôm qua (28-2) và trình diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, ngày 6-3 tới.

Vi Thùy Linh là nhà thơ trẻ thuộc thế hệ 8X nhưng đã nhanh chóng trở thành một “hiện tượng” trong nền thi ca Việt Nam đương đại. Chị cũng là nhà thơ Việt Nam đầu tiên được mời thực hiện một đêm thơ riêng tại Paris mang tên “Tình tự Hà Nội”, cũng là nhà thơ đầu tiên thực hiện tour diễn Pháp – Châu Âu. Trước đó, trong dịp ra mắt hai cuốn sách “ViLi & Paris”, “ViLi tùy bút”, chị cũng thực hiện đêm trình diễn văn chương đầu tiên ở Nhà hát Lớn với tựa đề “Bay cùng ViLi” – sự kiện khá độc đáo trên thi đàn Việt Nam.
 “Hộ chiếu tâm hồn” gồm 34 tùy bút, là những trải nghiệm của Vi Thuỳ Linh về cuộc sống, chất chứa suy tư, thể hiện rõ quan điểm sáng tạo của cô gái 8X: “Ai có tâm hồn giàu có, không bao giờ sống hời hợt và nhìn mọi thứ giản đơn, không chấp nhận sáo mòn, trơ cũ”. Trong cuốn tùy bút,  Vi Thùy Linh đã rong ruổi trên khắp nẻo quê hương, từ “Sài Gòn mùa thu” đến “Đà Nẵng tháng Giêng”; từ “Mùa yêu của tin” đến “Miền che chở”; từ “Những ô cửa sổ” tới “Gửi tới tương lai”… Cô đi từ miền của cảm xúc đến quá vãng của thời gian, quan sát và chiêm nghiệm như những nhà khảo cổ, như những nhà xã hội học, hay những nhà dân tộc học.
Nói “Hộ chiếu tâm hồn” lạ tai, lạ mắt cũng đúng, bởi Vi Thùy Linh viết như trải cảm xúc trên từng trang viết, đằm thắm, xúc động và rất… đàn bà. Bạn đọc dễ dàng cảm nhận được tình yêu của người viết dành cho người thân, cho bạn bè và đất nước. Trong từng tác phẩm tùy bút của Vi Thùy Linh, những câu: “Lá reo như mắt chớp, như đàn, mà tàng tàng cây xanh bề bỉ trả bóng cho ta, những giá nhạc khổng lồ. Thu là mùa gặp lại” (Sài Gòn mùa thu)… khiến người đọc có cảm giác như chị đang tâm tình với  những câu câu chuyện sâu lắng, những không gian thẳm sâu, nuôi dưỡng ký ức và vẻ đẹp của những con phố, những hàng cây, kỷ niệm như sáng bừng lên, đầy ắp xúc cảm. Với Vi Thùy Linh, đây không chỉ là sự hoài niệm đơn thuần, mà còn là nỗi niềm của một người luôn xót xa, đau đớn khi từng ngày, từng giờ chứng kiến những gì là tình yêu, là cảm xúc của mình đang mất đi…
Ai đã từng đọc thơ, nói chuyện với Vi Thùy Linh có thể sẽ ấn tượng mãi, không chỉ nói nhanh, nói nhiều, mà trong từng câu chuyện, người ta có thể thấy Linh đọc nhiều, biết nhiều và cầu tiến. Ngay trong khi thực hiện cuốn tùy bút “Hộ chiếu tâm hồn”, chị đã lặn lội, tìm đến những họa sĩ tài danh hàng đầu để nhờ họ minh họa cho cuốn sách của mình. Bìa sách là tranh của họa sĩ Đặng Xuân Hòa. Mầu tím mà tác giả yêu thích được dùng làm mầu chủ cho bìa. Chị cũng hi vọng: Bằng sự nhiệt tâm của mình, bạn đọc sẽ ngày càng yêu và biết đến thơ của mình nhiều hơn nữa.
Nguồn: http://daidoanket.vn/

Leave a Reply